Bắc Kạn ứng dụng bộ giải pháp công nghệ phòng chống dịch Covid-19

Tỉnh Bắc Kạn đang đẩy mạnh triển khai Bộ giải pháp công nghệ phòng, chống và truy vết Covid-19 gồm các ứng dụng Bluezone, NCOVI, VHD (nếu nhập cảnh); tuân thủ quét mã QR Code khi ra/vào trụ sở cơ quan, đơn vị, địa phương, các điểm công cộng…

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương từ tỉnh đến cơ sở thực hiện đăng ký điểm kiểm dịch bằng giải pháp QR Code, treo/dán các mã QR Code được cấp kèm theo hướng dẫn sử dụng tại tất cả các cổng/cửa ra vào, phòng họp, hội trường, phòng tiếp công dân… Biện pháp này áp dụng đồng thời tại các địa điểm, cơ sở công cộng như các cơ sở y tế, trường học, chợ, điểm kinh doanh đông người, nhà hàng, khách sạn, bến, bãi…

Các Sở, ban ngành tỉnh Bắc Kạn cũng yêu cầu tất cả công chức, người lao động sử dụng điện thoại thông minh phải thực hiện cài đặt, sử dụng các ứng dụng Bluezone, NCOVI, VHD (nếu nhập cảnh); tuân thủ quét mã QR Code khi ra/vào trụ sở cơ quan, đơn vị, địa phương, khi đến các điểm công cộng, vận động, hướng dẫn những người xung quanh cùng thực hiện. Mọi cá nhân, tổ chức đến liên hệ công việc cũng được yêu cầu cài đặt, sử dụng các ứng dụng Bluezone, NCOVI; thực hiện quét mã QR Code trước khi vào/ra khỏi trụ sở cơ quan.

{keywords}
Viên chức Trung tâm CNTT&TT tỉnh thực hiện nghiêm quy định quét mã QR Code trước khi ra/vào cơ quan hàng ngày. Ảnh: ict.backan.gov.vn

Theo báo cáo của Sở TT&TT tỉnh Bắc Kạn, tính đến ngày 18/6/2021, trên địa bàn tỉnh có 627 điểm quét mã QR. Nhấn mạnh việc toàn dân sử dụng và khai thác hiệu quả bộ giải pháp sẽ giúp phạm vi khoanh vùng truy vết chính xác hơn, giảm bớt việc cách ly nhầm hoặc phải cách ly trên diện rộng, Sở TT&TT đề nghị các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh chủ động, quyết liệt hơn nữa trong việc rà soát, triển khai giải pháp quét mã QR, kết hợp với các giải pháp công nghệ khác trong bộ giải pháp công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng, nơi có các hoạt động tập trung đông người.

Song song áp dụng bộ giải pháp công nghệ phòng, chống và truy vết Covid-19, tỉnh Bắc Kạn cũng tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch bệnh qua kênh phương tiện đại chúng như báo, đài phát thanh, truyền hình, loa truyền thanh, xe tuyên truyền lưu động... kết hợp cổng thông tin điện tử của tỉnh, mạng xã hội Zalo, Facebook... Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn duy trì phát sóng 3 bản tin, 1 phóng sự/ngày về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, tỉnh Bắc Kạn cũng thực hiện khảo sát, lắp đặt camera giám sát tại các địa điểm cách ly tập trung trong toàn tỉnh, hướng tới kết nối đến hệ thống giám sát tập trung của Bộ Y tế. Đến nay 13/13 điểm cách ly tập trung tại tỉnh Bắc Kạn đã khảo sản lắp đặt camera, trong đó đã tiến hành lắp đặt 43 mắt camera tại 5 điểm cách ly tập trung gồm: 3 điểm tại TP. Bắc Kạn (Trung đoàn 750, Trường Cao đẳng Cộng đồng, Nhà nghỉ Phúc Anh), huyện Chợ Đồn và huyện Bạch Thông; trực tiếp kết nối 28 mắt camera tại 5 điểm đến hệ thống giám sát tập trung của Bộ Y tế.

D. A

tin nổi bật

Vắc xin Covid-19 sắp hết hạn có còn hiệu quả?

