Bắc Giang kết luận nguyên nhân nam sinh tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19

Hội đồng chuyên môn kết luận, nguyên nhân dẫn đến diễn biến nặng của nam sinh Bắc Giang là phản vệ độ 4, do phản ứng quá mẫn của cơ thể với vắc xin Covid-19.

Tối 29/11, đại diện Sở Y tế Bắc Giang thông tin, Sở Y tế tỉnh tổ chức họp hội đồng chuyên môn đánh giá tai biến vụ tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 của trường hợp C.M.T (SN 2005), nam sinh trường THPT Sơn Động số 2.

Sau khi xem xét, phân tích đánh giá các yếu tố dựa trên kết quả báo cáo điều tra, qua hồ sơ bệnh án, giấy tờ lưu có liên quan, Hội đồng chuyên môn thống nhất kết luận nguyên nhân dẫn đến diễn biến nặng của bệnh nhân T. là phản vệ độ 4 do phản ứng quá mẫn của cơ thể với vắc xin Covid-19 (vắc xin Pfizer). Hội đồng chuyên môn cũng loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc xin, thực hành tiêm chủng.

Theo kết luận của Bệnh viện Bạch Mai, nơi cấp cứu, điều trị nam sinh trong 4 ngày vừa qua, bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ độ 4 sau tiêm vắc xin Covid-19, suy đa tạng. Những ngày tại viện, bệnh nhân T. luôn trong tình trạng nặng, duy trì chạy ECMO, lọc máu. Đến trưa ngày 28/11, do bệnh nặng, suy đa tạng không hồi phục, nam sinh đã tử vong.

Vụ việc xảy ra vào 10h27 ngày 24/11, em C.M.T (ở xã Giáo Liêm, huyện Sơn Động) được tiêm vắc xin Covid-19 ở điểm tiêm lưu động tại Trường THPT Sơn Động số 2 theo kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi của tỉnh Bắc Giang. Em T. không có tiền sử bệnh tật, dị ứng.

Sau tiêm khoảng 20 phút, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, choáng váng, mạch 89 lần/phút, huyết áp 130/80 mmHg. Bệnh nhân xuất hiện tức ngực, khó thở nhiều, đã được xử trí cấp cứu và chuyển đến khoa Cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Sơn Động. Tại đây, bệnh nhân diễn biến nặng rất nhanh, xuất hiện các cơn ngừng tuần hoàn.

Nhận được thông tin trên, Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ tư vấn chuyên môn qua điện thoại và cử ngay kíp cấp cứu gồm các bác sĩ chuyên ngành hồi sức tích cực hàng đầu của tỉnh và các phương tiện, trang thiết bị hồi sức cần thiết đến hỗ trợ cho Trung tâm y tế huyện Sơn Động.

Quá trình cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Sơn Động phối hợp với kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị phản vệ độ 4.

Đến 23 giờ 48 phút cùng ngày, xem xét đánh giá tình trạng bệnh nhân, nhận thấy có đủ khả năng chuyển viện, Sở Y tế đã chỉ đạo kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyển bệnh nhân T. đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Tại Bệnh viện Bạch Mai, em T. được chẩn đoán sốc phản vệ độ 4 sau tiêm vắc xin và đưa vào lọc máu, chạy ECMO. Tuy nhiên, nam sinh không qua khỏi.

Sở Y tế Bắc Giang thông tin thêm, ngoài em học sinh nam này, một nữ sinh 16 tuổi, cũng ở huyện Sơn Động cũng đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Hai học sinh khác bị phản ứng nhẹ hơn, được chuyển đến Trung tâm Y tế Sơn Động, hiện đã về nhà, sức khỏe ổn định.

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Phương Lê

Một trong 2 học sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vắc xin Covid-19 ở Bắc Giang tử vong

Một trong 2 học sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vắc xin Covid-19 ở Bắc Giang tử vong

Sau 4 ngày phải cấp cứu do sốc phản vệ sau tiêm vắc xin phòng Covid-19, nam sinh ở Bắc Giang đã không qua khỏi.

 

tin nổi bật

Là bác sĩ nhưng sao phải đi đấu thầu?

