"Bài toán thi THPT quốc gia không có đáp án đúng", Tổng chủ biên SGK nói gì?

PGS. TS Trần Văn Hạo - Tổng chủ biên bộ sách Toán THPT hiện hành nói rằng bài toán mà Bộ GD-ĐT nhắc đến có thiếu sót.

 - PGS. TS Trần Văn Hạo - Tổng chủ biên bộ sách Toán THPT hiện hành nói rằng bài toán được nhắc đến trong đề thi THPT quốc gia 2018 có thiếu sót.

Trả lời phản ánh của dư luận về việc câu hỏi số 16 trong mã đề 109 môn Toán kỳ thi THPT quốc gia chưa chặt chẽ và không có đáp án chính xác, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) khẳng định rằng: Câu 16 mã đề 109 là câu hỏi quen thuộc với học sinh, tương tự câu hỏi, bài tập ở Sách giáo khoa Giải tích lớp 12, trang 78, và có đáp án hoàn toàn chính xác.

Lật lại bài tập ở trang 78, sách giáo khoa Giải tích lớp 12, có thể thấy bài toán mà Bộ GD-ĐT nhắc đến như sau:

{keywords}
Bài toán ở trang 78 SGK Giải tích 12 mà Bộ GD-ĐT lấy làm cơ sở cho câu hỏi số 16 mã đề 109. Ảnh: Nguyễn Thảo 


Tuy nhiên, liên hệ với PGS.TS Trần Văn Hạo, Tổng chủ biên bộ sách Toán THPT, ông cho biết, bài toán trên có thiếu sót trong phần đề bài và đáp án.

Đề bài đáng lẽ phải hỏi là “số năm ít nhất để có thể thu được hơn 2 lần số tiền ban đầu là bao nhiêu?”, thay vì hỏi là “sau bao nhiêu năm người đó thu được gấp đôi số tiền ban đầu?”. Bởi vì không bao giờ gửi ngân hàng mà thu được cả vốn lẫn lãi được đúng gấp đôi số tiền ban đầu cả, vì lãi suất ngân hàng bị lẻ” – ông chia sẻ với Vietnamnet.

Theo ông, ở phần đáp án, thay vì làm tròn n = 9 thì phải lập luận: Số nguyên n nhỏ nhất lớn hơn 8,59 là 9. Do đó, cần phải gửi ít nhất là 9 năm mới thu được hơn 2 lần số tiền ban đầu.

Bài toán này trong SGK thực ra chỉ là bài dẫn để đưa đến khái niệm phương trình mũ. Các tác giả và hội đồng thẩm định cuốn sách cũng đã không suy xét kỹ lưỡng. Đến khi Bộ ra đề không nhìn ra thiếu sót đó nên chép nguyên văn như vậy là sai. Cái sai của đề bài này là không có số năm nào trong các đáp án gấp đôi số tiền ban đầu cả, mà chỉ có ít hơn 2 lần hoặc nhiều hơn 2 lần. Cái sai là ở chỗ đó”.

Được biết, cuốn SGK Giải tích lớp 12 được in và nộp lưu chiểu tháng 2/2009. Các tác giả của cuốn sách là Trần Văn Hạo (Tổng chủ biên), Vũ Tuấn (chủ biên), Lê Thị Thiên Hương, Nguyễn Tiến Tài và Cấn Văn Tuất.

Câu hỏi số 16 mã đề 109 môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2018 như sau:

{keywords}
Lời giải được cung cấp bởi thầy Nguyễn Anh Dũng - nguyên giáo viên Toán, Trường THPT Lam Sơn, Thanh Hóa


Nguyễn Thảo

Bài toán thi THPT quốc gia 2018: Đúng hay không đúng?

Bài toán thi THPT quốc gia 2018: Đúng hay không đúng?

Thời gian gần đây, những tranh cãi liên quan đến một câu hỏi trong đề Toán thi THPT quốc gia 2018 đang được dấy lên. Tuy nhiên, đề thi được nhìn nhận đúng hay sai có lẽ cần có một cách nhìn thấu đáo, không quá cứng nhắc.

