Ba ngành học quan trọng trong nền kinh tế số

Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế và xã hội nhưng cũng đòi hỏi sự thích ứng nhanh từ phía các doanh nghiệp để bắt kịp những công nghệ mới.  

Vì thế, vai trò của đào tạo nhân lực, đặc biệt là đào tạo nhân lực trong nền kinh tế số đang được xã hội quan tâm hàng đầu.

Để thúc đẩy sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho kinh tế số Việt Nam, Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm về “Đào tạo nhân lực cho nền kinh tế số”.

{keywords}

TS. Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ

TS. Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ khẳng định, nền kinh tế tương lai là nền kinh tế số. Để thành công trong nền kinh tế ấy, công tác đào tạo nhân lực đóng vai trò then chốt.

Trong lĩnh vực truyền thông số, các chuyên gia nhận định, sự kết nối giữa Việt Nam và thế giới đã mở rộng rất nhiều so với trước đây và phần lớn nhờ vào các tiến bộ về công nghệ truyền thông.

“Kinh tế thế giới đang tăng trưởng theo hình chữ “K”. Trong khi một số doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 thì lại có những doanh nghiệp tận dụng được sự thay đổi thế giới để phát triển vượt bậc. Các doanh nghiệp không kịp thay đổi sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị phá sản hoặc bị bỏ lại phía sau mặc dù họ từng là người dẫn đầu thế giới”.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia khẳng định vai trò rất quan trọng của truyền thông số hiện nay và cũng chỉ ra sự thiếu hụt về nhân lực chất lượng cao ngành này để đáp ứng cho sự phát triển của kinh tế số Việt Nam.

Trong lĩnh vực Fintech, những biến đổi của công nghệ số và những tác động của đại dịch Covid-19 đã thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng. Hiện Việt Nam đang là thị trường tiềm năng cho lĩnh vực Fintech. Việt Nam cũng có khả năng xuất khẩu năng lực và giải pháp Fintech ra thế giới. Với thế mạnh và tiềm năng phát triển trong thời gian tới, nhu cầu đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành này sẽ tăng cao.

Về ngành Công nghệ thông tin, các chuyên gia đều cho rằng, hiện nay, ngành này đang có nhu cầu nhân lực lớn với mức lương cao, tăng tối thiểu 50% mỗi năm. Do đó đây sẽ là ngành nghề triển vọng trong tương lai”.

Các chuyên gia đều chung nhận định, để đảm bảo sự phát triển của kinh tế số Việt Nam, cần tập trung giải quyết trước mắt vấn đề con người. Do đó, đào tạo nguồn nhân lực là vấn đề cốt lõi.

Cũng trong buổi tọa đàm, Viện Quốc tế Pháp ngữ đã giới thiệu về các chương trình thạc sĩ đang được triển khai tại Viện Quốc tế Pháp ngữ gồm: Thạc sĩ Ngân hàng, Tài chính và Công nghệ tài chính (Fintech), hợp tác với ĐH EM Normandie (Pháp); Thạc sĩ Thông tin – Truyền thông, chuyên ngành Truyền thông số và Xuất bản, liên kết với Đại học Toulon và các chương trình thạc sĩ Công nghệ thông tin liên kết với ĐH La Rochelle và ĐH Lyon 1 (Pháp).

Thời Vũ

Giải bài toán nhân lực cho chuyển đổi số quốc gia

Giải bài toán nhân lực cho chuyển đổi số quốc gia

Nhận thức rõ tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT đang chủ trì xây dựng đề án cho việc đào tạo kỹ năng, phát triển nguồn nhân lực số.

tin nổi bật

Môi trường học tập truyền cảm hứng ở Melbourne Polytechnic Việt Nam

Melbourne Polytechnic Việt Nam là một lựa chọn cho các bạn trẻ đang tìm kiếm một chương trình học chuẩn quốc tế tại Việt Nam theo hình thức “du học tại chỗ” với mức chi phí hợp lý.

Trường ĐH đột ngột hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

Về việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột báo hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh và dừng tuyển sinh ngành Luật, Bộ GD-ĐT cho hay lý do bởi không đủ điều kiện mở ngành học này.

Trường ĐH nổi tiếng đột ngột hủy kết quả, dừng tuyển sinh ngành Luật

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật sau khi công bố điểm chuẩn học bạ và điểm sàn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp.

Mức tăng học phí ngành Luật phía Nam trong 4 năm tới ra sao?

Năm 2022- 2023 học phí cao nhất ở Trường ĐH Luật TP.HCM là 165 triệu đồng, mức thấp nhất là 15,1 triệu đồng ở Trường ĐH Sài Gòn. Ở nhiều trường, học phí sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Thêm hai trường công an lấy điểm sàn là 70

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn và cùng ở mức 70 điểm

Học phí các trường Y phía Bắc từ 14,3 - 60 triệu đồng/năm

Hiện, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe đã thông báo mức điểm sàn xét tuyển và học phí năm 2022.

Học viện Chính trị Công an nhân dân công bố điểm sàn

Học viện Chính trị Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn năm 2022.

So sánh học phí ngành Quản trị kinh doanh các ĐH phía Bắc

Quản trị kinh doanh là ngành học hot trong các kỳ thi xét tuyển đại học nhiều năm qua với điểm chuẩn cao. Học phí ngành này ở các trường ĐH phía Bắc hiện dao động từ khoảng 9,8 - 60 triệu đồng/năm học.

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt 'không được xếp hạng'

Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.

Điểm chuẩn Học viện Tài chính có thể giảm từ 0,5 - 1 điểm

Qua phân tích phổ điểm, TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính dự đoán điểm chuẩn các ngành của Học viện năm nay có thể sẽ giảm từ 0,5 - 1 điểm.