Theo bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, nhân viên y tế được đào tạo làm bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh... không được đào tạo kinh tế nhưng vẫn phải đi đấu thầu. Từ đó, dẫn đến những sai sót và ngành y mất đi nhiều người tài.

Nóng chuyện thiếu điều dưỡng khắp nơi

Thế giới có trợ lý điều dưỡng từ lâu (đào tạo ngắn hạn), còn Việt Nam lại nâng chuẩn điều dưỡng lên đại học gây thiếu hụt nhân lực. Tại các bệnh viện công lập, tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ là 1,86 trong khi chuẩn phải là 3.

Đoàn trăm người bò như cá sấu để trị đau lưng ở Trung Quốc

Các thành viên mặc đồng phục vừa hô vang khẩu hiệu vừa bò trên con đường chạy bộ ở Trung Quốc.

Mức độ độc hại của 2 chất dư thừa trong siro Ấn Độ liên quan 66 ca tử vong

Các mẫu siro thử nghiệm chứa diethylene glycol hoặc ethylene glycol có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, tổn thương thận…

Hỗ trợ chăm sóc trẻ cảm, ho, đờm với siro ho cảm Ích Nhi

Với cơ chế tác động toàn diện, dùng được cho mọi lứa tuổi, thực phẩm bảo vệ sức khỏe siro ho cảm Ích Nhi là lựa chọn của nhiều cha mẹ hỗ trợ chăm sóc con khi có dấu hiệu ho có đờm, hắt hơi, sổ mũi…

Bác sĩ Trình Văn Hải: Đầu tàu vững vàng của Khoa cấp cứu Bệnh viện FV

Nhắc đến BS. Trình Văn Hải, ấn tượng đầu tiên của các đồng nghiệp là hình ảnh một “người anh cả” của khoa Cấp cứu Bệnh viện FV, nơi “đầu sóng ngọn gió” chịu rất nhiều áp lực mỗi ngày tại bệnh viện.

Xã hội hóa để người giàu hay nghèo cũng được ngồi trên chiếc 'máy bay y tế' hiện đại

Ngành Y tế TP.HCM ủng hộ việc xã hội hóa và thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Tuy nhiên, phải công khai, minh bạch, bền vững, hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư, người sử dụng và cộng đồng.

Người đàn ông Hà Nội tử vong sau khi bị loại côn trùng ưa thơm, ngọt đốt

Người đàn ông 53 tuổi ở Hà Nội vào viện sau 45 phút bị ong đốt, trong tình trạng bất tỉnh, tím tái, mạch và huyết áp không đo được, gọi hỏi không trả lời.

Người đàn ông cùng lúc uống 100 viên thuốc chống trầm cảm, tâm thần

Sau khi uống 100 viên thuốc, người đàn ông ngay lập tức rơi vào tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng chậm...

Nói không với những thực phẩm này nếu không muốn phá hủy đời sống tình dục

Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò nhất định trong việc hình thành rối loạn chức năng tình dục, lâu dần khiến bệnh trở thành mãn tính.

Viêm họng mãi không khỏi vì thói quen xấu nhiều người mắc

Khi sức đề kháng giảm, bệnh đơn giản như viêm họng cũng có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Người bệnh uống thuốc kéo dài không giảm triệu chứng mà chỉ thấy nặng hơn.

‘Cởi trói’ để bác sĩ đàng hoàng đi làm thêm

Tất cả những bác sĩ mà tôi biết, họ thực sự tức giận khi đọc loạt bài “4 bác sĩ trốn/lén/cắp giờ/qua mặt, đi làm xuyên tỉnh ở phòng khám tư”. Tôi cũng không đồng ý với những bài viết này.

Âm 91 tỷ đồng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hết quỹ lương

Ngoài quỹ lương đã cạn, bệnh viện còn thiếu tiền bảo trì máy móc trang thiết bị ở cơ sở mới.

Vì sao trẻ có thể nhiễm virus Adeno nhiều lần?

Virus Adeno có nhiều tuýp khác nhau gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, không có miễn dịch chéo giữa các tuýp nên một người có thể nhiễm Adenovirus nhiều lần.

Trước khi ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, TP.HCM có nhiều trường hợp nghi ngờ

Tại khu vực nhập cảnh, sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), hệ thống giám sát ghi nhận 9 trường hợp thân nhiệt cao và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.