Bắc Ninh diễn tập bầu cử sớm giữa tâm dịch Covid-19

Hàng trăm cử tri thôn Doi Sóc, xã Phù Chẩn, Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tham gia buổi diễn tập bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp (2021-2026) do tỉnh Bắc Ninh tổ chức.

XEM CLIP:

 

8h sáng 21/5, các cử tri thôn Doi Sóc đã có mặt tại nhà văn hoá thôn để tham gia cuộc diễn tập bầu cử. Lực lượng công an, y tế… có mặt từ sáng sớm để hướng dẫn người dân đến bỏ phiếu đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19.

{keywords}
Ông Nguyễn Phương Văn đến tham gia buổi diễn tập bỏ phiếu ĐBQH và HĐND tại thôn Doi Sóc

Có mặt tại nhà văn hoá thôn từ 8h sáng, cử tri Nguyễn Phương Văn ở thôn Doi Sóc, tổ bầu cử số 6 cho biết, trước khi đến nơi bầu cử ông được yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo y tế tại nhà. 

{keywords}
Bắc Ninh diễn tập bầu cử sớm giữa tâm dịch Covid-19

Khi đến cổng nhà văn hoá thôn, ông Văn được nhân viên y tế đề nghị rửa tay khử khuẩn, đứng giữ khoảng cách 2m với người xung quanh. Sau khi kết quả kiểm tra y tế không có bất thường, ông Văn được hướng dẫn đi qua bàn phát phiếu vào khu vực bầu cử…

{keywords}
 
{keywords}
Cử tri đi bỏ phiếu bầu cử đứng giữ khoảng cách để phòng lây lan dịch bệnh 

Tại các khu vực ông Văn đi qua đều có nhân viên y tế hướng dẫn đảm bảo công tác phòng dịch theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

Trong khi đó ở phía bên ngoài, các cử tri ngồi chờ bỏ phiếu cũng được bố trí giữ khoảng cách đảm bảo không để lây lan dịch bệnh. Các khu vực cử tri đi qua đều được Hội đồng bầu cử bố trí sẵn cồn rửa tay khử khuẩn. 

{keywords}
 
{keywords}
Hòm phiếu phụ được phun khử trùng diệt khuẩn 

Các hòm phiếu được phun xịt khử khuẩn cả bên trong và bên ngoài trước khi dán phiếu niêm phong.

Có biểu hiện ho, sốt cách ly ngay

Điều đặc biệt, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo quyền lợi bỏ phiếu của cử tri, Uỷ ban bầu cử Bắc Ninh đã bố trí nhiều hòm phiếu phụ để phục vụ những trường hợp phải cách ly tại nhà và cách ly tập trung.

Ngay tại điểm bầu cử Thôn Doi Sóc, nhiều cử tri khi đến kiểm tra y tế có biểu hiện ho, sốt đều được bố trí sang khu vực cách ly riêng và tổ bầu cử đưa hòm phiếu phụ đến tận nơi phục vụ cử tri bỏ phiếu.

{keywords}
D

Để đảm bảo an toàn và công khai minh bạch, mỗi hòm phiếu phụ được đưa đến phục vụ các cử tri nơi cách ly, Uỷ ban bầu cử đã bố trí 1 nhân viên y tế và thành viên tổ bầu cử đi cùng để giám sát.

{keywords}
Người có biểu hiện ho, sốt sẽ được cách ly ngay tại điểm bầu cử

Ông Nguyễn Bá Quý, Phó giám đốc Sở y tế Bắc Ninh cho biết, công tác phòng dịch được tỉnh đặc biệt chú trọng. Do vậy trong phương án tổ chức cử tri đến tham gia bỏ phiếu đều chú trọng tránh tập trung đông người (thực hiện nghiêm nguyên tắc 5k của bộ y tế), khai báo y tế tại nhà... 

{keywords}
Hòm phiếu phụ được phun khử khuẩn đưa đến phục vụ các cử tri thuộc diện cách ly

"Buổi diễn tập hôm nay là bài học để các địa phương trong tỉnh thực hiện bầu cử an toàn, thành công trong điều kiện dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp", ông Quý nói.

Ông Nguyễn Trọng Tân, Giám đốc Sở Nội vụ- Uỷ viên thường trực ban bầu cử tỉnh Bắc Ninh đánh giá, cuộc diễn tập qua hướng dẫn trực quan sẽ là kinh nghiệm quý giá cho các tổ bầu cử ở địa phương theo dõi rút kinh nghiệm để tổ chức bầu cử thành công.

“Bắc Ninh đã sẵn sàng các bước, các khâu để cuộc bầu cử diễn ra thành công trong điều kiện dịch Covid-19”, ông Tân cho biết.

Bắc Ninh bầu cử sớm 1 ngày ở những nơi phong tỏa, cách ly tập trung

Bắc Ninh bầu cử sớm 1 ngày ở những nơi phong tỏa, cách ly tập trung

Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa có văn bản gửi Ủy ban Bầu cử Bắc Ninh cho phép tỉnh được tổ chức bầu cử sớm tại một số khu vực.

Vũ Điệp - Đức Yên

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.