Bà Nguyễn Thanh Phượng mất quyền cổ đông lớn tại Chứng khoán Bản Việt

Bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT công ty lại không nằm trong diện cổ đông lớn (chiếm từ 5% vốn điều lệ VCSC).

Với mức giá tham chiếu 48.000 đồng trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu VCI, ông Tô Hải – Tổng giám đốc VCSC dự kiến sẽ sở hữu khối tài sản chứng khoán đạt 1.104 tỷ đồng. Trong khi đó, bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT công ty lại không nằm trong diện cổ đông lớn (chiếm từ 5% vốn điều lệ VCSC).

Tới đây, vào ngày 07/07/2017, Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) sẽ niêm yết 103,2 triệu cổ phần trên Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) với mã cổ phiếu VCI. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 48.000 đồng/cổ phiếu. Mức vốn hóa của VCSC trong ngày chào sàn xấp xỉ 4.950 tỷ đồng.

Theo bản cáo bạch của VCSC, hiện 80,55% cổ phần của công ty đang thuộc về 765 cá nhân trong nước, và 14,36% thuộc về 48 tổ chức nước ngoài. Ông Tô Hải là cổ đông lớn duy nhất của công ty đến thời điểm 19/6/2017 với sở hữu 22.953.062 cổ phần, chiếm tỷ lệ 22,24% vốn điều lệ.

Ông Tô Hải hiện là Tổng giám đốc của VCSC, trong khi đó, vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty do bà Nguyễn Thanh Phượng đảm nhiệm.

{keywords}

Trong khi ông Tô Hải nắm trên 22% cổ phần tại VCSC thì bà Nguyễn Thanh Phượng đã không còn là cổ đông lớn tại công ty này.

Với mức giá tham chiếu như trên, giá trị tài sản cổ phiếu của ông Tô Hải dự kiến sẽ đạt xấp xỉ 1.104 tỷ đồng, theo đó, Tổng giám đốc VCSC sẽ gia nhập “câu lạc bộ đại gia nghìn tỷ” trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Gần 23 triệu cổ phần của ông Tô Hải bị hạn chế chuyển nhượng trong 6 tháng đầu kể từ này niêm yết và 11,5 triệu cổ phần bị hạn chế chuyển nhượng trong 6 tháng tiếp theo.

Bà Nguyễn Thanh Phượng không phải là cổ đông lớn của VCSC tuy nhiên, với chức vụ Chủ tịch HĐQT, bà Phượng có 5 triệu cổ phần bị hạn chế trong 6 tháng đầu kể từ ngày niêm yết và 2,5 triệu cổ phần trong 6 tháng tiếp theo.

VCSC được thành lập và chính thức hoạt động vào tháng 1/2007 với mức vốn điều lệ ban đầu là 360 tỷ đồng. Đến nay, vốn điều lệ của doanh nghiệp này đã được nâng lên 1.032 tỷ đồng và là 1 trong 3 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất trên HSX.

Năm 2016, VCSC đạt 893,7 tỷ đồng tổng doanh thu, tăng 27,5% so với năm 2015. Trong đó, 3 hoạt động chính (ngân hàng đầu tư, đầu tư chứng khoán và môi giới chứng khoán) đóng góp hơn 80% tổng doanh thu.

Lợi nhuận trước thuế đạt 411,4 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 333,1 tỷ đồng, cùng tăng khoảng 64% so với năm 2015. Riêng quý I/2017, đạt lần lượt 134,8 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 115,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 36,7% và 39,1% so với cùng kỳ 2015.

Năm ngoái, thông qua việc tư vấn huy động vốn, thoái vốn, VCSC đã tiếp cận cơ hội đầu tư vào các công ty có triển vọng. Một số thương vụ lớn mà VCSC đã tham gia trong thời gian vừa qua có thể kể đến việc đồng tư vấn cho tập đoàn Casino Group của Pháp chuyển nhượng chuỗi siêu thị BigC Việt Nam cho tập đoàn Central Group với giá 1,1 tỷ Euro trong năm 2016

Năm 2016, VCSC cũng đóng vai trò tư vấn cho bên mua là Fraser & Neave trong thương vụ mua 78,3 triệu cổ phần Vinamilk từ SCIC (tương ứng 5,4% vốn điều lệ) thông qua đấu giá với giá trị thương vụ 500 triệu USD.

