Bác sĩ F0 giấu vợ về chuyến công tác đặc biệt nhất cuộc đời

Phơi nhiễm Covid-19 trong lúc làm việc, các y bác sĩ không may trở thành F0 nhưng vẫn tiếp tục sát cánh cùng đồng đội tại bệnh viện dã chiến.

Tại bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 6 (phường An Khánh, TP Thủ Đức), trong hơn 3.000 F0 đang được chăm sóc có những bệnh nhân đặc biệt. Đó là các bác sĩ bị phơi nhiễm Covid-19 trong quá trình tham gia tuyến đầu chống dịch.

Không ngồi yên khi nhìn đồng đội căng sức làm việc 16-20 tiếng mỗi ngày, những "bác sĩ F0" này cũng xung trận.

{keywords}

F0 thăm khám F0

Đầu giờ sáng, ngay sau khi thức dậy, bác sĩ Nguyễn Đăng Quang lấy điện thoại kiểm tra tin nhắn trên nhóm Zalo của bệnh viện. Mỗi phòng có một tổ trưởng tham gia nhóm. Nếu trong phòng có ai có triệu chứng, trưởng phòng sẽ nhắn ngay vào group cho các y bác sĩ biết.

Ăn vội tô mì, bác sĩ Quang đeo khẩu trang, nón chống giọt bắn rồi rảo bước đến từng phòng thăm khám cho bệnh nhân. Khi F0 có dấu hiệu cần cấp cứu, anh đánh giá sơ bộ tình hình để báo cáo cho đồng nghiệp làm việc ở Bệnh viện Chợ Rẫy trước khi chuyển viện. Nhiều trường hợp do quá lo lắng nên tức ngực, khó thở, muốn chuyển lên tuyến trên, anh động viên, trấn an tinh thần để họ yên tâm.

{keywords}

Bác sĩ Quang thăm khám cho con trai của chị Giang

"Chào bác sĩ", chị Lê Thị Trường Giang một tay bế con trai mới 15 tháng tuổi, tay còn lại mở cửa phòng khi nghe tiếng anh Quang. Đều đặn mỗi ngày, bác sĩ Quang lại đến kiểm tra sức khỏe cho chị và con trai.

"Gia đình cần gì bác sĩ đều giúp nhanh cả. Hàng ngày bác sĩ còn động viên tinh thần cả nhà, nhắc nhở đi ngủ sớm, mặc thêm áo khoác, xin thêm bình siêu tốc cho gia đình nấu mì", chị Giang kể.

Ngoài việc khám bệnh, phát thuốc, anh Quang cũng xin thêm sữa, mì gói nếu bệnh nhân cần ăn nhiều hơn hay tìm sirô ho cho những F0 nhí. "Bệnh nhân biết mình cũng là F0 nhưng họ vẫn tin tưởng lắm", bác sĩ Quang chia sẻ.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát cuối tháng 5, bác sĩ Quang tạm xa nơi làm việc ở Khoa ngoại chỉnh hình của Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, để tham gia lấy mẫu ở các quận, huyện, cơ quan. Rồi anh chuyển sang làm việc ở khu cách ly tập trung ở ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM.

Tại khu cách ly ký túc xá, bác sĩ Quang tổng hợp danh sách các F1 chuyển thành F0, đặc biệt là những trường hợp đặc biệt như trẻ em, liên hệ các bệnh viện thu dung điều trị. Cứ 7 ngày/lần, nam bác sĩ lại làm xét nghiệm.

Đến ngày 13/7, bác sĩ Quang nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

"Lo nhất khi biết mình dương tính là không biết ai lo cho các F0, đặc biệt mấy em nhỏ. Chứ sức khỏe mình vẫn ổn, vẫn làm việc được", bác sĩ Quang nhớ lại cảm xúc lúc nhận kết quả xét nghiệm.

Bất đắc dĩ phải rời nhiệm vụ khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM, nam bác sĩ chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6. Ngay ngày đầu đến đây, anh chủ động nhắn tin cho giám đốc bệnh viện dã chiến xin nhận bất cứ nhiệm vụ gì có thể làm được để hỗ trợ đồng nghiệp.

