Bác sĩ cấp cứu hiến kế cứu bệnh nhân Covid-19 nặng

Các bác sĩ đề xuất, có thể áp dụng lọc máu hấp phụ sớm cho bệnh nhân Covid-19 nặng để hấp phụ cytokine và các chất gây viêm.

 

Từ Bệnh viện dã chiến số 16 tại TP.HCM, TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ trực tuyến với hơn 200 bác sĩ hồi sức cấp cứu, chống độc trên cả nước về việc áp dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Lọc máu hấp phụ là phương pháp lọc máu sử dụng các vật liệu hấp phụ (quả lọc chứa chất hấp phụ) để lấy bỏ chất độc, chất gây viêm trong máu ra khỏi cơ thể thông qua hệ thống lọc máu ngoài cơ thể.

Phương pháp này từng được Bệnh viện Bạch Mai áp dụng trên các bệnh nhân bị ngộ độc, viêm tụy cấp… và cho kết quả rất tích cực.

TS Sơn cho biết, tình hình dịch tại TP.HCM đang nóng hơn miền Bắc rất nhiều, gấp nhiều lần đợt dịch tại Bắc Giang và đang đe doạ thành quả rất nhiều năm.

"Một ngày ở TP.HCM bằng mấy tháng trời chúng tôi chiến đấu ở Bắc Giang. Do đó, mọi người có thể hình dung ra được sức nóng và sự căng thẳng đối với nhân viên y tế ở các bệnh viện dã chiến”, BS Sơn chia sẻ.

Vì vậy, việc giảm tỉ lệ bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng phải can thiệp máy thở, ECMO sẽ giúp hệ thống y tế giảm tải rất nhiều, nhất là trong bối cảnh số lượng bác sĩ hồi sức tích cực và số giường ICU còn hạn chế như hiện nay.

Theo TS Sơn, đặc trưng của Covid-19 là tăng giải phóng các yếu tố gây viêm, đôi khi phản ứng quá mạnh gây tổn thương đa phủ tạng, hay còn gọi là cơn bão cytokine.

{keywords}

Bệnh nhân Covid-19 nặng điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM 

Khi mắc bệnh, không chỉ phổi bị tổn thương, các cơ quan khác cũng bị tấn công, trong đó thận xếp hàng thứ hai. Do đó, cần can thiệp lọc máu hấp phụ sớm để ngăn cơn bão Cytokine

Theo TS Sơn, bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nếu được can thiệp sớm bằng phương pháp lọc máu hấp phụ sẽ giúp cải thiện các chỉ số rõ rệt, giảm nguy cơ tiến triển nặng, tăng tỉ lệ được cứu sống.

“Với đợt dịch đang diễn ra, việc điều trị không còn là vấn đề cá thể mà áp dụng trên một quần thể, đông bệnh nhân nên những người có triệu chứng cần phải được điều trị sớm để không phải hồi sức tích cực. Đó là những cái quan trọng nhất trong chiến lược điều trị bệnh nhân Covid-19”, TS Sơn nói.

Ông đề xuất, nên cho các bệnh nhân Covid-19 thể nặng lọc máu hấp phụ sớm hơn, có thể ngay khi đang thở oxy dòng cao HFNC, thay vì chỉ áp dụng khi đã thở máy hoặc ECMO như trong phác đồ của Bộ Y tế.

Từ điểm cầu Bắc Giang, ThS.BS Thân Sơn Tùng, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang chia sẻ thực tế áp dụng lọc máu hấp phụ với 10 bệnh nhân Covid-19 nặng.

BS Tùng dẫn chứng trường hợp bênh nhân Vũ Thị Th., 66 tuổi ở Lục Ngạn. Bà Th. có tiền sử khoẻ mạnh, phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 14/6, được chuyển vào bệnh viện dã chiến điều trị. Từ khi vào viện, bệnh nhân khó thở tăng dần, sốt nóng. 5 ngày sau, bà được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Tại đây, trong 4 ngày đầu, bệnh nhân chỉ khó thở trung bình, nồng độ oxy trong máu SPO2 vẫn ở mức 95%, tuy nhiên từ ngày thứ 5 trở đi, diễn biến xấu nhanh, phải thở oxy dòng cao HFNC và chuyển sang điều trị hồi sức tích cực.

Các ngày thứ 6-10, tình trạng hô hấp tiếp tục xấu đi, các triệu chứng lâm sàng như đau ngực, khó thở, sốt đều tăng, khí máu giảm. Bác sĩ đã điều chỉnh lượng oxy, khí máu nhưng không tiến triển, đến ngày thứ 12, bệnh nhân bị tổn thương phổi rất nặng, nguy kịch.

Từ ngày thứ 13, bệnh nhân bắt đầu được áp dụng lọc máu hấp phụ, 2 lần tiếp theo vào ngày thứ 15 và 17. Sau khi được can thiệp, các chỉ số cải thiện rất nhanh. Ngày thứ 24, bệnh nhân cai được HFNC, quay về thở khí phòng. Đến ngày thứ 36, bệnh nhân khoẻ mạnh, xuất viện.

Từ thực tế điều trị, BS Tùng nhấn mạnh, nếu được can thiệp lọc máu hấp phụ sớm (thường lọc 3 lần), bệnh nhân Covid-19 nặng sẽ tăng cơ hội được cứu sống, tiết kiệm chi phí cho hồi sức rất lớn.

