gh46jks5.png
Vợ chồng Bill Gates trong cuộc phỏng vấn tại New York, Mỹ ngày 22/2/2016. Ảnh: Reuters

Trên tài khoản X, bà French Gates cho biết đây là một "thời điểm quan trọng" để bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ trên toàn thế giới. Thông báo được đưa ra gần ba năm sau khi hai vợ chồng Bill Gates tuyên bố ly hôn.

Kết quả của việc từ chức và thỏa thuận ly hôn với Bill Gates là bà sẽ có thêm 12,5 tỷ USD để theo đuổi công việc thiện nguyện riêng. Cặp đôi ly hôn tháng 5/2021.

Trong tuyên bố riêng, Bill Gates bày tỏ tiếc nuối khi bà Melinda rời đi nhưng ông chắc chắn “bà ấy sẽ có tác động rất lớn đến công việc thiện nguyện trong tương lai".

Quỹ Gates tập trung vào các sáng kiến chống đói nghèo và y tế toàn cầu, bao gồm chống sốt rét ở châu Phi và đầu tư sâu rộng trên khắp Nam Á và tiểu lục địa Ấn Độ. Trong khi đó, bà French Gates cũng đã dành thời gian và tiền bạc đáng kể cho các sáng kiến bình đẳng giới trên thế giới. Năm 2015, bà thành lập Pivotal Ventures, hướng đến loại bỏ các rào cản cho người thiểu số và phụ nữ ở Mỹ.

Gates và French Gates ly thân vào năm 2021. Bà French Gates bắt đầu gặp gỡ các luật sư ly hôn vào năm 2019, theo The Wall Street Journal. Quỹ Gates là một trong những tổ chức từ thiện tư nhân mạnh mẽ nhất trên thế giới trong những thập kỷ gần đây. Gates đã dành phần lớn tài sản của mình vào quỹ cùng với văn phòng gia đình Cascade.

Với động thái mới nhất, bà Melinda đã tách biệt hoàn toàn các dự án thiện nguyện với chồng cũ, tương tự điều MacKenzie Scott, vợ cũ đồng sáng lập Amazon Jeff Bezos, đã làm.

(Theo CNBC)