Bài tập Tết 'dễ thở', nhiều học trò lần đầu thảnh thơi

Bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2022, có những học sinh vẫn phải vùi đầu vào bài tập tết, nhưng cũng có những học sinh thảnh thơi tận hưởng kỳ nghỉ dài.

Buổi học online cuối cùng ngày 28/1 trước khi nghỉ Tết kết thúc trong sự nhẹ nhõm của Nguyễn Mai Chi – học sinh lớp 7 ở quận Ba Đình, Hà Nội. Cô bé phấn khởi vì năm nay, lần đầu tiên kể từ khi đi học, không môn học nào có bài tập Tết.

“Buổi học hôm nay có hai tiết Toán của cô chủ nhiệm, nhưng cuối giờ cô chỉ chúc chúng con ăn Tết vui vẻ, giữ gìn sức khỏe để sau Tết trở lại trường học trực tiếp chứ không giao bài tập nào” – Mai Chi hồ hởi khoe.

Cô bé cho biết mọi năm, thường sẽ có bài tập Tết các môn Toán, Văn và Tiếng Anh. “Các thầy cô bảo như vậy để bọn con đỡ quên kiến thức. Nhưng có năm thì con làm cho xong trước tết để chơi cho thoải mái. Có năm con lười thì để đến lúc gần đi học mới làm. Năm nay cô không giao bài, con thấy rất mừng” – Mai Chi kể.

Giống chị gái mình, cô em Mai Phương học lớp 5 cũng không có bất cứ bài tập Tết nào.

“Cô giáo con bảo chúng con học online suốt học kỳ qua đã vất vả rồi, Tết dành thời gian cho gia đình, ra ngoài chơi chỗ nọ chỗ kia cho thoải mái, không cần ôm máy tính nữa” – Mai Phương hào hứng nói.

{keywords}
 

Không được sung sướng như hai chị em Chi - Phương, mới đây, trên một nhóm ở mạng xã hội dành cho học sinh - sinh viên, các bạn trẻ vừa chia sẻ hình ảnh về "quà Tết mà thầy Thế" dành riêng cho lớp học của mình.

Đó là 4 mặt giấy A4 với loạt bài tập về nhà mà các bạn phải hoàn thành trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán.   

Và không chỉ có “học sinh của thầy Thế” có “lì xì” Tết bằng bài tập về nhà. Một phụ huynh có con học lớp chất lượng cao ở Hà Nội than thở chỉ riêng môn Toán cô đã giao tới 72 bài tập về nhà trong kỳ nghỉ Tết, chưa kể bài Ngữ văn và Tiếng Anh.

Chị Ánh Tuyết (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có con học lớp 7 cũng cho biết con mình được cô giáo Tiếng Anh “mừng tuổi” tới 200 từ mới cho mỗi loại danh từ, động từ, tính từ, trạng từ.

“Biết học Tiếng Anh là quan trọng thật đấy, nhưng thấy nhiều bài quá mình cũng ngợp nói gì đến trẻ con đang háo hức được nghỉ học”.

Chị Tuyết cho rằng có bài tập Tết cũng được, nhưng nên vừa phải, gọi là để các con khởi động trước khi trở lại học. "Chứ giao nhiều bài quá thì cả con lẫn bố mẹ canh cánh chuyện bài vở, thành ra nghỉ không ra nghỉ, học không ra học".

Một cô giáo lớp 2 ở TP.HCM thì chia sẻ rằng những học sinh không làm bài tập hoặc gia đình không kèm, sau Tết các em quên khá nhiều. Vì vậy, cô thường giao một số bài phù hợp với khả năng của học sinh bởi nếu không có bài nào, ra Tết giáo viên rất vất vả dạy lại.

Tuy nhiên, năm nay cô không giao bài tập nữa vì “học kỳ vừa qua học online nên chất lượng không bằng mọi năm. Trong khi đó, năm vừa qua đã quá căng thẳng với cả phụ huynh và học sinh của TP. Vì vậy, còn mấy ngày tết tôi mong mọi người nghỉ ngơi thoải mái, sau Tết được trở lại trường học trực tiếp, cô và trò sẽ dồn sức dạy và học”.

Trong khi đó, một cô giáo Tiếng Anh có hơn 20 năm trong nghề cho biết chưa chưa bao giờ giao bài tập Tết. Lý do, theo cô đây là dịp mà đến người lớn còn không muốn làm gì thì trẻ con lại càng không.

“Các con không có tâm trí học hành dịp này, ra bài tập để ép con học, hay đúng hơn là để phụ huynh ép con tôi thấy không hiệu quả. Đầu năm đi học thấy các con làm sai, làm thiếu chả lẽ lại mắng, lại phạt sẽ mất hay, mà không trách thì lại không công bằng với các bạn làm bài đầy đủ. Vậy nên tôi không giao bài tập”.

Những bài tập Tết học trò sẵn lòng thực hiện

Từ nhiều năm nay, cô Thu Vân – giáo viên lớp 1 ở một trường tiểu học thuộc quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vẫn giao bài tập trong kỳ nghỉ dịp Tết cho học sinh.

