Bắc Giang phát hiện 375 ca Covid-19 mới, một công ty có 79% F1 dương tính

Chiều 25/5, Bắc Giang ghi nhận cùng lúc 375 ca dương tính SARS-CoV-2. Bộ trưởng Y tế triệu tập cuộc họp khẩn.

15h ngày 25/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn trực tuyến với điểm cầu Bắc Giang.

Từ đầu cầu Bắc Giang, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tính đến 15h, số bệnh nhân dương tính là 375 ca. Số ca mắc tăng đột biến so với nhiều ngày qua. Lượng mẫu được lấy từ ngày 22/5 đến nay tại tất cả khu công nghiệp, khu lưu trú, nhà máy, chủ yếu là các F1 được cách ly từ trước. Trong số này có nhiều trường hợp xét nghiệm lần 1 âm tính, nay xét nghiệm lại dương tính.

Theo đánh giá của Thứ trưởng, số bệnh nhân dương tính vẫn sẽ gia tăng trong những ngày tới do đang tổng lực tiến hành xét nghiệm.

{keywords}

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều nay

Tại cuộc họp, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo, số F1 phải cách ly tập trung tại địa phương rất đông, trên 12.600 người. Riêng 3 xã Trung Đồng, Núi Hiểu, My Điền của huyện Việt Yên đang tập trung đến 60.000 công nhân.

Ba ngày qua, tỉnh tập trung lấy mẫu diện rộng nên số F0 tăng lên rất nhanh. Đáng lưu ý, tỷ lệ F1 âm tính chuyển thành dương tính rất cao.

Riêng tại công ty Shin Young, công ty đầu tiên ở khu công nghiệp Vân Trung phát hiện ca mắc, tỷ lệ chuyển từ âm sang dương là 79%. Tại công ty Hosiden ở khu công nghiệp Quang Châu, tỷ lệ này là 55%.

Đến nay, riêng Hosiden có 660 F0, trong khi hôm qua có hơn 300 F0.

Ngoài các khu công nghiệp, có 18 trường hợp trong khu dân cư có lây nhiễm cộng đồng, nhưng đều liên quan tới công nhân như gia đình, chủ nhà trọ.

Từ hôm qua tới nay có thêm 3 trường hợp nhân viên y tế làm nhiệm vụ bị lây nhiễm, trong đó 2 người ở tuyến huyện, 1 người ở tuyến xã.

Tuy nhiên, ông Dương cho biết, các F0 cơ bản phát hiện trong khu cách ly, phong tỏa. Địa phương hiện đã xét nghiệm hơn 600.000 mẫu, trong đó còn 51.000 mẫu đơn chưa xét nghiệm, dự kiến đêm nay sẽ chạy xong.

Hai huyện Việt Yên và Yên Dũng đã xét nghiệm xong, đặc biệt các khu vực trọng điểm đang tập trung xét nghiệm đến lần thứ 3.

Về điều trị, tỉnh chuẩn bị công suất 2.627 giường bệnh, ngoài ra có 1 bệnh viện dã chiến số 2 nằm ở nhà thi đấu tỉnh có 620 giường đến sáng nay đã lắp xong đủ điều kiện đưa vào hoạt động.

Tại các bệnh viện có bệnh nhân Covid-19, Tiểu ban điều trị sẽ phân loại nặng, nhẹ để phân tuyến điều trị. Số bệnh nhân nặng phải thở máy có hơn 10 người. Hiện trang thiết bị y tế còn khó khăn.

PGS. TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp hoặc trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân.

Những địa điểm này có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus mới lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” tất cả khu nhà ở của công nhân; đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống.

Đồng thời, áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này (coi như là nơi cách ly tập trung). Tuyệt đối không cho người ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, chủng virus lần này lây lan rất nhanh, rất mạnh và rất rộng, phá vỡ chuỗi lây nhiễm truyền thống do người tiếp xúc với người. Biến chủng mới có thêm hình thức lây nhiễm qua không khí do phát tán trong không gian kín, hẹp.

Đặc biệt tại các khu công nghiệp, lượng công nhân rất đông, tiếp xúc rất lớn. Ngay tại công ty Hosiden, mỗi người cách nhau chỉ nửa mét, nhà vệ sinh dùng chung, bếp ăn hàng nghìn người, đi xe chung… Hàng chục nghìn người sinh hoạt chung như vậy nên dịch lan rất rộng.

Bộ trưởng nhận định, trong những ngày tới, số ca mắc tại Bắc Giang sẽ tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng ta tạm yên tâm vì các ca mắc chủ yếu phát hiện trong khu phong tỏa, trong các nhà máy đang cách ly nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng có nhưng không lớn. Việc làm ưu tiên nhất hiện nay, phải chặn được dịch trong các khu công nghiệp.

Với 50.000 người có yếu tố nguy cơ rất cao trong vùng lõi của huyện Việt Yên, Bộ trưởng yêu cầu xét nghiệm 3 ngày 1 lần bằng test nhanh kháng nguyên. Khi phát hiện dương tính, lập tức đưa đi cách ly.

Trường hợp âm tính chưa được coi là an toàn, tiếp tục cách ly tập trung, tiếp tục làm xét nghiệm 3 ngày 1 lần. Sau 7 ngày, xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR với tất cả mẫu âm tính để điều chỉnh lại.

Bộ trưởng cũng yêu cầu lập ngày 100-200 điểm lấy mẫu và xét nghiệm tại chỗ, trả kết quả ngay, không dồn mẫu về các Viện hay CDC tỉnh, tránh quá tải.

Thúy Hạnh – Nguyễn Liên

Nữ bệnh nhân 38 tuổi ở Bắc Giang tử vong do Covid-19

Nữ bệnh nhân 38 tuổi ở Bắc Giang tử vong do Covid-19

Nữ bệnh nhân 38 tuổi vừa được xác định tử vong do nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang.

 

 

tin nổi bật

Sáng tỏ bí ẩn về hòn đảo trường thọ

Chế độ ăn nhiều cá, dầu ô liu, tỏi cùng thói quen đi bộ đồi núi giúp người dân đảo Ikaria (Hy Lạp) có tuổi thọ trung bình lâu hơn nơi khác tới 10 năm.

Dấu hiệu loại bệnh ở mật dễ mắc, liên quan nhiều tới thói quen ăn uống của người Việt

Một người đàn ông mới ngoài 40 tuổi quê Thanh Hoá đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để mổ sỏi mật lần thứ 7. Lúc này, gan của anh đã xơ hỏng.

Nữ sinh hút bóng cười 7 triệu đồng/ngày, phải thuê người đến nhà truyền vitamin

Tình trạng sử dụng chất gây nghiện ở thanh thiếu niên đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở cả nữ giới.

Đã có sản phẩm bổ sung dinh dưỡng chuyên biệt cho phổi

Với khoảng 25 - 40% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD có cân nặng thấp và khoảng 25% sút cân vừa đến nặng, việc bổ sung dinh dưỡng có vai trò quan trọng góp phần hỗ trợ hiệu quả điều trị, nâng chất lượng sống của người bệnh.

Tuổi thọ trung bình người Việt hơn 73 nhưng tuổi sống khoẻ chỉ đạt 64

Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Theo thống kê chung, hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64.

Biến thể BA.5 chiếm ưu thế tại TP.HCM

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ghi nhận, 80% số bệnh nhân Covid-19 được giải trình tự gen nhiễm biến thể BA.5.

Chuyên gia Harvard chia sẻ thực phẩm giúp não trẻ khỏe

Tiến sĩ Naidoo thường xuyên ăn trứng, sữa chua, các loại đậu, cá hồi chứa nhiều loại vitamin B.

Dấu hiệu bất thường chỉ ra nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Một bệnh nhân nam 55 tuổi đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vì liên tục đi cầu ra máu đỏ tươi, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém.

5 khuyến cáo không thể bỏ qua phòng bệnh cúm theo Bộ Y tế

Hiện đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A). Dưới đây là Infographic khuyến cáo phòng chống bệnh cúm mùa của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Chỉ tức ngực, nam thanh niên bất ngờ phát hiện có u quái cực hiếm gặp

Thấy tức ngực 2 bên, nam thanh niên 23 tuổi đi khám, phát hiện có khối u trung thất, kích thước khá lớn, lại nằm ở vị trí hiểm hóc, dính vào màng ngoài tim và gần các mạch máu lớn.

Thực phẩm quen thuộc giảm nguy cơ đột quỵ nếu ăn đều đặn

Ăn cá 4 lần mỗi tuần góp phần giảm 30% nguy cơ đột quỵ. Cá béo, bao gồm cá hồi, chứa axit omega-3, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

Cô chủ spa ở Hà Nội 3 lần phải nhập viện do nghiện thuốc lắc, bóng cười

Lạm dụng chất gây nghiện từ tuổi vị thành niên, T. đã 3 lần phải nhập viện điều trị. Trong đầu thường xuất hiện giọng nói ‘lạ’, T. cũng hoang tưởng có người đang muốn hại mình.

Liên tiếp ngộ độc Methanol, TP.HCM kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu

Từ ngày 15/8 đến hết năm 2022, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn.

Bác sĩ liên tiếp bị tấn công, Bộ Y tế đề nghị Bộ công an đảm bảo an ninh bệnh viện

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Công an về tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện.

Phát hiện 35 ca nhiễm virus mới lây từ động vật ở Trung Quốc

Các bệnh nhân nhiễm virus Langya henipavirus có biểu hiện sốt, khó chịu, ho, chán ăn, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn và nôn.