Bà Nguyễn Thị Kim Tiến là một Bộ trưởng hành động

Chia sẻ với báo chí sau khi QH phê chuẩn miễn nhiễm chức Bộ trưởng Y tế, Phó Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đánh giá bà Tiến là Bộ trưởng của hành động.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, trong thời gian bà Tiến làm tư lệnh ngành y tế, Bộ trưởng nữ duy nhất của Chính phủ trong nhiệm kỳ 2016-2021 đã làm được rất nhiều việc. Trong đó, bà đã thiết lập lại vấn đề phát triển y tế cơ sở, xây dựng hệ thống y tế cơ sở, nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở. Đây là một bước tiến trong ngành y tế.

“Y tế cơ sở bao gồm y tế xã, phường, thị trấn, y tế huyện, phòng khám đa khoa, bệnh viện huyện và y tế tư nhân ở các huyện, xã gắn liền với cơ sở, chính là cửa ngõ, là nòng cốt của chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

{keywords}
Ông Bùi Sỹ Lợi

Bộ trưởng Y tế đã quan tâm đến vấn đề này và đang hình thành mô hình bác sĩ gia đình chăm sóc tại nhà. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng”, ông Lợi nhìn nhận.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát động phong trào làm chuyển biến chất lượng phục vụ của cán bộ ngành y tế, khôi phục lại và phát huy y đức trong ngành làm cho các thầy thuốc, cán bộ ngành y tế hướng thiện, coi bệnh nhân là trung tâm phục vụ.

Vì vậy, sự hài lòng của người dân đối với ngành y tế từng bước được cải thiện và nâng lên. Đến nay, sự hài lòng của người dân đối với y đức của ngành y tế là thay đổi rất căn bản.

"Bà Tiến là người rất gắn bó với thực tiễn, đi cơ sở lắng nghe, đề xuất việc mở số điện thoại online để tiếp thu, lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân để điều chỉnh hoạt động của ngành y tế. Tập trung chỉ đạo để phát triển nguồn nhân lực của ngành y tế.

Mô hình đưa bác sĩ trẻ xuống cơ sở và chuyển giao công nghệ kỹ thuật tiên tiến từ tuyến trên xuống tuyến dưới là một thành tựu của ngành y tế và có vai trò của Bộ trưởng" ông Lợi nói.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Ngọc Thắng

Ông Lợi cho rằng Bộ trưởng Tiến đã có nhiều công lao đóng góp cho ngành y tế, được các ĐBQH đánh giá bằng lá phiếu tín nhiệm.

"Mặc dù không phải là ĐBQH nhưng tỷ lệ phiếu của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng rất cao. Điều đó đánh đánh giá kết quả cống hiến, đóng góp của Bộ trưởng” ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Lợi cũng lưu ý, ngành y tế còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm, đó là hoàn thiện thể chế chính sách của ngành. Về mặt pháp luật có phần chậm hơn so với các lĩnh vực khác. 

“Một số luật không đẩy nhanh tiến độ thực hiện như: luật Dân số, luật Khám bệnh, chữa bệnh chưa trình Quốc hội và một số các nghị định, văn bản hướng dẫn dưới luật vẫn còn chậm, dẫn đến có những vấn đề vướng mắc trong thực tiễn. Tuy nhiên, làm được những vấn đề đó cũng không phải đơn giản, cũng rất khó khăn”, ĐB tỉnh Thanh Hóa nói.

Hiện Việt Nam đã có luật Dược nhưng công nghiệp dược phát triển rất chậm. Việt Nam là một đất nước có rất nhiều cây dược liệu có giá trị cao để chế biến thuốc nam và thực tiễn nước ta đã chuyển nguyên liệu này cho Trung Quốc và các nước để chế biến thành thuốc rất tốt.

Tuy nhiên, Việt Nam chưa phát huy được khả năng nguồn dược liệu quý giá và trong công nghiệp dược có vấn đề quản lý dẫn đến một số vi phạm.

Vì vậy, ĐB kỳ vọng, thời gian tới ngành y tế cần phải xem xét phát triển công nghiệp dược của Việt Nam.

{keywords}
 

Thu Hằng - Trần Thường

Phút xúc động của  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Phút xúc động của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Trong ngày làm việc tất bật cuối cùng trên cương vị Bộ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn dành riêng cho VietNamNet cuộc trò chuyện vào chiều tối muộn trước ngày QH phê chuẩn miễn nhiệm.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.

Yêu cầu công khai tổ chức, cá nhân không thực hiện kiến nghị của kiểm toán

Quốc hội sáng nay (15/6) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Vụ Việt Á: Nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng

Thực tế qua các vụ tham nhũng, tiêu cực, trong đó có vụ Việt Á cho thấy, những sai phạm chủ yếu xuất phát từ lòng tham, không phải từ sự nghèo khó và nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng.