Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên phạt:

Nguyễn Bảo Ngọc (cựu Giám đốc tài chính): 10 năm tù vì tội Buôn lậu, 4 năm tù vì tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Hình phạt chung là 14 năm;

Trần Ngọc Ánh (cựu Phó TGĐ): 13 năm tù;

Đỗ Quốc Huy (cựu Giám đốc bán hàng): 9 năm tù;

Nông Văn Lư (nhân viên): 7 năm tù;

Hoàng Văn Phong (cựu Trưởng ngành hàng Apple): 6 năm tù;

Nguyễn Thị Bích Hằng (cựu Kế toán trưởng): 3 năm 6 tháng tù;

Lê Hoài Phương (nhân viên Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc): 4 năm tù;

Nguyễn Bảo Trung (ở quận Đống Đa, Hà Nội): 6 năm tù;

Ngô Đức Tùng (ở Long Biên): 6 năm tù;

Phạm Văn Hiệp (ở Hải Phòng): 7 năm tù;

Ngô Tuấn Sửu (cựu Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thanh Sơn): 5 năm tù;

Ngoài ra, buộc các bị cáo phải liên đới nộp số tiền khắc phục hậu quả chia theo từng bị cáo như sau: Ánh 69 tỷ đồng; Ngọc 40 tỷ; Huy 30 tỷ; Phong và Lư mỗi bị cáo 10 tỷ; Khoa 15 tỷ; Phương 5 tỷ; Sửu:15 tỷ; Tùng: 10 tỷ; Hiệp: 3 tỷ; Việt: 2 tỷ; Dũng: hơn 1 tỷ; Trung: hơn 23 tỷ đồng.

Riêng bị cáo Ngọc và Hằng phải liên đới nộp số tiền hơn 29 tỷ đồng. Trong đó Ngọc phải nộp 16 tỷ, còn Hằng nộp hơn 13 tỷ đồng.

Không có căn cứ chấp nhận kháng cáo

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, tòa đã triệu tập Công ty Nhật Cường đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhưng công ty này giờ không có người quản lý, không có ai đến tòa.

Trong vụ án này, để thực hiện hành vi buôn lậu, các bị cáo đã kết nối, liên lạc với nhau qua các ứng dụng mạng xã hội, có bị cáo tham gia từ đầu, có bị cáo tham gia giai đoạn sau.

Hành vi của các bị cáo lặp đi lặp lại nhiều lần, trong thời gian dài. Hành vi của các bị cáo là những chuỗi các mắt xích liên kết với nhau, từ Tổng giám đốc Bùi Quang Huy đến các nhân viên, các chi nhánh ở nước ngoài.

Các bị cáo tham gia ở một hoặc nhiều công đoạn với tính chất, mức độ và hậu quả để lại khác nhau.

Hành vi phạm tội của bị cáo là đồng phạm giúp sức cho ông chủ Nhật Cường, tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét đến các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ cho bị cáo, mức án đưa ra là có căn cứ.

Tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới, nên HĐXX cấp phúc thẩm thấy không có căn cứ giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Riêng bị cáo Trung đã tác động gia đình nộp 2 tỷ đồng và nộp tiền án phí, đây là tình tiết mới cần áp dụng thêm cho bị cáo. Do đó HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này.

Xét kháng cáo của các bị cáo về phần trách nhiệm dân sự và kháng nghị của VKSND TP Hà Nội cùng ý kiến đề nghị của VKSND Cấp cao, HĐXX cấp phúc thẩm thấy:

Về nguyên tắc, Bùi Quang Huy và một số đồng phạm chủ chốt đã bỏ trốn. Công ty Nhật Cường giờ không có ai đại diện, không hoạt động.

Các bị cáo đã giúp sức cho Công ty Nhật Cường và Bùi Quang Huy thu lợi bất chính nên tòa án cấp sơ thẩm buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm về  số tiền bồi thường dân sự và có quyền khởi kiện dân sự Bùi Quang Huy và các đồng phạm khác là đúng quy định của pháp luật.

Hành vi điều hành hai sổ cách của bị cáo Ngọc và Hằng gây thiệt hại hơn 29 tỷ đồng, tòa án cấp sơ thẩm buộc hai bị cáo phải đền bù số tiền này và giành quyền khởi kiện dân sự cho hai bị cáo là có căn cứ.

Do không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo về phần dân sự và cũng không có căn cứ chấp nhận kháng nghị của VKSND TP Hà Nội.

Đề nghị buộc công ty Nhật Cường phải bồi thường hơn 250 tỷ đồng

Đề nghị buộc công ty Nhật Cường phải bồi thường hơn 250 tỷ đồng

Chiều nay (29/11), tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Nhật Cường, đại diện VKS cấp phúc thẩm đề nghị buộc Công ty Nhật Cường phải bồi thường hơn 250 tỷ đồng.

T.Nhung