Bắc Ninh đề nghị xét tặng 34 danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú

Bắc Ninh sẽ có 34 cá nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ III - năm 2021.

Đây là kết quả họp Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần III - năm 2021.

Trong số 27 cá nhân đủ điệu kiện xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” có 20 cá nhân thuộc loại hình dân ca quan họ; 6 cá nhân thuộc loại hình tuồng; 01 cá nhân thuộc loại hình chèo.

Được biết trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cũng đã lấy ý kiến của người dân về danh sách 36 cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú lĩnh vực di dản văn hóa phi vật thể tỉnh Bắc Ninh đợt III năm 2021.

Hiện tỉnh có phong tặng 71 danh hiệu Nghệ nhân nhân dân và 5 Nghệ nhân ưu tú, 44 làng quan họ gốc và 150 làng khu phố được công nhận làng quan họ thực hành.

{keywords}
 

Năm 2010, tỉnh Bắc Ninh phong tặng đợt I cho các nghệ nhân quan họ trước năm 1945. Các nghệ nhân cao tuổi, vốn kiến thức đa dạng, phong phú nhưng khả năng truyền lại cho con cháu không được nhiều do tuổi cao, sức yếu. Đến đợt II xét tặng nghệ nhân năm 2018, tỉnh Bắc Ninh hướng tới thế hệ nghệ nhân kế cận, ở họ hội tụ giá trị tiếp thu từ lứa nghệ nhân đi trước, vẫn còn sức khỏe có thể học hỏi, biểu diễn và truyền dạy.

Bắc Ninh là một trong những địa phương tiên phong trong các hoạt động, chính sách tôn vinh các nghệ nhân. Đặc biệt, từ năm 2019, Bắc Ninh còn là tỉnh đầu tiên thực hiện chính sách hỗ trợ hàng tháng cho các nghệ nhân quan hệ đồng thời hỗ trợ kinh phí hoạt động hằng năm cho các làng quan họ gốc, làng quan họ thực hành với mức 30 triệu đồng/ năm làng quan họ gốc, 20 triệu đồng/năm với làng quan họ thực hành. Các nghệ nhân được UBND tỉnh Bắc Ninh công nhận được tặng tiền thưởng một lần 5 triệu đồng và được hưởng mức hỗ trợ hàng tháng bằng một lần mức lương cơ sở. Ngoài hỗ trợ hàng tháng, các nghệ nhân được hỗ trợ phí bảo hiểm y tế hàng năm, chế độ mai táng phí khi qua đời…

Theo đại diện Trung tâm Văn hóa Thông tin huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, việc ban hành nghị định về chế độ hỗ trợ cho các nghệ nhân làng quan họ gốc và làng quan họ thực hành đã tiếp thêm động lực giúp các làng quan họ có thêm kinh phí truyền dạy cũng như thêm động lực duy trì hoạt động bền vững.

Đình Sơn 

tin nổi bật

Nghệ sĩ Thanh Dương và câu chuyện chật vật kiếm sống của diễn viên sân khấu

34 năm gắn bó với Nhà hát Tuổi trẻ, nghệ sĩ Thanh Dương cho rằng thời điểm này anh cảm thấy khó khăn nhất. Kịch mục khó tìm những kịch bản hay, anh em nghệ sĩ, diễn viên chật vật kiếm tiền nuôi sống gia đình…

Hoạ sĩ Việt Nam đầu tiên đoạt giải màu nước của Mỹ

Hoạ sĩ Nguyễn Toán vừa đoạt giải Best of show - giải màu nước quốc tế tại Mỹ với tác phẩm ‘Vô thường’.

Triển lãm giúp công chúng hiểu hơn về Cảnh vệ Công an nhân dân

Triển lãm giới thiệu hơn 200 bức ảnh, hiện vật, trong đó có nhiều hình ảnh lần đầu tiên được đưa ra trưng bày, nhằm giới thiệu khái quát quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh vệ CAND Việt Nam.

Chiêm ngưỡng pho tượng có một không hai vừa được công nhận bảo vật quốc gia

Tượng Đức vua An Dương Vương được đúc bằng đồng là pho tượng duy nhất, chưa từng thấy ở bất cứ di tích thờ An Dương Vương nào tại Việt Nam.

Nghệ sĩ hài Vượng Râu: 'Tôi nghèo mà người ta cứ nói là giàu'

Nghệ sĩ Vượng Râu không xuất hiện nhiều như xưa. Nam diễn viên quan điểm đóng ít tiểu phẩm nhưng chất lượng còn hơn có mặt nhiều mà làm khán giả thấy chán.

NSND Thanh Ngân, NSƯT Kim Tử Long tham gia 'Đất nước vạn mùa xuân'

NSND Thanh Ngân, NSƯT Kim Tử Long cùng văn nghệ sĩ tham gia chương trình nghệ thuật diễn ra vào mùng 5 Tết tại TP.HCM.

Ước vọng về một thánh đường nghệ thuật để Việt Nam tự hào với bè bạn

Năm mới Quý Mão 2023 được các nghệ sĩ đón nhận với biết bao kỳ vọng về một không gian văn hóa tầm vóc, nơi họ được thăng hoa trong sáng tạo và nghệ thuật được Nhà nước đầu tư bài bản.

'Bố Trần Tiến đợi Lê Vi về rồi mới... đi'

Ba người con gái tài danh là Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi đều ở bên NSND Trần Tiến trong những phút cuối đời của cha.

Nhà thơ Giang Nam - tác giả bài 'Quê hương' qua đời

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết nhà thơ Giang Nam qua đời sáng nay (mùng 2 Tết), hưởng thọ 94 tuổi.

'Bà hoàng cải lương' Lệ Thủy U80 vẫn đắt show, Tết đoàn tụ con cháu

Ở tuổi U80, NSND Lệ Thủy vẫn tươi tắn, thần thái minh mẫn. Bà hạnh phúc được sống trong tình thương của khán giả, sự hiếu thuận của con cháu.

NSND Bạch Tuyết cùng dàn nghệ sĩ kêu gọi người trẻ gìn giữ Tết Việt

NSND Bạch Tuyết cùng các nghệ sĩ tham gia dự án kêu gọi người trẻ đón Tết hiện đại nhưng cần gìn giữ những giá trị truyền thống.

Ngắm mùa xuân Tây Bắc qua tranh của họa sĩ Nguyễn Công Huy

Cảnh sắc mùa xuân Tây Bắc với hoa đào, hoa mận trắng, hoa cải vàng,... như một tấm thổ cẩm rực rỡ qua nét vẽ của họa sĩ Nguyễn Công Huy.

Kịch kinh dị hay tâm lý: Sân khấu tung 'chiêu' hút khán giả ngày Tết

Dịp Tết Quý Mão 2023, các bầu sân khấu kịch phía Nam đưa ra nhiều chiến lược phù hợp nhằm thu hút khán giả ra rạp ngày xuân.

Ca nhạc kịch 'Giấc mơ hạnh phúc' chào mừng năm mới

Chương trình ca nhạc, hài kịch và giao lưu nghệ thuật "Giấc mơ hạnh phúc", công diễn từ ngày 29/1/2023 (tức mùng 8 Tết) tại Nhà hát Tuổi trẻ để chào mừng năm mới Quý Mão 2023.

NSND Doãn Hoàng Giang là 'người tình' của kịch Hà Nội, tượng đài của làng chèo

Với Tự Long, NSND Doãn Hoàng Giang là tượng đài của làng chèo, sẽ khó có người thứ 2. Còn NSND Minh Hòa gọi đạo diễn là "thầy của những người thầy, 'người tình' của kịch Hà Nội".