Bài thử lửa của TQ với hộ chiếu ‘lưỡi bò’

Sau khi Mỹ tuyên bố sẽ đề cập vấn đề với Bắc Kinh, TQ dường như tìm cách xoa dịu bất bình của các láng giềng về tấm hộ chiếu mới gây tranh cãi.

Sau khi Mỹ tuyên bố sẽ đề cập vấn đề với Bắc Kinh, Trung Quốc dường như tìm cách xoa dịu nỗi bất bình của các láng giềng về tấm hộ chiếu mới gây tranh cãi.

Hộ chiếu mới của Trung Quốc in hình bản đồ 9 đoạn (đường lưỡi bò) thể hiện tuyên bố chủ quyền của nước này với hầu hết Biển Đông - nơi nhiều quốc gia Đông Nam Á cũng khẳng định chủ quyền; đồng thời bao gồm cả hai khu vực tranh chấp với Ấn Độ. Hình bản đồ trong hộ chiếu đã khiến nhiều nước trong khu vực phản đối mạnh mẽ.

Trang 8 của tấm hộ chiếu mới Trung Quốc in bản đồ “lưỡi bò”. Ảnh: AP

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng: "Hình ảnh trên hộ chiếu không nên bị diễn giải thái quá. Trung Quốc sẵn sàng duy trì thông tin với các nước có liên quan và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh trong trao đổi giữa nhân dân Trung Quốc và các nước”.

Đu dây

Bình luận của người phát ngôn họ Hồng xuất hiện sau khi phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói sẽ đưa vấn đề này ra với Bắc Kinh. Bà nhấn mạnh, bản đồ “gây ra căng thẳng và bất an giữa các nước có liên quan ở Biển Đông” cho dù Trung Quốc có quyền thiết kế hộ chiếu theo ý muốn nhưng không được "gây thù địch giữa các nước mà chúng tôi muốn chứng kiến họ ngồi lại đàm phán với nhau".

Theo các quan chức và chuyên gia khu vực, tranh cãi trên dường như không gây ảnh hưởng lớn trong quan hệ giữa Trung Quốc và các nước châu Á khác. Nhưng nó cung cấp một cái nhìn về những căng thẳng phát sinh khi Trung Quốc trỗi dậy kể cả về quân sự và kinh tế, cũng như gia tăng quả quyết về vấn đề chủ quyền lãnh thổ.

Lãnh đạo Trung Quốc đang “đu dây” trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ khi vừa phải tránh đổ vỡ quan hệ kinh tế vừa đương đầu với áp lực dân tộc chủ nghĩa ngày càng gia tăng trong nước. Các cuộc biểu tình xảy ra ở Trung Quốc hồi tháng 9 liên quan tới tranh chấp với Nhật về một quần đảo ở biển Hoa Đông thậm chí có lúc vượt khỏi tầm kiểm soát khiến quan chức Trung Quốc phải kêu gọi kiềm chế cho dù có lên tiếng phản đối lập trường của Tokyo.

Các tranh cãi về hộ chiếu mới đã gây ra nhiều bất tiện cho các du khách Trung Quốc khi đi lại trong khu vực. David Li, một người làm việc trong công nghiệp sản xuất giày dép đã gặp khó khăn với tấm hộ chiếu mới. Anh cho rằng: “Chính phủ nên tích cực hội đàm với các nước có liên quan, nếu không, người dân cần đi ra nước ngoài cuối cùng sẽ chịu ảnh hưởng”.

Việt Nam và Philippines đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ về hộ chiếu Trung Quốc in kèm cả “đường lưỡi bò” phi pháp không được quốc tế công nhận.

Ảnh: Reuters

Ấn Độ cũng đã khẩn trương in hình bản đồ của mình lên hộ chiếu của khách nhập cảnh từ Trung Quốc. Người phát ngôn bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định. "Mỗi nước đều có quyền xác định ranh giới của họ. Phía Trung Quốc đã thể hiện quan điểm của họ về ranh giới, chúng tôi cũng có quan điểm riêng của mình”.

Gây tổn hại

Tuyên bố chủ quyền lãnh thổ là một vấn đề lớn tại cuộc gặp ASEAN ở Phnom Penh, Campuchia tuần trước - nơi Tổng thống Mỹ Obama lên tiếng ủng hộ nỗ lực của nhiều nước thành viên tiến hành một thỏa thuận khu vực với Trung Quốc. Trong khi đó Bắc Kinh khăng khăng đòi tranh chấp chỉ nên giải quyết với từng nước có liên quan.

"Trong khi có thể là cường điệu khi coi tấm hộ chiếu mới của Trung Quốc là một hành động khiêu khích, thì bản thân nó đang gây tổn hại cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc, và sẽ đổ thêm dầu vào tình hình căng thẳng ở Biển Đông”, Tang Siew Mun, giám đốc nghiên cứu chính sách đối ngoại và an ninh tại Viên Nghiên cứu quốc tế và chiến lược ở Malaysia nói.

Trác Đào Hùng, chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc ĐH Bắc Kinh nói, khó có thể lý giải được nguyên nhân thực sự khiến các nhà chức trách Trung Quốc quyết định in bản đồ lên hộ chiếu. "Chúng tôi có các cơ quan khác nhau, các cá nhân khác nhau", ông khẳng định. "Một số người cho rằng việc này là rất tốt, nhưng trên thực tế có thể không phải luôn là như vậy".

Thẩm Đinh Lực, giáo sư quan hệ quốc tế tại ĐH Phúc Đán Trung Quốc thì cho rằng, bản đồ trên hộ chiếu mới là phản tác dụng với quan điểm của Trung Quốc.

Thái An (theo Wall Street Journal)

tin nổi bật

Cất giấu 187 bình khí cười tại shop thời trang ở Hà Nội

Công an phát hiện 187 bình khí cười cất giấu tại một shop thời trang ở phố Đặng Văn Ngữ (Hà Nội).

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.