{keywords}

Hai "bác sĩ F0" Nguyễn Đăng Quang (áo đen) và Lê Hồng Phong (áo xanh)

Chờ ngày được gặp lại vợ con

"Chúng tôi mong người dân đi cách ly ở đây đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ cho nhân viên y tế. Chúng tôi làm việc hết mình nhưng chắc chắn vẫn có sai sót nên mong bà con thông cảm. Còn ở bên ngoài hy vọng mọi người tuân thủ các Chỉ thị của thành phố để sớm kết thúc dịch, trở lại cuộc sống bình thường. Ai xa quê được về gặp gia đình", bác sĩ Quang nói.

Từ ngày tham gia chống dịch rồi không may mắc Covid-19, hai tháng nay bác sĩ Quang chưa về nhà. Vợ đang mang thai hơn 5 tháng. Chị cũng là bác sĩ nhưng đã về quê với gia đình tại Bến Tre sau khi phải tạm dừng khóa học chuyên khoa vì dịch bệnh. Cả gia đình nam bác sĩ vẫn chưa biết anh trở thành F0.

"Tôi chưa dám nói vì sợ gia đình lo lắng. Hai vợ chồng gọi điện cho nhau mỗi ngày nhưng mình chỉ kể là chuyển công tác sang bệnh viện dã chiến", bác sĩ Quang nói.

Hy vọng kết quả xét nghiệm sắp tới âm tính nhưng bác sĩ Quang chưa nghĩ đến việc về nhà nghỉ ngơi. "Nếu vẫn còn bệnh viện dã chiến, khu cách ly, mình vẫn ở lại với anh em. Khi nào dịch ổn hết, tôi mới tính về quê thăm gia đình", bác sĩ khẳng định.

{keywords}

Bác sĩ Quang kiểm tra các trường hợp F0 có triệu chứng ở bệnh viện dã chiến

Cũng làm việc tại Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, bác sĩ Lê Hồng Phong cũng trở thành "bác sĩ F0" như đồng nghiệp và ở cùng phòng với bác sĩ Quang. Bác sĩ Phong cũng hỗ trợ thăm khám, phát thuốc, tư vấn cho các trường hợp F0 xuất hiện triệu chứng trong bệnh viện dã chiến.

Từ khi dịch bệnh tại TPHCM bùng phát, anh Phong đã ở lại bệnh viện vì sợ lây nhiễm cho vợ con. Tham gia hỗ trợ các hoạt động lấy mẫu, tiêm chủng, nam bác sĩ cũng không biết chính xác mình lây nhiễm từ ai khi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Gần hai tháng không về nhà dù chỉ cách bệnh viện vài km, anh chỉ biết gọi video cho vợ con mỗi tối. "Hai đứa con bảo giận ba vì lâu quá ba không chịu về", bác sĩ Phong bùi ngùi kể.

Trong bệnh viện dã chiến, còn một số trường hợp nhân viên y tế cũng là F0 như bác sĩ Quang hay bác sĩ Phong. Không phải ai cũng may mắn không xuất hiện triệu chứng. Một số người sốt, ho, mệt mỏi, mất vị giác, chán ăn. Các y bác sĩ, điều dưỡng nấu thêm món ăn chia sẻ cùng nhau, cùng động viên từng người ăn uống đủ chất, tập thể dục trong phòng.

Với họ, mong muốn lớn nhất lúc này là sớm khỏe mạnh hoàn toàn để đủ sức sát cánh cùng đồng nghiệp tiếp tục cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh tại TPHCM.

>>> Xem thêm tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM mới nhất

(Theo Dân Trí)

TP.HCM cho phép F0 đủ điều kiện được cách ly tại nhà

TP.HCM cho phép F0 đủ điều kiện được cách ly tại nhà

Các trường hợp F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng, có kết quả xét nghiệm RT-PCR có tải lượng virus thấp và hội đủ điều kiện được xem xét cách ly tại nhà.

 

 

tin nổi bật

Vụ ngộ độc rượu có người tử vong: Nữ sinh nguy kịch bị di chứng não

Nữ nạn nhân nặng nhất trong vụ ngộ độc rượu chứa Methanol trước đó tại TP.HCM hiện đã xuất viện. Tuy nhiên, cô gái bị di chứng tổn thương não.

2 vợ chồng cùng mắc ung thư, bác sĩ chỉ những nguyên nhân gây bệnh

Quá lo lắng khi chồng mắc ung thư phổi, bệnh nhân 66 tuổi cũng đã tới viện kiểm tra. Kết quả người phụ nữ này cũng được chẩn đoán mắc loại ung thư trên.

Eisai Việt Nam góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh Alzheimer

Công ty Eisai Việt Nam vừa ký hợp tác chiến lược với Hội Thần Kinh Học Việt Nam, tạo cơ sở để triển khai nhiều hoạt động tư vấn, chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân Alzheimer và người nhà trong giai đoạn từ 2022-2025.

VinBrain đưa công nghệ chẩn đoán hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo đến Myanmar

Ngày 15/8 Công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup) và Công ty Golden Zanekka Public (Myanmar) ký kết ghi nhớ hợp tác triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh DrAidTM tại hệ thống các bệnh viện hàng đầu tại Myanmar.

Thiếu thuốc, vật tư, bệnh nhân xin ra viện, bệnh viện tuyến cuối phải gửi sang nơi khác

"Cơn bão" thiếu vật tư, thuốc, trang thiết bị đã khiến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương phải chuyển bệnh nhân sang các viện khác để thực hiện một số dịch vụ kỹ thuật.

Năm mẹo để giảm cân thành công

Kiểm soát calo, vận động thường xuyên, luôn lạc quan... sẽ giúp bạn sớm có được thân hình mong muốn.

Sức hút của siro ăn ngon ‘3 tác động’ với trẻ em, nhiều mẹ tin dùng

Fitobimbi Appetito - Siro ăn ngon 3 tác động là sản phẩm có trong phác đồ mới nhất của Viện Dinh dưỡng Quốc gia dành cho trẻ biếng ăn, đang được nhiều mẹ Việt tin dùng.

Loại quả giúp bạn sống lâu hơn

Nho chứa các chất dinh dưỡng thực vật, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giữ cho các tế bào khỏe mạnh.

Căn bệnh mỗi 3 giây có 1 người mắc phải, bệnh nhân không nhận ra người nhà

Người bệnh sa sút trí tuệ có thể không nhận biết được người thân, có các triệu chứng rối loạn hành vi tâm thần: cáu gắt, nghi ngờ, kích động.

Gần 400 chuyên gia da liễu chia sẻ giải pháp chăm sóc da bị mụn trứng cá

Ngày 14/8/2022 gần 400 bác sĩ, chuyên gia da liễu đã gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, xu hướng mới trong lĩnh vực da liễu thẩm mỹ tại hội thảo khoa học do Bệnh viện Da liễu TP.HCM tổ chức với chủ đề "Cập nhật về mụn trứng cá”.

Sốc sốt xuất huyết, người đàn ông bị cô đặc máu, Hà Nội tăng nhiều ổ dịch

Ngày thứ 5 mắc sốt xuất huyết, ông Đ.V.T (Hà Nội) hầu như không đi tiểu được, li bì. Đến viện, ông đã rơi vào tình trạng sốc, cô đặc máu, bác sĩ phải truyền tới 3,5 lít dịch và nhiều biện pháp để cứu người đàn ông này thoát chết.

Có tới 2 tử cung, thai phụ 17 tuổi bị vỡ một bên

Bệnh nhân mới 17 tuổi đi cấp cứu ở tuần thai thứ 19 vì đau bụng dữ dội vùng bụng dưới, khó thở. Bác sĩ bất ngờ phát hiện cô có tử cung đôi, một bên tử cung trái bị vỡ, bên còn lại nguyên vẹn.

Điều trị bệnh lý mạch máu não bằng kỹ thuật ít xâm lấn ở bệnh viện FV

Phương pháp phẫu thuật can thiệp nội mạch hiện đại được đầu tư hàng triệu USD tại Bệnh viện FV đã giúp nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý mạch máu não phục hồi nhanh mà không cần mở hộp sọ.

Nghiên cứu khả năng hỗ trợ điều trị của LiveSpo® Navax cho trẻ nhiễm RSV

Tạp chí Scientific Reports thuộc hệ thống Nature vừa công bố báo cáo khoa học của Việt Nam về công dụng của Bào tử lợi khuẩn LiveSpo Navax dạng xịt mũi hỗ trợ điều trị triệu chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em nhiễm virus hô hấp hợp bào (RSV).

4 mục tiêu chiến lược vắc xin Covid-19 của WHO

Tổ chức Y tế thế giới ước tính, nếu cuối năm 2021, tất cả các quốc gia đạt bao phủ tiêm chủng vắc xin Covid-19 ở mức 40%, sẽ ngăn chặn khoảng 600.000 ca tử vong.