“Bài tập chỉ là khai bút đầu xuân thôi, trong đó có những yêu cầu như giải tìm mật mã mấy phép tính để điền nốt vào câu chuyện ý nghĩa tiền mừng tuổi, phỏng vấn bố mẹ hay người thân rồi ghi vào vài dòng…” - cô giáo này cho biết.

Mỗi năm, cô Vân lại thay đổi nội dung cho phù hợp. Năm nay, phần phỏng vấn ngoài thân ngoài các câu hỏi như Bố mẹ hay xem kênh tivi gì? Món ăn yêu thích là gì?... thì có các câu hỏi như Bố mẹ cảm thấy thế nào trong mùa dịch, Bố mẹ cảm thấy thế nào về việc học tại nhà?... Hay Ghi lại những bài học bạn thích khi học online, hay câu đố tìm mật mã Giúp chú hổ diệt virus Corona…

{keywords}
Bài tập về nhà như thế này thì không học trò nào ngại làm

“Việc khai bút là để giữ phong tục cổ truyền, bé nào cũng có thể viết lại được bài thơ nào bé thích. Hay tìm mật mã bằng cách giải những phép tính đã học, biến giải toán thành trò chơi để các bé có hứng thú.

Từ ngày mùng 1 hay mùng 2 trở đi, mình sẽ cho đăng dần các bài thơ mà các bé khai bút lên trang Facebook của lớp”.

Theo cô Vân, cách ra bài tập như vậy để học sinh gượng tay khi quay trở về học sau 10 ngày, nhưng cũng không có cảm giác học hành cho đúng không khí “ăn Tết, chơi Tết”.

Trước đó, cũng có nhiều bài tập Tết được học trò “truyền tụng” vì sự thú vị. 

Hay loạt "bài tập Tết" của thầy giáo Trần Văn Minh, Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (TP.HCM) cũng từng khiến không chỉ học trò của thầy thích thú.

Với thầy Minh, "Tết chính là học kỳ về Gia đình. Là khi ta có những ngày cảm nhận sâu sắc những điều tưởng vô cùng quen thuộc như quê nhà, tổ ấm, họ hàng thân thuộc, bạn cũ tình thâm... Là Tết ấm trong gian bếp cũ, trong tim mọi người. Là tiếng gà gáy báo bình minh sau mảnh vườn ướt sũng sương đêm. Là biết mình đang lớn giữa những yêu thương và hi vọng.

Tết là học kỳ về Nữ công gia chánh. Là bánh tét tròn xanh lá, là bánh chưng vuông vắn để cúng Giao thừa. Là chảo mứt gừng đang sên trên riu riu lửa đỏ. Là nồi thịt kho tàu, là hũ dưa hành. Là biết tảo tần tay mẹ, lòng bà. Là biết những thảo thơm làng xóm quê nhà. Là biết ta đã bớt vụng về trong gian bếp để thấu cảm về những bữa cơm nhà.

Tết là kỳ học về Định vị. Cho dù ta đã thành thạo những công cụ định vị của Google thì Tết vẫn dạy ta định vị đường về nhà theo một cách thật đặc biệt nhất. 

Vì đường về nhà cũng là con đường đi thẳng vào tim. Tết dạy ta cách định vị những giá trị như chiếc neo để rồi giúp ta đủ tự tin để có thể đi thật xa như mình mong ước.

Tết là học kỳ của Thứ tha. Những dỗi hờn trách giận phải lùi xa cùng năm tháng cũ. Vì phía trước có bao điều mới mẻ đang chờ ta cùng trải nghiệm. Tết còn dạy ta cách tha thứ với những thất bại của chính mình để có thể khơi nguồn sáng tạo, làm mình mới hơn khi năm mới đến.

Tết là học kỳ về Sẻ chia. Là ta biết có một gia đình lớn bên ngoài gia đình nhỏ của mình. Là chia sẻ một nụ cười cho người xa lạ. Một chiếc áo ấm cho người vô gia cư. Một đôi dép nhỏ cho đứa trẻ vùng cao giá lạnh chân trần. Một bát cơm có thịt cho những ai đã quanh năm rau dại nấu muối cùng nước khe suối giữa rừng. Là gửi Tết ấm cho em, cho chị, cho bà, cho ông, cho những ai còn khốn khó. Tết là khi ta thực sự lớn lên từ những chia sẻ như vậy.

Và cuối cùng, Tết là học kỳ về Quản lý thời gian. Nhắc ta biết tháng ngày qua đi nghĩa là đã mất. Nhắc ta biết nhanh chân với những dự định, mục tiêu mà ta muốn đạt được trong ngắn ngủi cuộc đời".

Phương Chi

Hơn 17 triệu học sinh được đến trường học trực tiếp sau Tết

Hơn 17 triệu học sinh được đến trường học trực tiếp sau Tết

Theo Bộ GD-ĐT, dự kiến, đến ngày 7/2/2022 sẽ có khoảng 17,1 triệu học sinh được đến trường học trực tiếp (chiếm 75,71% tổng số học sinh của cả nước).

 

tin nổi bật

Hơn 10 vạn người xem livestream phụ huynh tố con bị đánh ở trường quốc tế

Đến 15h30 ngày 28/5, trong livestream mới nhất của mình, bà T.H.T cho biết Ốc (con gái của bà) đã bị sang chấn tâm lý nặng nề ngay sau khi sự việc.

Trường quốc tế học phí 600 triệu bị dân mạng tràn vào vote 1 sao

Sau khi phụ huynh livestream, cộng đồng mạng đã tràn vào đánh giá 1 sao trên nền tảng Google đối với Trường Quốc tế TP.HCM - American Academy (ISHCMC-AA, An Phú, TP Thủ Đức). ISHCMC là ngôi trường có học phí hơn nửa tỷ, khá nổi tiếng ở TP.HCM.

Vụ học sinh trường quốc tế ở TP.HCM bị đánh gây bão mạng xã hội

Đoạn video livestream cách xử lí của nhà trường khi bị tố có học sinh bị “bạo lực học đường” đã gây phẫn nộ cho cộng đồng mạng 2 ngày vừa qua.

Sĩ tử Hà Nội bắt đầu cuộc đua giành suất vào các trường chuyên

Từ ngày 29/5, các sĩ tử sẽ bắt đầu tranh suất vào 4 trường THPT chuyên “hot” tại Hà Nội. Ngoài ra, 4 trường chuyên, trường có lớp chuyên thuộc Sở GD-ĐT sẽ tổ chức thi tuyển vào ngày 20/6.

'Bộ GD-ĐT cần giải thích đã, đang và sẽ làm gì với môn Lịch sử'

Bộ GD-ĐT cần giải thích rõ cho nhân dân lý do tổ chức dạy học lựa chọn môn Lịch sử, và những người muốn môn Lịch sử là bắt buộc đối với học sinh THPT cũng phải có lý lẽ chặt chẽ và khảo sát thực tế.

Tuyển sinh đại học ngày một dễ, ít người trẻ chịu đi học nghề

Nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng cho giáo dục nghề nghiệp khi mà việc tuyển sinh vào đại học ngày một dễ dàng, các trường mở thêm nhiều ngành, xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Nữ sinh lớp 11 bị bạn dùng dao cạo rạch mặt

Một nữ sinh ở Gia Lai cho rằng bạn cùng lớp học giỏi nên kiêu ngạo, dẫn đến mâu thuẫn. Trong quá trình xô xát, chính nữ sinh này đã bị bạn dùng dao cạo lông mày rạch trúng mặt.

Tuyển sinh 2022: Xét học bạ giảm áp lực thi cử vào HAU

Tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU), thời hạn cuối (17/6) xét học bạ đang tới gần. Các thí sinh khối A00, A01, D01, D07, V00, H00 có thể chọn phương thức xét tuyển này để an tâm “vượt vũ môn”, giảm áp lực thi cử…

Cô bé 11 tuổi ra sách về những câu chuyện đáng yêu hàng ngày

Đầu tháng 5/2022, bạn nhỏ Nguyễn Thị An Phương (sinh năm 2011), học sinh trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội đã xuất bản cuốn sách đầu tay của mình, là tuyển tập những mẩu truyện ngắn cho thiếu nhi, mang tên Chuyện phiếm của Miu.

'Nhiều trường ép học sinh không thi lớp 10 vì thành tích'

Sở GD&ĐT TP Hải Phòng khẳng định tình trạng nhiều nhà trường ép học sinh không thi vào lớp 10, để đảm bảo thành tích cho đơn vị.

Trường ĐH Mở Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển học bạ

Năm 2022, Trường ĐH Mở Hà Nội có 4 ngành xét tuyển học bạ gồm: Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Kiến trúc, Thiết kế công nghiệp. Trường nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ THPT đến 17h ngày 7/7.

Quán quân Solve For Tomorrow 2021 ‘truyền lửa’ đam mê công nghệ đến học sinh vùng cao

Nhóm The Eco Warriors cùng “Máy tái chế khẩu trang thành sản phẩm nhựa” - dự án đã giành chiến thắng thuyết phục tại Solve For Tomorrow 2021 -  tiếp tục truyền lửa STEM đến các bạn trẻ vùng cao đồng thời thúc đẩy những ý tưởng nổi bật trong mùa mới.

Lễ tốt nghiệp đặc biệt ở TH School

Hệ thống trường TH School vừa kết thúc năm học 2021 - 2022 một cách trọn vẹn với lễ tốt nghiệp đặc biệt dành cho học sinh khối 12 của cả hai năm học 2020 - 2021 và 2021 - 2022.

Đại biểu Quốc hội phản biện Bộ trưởng Giáo dục về giá sách giáo khoa

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục băn khoăn: SGK có cần dùng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?. Còn đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá: "Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi nhưng giá sách như vậy đã trở thành gánh nặng với nhân dân".