Cũng trong năm 2016, công ty này là đơn vị đồng tư vấn cho đợt bán cổ phần của VietJet Air có quy mô lớn nhất trong những gần đây (170 triệu USD) và tiếp tục là đơn vị tư vấn niêm yết duy nhất cho VietJet Air vào năm 2017…

Đặt kế hoạch cho năm 2017, VCSC dự kiến nâng doanh thu thuần lên 1.095 tỷ đồng (tăng 22,5% so với thực hiện năm 2016) và thu nhập trước thuế và sau thuế lần lượt lên 550 tỷ đồng và 440 tỷ đồng (tăng trưởng thu nhập sau thuế đạt 30,6%).

Trong năm, công ty này dự kiến cũng sẽ phát hành 2 triệu cổ phần cho cán bộ công nhân viên (ESOP) với giá 15.000 đồng/cổ phần. Cổ phiếu phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong thời gian 1 năm kể từ ngày phát hành.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Ông Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT SaigonBank

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) cho biết ông Nguyễn Cao Trí "đương nhiên mất tư cách" thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 19/1.

Ca sĩ Khánh Phương là cổ đông lớn nhất của Sông Đà 1

Ca sĩ Khánh Phương nổi danh năm 2007 trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần (CTCP) Sông Đà 1 sau khi mua vào 3,2 triệu cổ phiếu SJC, tương đương tỷ lệ sở hữu 45,51%.

'Nội chiến' Xây dựng Hòa Bình: Ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường

Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để bãi nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị.

Xây dựng Hòa Bình giải trình ra sao về nghị quyết dẫn đến 'nội chiến quyền lực'?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) mới đây đã có văn bản thực hiện yêu cầu giải trình từ phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

2 lãnh đạo đáp trả gay gắt, dọa đâm đơn kiện trong 'nội chiến' quyền lực Xây dựng Hòa Bình

Cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú trong đều đang tung ra tuyên bố cứng rắn với phe còn lại trên truyền thông dù đã thống nhất họp Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào ngày 10/1 tới

Ngân hàng rao bán tài sản của Hoa hậu doanh nhân thành đạt

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Sài Gòn thông báo bán đấu giá loạt tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Ô tô Minh Nguyệt (Ô tô Minh Nguyệt) do nữ doanh nhân Lý Thị Minh Nguyệt làm chủ.

'Nội chiến' tại Xây dựng Hòa Bình: Ai là chủ tịch hợp pháp?

Việc xác định Nghị quyết đưa ra hôm 31/12/2022 có đúng hay không phụ thuộc nhiều vào điều lệ của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Loạt ngân hàng thay 'sếp lớn' trong năm 2022, giá cổ phiếu biến động ra sao?

Năm 2022, hoạt động cơ cấu nhân sự cấp cao của các ngân hàng diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt vào những tháng cuối năm.

Ông Phạm Nhật Vượng mất 2,1 tỷ USD, một năm biến động với 7 tỷ phú Việt

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản biến động mạnh trong năm 2022 do giá cổ phiếu giảm sâu. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mất 2,1 tỷ USD, trong khi ông Bùi Thành Nhơn ra khỏi danh sách Forbes.

Một năm thành công của tỷ phú hàng xa xỉ

Năm 2022, Bernard Arnault, Chủ tịch kiêm CEO của LVMH chính thức vượt Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú thế giới mất 1.900 tỷ USD năm 2022

Theo Forbes, các tỷ phú giàu nhất thế giới trải qua một năm tồi tệ khi tài sản bốc hơi 1.900 tỷ USD.

Ông Hoàng Nam Tiến: Học từ thất bại thì được, học người thành công rất khó

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom cho rằng, người thành công hay kể chuyện hay, mình nghe xong cảm thấy rất hào hứng nhưng lại không học được gì. Nhưng học cách tránh thất bại thì lại học được.

Ước mơ thành hiện thực của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình

Với kinh nghiệm và thời gian làm việc ở FPT 30 năm, ông Hoàng Nam Tiến nhận ra rằng, những ước mơ của ông Trương Gia Bình tưởng như viển vông thì đều thành hiện thực.

Thế hệ doanh nghiệp viết tiếp hào khí Việt Nam

Là con của một người lính, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom, cùng thế hệ trẻ của FPT đang viết tiếp câu chuyện của mình trong thời bình, bằng trí tuệ Việt chinh phục thế giới.