Chi cục trưởng Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, dự kiến 3-5 năm nữa, vào khoảng 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội.

Mới đây, UBND TP Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo. 

Ngoài ra, Chi cục trưởng Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cũng cho biết, đơn vị sẽ tham mưu cho Sở NN&PTNT báo cáo TP về lộ trình vận động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó.

Cụ thể, dự kiến 3-5 năm nữa, vào khoảng 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội.

Với khu vực ngoại thành, ông Sơn cho rằng cần thời gian để tuyên truyền do những nơi này nuôi chó thả rông nhiều, khó quản lý và còn liên quan đến thói quen, tập quán của người dân trong việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm.

Trao đổi với báo chí, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết cá nhân ông hoàn toàn ủng hộ kế hoạch này.

{keywords}
Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học

Tuy nhiên, theo ông Học, thịt chó là món ăn rất truyền thống, thành thói quen của nhiều người dân nên để thực hiện như kế hoạch của TP Hà Nội là rất khó.

Ông Học đặt ra vấn đề là nếu kiểm soát được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động buôn bán văn minh thì vẫn có nhiều người ăn.

“Cá nhân tôi cũng ăn thịt chó chứ không phải không ăn. Tất nhiên tôi ăn rất ít, năm chỉ 1 - 2  lần”, ông Học nói.

Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay, để người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó thì TP cần phải có lộ trình thực hiện, chứ chưa thể bắt buộc được ngay. TP cùng các đơn vị liên quan cần tuyên truyền vận động, thuyết phục người dân dần từ bỏ thói quen này.

Phó GĐ Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cũng cho rằng, từ bỏ thói quen ăn thịt chó mèo là xu thế văn minh và để tránh cho người dân mắc các loại bệnh truyền nhiễm như dại, xoăn khuẩn, tả…

Cấm sẽ là áp đặt?

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho hay, việc ăn uống, ở mặc là quyền của người dân, nếu cấm sẽ không đem lại kết quả.

{keywords}
Hà Nội muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó

“Nếu đem ra cấm thì sẽ cảm thấy là hơi áp đặt. Văn bản của Hà Nội đưa ra không phải là khuyên răn mà đưa một cách đột ngột.

Tại sao lại bảo người ta không ăn thịt chó? Họ chỉ kiêng ăn những ngày đầu tháng, còn cuối tháng thấy ăn là có lợi”, ông Chất bày tỏ.

Ông Chất nêu quan điểm, văn bản của TP Hà Nội chưa được hợp lòng dân khi có những người vẫn “đang say sưa thịt chó”.

“Trước đây cũng có những lãnh đạo ra hàng quán chợ Bắc Qua ăn thịt chó chấm mắm tôm, đó cũng là cái thú vị”, ông Chất nói và cho rằng, lấy lý do như vì chó dại mà cấm ăn thịt chó thì việc đó là không chuẩn.

Ông Chất cho rằng, nếu TP Hà Nội dự kiến cấm các quán thịt chó thì khi đó vẫn tồn tại cảnh “cấm quán này người ta làm kiểu quán khác” và cuối cùng cũng không đem lại kết quả gì.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 493 nghìn con chó, mèo. Có trên 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo, 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo cảnh.

Từ đầu năm đến nay, đã có 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại các huyện Phúc Thọ, Phú Xuyên và Sóc Sơn và 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh dại tại quận Bắc Từ Liêm và quận Hoàng Mai.

Theo TP Hà Nội, việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một Thủ đô văn minh, hiện đại.

Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, tả, xoắn khuẩn...

 

Hà Nội muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó

Hà Nội muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó

TP Hà Nội muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo để tránh những căn bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn.

Trộm chó, thanh niên Thanh Hóa bị treo chó lên cổ

Trộm chó, thanh niên Thanh Hóa bị treo chó lên cổ

Sau khi bỏ bả bắt được 2 con chó, một thanh niên ở Thanh Hóa đã bị người dân vây bắt, đánh hội đồng và treo chó lên cổ.

Hà Nội: Nuôi chó phải đăng ký với chính quyền

Hà Nội: Nuôi chó phải đăng ký với chính quyền

TP Hà Nội yêu cầu chủ vật nuôi phải thực hiện đăng ký việc nuôi chó với chính quyền.

Lời trần tình của người phụ nữ chặt chân chó

Lời trần tình của người phụ nữ chặt chân chó

Theo lời người phụ nữ dùng dao chặt chân chó, bà không nỡ để người khác giết con chó của mình nên đành “hi sinh” tình cảm.

Hà Nội: Đi thuê nhà, thả chó chiếm nhà

Hà Nội: Đi thuê nhà, thả chó chiếm nhà

Gia đình bà Đỗ Thị Thúy (Thanh Trì, Hà Nội) bất lực khi chứng kiến căn nhà hợp pháp của mình bị kẻ lạ chiếm dụng trái phép.

Hương Quỳnh