Về thắc mắc vắc xin gần hết hạn có còn hiệu quả không, GS.TS Lân cho biết, theo nghiên cứu của các hãng sản xuất, vắc xin có hiệu quả tốt nhất là sử dụng trong 9 tháng. Như vậy, trong khoảng thời gian 9 tháng này, vắc xin có hiệu quả như nhau.

Người dễ bị tăng thân nhiệt phải đối mặt với những nguy cơ gì vào mùa hè?

Với người dễ bị tăng thân nhiệt, mùa hè chính là khoảng thời gian họ không muốn trải qua nhất. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tăng thân nhiệt có thể dẫn tới tử vong do không được điều trị kịp thời.

Bộ Y tế đề nghị 9 Bộ tổ chức tiêm vắc xin mũi 3-4 cho cán bộ, nhân viên

Bộ Y tế đề nghị các Bộ tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, công nhân viên trong ngành ngay trong tuần đầu tháng 7.

Thai phụ đập bụng vào xe, vỡ gan, gãy xương sườn

Chị Q. mang thai con so 24 tuần, bị tai nạn giao thông, vỡ gan, gãy xương sườn và được cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Bộ Y tế quy trách nhiệm người đứng đầu đơn vị nếu xảy ra thiếu thuốc, vật tư

Nội dung được người phụ trách Bộ Y tế nêu rõ trong công văn mới ban hành về việc bảo đảm cung cấp kịp thời thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh.

Giám đốc bệnh viện lớn nhất TP.HCM: Thiếu thuốc là có thật, kiến nghị 2 nội dung

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp hỏi thăm người bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy về tình trạng thiếu thuốc. Kết quả, một bệnh nhân nói phải mua thêm thuốc bên ngoài, một người khác thiếu dịch lọc.

Phát hiện đột phá có thể giúp chữa loại ung thư có nguy cơ tử vong cao

Các nhà khoa học cho rằng có thể chữa khỏi ung thư tuyến tụy dựa trên liệu pháp mang tên gremlin.

Đau nhức dữ dội khớp sau lần mổ lợn bị đứt tay

Trong quá trình mổ lợn, bà M. bị đứt tay. Sau đó, người bệnh thấy có hiện tượng sưng nóng và đau nhức dữ dội khớp khuỷu tay phải kèm theo sốt cao.

Tác dụng của từng loại thịt với sức khỏe

Nếu ăn với mức độ vừa phải, thịt bò, lợn, gà, dê… đều đem lại những lợi ích nhất định.

Phó Thủ tướng kiểm tra dịch sốt xuất huyết, yêu cầu giải quyết việc thiếu thuốc

"Bệnh của bà con không thể chờ chúng ta được, phải giải quyết cấp bách việc thiếu thuốc và vật tư y tế trong khi chờ đợi nhóm giải pháp lâu dài", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Bé 9 tháng tuổi bị bong vảy da toàn cơ thể từ bọng nước nhỏ ở kẽ tay

Từ tổn thương bọng nước nhỏ ở kẽ ngón tay, do chậm trễ trong việc điều trị, bệnh nhi 9,5 tháng tuổi bị biến chứng. Theo đó độc tố do vi khuẩn tiết ra gây hiện tượng đỏ da và bong vảy da toàn bộ cơ thể.

Cục Quản lý Dược cảnh báo loại thuốc giảm đau, hạ sốt bị làm giả

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ngày 30/6 có công văn gửi Sở y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt bị làm giả có tên Ophazidon.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 tại TP.HCM

Trong buổi kiểm tra công tác phòng dịch sốt xuất huyết và tiêm chủng trên địa bàn TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4.

3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế sắp được gia hạn số đăng ký

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, dự kiến đến 15/7, khoảng 3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế... có giấy đăng ký lưu hành hết hạn cuối năm nay sẽ được công bố gia hạn hiệu lực số đăng ký.

Hàng chục ca bệnh từ miền Nam ra, cảnh giác bùng phát sốt xuất huyết ở miền Bắc

Hàng loạt ca bệnh mắc sốt xuất huyết nặng được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đều có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch.