Nghệ sĩ piano chuyên nghiệp Irina Maniukina đã ngồi chơi một bản nhạc trong đống đổ nát ngay trong ngôi nhà của mình sau một trận pháo kích của Nga vào thành phố Bila Tserkva, gần thủ đô Kyiv của Ukraine.

Bà mẹ 2 con quyết định chơi đàn để thể hiện cảm xúc của mình chỉ vài giờ sau khi một quả bom hạ cánh cách nhà cô 10 mét.

Đây cũng là bản nhạc cuối cùng mà người phụ nữ 48 tuổi có thể chơi tại nhà mình trước khi chạy trốn khỏi thành phố, nơi cô sinh ra.

Người quay phim là Karina Maniukina - con gái cô. Trong lúc tiếng đàn vang lên, Karina cũng lia máy tới các góc khác của ngôi nhà. Nó cho thấy 2 mẹ con cô đang đứng giữa một đống đổ nát đầy bụi bẩn, rác, các cánh cửa bị phá tung.

Đoạn video được lan truyền khắp mạng xã hội với hơn 1,6 triệu lượt xem và 225.000 lượt thích.

Một người viết: “Thật đau lòng và không thể tin được. Có quá nhiều cảm xúc từ video này”.

Một người khác bình luận: “Tôi đã xem rất nhiều cảnh quay về cuộc chiến, nhưng hình ảnh này khiến tôi nghẹn ngào”. Cũng có những lời khác được chia sẻ: “Tôi chỉ biết bật khóc. Hình ảnh thật đẹp nhưng cũng thật đau lòng”.

Karina cũng cho biết trận pháo kích của Nga đã khiến gia đình cô bất ngờ như thế nào. “Buổi sáng, mẹ và em trai tôi đi chợ, còn tôi đứng trong bếp làm bánh”.

“Đêm hôm trước rất yên tĩnh, sáng hôm đó cũng không có còi báo động. Tôi không nghe thấy bất cứ âm thanh nào. Đột nhiên, tôi nhìn thấy một đám khói màu đen cam ở phía bên phải. Trước lúc đó, tôi vẫn không nghe thấy tiếng một chiếc máy bay hay một quả bom nào lại gần”.

“Sau vụ nổ, mọi thứ đều tan tành. Tôi nhìn quanh nhà và thấy một đám cháy đang bùng phát trong phòng em trai”. Trước đó, Karina cũng gọi điện cho mẹ và họ đang cố gắng về nhanh nhất có  thể. Nhưng họ không thể lái xe thẳng vào nhà vì dây điện đang nằm trên đường.

{keywords}
Chị Irina Maniukina ngồi chơi đàn giữa đống đổ nát sau một trận đánh bom.

Họ chạy vào nhà và cùng nhau dập lửa. Sau đó, mọi người thở phào nhẹ nhõm. Mẹ cô ngồi xuống để tĩnh tâm và chơi đàn.

“Mẹ bắt đầu chơi không chỉ là để thư giãn, mà còn để gợi lại những ký ức, để nói lời tạm biệt với ngôi nhà. Vì có nhiều bụi bặm bên trong các phím và mọi người đang trong tình trạng ‘sốc’ nên bà không chơi được lâu”.

Sau đó, họ gọi cho bạn bè thông báo, rồi đi dọn dẹp nhà, thu dọn đồ đạc hư hỏng, đồng thời mang theo những thứ còn sót lại.

“Quả bom chỉ cách nhà tôi khoảng 10m” - Karina cho hay.

Cả gia đình cô hiện phải trốn đến Lviv.

Đăng Dương (Theo Mirror)

Những đứa trẻ mồ côi bị mắc kẹt ở Ukraine

Những đứa trẻ mồ côi bị mắc kẹt ở Ukraine

Khi hàng triệu người đang chạy trốn khỏi Ukraine trong bối cảnh các cuộc tấn công gia tăng từ Nga thì bên trong một trại trẻ mồ côi do Nhà nước quản lý ở Lviv, hàng chục đứa trẻ vẫn đang bị mắc kẹt.