Bán 1 kg mít Thái, người dân lỗ bao nhiêu tiền?

Giá mít Thái tại ĐBSCL hiện đang ở mức rất tệ. Người dân cho biết, bán 1 kg mít Thái có thể chỉ thu về được 1/3 chi phí sản xuất bỏ ra, chưa kể công…

Anh Phan Văn Tài ở xã Láng Biển, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện nay, giá mít Thái giảm chạm đáy, nếu bán tại vựa bình quân (không phân loại) chỉ được 3.000 đồng/kg, còn bán tại vườn thì chỉ được từ 2.000 - 2.500 đồng/kg. Trong khi đó, chi phí để có 1 kg mít Thái từ 6.000 - 9.000 đồng/kg.

Bán 1 kg mít Thái, người dân lỗ bao nhiêu tiền? - 1
(Ảnh minh họa)

"Với giá mít Thái hiện nay, người trồng thua lỗ từ 3.000 - 6.000 đồng/kg tùy theo mức độ đầu tư của từng vườn. Đối với vườn trồng nhiều càng lỗ nhiều, vườn trồng ít thì ít lỗ hơn" - Anh Tài nói.

Theo anh Tài, chi phí để có được 1 kg mít Thái không ngừng tăng do giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng liên tục, còn cây mít Thái thì thường xuyên gặp bệnh, phải phun thuốc, bón phân liên tục mới phát triển được.

Cũng theo anh Tài, không chỉ có huyện Tháp Mười, người dân ở các huyện khác trong tỉnh Đồng Tháp như Thanh Bình, Cao Lãnh và huyện Châu Thành cũng trồng rất nhiều cây mít Thái và đang bị thua lỗ.

Ông Huỳnh Văn Ẩn ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp thì cho hay, với giá mít Thái giảm như hiện nay, khó có vườn nào có lời được, phần lớn là thua lỗ. Việc thua lỗ do trồng mít Thái không phải xảy ra mới đây mà kéo dài từ lúc dịch Covid-19 xảy ra đến nay. Tùy vào mức độ đầu tư ít hay nhiều sẽ có mức độ thua lỗ tương ứng.

Ông Ẩn nói thêm: "Ngoài áp lực giá giảm, người trồng mít Thái còn áp lực về giá phân thuốc. Mặc dù cây mít Thái đã giúp người dân rất nhiều, nhưng nếu giá mít Thái giảm kéo dài trong thời gian tới thì người dân khó trụ được, phải tìm cách thay đổi cây trồng".

Sáng 28/5, các nông dân ở tỉnh Tiền Giang cho biết, giá mít Thái đang rất tệ. Tại vườn, các thương lái chỉ mua với giá từ 4.000 - 5.000 đồng/kg đối với mít Kem lớn, mít Kem nhỏ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Đối với giá vựa cao hơn, từ 6.000 - 7.000 đồng/kg đối với mít Kem lớn, còn mít Kem nhỏ từ 3.000 - 4.000 đồng/kg. Giá mít này đã không thay đổi nhiều ngày qua.

Còn nông dân các địa phương còn lại như Sóc Trăng, Vĩnh Long, An Giang, Long An, Đồng Tháp, Hậu Giang và TP Cần Thơ thì cho hay, giá mít Thái hôm nay 28/5 không tăng không giảm so với hôm qua.

Theo đó, các thương lái vào vườn mua mít Kem lớn chỉ từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 2.000 đồng/kg. Còn vựa mua từ 6.000 đồng/kg đối với mít Kem lớn, 3.000 đồng/kg đối với mít Kem nhỏ.

Đối với mít chợ, các thương lái ở ĐBSCL vào vườn mua mít chợ loại 1 từ 2.000 đồng/kg, mít chợ loại 2 từ 1.000 đồng/kg. Các vựa mua mít chợ loại 1 từ 3.000 đồng/kg, mít chợ loại 2 từ 2.000 đồng/kg.

Vựa mít "vui lấy, buồn bỏ"

Một số thương lái ở huyện Cái Bè và huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, gần đây có tình trạng vựa "vui lấy, buồn bỏ" đối với lượng mít Thái mà thương lái đem đến, tức là khi thương lái đem mít Thái ra vựa bán, nếu vựa thấy tình hình xuất khẩu thuận lợi hoặc đang thiếu hàng thì mua vào, còn khi thị trường tiêu thụ không ổn, khó bán ra thì không mua từ thương lái.

Bán 1 kg mít Thái, người dân lỗ bao nhiêu tiền? - 2

Giá mít liên tục giữ giá ở mức cực thấp suốt thời gian dài. Thương lái nói vựa "vui lấy, buồn bỏ", vựa thì mong thương lái thông cảm (ảnh minh họa).

"Vựa lấy khó lắm, khoảng 8 giờ sáng báo giá cho anh em thương lái đi vào vườn cắt nhưng có khi chỉ 4 tiếng sau, tức 12 giờ trưa đã báo chốt lượng, không lấy hàng" - anh Ngô Văn Hữu - thương lái chuyên mua mít bán cho các vựa ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang nói.

Theo anh Hữu, thời điểm này, giá mít Thái ở mức cực thấp kéo theo tiền lời mua bán mít của thương lái như anh bị "bóp" lại, có khi còn bị thua lỗ do mua mít Kem lớn nhưng khi ra vựa chỉ được mua loại Kem nhỏ hoặc bị đẩy xuống mít chợ.

Anh Hữu nói tiếp: "Do nghề lái mít gặp nhiều khó khăn nên nhiều anh em tạm nghỉ, không đi thu mua rồi ra vựa bán rầm rộ như trước đây".

Liên quan đến việc thương lái nói các vựa "vui lấy, buồn bỏ" như đề cập ở trên, một số vựa giải thích rằng, giá mít Thái hiện nay phụ thuộc vào đối tác bên Trung Quốc đưa ra, chưa kể là tiêu chuẩn, cách lấy và số lượng cũng do họ quy định.

Hiện nay, do tình hình tiêu thụ ở Trung Quốc khó khăn nên các đối tác lấy số lượng ít, đòi hỏi chất lượng mít ngày càng cao. Từ đó, các vựa ở Tiền Giang không dám mua số lượng mít nhiều và cũng chỉ lấy những trái mít Thái dạng tốt, hy vọng các thương lái thông cảm.

Chưa dừng lại ở đó, một chủ vựa mít Thái ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang còn cho hay, do giá xăng tăng, thủ tục qua cửa khẩu chậm nên chi phí đội lên cao đã gây áp lực lớn cho các vựa. Đây cũng là lí do tại sao nhiều vựa mít Thái ở Tiền Giang nói riêng, ở ĐBSCL nói chung tạm ngưng hoạt động.

(Theo Dân Trí)

Mít Thái 6.000 đồng/kg, chuối 5.000 đồng/kg: Giá rớt thảm, dân khốn đốnGiá nhiều loại nông sản Việt giảm mạnh vẫn ế ẩm. Giá mít Thái, chuối chỉ còn vài nghìn đồng/kg. Trong khi đó, sầu riêng Thái Lan có giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’.

tin nổi bật

Độc đáo vải may quần áo làm từ bã cà phê, sợi sen

Bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... được sản xuất thành sợi vải may quần áo với những tính năng không ngờ.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Khai mở hướng đi mới, chị nông dân đón gần vạn du khách

Một mùa quả chín đỏ, khu vườn rộng 3 mẫu đẹp như tranh của chị Liêm đón tới gần vạn du khách tới tham quan, thưởng thức trái vải thiều tươi. Đây là nguồn thu nhập mới của chị khi chuyển qua làm du lịch trải nghiệm.

Dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô lạ mắt ngày Tết

Để phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày Tết, thị trường xuất hiện các loại hoa quả độc lạ như dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô,... Những loại quả này được nhiều người ưa chuộng vì vừa đẹp mắt, lại có ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc trong năm mới.

Nuôi giống ong ‘trung thành’, cắn nhẹ như kiến, năm thu 1 tỷ đồng

Ong không có nọc đốt, cắn nhẹ hơn kiến, không bỏ tổ đi dù có động. Việc nuôi ong đặc biệt này đang mang lại giá trị kinh tế.