Bài tập Tết 'dễ thở', nhiều học trò lần đầu thảnh thơi

Bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2022, có những học sinh vẫn phải vùi đầu vào bài tập tết, nhưng cũng có những học sinh thảnh thơi tận hưởng kỳ nghỉ dài.

Buổi học online cuối cùng ngày 28/1 trước khi nghỉ Tết kết thúc trong sự nhẹ nhõm của Nguyễn Mai Chi – học sinh lớp 7 ở quận Ba Đình, Hà Nội. Cô bé phấn khởi vì năm nay, lần đầu tiên kể từ khi đi học, không môn học nào có bài tập Tết.

“Buổi học hôm nay có hai tiết Toán của cô chủ nhiệm, nhưng cuối giờ cô chỉ chúc chúng con ăn Tết vui vẻ, giữ gìn sức khỏe để sau Tết trở lại trường học trực tiếp chứ không giao bài tập nào” – Mai Chi hồ hởi khoe.

Cô bé cho biết mọi năm, thường sẽ có bài tập Tết các môn Toán, Văn và Tiếng Anh. “Các thầy cô bảo như vậy để bọn con đỡ quên kiến thức. Nhưng có năm thì con làm cho xong trước tết để chơi cho thoải mái. Có năm con lười thì để đến lúc gần đi học mới làm. Năm nay cô không giao bài, con thấy rất mừng” – Mai Chi kể.

Giống chị gái mình, cô em Mai Phương học lớp 5 cũng không có bất cứ bài tập Tết nào.

“Cô giáo con bảo chúng con học online suốt học kỳ qua đã vất vả rồi, Tết dành thời gian cho gia đình, ra ngoài chơi chỗ nọ chỗ kia cho thoải mái, không cần ôm máy tính nữa” – Mai Phương hào hứng nói.

{keywords}
 

Không được sung sướng như hai chị em Chi - Phương, mới đây, trên một nhóm ở mạng xã hội dành cho học sinh - sinh viên, các bạn trẻ vừa chia sẻ hình ảnh về "quà Tết mà thầy Thế" dành riêng cho lớp học của mình.

Đó là 4 mặt giấy A4 với loạt bài tập về nhà mà các bạn phải hoàn thành trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán.   

Và không chỉ có “học sinh của thầy Thế” có “lì xì” Tết bằng bài tập về nhà. Một phụ huynh có con học lớp chất lượng cao ở Hà Nội than thở chỉ riêng môn Toán cô đã giao tới 72 bài tập về nhà trong kỳ nghỉ Tết, chưa kể bài Ngữ văn và Tiếng Anh.

Chị Ánh Tuyết (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có con học lớp 7 cũng cho biết con mình được cô giáo Tiếng Anh “mừng tuổi” tới 200 từ mới cho mỗi loại danh từ, động từ, tính từ, trạng từ.

“Biết học Tiếng Anh là quan trọng thật đấy, nhưng thấy nhiều bài quá mình cũng ngợp nói gì đến trẻ con đang háo hức được nghỉ học”.

Chị Tuyết cho rằng có bài tập Tết cũng được, nhưng nên vừa phải, gọi là để các con khởi động trước khi trở lại học. "Chứ giao nhiều bài quá thì cả con lẫn bố mẹ canh cánh chuyện bài vở, thành ra nghỉ không ra nghỉ, học không ra học".

Một cô giáo lớp 2 ở TP.HCM thì chia sẻ rằng những học sinh không làm bài tập hoặc gia đình không kèm, sau Tết các em quên khá nhiều. Vì vậy, cô thường giao một số bài phù hợp với khả năng của học sinh bởi nếu không có bài nào, ra Tết giáo viên rất vất vả dạy lại.

Tuy nhiên, năm nay cô không giao bài tập nữa vì “học kỳ vừa qua học online nên chất lượng không bằng mọi năm. Trong khi đó, năm vừa qua đã quá căng thẳng với cả phụ huynh và học sinh của TP. Vì vậy, còn mấy ngày tết tôi mong mọi người nghỉ ngơi thoải mái, sau Tết được trở lại trường học trực tiếp, cô và trò sẽ dồn sức dạy và học”.

Trong khi đó, một cô giáo Tiếng Anh có hơn 20 năm trong nghề cho biết chưa chưa bao giờ giao bài tập Tết. Lý do, theo cô đây là dịp mà đến người lớn còn không muốn làm gì thì trẻ con lại càng không.

“Các con không có tâm trí học hành dịp này, ra bài tập để ép con học, hay đúng hơn là để phụ huynh ép con tôi thấy không hiệu quả. Đầu năm đi học thấy các con làm sai, làm thiếu chả lẽ lại mắng, lại phạt sẽ mất hay, mà không trách thì lại không công bằng với các bạn làm bài đầy đủ. Vậy nên tôi không giao bài tập”.

Những bài tập Tết học trò sẵn lòng thực hiện

Từ nhiều năm nay, cô Thu Vân – giáo viên lớp 1 ở một trường tiểu học thuộc quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vẫn giao bài tập trong kỳ nghỉ dịp Tết cho học sinh.

“Bài tập chỉ là khai bút đầu xuân thôi, trong đó có những yêu cầu như giải tìm mật mã mấy phép tính để điền nốt vào câu chuyện ý nghĩa tiền mừng tuổi, phỏng vấn bố mẹ hay người thân rồi ghi vào vài dòng…” - cô giáo này cho biết.

Mỗi năm, cô Vân lại thay đổi nội dung cho phù hợp. Năm nay, phần phỏng vấn ngoài thân ngoài các câu hỏi như Bố mẹ hay xem kênh tivi gì? Món ăn yêu thích là gì?... thì có các câu hỏi như Bố mẹ cảm thấy thế nào trong mùa dịch, Bố mẹ cảm thấy thế nào về việc học tại nhà?... Hay Ghi lại những bài học bạn thích khi học online, hay câu đố tìm mật mã Giúp chú hổ diệt virus Corona…

{keywords}
Bài tập về nhà như thế này thì không học trò nào ngại làm

“Việc khai bút là để giữ phong tục cổ truyền, bé nào cũng có thể viết lại được bài thơ nào bé thích. Hay tìm mật mã bằng cách giải những phép tính đã học, biến giải toán thành trò chơi để các bé có hứng thú.

Từ ngày mùng 1 hay mùng 2 trở đi, mình sẽ cho đăng dần các bài thơ mà các bé khai bút lên trang Facebook của lớp”.

Theo cô Vân, cách ra bài tập như vậy để học sinh gượng tay khi quay trở về học sau 10 ngày, nhưng cũng không có cảm giác học hành cho đúng không khí “ăn Tết, chơi Tết”.

Trước đó, cũng có nhiều bài tập Tết được học trò “truyền tụng” vì sự thú vị. 

Hay loạt "bài tập Tết" của thầy giáo Trần Văn Minh, Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (TP.HCM) cũng từng khiến không chỉ học trò của thầy thích thú.

Với thầy Minh, "Tết chính là học kỳ về Gia đình. Là khi ta có những ngày cảm nhận sâu sắc những điều tưởng vô cùng quen thuộc như quê nhà, tổ ấm, họ hàng thân thuộc, bạn cũ tình thâm... Là Tết ấm trong gian bếp cũ, trong tim mọi người. Là tiếng gà gáy báo bình minh sau mảnh vườn ướt sũng sương đêm. Là biết mình đang lớn giữa những yêu thương và hi vọng.

Tết là học kỳ về Nữ công gia chánh. Là bánh tét tròn xanh lá, là bánh chưng vuông vắn để cúng Giao thừa. Là chảo mứt gừng đang sên trên riu riu lửa đỏ. Là nồi thịt kho tàu, là hũ dưa hành. Là biết tảo tần tay mẹ, lòng bà. Là biết những thảo thơm làng xóm quê nhà. Là biết ta đã bớt vụng về trong gian bếp để thấu cảm về những bữa cơm nhà.

Tết là kỳ học về Định vị. Cho dù ta đã thành thạo những công cụ định vị của Google thì Tết vẫn dạy ta định vị đường về nhà theo một cách thật đặc biệt nhất. 

Vì đường về nhà cũng là con đường đi thẳng vào tim. Tết dạy ta cách định vị những giá trị như chiếc neo để rồi giúp ta đủ tự tin để có thể đi thật xa như mình mong ước.

Tết là học kỳ của Thứ tha. Những dỗi hờn trách giận phải lùi xa cùng năm tháng cũ. Vì phía trước có bao điều mới mẻ đang chờ ta cùng trải nghiệm. Tết còn dạy ta cách tha thứ với những thất bại của chính mình để có thể khơi nguồn sáng tạo, làm mình mới hơn khi năm mới đến.

Tết là học kỳ về Sẻ chia. Là ta biết có một gia đình lớn bên ngoài gia đình nhỏ của mình. Là chia sẻ một nụ cười cho người xa lạ. Một chiếc áo ấm cho người vô gia cư. Một đôi dép nhỏ cho đứa trẻ vùng cao giá lạnh chân trần. Một bát cơm có thịt cho những ai đã quanh năm rau dại nấu muối cùng nước khe suối giữa rừng. Là gửi Tết ấm cho em, cho chị, cho bà, cho ông, cho những ai còn khốn khó. Tết là khi ta thực sự lớn lên từ những chia sẻ như vậy.