Để ra chỉ định lọc máu hấp phụ, thông thường các bác sĩ phải làm xét nghiệm Interleukin 6 – một nhóm lớn các phân tử được gọi là cytokine (IL6).

Tuy nhiên trong tình hình hiện nay, không phải nơi nào cũng làm được xét nghiệm IL6 và số lượng bệnh nhân nặng quá đông, vì vậy BS Tùng cho rằng có thể dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và các chỉ số khác như triệu chứng hô hấp tăng lên, độ oxy hoá máu, bạch cầu giảm, viêm trong máu tăng… để áp dụng kĩ thuật này.

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Thúy Hạnh

Ngày 7/8 có 7.334 ca Covid-19 mới, thêm 4.305 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 7/8 có 7.334 ca Covid-19 mới, thêm 4.305 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 7/8, Việt Nam công bố 3.540 bệnh nhân Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.334 trường hợp. 

 

tin nổi bật

Phát hiện 4 sản phẩm cà phê chứa chất cấm liên quan vụ nghi ngộ độc tại TP.HCM

Liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại TP.HCM, cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm và phát hiện 4 mẫu sản phẩm cà phê chứa chất cấm.

Gần 300 chuyên gia chia sẻ tiến bộ mới trong ngành phục hồi chức năng

Ngày 25/5/2022 Hội nghị chuyên đề “Phục hồi chức năng - Hành trình chăm sóc sức khỏe liên tục” do Bệnh viện Quân y 175 tổ chức đã chia sẻ những tiến bộ, thành tựu và kinh nghiệm cũng như xu hướng của ngành Phục hồi chức năng.

Điều gì xảy ra khi bạn ngừng ăn trứng?

Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên nếu ngừng ăn, bạn sẽ phải bổ sung các thực phẩm khác như đậu phụ, đậu nành.

Đậu mùa khỉ có thể lưu hành từ lâu không ai biết

Tới ngày 25/5, trên toàn thế giới đã có khoảng 300 ca nhiễm và nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Các chuyên gia cho rằng virus có thể đã xuất hiện âm thầm trong vài năm bên ngoài châu Phi.

‘Sạc pin’ cho cơ thể cùng nước tăng lực

Nước tăng lực không chỉ là thức uống giải khát được ưa chuộng, mà còn giúp bổ sung năng lượng tức thì, giữ tỉnh táo, tập trung, để con người luôn sẵn sàng cho công việc...

Cục Quản lý Dược phản hồi khẩn thông tin liên quan nguồn cung thuốc phóng xạ chụp PET/CT

Theo Cục Quản lý Dược, khả năng sản xuất thuốc phóng xạ F-18FDG sử dụng cho bệnh nhân chụp PET/CT của Bệnh viện Chợ Rẫy cao hơn nhiều so với nhu cầu sử dụng của cơ sở này.

Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Nam bệnh nhân 36 tuổi đi khám vì phát hiện khối cứng, sưng dần, đau tức vùng bẹn trái. Kết quả khám cho thấy vị trí khối sưng chính là tinh hoàn đã ung thư hoá, khối u đã di căn tới nhiều vị trí.

Sửa lỗi dị tật "cậu bé" cho trẻ nhỏ

Trẻ mắc dị tật sinh dục đau một phần thì người làm cha mẹ đau đớn gấp mười. Họ khăn gói chạy chữa vào Nam ra Bắc ở bất kỳ nơi nào có hy vọng, để mong con lớn lên khoẻ mạnh "đầy đủ" như bao bé trai bình thường khác.

Bộ Y tế hướng dẫn người dân cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ

Ngoài hướng dẫn các biện pháp phòng chống tạm thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu giám sát phát hiện ca nghi ngờ từ cửa khẩu với người về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh.

Thu Cúc TCI ưu đãi tới 40% gói tầm soát ung thư

Hệ thống y tế Thu Cúc TCI tổ chức Ngày hội Sức khỏe gia đình và ưu đãi tới 40% các gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư.

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?

Đánh răng vào buổi sáng giúp loại bỏ vi khuẩn trong răng miệng, tạo lớp bảo vệ răng và kích thích tiết nước bọt. Nhưng nhiều người cũng thắc mắc nên đánh răng trước bữa sáng hay ăn sáng xong mới đánh răng?

Thông tin về vắc xin tiêm phòng đậu mùa khỉ

Mỹ đã dự trữ hàng triệu liều vắc xin đậu mùa, cũng có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ.

Có nguy cơ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trên máy bay hay không?

Người ngồi cạnh bệnh nhân đậu mùa khỉ thuộc nhóm nguy cơ trung bình, không cần phải cách ly, nên tiêm phòng vắc xin.

Người dân TP.HCM ngại tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3?

Số liệu báo cáo cho thấy, lượng vắc xin Covid-19 được đề xuất để tiêm mũi 3 tại TP.HCM là quá thấp so với con số cần thiết để đạt tỷ lệ 90% như mục tiêu.

Những điều cần biết về đậu mùa khỉ, bệnh khiến cả thế giới nâng cao cảnh giác

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh do virus cùng họ với bệnh đậu mùa gây ra, dù ít nghiêm trọng hơn về mặt lâm sàng. Theo WHO, vốn virus đậu mùa khỉ chỉ phổ biến ở Tây và Trung Phi, tuy nhiên hiện đã xuất hiện tại nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ.