Bắc Giang phát hiện 375 ca Covid-19 mới, một công ty có 79% F1 dương tính

Chiều 25/5, Bắc Giang ghi nhận cùng lúc 375 ca dương tính SARS-CoV-2. Bộ trưởng Y tế triệu tập cuộc họp khẩn.

15h ngày 25/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn trực tuyến với điểm cầu Bắc Giang.

Từ đầu cầu Bắc Giang, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tính đến 15h, số bệnh nhân dương tính là 375 ca. Số ca mắc tăng đột biến so với nhiều ngày qua. Lượng mẫu được lấy từ ngày 22/5 đến nay tại tất cả khu công nghiệp, khu lưu trú, nhà máy, chủ yếu là các F1 được cách ly từ trước. Trong số này có nhiều trường hợp xét nghiệm lần 1 âm tính, nay xét nghiệm lại dương tính.

Theo đánh giá của Thứ trưởng, số bệnh nhân dương tính vẫn sẽ gia tăng trong những ngày tới do đang tổng lực tiến hành xét nghiệm.

{keywords}

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều nay

Tại cuộc họp, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo, số F1 phải cách ly tập trung tại địa phương rất đông, trên 12.600 người. Riêng 3 xã Trung Đồng, Núi Hiểu, My Điền của huyện Việt Yên đang tập trung đến 60.000 công nhân.

Ba ngày qua, tỉnh tập trung lấy mẫu diện rộng nên số F0 tăng lên rất nhanh. Đáng lưu ý, tỷ lệ F1 âm tính chuyển thành dương tính rất cao.

Riêng tại công ty Shin Young, công ty đầu tiên ở khu công nghiệp Vân Trung phát hiện ca mắc, tỷ lệ chuyển từ âm sang dương là 79%. Tại công ty Hosiden ở khu công nghiệp Quang Châu, tỷ lệ này là 55%.

Đến nay, riêng Hosiden có 660 F0, trong khi hôm qua có hơn 300 F0.

Ngoài các khu công nghiệp, có 18 trường hợp trong khu dân cư có lây nhiễm cộng đồng, nhưng đều liên quan tới công nhân như gia đình, chủ nhà trọ.

Từ hôm qua tới nay có thêm 3 trường hợp nhân viên y tế làm nhiệm vụ bị lây nhiễm, trong đó 2 người ở tuyến huyện, 1 người ở tuyến xã.

Tuy nhiên, ông Dương cho biết, các F0 cơ bản phát hiện trong khu cách ly, phong tỏa. Địa phương hiện đã xét nghiệm hơn 600.000 mẫu, trong đó còn 51.000 mẫu đơn chưa xét nghiệm, dự kiến đêm nay sẽ chạy xong.

Hai huyện Việt Yên và Yên Dũng đã xét nghiệm xong, đặc biệt các khu vực trọng điểm đang tập trung xét nghiệm đến lần thứ 3.

Về điều trị, tỉnh chuẩn bị công suất 2.627 giường bệnh, ngoài ra có 1 bệnh viện dã chiến số 2 nằm ở nhà thi đấu tỉnh có 620 giường đến sáng nay đã lắp xong đủ điều kiện đưa vào hoạt động.

Tại các bệnh viện có bệnh nhân Covid-19, Tiểu ban điều trị sẽ phân loại nặng, nhẹ để phân tuyến điều trị. Số bệnh nhân nặng phải thở máy có hơn 10 người. Hiện trang thiết bị y tế còn khó khăn.

PGS. TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp hoặc trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân.

Những địa điểm này có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus mới lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” tất cả khu nhà ở của công nhân; đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống.

Đồng thời, áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này (coi như là nơi cách ly tập trung). Tuyệt đối không cho người ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, chủng virus lần này lây lan rất nhanh, rất mạnh và rất rộng, phá vỡ chuỗi lây nhiễm truyền thống do người tiếp xúc với người. Biến chủng mới có thêm hình thức lây nhiễm qua không khí do phát tán trong không gian kín, hẹp.

Đặc biệt tại các khu công nghiệp, lượng công nhân rất đông, tiếp xúc rất lớn. Ngay tại công ty Hosiden, mỗi người cách nhau chỉ nửa mét, nhà vệ sinh dùng chung, bếp ăn hàng nghìn người, đi xe chung… Hàng chục nghìn người sinh hoạt chung như vậy nên dịch lan rất rộng.

Bộ trưởng nhận định, trong những ngày tới, số ca mắc tại Bắc Giang sẽ tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng ta tạm yên tâm vì các ca mắc chủ yếu phát hiện trong khu phong tỏa, trong các nhà máy đang cách ly nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng có nhưng không lớn. Việc làm ưu tiên nhất hiện nay, phải chặn được dịch trong các khu công nghiệp.

Với 50.000 người có yếu tố nguy cơ rất cao trong vùng lõi của huyện Việt Yên, Bộ trưởng yêu cầu xét nghiệm 3 ngày 1 lần bằng test nhanh kháng nguyên. Khi phát hiện dương tính, lập tức đưa đi cách ly.

Trường hợp âm tính chưa được coi là an toàn, tiếp tục cách ly tập trung, tiếp tục làm xét nghiệm 3 ngày 1 lần. Sau 7 ngày, xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR với tất cả mẫu âm tính để điều chỉnh lại.

Bộ trưởng cũng yêu cầu lập ngày 100-200 điểm lấy mẫu và xét nghiệm tại chỗ, trả kết quả ngay, không dồn mẫu về các Viện hay CDC tỉnh, tránh quá tải.

Thúy Hạnh – Nguyễn Liên

Nữ bệnh nhân 38 tuổi ở Bắc Giang tử vong do Covid-19

Nữ bệnh nhân 38 tuổi ở Bắc Giang tử vong do Covid-19

Nữ bệnh nhân 38 tuổi vừa được xác định tử vong do nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang.

 

 

tin nổi bật

Ca mắc virus Adeno tăng mạnh, dấu hiệu nào bạn nên cho con đi khám?

Nhiều phụ huynh đang lo lắng trước dịch virus Adeno ở trẻ em. Dưới đây là những hướng dẫn chăm sóc trẻ khi bị nhiễm virus này, độc giả có thể tham khảo.

TP.HCM tìm tên 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc xin Covid-19

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cung cấp danh sách trẻ chưa tiêm hoặc chưa đủ mũi vắc xin Covid-19 có phụ huynh là nhân viên y tế. Đặc biệt là danh sách gần 600 nhân viên y tế không đồng thuận cho con tiêm vắc xin này.

Tử vong vì sốt xuất huyết cao nhất trong 10 năm, TP.HCM khẩn cấp áp dụng bài học Covid-19

TP.HCM hiện ghi nhận 26 ca tử vong vì sốt xuất huyết, cao nhất trong 10 năm qua. Sở Y tế TP.HCM quyết định phân tầng điều trị với bệnh nhân sốt xuất huyết như từng triển khai với Covid-19.

Thực đơn ăn uống giúp vua Charles khỏe mạnh ở tuổi 73

Chế độ ăn uống của nhà vua Anh rất lành mạnh với thực phẩm theo mùa, bữa sáng nhiều chất xơ.

Tinh dầu dưỡng tóc Argan Raip R3 thay ‘áo mới’

Tinh dầu dưỡng tóc Argan Raip R3 đến từ Hàn Quốc vừa trình làng diện mạo mới cùng giới thiệu 3 “tân binh” trong bộ sưu tập chăm sóc tóc suôn đẹp.

Hình ảnh vết mụn nước ở người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam

Người phụ nữ 35 tuổi bị đậu mùa khỉ hiện hết sốt, các mụn nước đã khô mài, tróc vảy, lên da non, sức khỏe phục hồi.

Sưng tấy vùng nhạy cảm vì tự tiêm thuốc bổ thần kinh

Bà T. cho biết, vì luôn cảm thấy mệt mỏi nên thường tự mua và tiêm thuốc bổ thần kinh vào vùng mông gây ra khối áp xe lớn, căng mủ.

Hướng dẫn dùng serum đúng cách để sở hữu làn da bóng khỏe

Serum là sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất và cải thiện các vấn đề của da tốt nhất. Thế nhưng dùng và chọn serum thế nào để phù hợp với làn da bạn?

VinBrain nhân rộng giải pháp ‘trợ lý bác sĩ’ DrAid

VinBrain vừa hợp tác với VT Healthcare để nhân rộng ứng dụng trí tuệ nhân tạo DrAid tại Việt Nam. Đây là giải pháp “trợ lý bác sĩ” trong chẩn đoán X-quang, đảm bảo tỉ lệ chính xác lên đến 91% và độ nhạy trên 96%.

Những loại nước ép thiên nhiên khiến nhiều quý ông thích mê vì tốt hơn cả Viagra

Chế độ dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nền tảng mà còn hỗ trợ cải thiện khả năng sinh lý của nam giới một cách an toàn. Sau đây là những loại nước ép tốt cho sinh lý nam mà quý ông nên thường xuyên sử dụng.

Người phụ nữ bị hoại tử vùng bụng sau khi tiêm tan mỡ

Sau khi đi tiêm tan mỡ ở spa, vùng bụng của nữ bệnh nhân 43 tuổi xuất hiện nhiều ổ áp xe có dấu hiệu hoại tử phải nhập viện điều trị.

10 dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới. Bệnh thường diễn tiến thầm lặng, thường được phát hiện khi ở giai đoạn muộn.

Nghề y luôn phải đấu tranh và lựa chọn mỗi ngày

Y khoa là một nghề thách thức giữa đạo đức và phi đạo đức, giữa kiến thức và ngu dốt, giữa chuyên môn và thương mại. Bác sĩ phải đối mặt với những lựa chọn này mỗi ngày.

Trầm cảm sau sinh, mẹ định sát hại con vì trẻ liên tục quấy khóc đêm

Các chuyên gia chia sẻ, họ từng điều trị cho nhiều bà mẹ trầm cảm sau sinh, mất kiểm soát về hành vi dẫn đến việc sát hại con hoặc chính bản thân mình.

Chủ quan bệnh nhẹ bất ngờ nhận kết quả ung thư, thời điểm nên tầm soát phát hiện sớm

Tỷ lệ mắc ung thư có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam do vậy việc khám tầm soát, phát hiện sớm vô cùng quan trọng.