Bác sĩ Hoàng Công Lương không chấp nhận buộc tội của Viện Kiểm sát

 Trước tòa, bị cáo Hoàng Công Lương nói mình không vô ý làm chết người, nguyên nhân sự cố là do tồn dư hóa chất.

Phiên tòa xét xử vụ án chạy thận khiến 9 bệnh nhân tử vong chiều nay thẩm vấn bị cáo Hoàng Công Lương.

Bị cáo Lương không đồng ý với cáo trạng của VKSND TP Hòa Bình buộc bị cáo tội “Vô ý làm chết người”.

Bị cáo lập luận: “Nguyên nhân gây chết người là do tồn dư hóa chất trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống RO, bị cáo không thể là nguyên nhân gây chết người. 

Những hành vi của bị cáo mà VKS mô tả trong cáo trạng không theo một quy định pháp luật nào. Với hành vi của bị cáo và quy kết của bị cáo là không đúng”.

{keywords}
Bị cáo Hoàng Công Lương và các luật sư bào chữa sau khi phiên tòa kết thúc

Bị cáo Lương cho biết, bản thân được đào tạo 2 tháng về kỹ thuật lọc máu nhân tạo tại BV Bạch Mai vào cuối năm 2010 và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.

Khi đi học, bị cáo được giới thiệu tổng quan về nước trong lọc máu, còn bị cáo được đào tạo về điều trị theo lĩnh vực chuyên sâu. Cả bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên được học chung, còn liên quan đến công việc cụ thể của từng vị trí thì được đào tạo chuyên sâu về từng mảng.

Bị cáo không phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước trong chạy thận, theo quy chế thì trách nhiệm này thuộc về trưởng khoa. 

Nhưng tại BVĐK tỉnh Hòa Bình thì trưởng khoa không phải chịu trách nhiệm vì đơn nguyên thận nhân tạo không có kỹ sư chịu trách nhiệm. Trong trường hợp này thì kỹ sư của phòng Vật tư - thiết bị y tế là người phải chịu trách nhiệm. 

Bị cáo được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề vào tháng 10/2013 về lĩnh vực nội khoa và hồi sức cấp cứu.

Tại khoa Hồi sức tích cực, bị cáo được phân công công tác với chức danh bác sỹ điều trị. Đơn nguyên Thận nhân tạo thuộc khoa Hồi sức tích cực có các bác sỹ được phân công luân phiên nhau.

Ngày 28/5 bị cáo và tất cả nhân viên đều biết có việc sửa chữa hệ thống RO.

HĐXX hỏi khi sửa chữa cần phải có quy định gì trước khi đưa vào vận hành, bị cáo Lương cho rằng việc này không phải trách nhiệm của bị cáo.  

Chủ tọa thẩm vấn: “Sáng 29/5 điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp thông báo hệ thống đã sửa xong. Điều dưỡng có trách nhiệm bảo đảm hệ thống đã an toàn hay không?” 

Bị cáo Lương trả lời: bị cáo không biết điều dưỡng Điệp có được giao quản lý chất lượng nước hay không, nhưng bị cáo có niềm tin là có thể sử dụng được. Sau đó điều dưỡng viên Nguyễn Thị Hậu thông báo các chỉ số trong giới hạn an toàn. Phòng Vật tư giao cho đơn nguyên sử dụng thì đương nhiên nước đã được an toàn.

Việc bàn giao này được thực hiện bằng miệng thông qua thông báo của các điều dưỡng sau khi Phòng Vật tư thông báo cho người của đơn nguyên thận nhân tạo là hệ thống đã sửa xong và an toàn.

Trưởng phòng Vật tư không thông báo cho bị cáo nhưng nhân viên phòng vật tư là bị cáo Sơn đã thông báo cho điều dưỡng Điệp. Bị cáo Sơn và Khiếu không thông báo cho bị cáo, ông Hoàng Công Tình cũng không thông báo vì không có quy định nào về việc trưởng, phó khoa đồng ý mới được sử dụng nước RO.

Từ trước đến nay khi Phòng Vật tư bàn giao cho đơn nguyên thận thì đơn nguyên sẽ tiếp tục sử dụng”, bị cáo Lương nói.

Theo cáo trạng bổ sung, VKSND tỉnh Hòa Bình đã thay đổi tội danh của bị cáo Hoàng Công Lương từ “Thiếu trách nhiệm” sang “Vô ý làm chết người”.

Cụ thể, tháng 4/2017, BS Lương ký xác nhận nguyên nhân hỏng và kết luận cần sửa chữa hệ thống lọc nước RO.

Ngày 26/5/2017, ông Hoàng Đình Khiếu đã thông báo cho BS Lương biết ngày 28/5 sẽ sửa chữa hệ thống.

Khi sửa chữa xong, bị cáo Bùi Mạnh Quốc thông báo cho Trần Văn Sơn; Sơn không có mặt nên gọi điện cho điều dưỡng Đỗ Thị Điệp, nói hệ thống có thể hoạt động bình thường và nhờ bà Điệp khóa cửa.

Sáng 29/5/2017, bà Điệp nói trước tất cả mọi người tại đơn nguyên thận trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương việc thiết bị y tế đã sửa chữa xong, có thể hoạt động.

Một điều dưỡng khác cũng khởi động hệ thống lọc nước, thấy đồng hồ báo chỉ số an toàn nên để hệ thống tiếp tục làm việc. Lúc này, BS Hoàng Công Lương sau khi thăm khám bệnh nhân đã ký xác nhận y lệnh tiến hành lọc máu, dẫn tới hậu quả 9 người tử vong.

Từ đó, VKSND tỉnh Hòa Bình kết luận BS Hoàng Công Lương có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu và là người ký đề xuất sửa chữa, biết rõ thời gian sửa chữa.

 

'Hoàng Công Lương với tôi tình như chú cháu, nghĩa như thầy trò'

'Hoàng Công Lương với tôi tình như chú cháu, nghĩa như thầy trò'

 Trước tòa, cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương nói mình với bị cáo Hoàng Công Lương “tình như chú cháu, nghĩa như thầy trò”.

Thái Bình

tin nổi bật

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.