Và cuối cùng, Tết là học kỳ về Quản lý thời gian. Nhắc ta biết tháng ngày qua đi nghĩa là đã mất. Nhắc ta biết nhanh chân với những dự định, mục tiêu mà ta muốn đạt được trong ngắn ngủi cuộc đời".

Phương Chi

Hơn 17 triệu học sinh được đến trường học trực tiếp sau Tết

Hơn 17 triệu học sinh được đến trường học trực tiếp sau Tết

Theo Bộ GD-ĐT, dự kiến, đến ngày 7/2/2022 sẽ có khoảng 17,1 triệu học sinh được đến trường học trực tiếp (chiếm 75,71% tổng số học sinh của cả nước).

 

tin nổi bật

Một bộ phận học sinh phải 'vượt sướng': Gian nan hơn 'vượt khó'

TS Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP Hà Nội cho rằng có một bộ phận học sinh hiện nay “phải vượt sướng” để thành công. Mà vượt sướng có khi khó hơn cả vượt khó. Như vậy thắng được áp lực tâm lý lại càng khó hơn.

ĐH Y Hà Nội tăng học phí, cao nhất tới hơn 70%

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông qua mức thu học phí mới đào tạo trình độ đại học, sau đại học cho năm học 2022 – 2023. Theo đó, mức học phí của một số chuyên ngành đào tạo sẽ tăng trên 70%.

4 gương mặt xuất sắc nhận Học bổng đại sứ Vương Quốc Anh

Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh với giá trị 800 triệu đồng/ suất đã được trao cho 4 sinh viên xuất sắc, mang đến cơ hội học tập trong môi trường chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

6 lợi ích khi học tập tại trường THPT Phạm Ngũ Lão

Được vận hành bởi CEO High School, trường THPT Phạm Ngũ Lão là ngôi trường cấp 3 hiếm hoi có chương trình đào tạo định hướng học sinh trở thành doanh nhân trong tương lai.

Nữ giáo viên tiếng Anh đánh 19 học sinh trong giờ học

Liên quan đến vụ việc cô giáo tiếng Anh bị tố đánh học trò “như cơm bữa”, qua làm việc với đoàn kiểm tra của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cô giáo L. thừa nhận đã đánh 19 em của hai lớp khối 9 trong mỗi giờ học.

'Siêu dự án' ĐH Quốc gia Hà Nội chính thức vận hành ở Hòa Lạc

Sau gần 20 năm kể từ ngày khởi công xây dựng ở Hòa Lạc, hôm nay (19/5/2022), ĐH Quốc gia Hà Nội đã chính thức chuyển trụ sở đến cơ sở mới.

Cơ hội nhận học bổng kép từ Ivy Global School

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) vừa công bố chương trình học bổng năm học 2022 - 2023: trao học bổng kép từ cấp phổ thông Mỹ, cam kết học bổng du học đại học tại Mỹ. Tổng trị giá chương trình lên tới 7 tỷ đồng.

55/63 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.

GS Ngô Việt Trung: Cần dũng cảm để có công trình xuất sắc hơn

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) - người vừa nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 mong rằng các nhà khoa học trẻ sẽ dũng cảm hơn trong việc kiên trì nghiên cứu những vấn đề khó.

Giáo viên vay tiền, hàng loạt hiệu trưởng bị 'khủng bố'

Mặc dù không vay tiền, nhưng nhiều giáo viên, hiệu trưởng ở Nghệ An bị đăng tải thông tin đe doạ, gọi điện thoại đòi nợ.

Chia sẻ xúc động của vị Giáo sư Toán giành giải thưởng Tạ Quang Bửu

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã xúc động khi chia sẻ về những kỷ niệm, sự giúp đỡ mà mình nhận được từ cố GS Tạ Quang Bửu.

New Zealand mở cửa cho sinh viên quốc tế, thay đổi chính sách thị thực

Chính phủ New Zealand quyết định mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế 31/7/2022, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam nộp thị thực học sinh/sinh viên sớm hơn so với dự kiến.

Đình chỉ phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh

Để phục vụ cho việc xác minh, điều tra của cơ quan chức năng, Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh bị tố sàm sỡ nữ sinh đã bị tạm đình chỉ công tác.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thu hồi văn bản liên quan phó hiệu trưởng cũ

Hội đồng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa ra văn bản thu hồi Thông báo 07 về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền Phó hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền.