- Mâm cỗ 10 món đủ gà, tôm, cá, thịt bò, hoa quả tráng miệng với chi phí chưa đến 300 ngàn đồng khiến các bà nội trợ sửng sốt.
Chị Phạm Đoan Trang, chủ nhân của mâm cỗ này cho biết, chị mất 3 tiếng để nấu nướng và bày biện. Trong lúc nấu, làm tới đâu chị dọn tới đó nên dù làm nhiều món nhưng căn bếp không hề bề bộn.
Nhận được nhiều lời khen mâm cỗ đẹp mắt mà giá quá rẻ, chị Trang chia sẻ “Giá cả tuỳ chợ và tuỳ người đi chợ. Gặp phải bà nội trợ đi chợ hơn có lẽ chỉ tốn khoảng 200 ngàn. Tính ra mình vẫn bị mua đắt một số món”.
|
Dùng chưa đến 300.000 đồng là chị Trang đã mua được số nguyên liệu này.
|
|
Vỉ trứng cút 16.000, 1 xúc xích 5.000, 1 ức gà 25.000, 500g cá diêu hồng 25.000, 100g lạp xưởng tươi 15.000, 6 trứng gà 16.000, 100g tôm 12.000, 200g thịt nạc heo 30.000, thịt bò 40.000.
|
|
1 kg gạo nếp 25.000, 100g đậu đen 4.000, dừa xay 5.000, 1 gói bột chiên xù 6.000 đồng.
|
|
1 trái dưa hấu 12.000, 1 củ cà rốt 4.000, 1 quả bí ngòi 8.000, 2 dưa leo 6.000, 2 quả cà chua 4.000, 1/2 trái bắp cải 7.000, 2 quả mướp 4.000, lá dứa 1.000, gấc 9.000, hành tím +tỏi+ ớt chanh nhà có.
|
|
Mâm cỗ 10 món bao gồm: Xôi ngũ sắc, Salad bắp cải, Gà nướng chao, Trứng cút chiên giòn, Tôm hấp mướp, Cá diêu hồng hấp lạp xưởng, Thịt heo cuộn rau củ, Bí ngòi nhồi xúc xích, Cháo thịt bò bằm, Dâu hấu tráng miệng.
|
|
Cách làm xôi ngũ sắc: 1 kg gạo nếp chia làm 4 phần nhiều, 1 phẳng ít (nên ngâm gạo nếp trước hoặc gấp quá thì ngâm nước sôi); trộn 3 phần nhiều với nước gấc ngâm ít rượu trắng, tinh bột nghệ, nước ép lá dứa; đậu đen hấp chín rồi trộn với phần nếp ít nhất; lấy 5 phần xào lần lượt cùng nước cốt dừa (dừa xay về ngâm nước nóng vắt lấy nước cốt) và 1 ít muối; cho tất cả 5 phần vào nồi hấp 30-45 phút là xôi chín.
|
|
Cách làm tôm hấp mướp: mướp gọt vỏ, cắt khúc; tôm bỏ đầu, rửa sạch; dùng dao rạch 1 đường nhỏ trên miếng mướp rồi nhét tôm vào; xếp vào đĩa, cho thêm hành tím + tỏi+ ớt băm, dầu hào, hạt nêm, tiêu rồi cho vào nồi hấp 3-5 phút là chín.
|
|
Cách làm thịt heo cuộn rau củ: cà rốt gọt vỏ, cắt khúc; đậu que bỏ sơ 2 bên, cắt khúc; cho cả 2 luộc sơ với muối và dầu ăn, vớt ra ngâm vào nước có vài viên đá; thịt thái lát mỏng, dùng búa đập mỏng, ướp cùng tiêu, hạt nêm, hành tím, tỏi khoảng 15 phút; trải thịt rồi cho rau quả vào cuộn, vì dùng búa đập mỏng rồi nên thịt tự dính vào nhau không cần dùng gì cố định; áp chảo cho miếng thịt vàng thơm là được.
|
|
Cách làm cá diêu hồng hấp lạp xưởng: cá diêuu hồng làm sạch, lóc phi lê, rồi thái từng miếng nhỏ; lạp xưởng, cà rốt thái hạt lựu; đầu hành trắng cắt khúc, hành xanh cắt nhỏ; gừng thái chỉ; cho cá, lạp xưởng cà rốt ướp dầu hào, hành tím, tỏi, tiêu mắm trong 30 phút; xếp xương cá vào đĩa, cho thịt cá và lạp xưởng qua 2 bên, cho hành trắng, hành lá và gừng vào, rưới nuột ướp cá lên; hấp 15-20 phút là xong.
|
|
Cách làm gà nướng chao: gà lọc xương, ứớp chao, tỏi, ớt, đường, tiêu rồi cuộn lại, nướng vàng là xong.
|
|
Trứng cút chiên giòn: trứng luộc chín, bóc vỏ; bột chiên xù trộn đều cùng 2 trứng gà thành bột hơi sệt, nắn bột thành từng miếng rồi cho trứng cút vào trong, vo viên lại rồi đem chiên vàng.
|
|
Cháo thịt bò bằm: rang thơm 1 nắm gạo nếp và 1 nắm gạo tẻ rồi cho nước vào nấu cháo; thịt bò băm nhuyễn, ướp ít tỏi, hành tím và hạt nêm; cháo nở thì cho thịt bò vào, nêm nếm thêm 1 ít hạt nêm rồi tắt bếp, cho hành lá và rắc tiêu lên là xong.
|
|
Salad bắp cải: bắp cải thái nhỏ, ngâm nước muối, rửa sạch nhiều lần, để ráo; hành tím thái mỏng ngâm với giấm đường; nước trộn gồm: chanh, đường, muối, sốt mayonaise đánh đều; trộn bắp cải, hành tím, sốt rồi cho ra đĩa, thêm trứng luộc, cà chua, dưa leo.
|
|
Bí ngòi nhồi xúc xích: bí ngòi rửa sạch, thái lát mỏng, khoét lỗ nhỏ nhét miếng xúc xích vào, cho miếng bí lăn qua chén trứng gà đánh tan rồi cho vào chảo chiên vàng là xong. Nước chấm: cho dầu nóng, cho hành tím và tỏi băm nhuyễn phi thơm, thêm nước tương, 1 đường , thêm hành lá và ớt cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
|
|
Món dưa hấu tráng miệng được bày biện đẹp mắt. |
K. Minh