Bác kháng cáo của cựu Trưởng ban Tài chính Viện Dầu khí Việt Nam

TAND Cấp cao tại Hà Nội sau khi xem xét đã bác kháng cáo của cựu Trưởng ban Tài chính, Kế toán trưởng Viện Dầu khí Việt Nam

TAND Cấp cao tại Hà Nội hôm nay mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Đức Chính (cựu Trưởng ban Tài chính, Kế toán trưởng Viện Dầu khí Việt Nam - VPI) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa được mở ra để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ tội của bị cáo và kháng nghị tăng hình phạt dành cho cựu Trưởng ban Tài chính, Kế toán VPI của VKSND Hà Nội.

{keywords}
Bị cáo Chính

Bản án sơ thẩm cho rằng, khi còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, ông Đinh La Thăng đã đề nghị các đơn vị trong tập đoàn ủng hộ việc sử dụng các dịch vụ tài chính, ngân hàng và các dịch vụ thanh toán, tín dụng, ngoại hối... do OceanBank cung cấp.

VPI đã ký các hợp đồng tiền gửi theo lãi suất trần từng thời điểm tại các tổ chức tín dụng, trong đó có OceanBank.

Trong thời gian bị cáo Chính làm kế toán trưởng (từ tháng 4/2009 đến tháng 10/2010), VPI là khách hàng phát sinh tiền gửi tại OceanBank, chi nhánh Thăng Long với tổng số tiền gửi có kỳ hạn là 308 tỷ đồng.

Từ 15/8/2009 đến 31/12/2010, OceanBank có chủ trương chi tiền chăm sóc khách hàng, triển khai trên toàn hệ thống theo thông báo của Nguyễn Xuân Sơn (khi đó là Tổng Giám đốc OceanBank) và các quyết định của Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank).

Ông Chính đã nhận 97 triệu đồng tiền chăm sóc khách hàng từ các nhân viên OceanBank. Bị cáo đã rút tiền này ra sử dụng cá nhân.

Quá trình điều tra, bị cáo Chính có đơn xin khắc phục 97 triệu đồng. Vợ bị cáo đã tạm nộp 60 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Với hành vi trên, tháng 8/2018, TAND Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù.

Tại phiên phúc thẩm, Chính cho rằng không biết khoản 97 triệu đồng là tiền chăm sóc khách hàng của OceanBank. Bị cáo không "gợi ý" để OceanBank phải chi tiền cho mình.

Sau khi xem xét, Tòa án cấp phúc thẩm cho rằng, cấp sơ thẩm đã xét nhiều tình tiết giảm nhẹ để tuyên bị cáo mức án 18 tháng tù. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo không có tình tiết mới nên tòa đã bác đơn kháng cáo của Chính và kháng nghị của VKSND Hà Nội.

Đối với hành vi của Trần Đức Chính khi giữ chức vụ kế toán trưởng của Vinashin (nay là SBIC), chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng của OceanBank chi lãi ngoài cho Vinashin, CQĐT đã quyết định tách ra và nhập vào vụ án Nguyễn Ngọc Sự (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam) để tiếp tục điều tra xử lý sau.

Hiện cơ quan công tố đã ra cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND Hà Nội chuẩn bị xét xử hành vi của Chính và các bị can chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng này.

 

Vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Đường đưa tiền tỷ vào phòng sếp

Vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Đường đưa tiền tỷ vào phòng sếp

 VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP).

T.Nhung

 

 

tin nổi bật

Phó tổng giám đốc đi tù vì 'mượn' tiền công ty cho vợ

Thấy Ân than không có tiền trả nợ, Saha đã chuyển tiền của công ty sang tài khoản của Ân để giúp vợ trả nợ.

Trục lợi từ bệnh nhân, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu tòa

Cố tình mua thủy tinh thể nhân tạo với giá cao, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh hơn 14 tỷ đồng.

Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm trong vụ án Alibaba sắp hầu tòa

Do số lượng bị hại lên tới 4.361 nên phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện Alibaba và các đồng phạm sẽ kéo dài tới sát Tết nguyên đán.

Thừa nhận nhẫn tâm, tàn ác, ‘dì ghẻ’ của bé gái vẫn xin có cơ hội quay đầu

Sau khi đại diện VKS luận tội, Nguyễn Võ Quỳnh Trang thừa nhận hành vi của mình là nhẫn tâm, tàn ác. Tuy nhiên, bị cáo vẫn mong HĐXX xem xét để bị cáo còn có thể quay đầu.

Đề nghị tử hình 'dì ghẻ' bạo hành bé 8 tuổi đến chết

Sau nửa ngày xét xử, chiều 24/11, VKSND đề nghị mức án tử hình đối với 'dì ghẻ' Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Bố bé gái 8 tuổi nhận lỗi nhu nhược, để người tình hành hạ chết con

Trả lời cho câu hỏi vì sao lại để người tình hành hạ con gái tàn độc như vậy, Nguyễn Kim Trung Thái cho rằng, bản thân nhu nhược, không dám can thiệp khi Nguyễn Võ Quỳnh Trang dạy con mình.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang khóc, thừa nhận hành hạ bé Vân An

Tại tòa, Nguyễn Võ Quỳnh Trang khóc lóc, thừa nhận dùng roi, cây kim loại đánh bé Vân An, nhốt nạn nhân vào chuồng chó và hàng loạt hành vi bạo hành khác trong suốt thời gian dài.

Triệu tập 2 giám định pháp y tới phiên xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết

Trong phiên xét xử Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái lần này, HĐXX triệu tập thêm 2 giám định viên pháp y tới tòa.

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang nằm viện, nhận án 30 tháng tù treo

Sáng nay (24/11), TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang mức án 30 tháng tù treo vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa lĩnh 3 năm tù

Ông Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị tuyên phạt 3 năm tù vì làm gây thất thoát tài sản nhà nước gần 9 tỷ đồng.

Lẻn vào trộm cắp rồi tiện tay đốt luôn công ty cũ

Sau khi đột nhập vào phòng kế toán lấy đi chiếc máy tính xách tay, Châu đi sang kho vải, bật lửa đốt tấm vải phú trên bàn khiến kho hàng cháy rụi, lan sang cửa hàng Bách Hóa Xanh và quán ăn bên cạnh.

Làm chuyện người lớn với người yêu ‘nhí’, cậu trai nhận kết đắng

Liên tục đưa bạn gái mới 15 tuổi tới các nhà nghỉ, khách sạn làm chuyện người lớn, Long bị cha bạn gái tố cáo ra công an.

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang sợ 'về thế giới bên kia rồi vẫn còn mang tội'

Luật sư của ông Cao Minh Quang cho hay, bị cáo trong bệnh viện đã gọi điện cho luật sư bày tỏ lo lắng, không biết có đủ sức khoẻ để chấp hành bản án. Cựu Thứ trưởng chỉ sợ, khi về thế giới bên kia rồi, ông vẫn còn mang tội.

Trả hồ sơ vụ hot girl Trang ‘Nemo’, điều tra thêm tội

Do phát sinh tình tiết mới trong quá trình thẩm vấn, đồng thời đề nghị điều tra thêm tội “Cố ý gây thương tích” đối với các bị cáo nên HĐXX đã trả hồ sơ vụ án.

Sư trụ trì lừa 1 triệu USD của ca sỹ nổi tiếng vắng mặt tại phiên phúc thẩm

Bằng nhiều thủ đoạn gian dối, nguyên trụ trì chùa Phước Quang (Vĩnh Long) đã chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ nhẹ dạ, trong đó có nữ ca sỹ nổi tiếng.