Câu hỏi tính lãi suất trong đề Toán thi THPT quốc gia có đáp án thế nào?

Câu hỏi tính lãi suất trong đề Toán thi THPT quốc gia có đáp án thế nào?

Câu hỏi số 16 trong mã đề 109 môn Toán kỳ thi THPT quốc gia được đánh giá là chưa chặt chẽ, không có đáp án chính xác. Bộ GD-ĐT đã có phản hồi về thắc mắc này của dư luận.

Ba câu hỏi từ đề thi môn toán THPT quốc gia 2018

Ba câu hỏi từ đề thi môn toán THPT quốc gia 2018

Những phản ánh về đề thi môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2018 tiếp tục đặt ra băn khoăn về sự chuẩn mực của một đề thi khi phục vụ cho những mục tiêu khác nhau.

Đáp án chính thức môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Bộ GD-ĐT

Đáp án chính thức môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Bộ GD-ĐT

Chiều 27/6, Bộ GD-ĐT đã công bố đáp án chính thức của môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Đề thi chính thức môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Bộ GD-ĐT

Đề thi chính thức môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Bộ GD-ĐT

Chiều 27/6, Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi chính thức của môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2018.

tin nổi bật

Nghề Luật: Nhiều cơ hội nhưng yêu cầu cao

Cuộc thi Diễn án hình sự “Chuyến tàu công lý - Ranh giới cuối cùng” do khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội mới đây cho phép các bạn sinh viên hóa thân thành các thành phần tại phiên Tòa hình sự gay cấn.

Các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội

Ngày 31/5, Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển vào từng trường THPT công lập. Thông qua đó, phụ huynh và học sinh có thể nắm được tỉ lệ "chọi" dự kiến của các trường.

200 trường đại học công bố phương thức xét tuyển học bạ

Đã có nhiều trường đại học trên cả nước công bố phương thức xét học bạ THPT cho kì tuyển sinh năm 2022

Thi vào lớp 6 chuyên Ams ngày 25/6/2022

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023.

3 chuyên gia nổi tiếng sẽ dạy digital marketing tại CĐ Việt Mỹ Hà Nội

3 chuyên gia marketing hiện đang điều hành các doanh nghiệp nổi tiếng ở Việt Nam đã nhận lời giảng dạy sinh viên Trường Cao đẳng Việt Mỹ trong năm học 2022 - 2023.

Nghệ An xét tuyển thẳng 6.0 IELTS vào lớp 10 chuyên Anh

Sở GD-ĐT Nghệ An vừa có văn bản tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022 - 2023, trong đó nêu rõ các quy định xét tuyển theo chứng chỉ ngoại ngữ.

1 'chọi' 14 vào lớp 10 chuyên Anh Trường Phổ thông Năng khiếu

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 chuyên Anh, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) là 1 chọi 14. Trong khi đó, vào lớp 10 chuyên Toán là 1 chọi 9,6.

Hà Nội chi hơn 61 tỷ đồng cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ

Theo Đề án về nâng cao chất lượng nhân lực mới ban hành, Hà Nội dự kiến chi hơn 61 tỷ đồng để cử cán bộ, công chức, viên chức đi học tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài nước.

Gần 4.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ

Gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng sẽ chỉ có 360 suất trúng tuyển.

Học sinh F0 ở TP.HCM được thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh được xác định là ca bệnh Covid-19 (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng công an nhân dân

Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.

Triển vọng khi học ngành Công nghệ sinh học

Đây có thể coi là ngành học tương lai bởi các nước phát triển đang đua nhau đẩy mạnh phát triển theo công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ.

ĐH Y Hà Nội tăng học phí, cao nhất tới hơn 70%

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông qua mức thu học phí mới đào tạo trình độ đại học, sau đại học cho năm học 2022 – 2023. Theo đó, mức học phí của một số chuyên ngành đào tạo sẽ tăng trên 70%.