'Bà trùm' vắc xin dịch vụ: 'Quinvaxem tốt hơn'

Đánh giá Quinvaxem tốt hơn, GĐ công ty nhập khẩu và phân phối vắc xin dịch vụ cũng lưu ý 'Bộ Y tế không nên bằng mọi giá mà tiêm lấy được'.

- Bà Hồng Thuý cho biết, trong suốt 23 năm phân phối vắc xin dịch vụ, chưa khi nào xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ như vừa qua.

Lần đầu tiên, bà Đặng Hồng Thuý, Giám đốc Công ty Hồng Thuý - đơn vị nhập khẩu, phân phối độc quyền vắc xin dịch vụ toàn miền Bắc có những chia sẻ thẳng thắn xung quanh câu chuyện khủng hoảng vắc xin thời gian qua.

'Không phải đáp ứng tối đa vắc xin dịch vụ'

- Là đơn vị phân phối vắc xin dịch vụ toàn miền Bắc trong suốt 23 năm qua, theo bà nguyên nhân nào dẫn tới khủng hoảng vắc xin vừa qua?

Tôi khẳng định, trong suốt 23 năm làm phân phối độc quyền cho Sanofi Pasteur, đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố thiếu vắc xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim nghiêm trọng đến vậy.

Có 3 nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Thứ nhất: Tình trạng thiếu hàng toàn cầu do nhu cầu tăng, do nhà máy thay đổi dây chuyền sản xuất. Bình thường Pentaxim chỉ chiếm 30% thị trường, còn lại vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa chiếm 70%. Tuy nhiên do sự cố “đứt hàng” nên lượng thiếu hụt Infanrix đổ dồn sang Pentaxim.

{keywords}
Bà Đặng Hồng Thúy. Ảnh: T.Hạnh

Thứ hai: Việt Nam xảy ra sự cố tiêm chủng vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng, làm gia tăng nhu cầu tiêm Pentaxim.

Thứ ba: Do truyền thông về tai biến sau tiêm Quinvaxem chưa rõ ràng, thiếu minh bạch khiến người dân hiểu lầm rằng vắc xin dịch vụ tốt hơn nên đổ xô chen lấn, tiêm bằng được. Câu chuyện ở Hà Nội vừa là hội chứng đám đông, vừa là áp lực tâm lý.

- Sau các sự cố, nhu cầu vắc xin dịch vụ đã tăng lên như thế nào, thưa bà?

5 năm qua, công ty chúng tôi bán ra 336.931 liều vắc xin Pentaxim. Như vậy trung bình mỗi năm, miền Bắc có khoảng 67.300 liều Pentaxim, ở khu vực miền Nam, nhu cầu sử dụng vắc xin dịch vụ ít hơn. Tính xô bù thì mỗi năm cả nước chỉ cần khoảng 120.000 - 130.000 liều Pentaxim là đủ. Tuy nhiên năm vừa qua, sau những sự cố về tiêm chủng Quinvaxem, chúng tôi ước tính nhu cầu Pentaxim phải lên tới 400.000 - 600.000 liều.

- Như bà nói ở miền Nam nhu cầu tiêm vắc xin dịch vụ thấp hơn, vậy tại sao vừa qua, số lượng Pentaxim về miền Bắc chưa bằng 1/3 miền Nam?

Trước tình trạng khan hiếm Pentaxim, ngay từ tháng 7/2015, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu chúng tôi báo cáo tiến độ hàng. Phía Sanofi cho biết đến hết tháng 12/2015, công ty chúng tôi sẽ nhận đủ 75.300 liều. Tuy nhiên đến 14/12, chúng tôi mới nhận được 15.120 liều và tới ngày 31/12 vừa qua, chúng tôi mới được nhận tiếp 29.000 liều, số 31.000 liều Pentaxim còn lại Sanofi chưa phản hồi có giao tiếp hay không.

Như vậy, theo số liệu Cục Quản lý Dược công bố có 160.000 liều Pentaxim về Việt Nam thì trong miền Nam nhận 117.000 liều, ngoài Bắc nhu cầu lớn hơn nhưng chỉ có 43.000 liều. Sự điều phối không hợp lý này dẫn đến xáo động thị trường, gây ra hiểu lầm không đáng có. Đây là lần đầu tiên có sự phân phối mất cân bằng như vậy. Nếu Bộ Y tế điều phối được cân bằng thì áp lực thị trường sẽ giảm ngay.

- Sao công ty không tìm đến những nhà phân phối vắc xin dịch vụ khác?

Công ty vắc xin GSK cũng có vắc xin 5 trong 1 nhưng thủ tục tại Việt Nam lâu quá, thường phải mất 12 tháng. Sau đó phải thử nghiệm lâm sàng khoảng 2 năm nữa, chưa kể phải qua hội đồng y đức nên họ cũng ngại.

Theo tôi cái tốt nhất của Bộ Y tế lúc này không phải đáp ứng tối đa Pentaxim mà làm dư luận dịu xuống, tin tưởng vào cơ quan quản lý và Quinvaxem hơn.

'Quinvaxem tốt hơn' nhưng 'đừng tiêm lấy được'

- Là một doanh nghiệp kinh doanh vắc xin dịch vụ, tại sao bà lại nói tốt về Quinvaxem?

'Đừng tiêm lấy được'

"Theo tôi Bộ Y tế nên xây dựng tiêm chủng có hệ thống, có mã số cho từng cháu, xem tiền sử như thế này có tiêm được không chứ đừng bằng mọi giá mà tiêm lấy được"

Bà Đặng Hồng Thúy

Theo thông tư 08 của Bộ Y tế, 100% các lô vắc xin nhập khẩu vào Việt Nam đều phải đủ 3 giấy kiểm định chất lượng gồm kiểm định của nhà máy, kiểm định của quốc gia sở tại và khi vào Việt Nam sẽ kiểm định một lần nữa nên về chất lượng Quinvaxem và Pentaxim đều như nhau, không thể nói Pentaxim tốt hơn.

Còn về khả năng đáp ứng miễn dịch, đứng trên góc độ chuyên môn với gần 30 năm giảng dạy tại ĐH Dược và theo đánh giá của các chuyên gia trong, ngoài nước, Quinvaxem có thành phần ho gà toàn tế bào có hiệu quả điều trị và khả năng miễn dịch tốt hơn ở môi trường Việt Nam.

Vậy tai biến sau tiêm Quinvaxem là do đâu? Cái này phải rạch ròi, nếu nhà quản lý có lỗi cần nhận lỗi, phải công khai, minh bạch về nguyên nhân các trường hợp tử vong. Tại các điểm tiêm phải có bảng so sánh về chất lượng, hiệu quả giữa Quinvaxem và Petaxim để phụ huynh biết rõ.

Cũng phải thấy các điểm tiêm lớn ở Hà Nội chưa có trường hợp tai biến nào, tức họ thực hiện quy trình tiêm chủng rất chuẩn. Bộ Y tế nên kiểm tra lại tất cả các điểm tiêm xem khám sàng lọc thế nào, dây chuyền lạnh bảo quản ra sao, theo dõi sau tiêm chủng có sát sao không?

- Bà có nghĩ chia sẻ này sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bà?

Tôi nghĩ là có, nhưng cái này là đạo đức kinh doanh, mình không thể bất chấp bằng mọi cách để có tiền. Tôi là nhà kinh doanh nhưng cạnh tranh phải lành mạnh và công bằng. Cái gì tốt cho người dân thì mình nên làm. Còn kinh doanh nếu hụt chỗ này có thể kinh doanh cái khác để bù vào.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Điều tra vụ trộm 4 pho tượng ở chùa Bửu Minh

Lợi dụng đêm tối, kẻ gian đã đột nhập vào chùa Bửu Minh (thôn 1, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) lấy trộm 4 pho tượng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Thanh niên bị bắt do cướp tài sản, người nhà tưởng con mất tích

Nam thanh niên cướp tài sản vào ngày cận Tết và bị lực lượng công an ở Bình Dương bắt giữ, khởi tố trong khi người thân không thấy con về nên tưởng mất tích.

Cách chức trưởng phòng TNMT ở Thanh Hóa vì có hai con riêng

Ông Phạm Văn Ấn, Trưởng phòng TNMT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) bị cách chức do có 2 con riêng với một người phụ nữ khác trong khi đang có vợ.

Ẩu đả, chửi thề để giành giật manh chiếu giúp sinh con trai

Khi chiếc nồi đất được đập vỡ tại sân đền Đức Bà, hàng trăm thanh niên và cả người trung tuổi xông vào giằng co, giẫm đạp lên nhau để cướp bằng được manh chiếu cói tại Lễ hội Đúc Bụt đầu năm mới.

Thủ tướng: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành phải có hiệu quả đo đếm được

Kiểm tra tiến độ thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tinh thần đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện có hiệu quả đo đếm được, ai không làm thì để người khác làm.

Phú Thọ: Ô tô khách 47 chỗ bị lật tại khu vực đèo ở huyện Tân Sơn

Ô tô khách 47 chỗ, biển kiểm soát Hà Nội bị lật tại Km2+100 (huyện Tân Sơn, Phú Thọ). Thông tin ban đầu trên xe có 46 người nhưng chưa xác định được mức độ thương tích.

Chiếm dụng vỉa hè mở bãi trông xe ở Hà Nội, người đàn ông bị xử lý

Công an phường Quán Thánh đã phát hiện ông K.V.H (SN 1972, trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) có hành vi tự ý chiếm dụng một đoạn vỉa hè trước cửa đền Quán Thánh để trông xe trái phép.

Xem đồng bào người Thái thi cấy lúa ở Nghệ An

Sáng 29/1, hàng trăm người dân địa phương tập trung tại xã Bắc Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) tham gia 'Ngày hội xuống đồng' của bà con đồng bào người Thái.

Mùng 8 Tết: Sân bay Nội Bài đón 88 nghìn lượt khách

Ngày 29/1 (mùng 8 Tết), dự báo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ đón khoảng 88 nghìn lượt khách, đông nhất trong những ngày cao điểm Tết Nguyên đán.

Nam du khách rơi xuống vực sâu ở đèo Hải Vân

Sáng 29/1, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Công an Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan cứu thành công nam du khách bị rơi xuống vực sâu ở đèo Hải Vân.

Hai thi thể trôi dạt vào bờ biển ở Quảng Ngãi

Sáng 29/1, Công an xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, người dân vừa phát hiện 2 thi thể gần bãi tắm trên địa bàn.

Khởi động loạt dự án giao thông trọng điểm giảm kẹt xe ở TP.HCM

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, đường nối Trần Quốc Hoàn- Cộng Hòa, Quốc lộ 50, Nút giao thông An Phú là những dự án giao thông trọng điểm vừa được khởi công giúp giảm kẹt xe ở TP.HCM.

Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm cây số về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm

Cụ Nguyễn Thị Tuyên (90 tuổi, ở xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) lần đầu được con đưa tới một ngôi chùa lớn ở Hà Nội chiêm bái, vãn cảnh đầu năm.

Kỳ công nghề thu mẫu vật, dựng tiêu bản ở Viện Hải dương học Nha Trang

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học rong ruổi khắp nơi, thu thập hơn 24.000 mẫu sinh vật biển với trên 5.000 loài để trưng bày, lưu giữ tại Viện Hải dương học Nha Trang (Khánh Hòa).

Hành động lay động trái tim của 'biệt đội nhí' ở Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng có một “biệt đội nhí” chuyên đi thu gom, phân loại rác tài nguyên để gây quỹ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Từ khi thành lập đến nay, nhóm thu được 200 triệu đồng từ việc bán rác.