"Bạn bè thạo đọc viết, con vào lớp 1 tôi lo phát khóc"

 Có “hàng trăm” nỗi lo đối với phụ huynh có con mới vào lớp 1: Con tiếp thu chậm hơn, con viết chậm hơn, con thiếu tập trung trong lớp học, thậm chí là con ăn (học sinh bán trú) chậm hơn… 

 

Câu chuyện đi học của trẻ em ngày nay trở thành cuộc chiến của những bậc cha mẹ. Áp lực học tập không chỉ đè nặng những đứa trẻ cuối cấp, mà đến cả những em bé mới vào lớp 1 cũng đã phải chịu guồng quay học hành.

Những đứa trẻ vừa rời khỏi, thậm chí vẫn còn đang học mầm non đã được cha mẹ cho đi học thêm để chuẩn bị “lấy đà” vào lớp 1. Những phụ huynh không muốn, hoặc không có điều kiện cho con đi học trước cảm thấy vô cùng lo lắng khi con mình kém các bạn trong lớp.

{keywords}
Học sinh lớp 1 trong giờ luyện viết (Ảnh minh họa: Thanh Tùng).

Chị Trần Yến (Thanh Hóa) cho biết: “Tôi không cho con đi học trước, vì muốn con có thời gian nghỉ hè thoải mái. Giờ con lên lớp 1, thấy các bé khác biết rất nhiều kiến thức, có mỗi con mình còn non nớt nên rất lo lắng”.

Thậm chí, những ngày đầu con đi học, thấy con không được quan tâm nhiều như ngày mẫu giáo, và con chậm hơn các bạn đã đi học trước, chị Yến thường trộm khóc một mình.

Thời gian đầu con mới đi học, đầu óc tôi lúc nào cũng căng như dây đàn, cảm giác như bản thân tôi vào lớp 1 vậy. Những hôm con bị cô nhắc tên vì không theo kịp các bạn là tôi lại khóc. Chồng tôi bảo rằng, tôi đang cố kỳ vọng ở con nên mới lo lắng như vậy”, chị Yến tâm sự.

Cùng chung “cảnh ngộ” có con vào lớp 1 và cũng hết lòng lo lắng cho con, chị Trần Mộng Tiền (Đồng Nai) chia sẻ: “2 tuần đầu đi học, cô giáo phản hồi lại là con tôi chậm so với các bạn, lại thường mất tập trung trong lớp học, trong khi ở nhà bé rất lanh lợi, đọc chữ lưu loát. Có lúc tôi cũng mất lòng tin, càng la mắng thì con càng sợ. Dần dần, tôi học cách trò chuyện, động viên con nên hiện tại đã khá hơn”.

Còn chị Nguyễn Thúy Ly (Hà Nội) lại cảm thấy bất lực trong việc rèn con viết chữ. Chị cho biết, ở nhà, bé khá tự giác học bài, không cần mẹ kèm cặp khi tập viết. Con viết đúng li, đúng nét. Tuy nhiên, sau 3 tuần đi học ở trường, ngày nào con mang vở về, chị Ly cũng thấy chữ viết cẩu thả. Chị đã thử dùng nhiều hình phạt khác nhau để rèn con nhưng không thành.

Các bé lớp 1, vừa học xong bậc mầm non, vẫn đang giữ thói quen ham chơi, hiếu động, không tập trung lúc học bài, là cảnh ngộ khiến các phụ huynh “đau đầu”.

Chị Nguyễn Thắm (Hà Nội) cho biết, chỉ mới học chương trình làm quen lớp 1 nhưng dường như đã quá tải đối với con chị. Sau mỗi ngày đi học, cô giao bài về cho con tập viết là bé phải ngồi học cật lực. Con bị áp lực tâm lý, vì sự chuyển đổi từ bậc mầm non lên tiểu học khác nhau nhiều quá.

Một giáo viên mầm non tại Hà Nội có con năm nay vào lớp 1 chia sẻ: “Con tôi đã thuộc mặt chữ, biết đánh vần những chữ cơ bản, biết viết. Vậy nhưng, khó nhất là để con tự giác học bài. Ở nhà, tôi phải ngồi cùng để kèm thì mãi mới viết được hết bài, thật không hiểu đến lớp, cô giáo phải làm như thế nào với hàng chục học sinh”.

Chưa kể, có những ngôi trường, do các khu vực xung quanh thiếu trường học nên phải dồn học sinh, khiến số lượng lớp học lẫn số lượng học sinh mỗi lớp vượt quá so với quy định.

{keywords}
Phụ huynh đứng kín cổng trường tiểu học giờ tan lớp (Ảnh minh họa: Khánh Hòa).

Chị T.M.D. (TPHCM) cho biết, lớp học của con chị có tới 51 học sinh, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng học tập của con. Chị D. chia sẻ: “Lớp quá đông, việc ổn định trật tự mất khá nhiều thời gian. Nhiều hôm các con viết bài chưa xong đã hết giờ, lại có hôm cô giáo không kịp thời gian để giao bài. Thật khổ cho cả cô và trò”.

Còn rất nhiều những mối bận tâm của cha mẹ khi có con bước vào lớp 1. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các con vẫn đang ở trong thời gian làm quen với môi trường, cuộc sống, nếp sinh hoạt mới, sẽ còn nhiều bỡ ngỡ cho cả cha mẹ và các bé. Vì vậy, điều cần thiết nhất là cha mẹ giành thời gian quan tâm, chia sẻ tâm tư cùng con, để lắng nghe được những khó khăn, mong muốn của trẻ, và kịp thời giúp con hòa nhập tốt hơn.

Khánh Hòa

Những trưa dài vất vưởng của 3 chị em tiểu học Sài Gòn

Những trưa dài vất vưởng của 3 chị em tiểu học Sài Gòn

 Thời tiết Sài Gòn nắng lắm mưa nhiều. Tôi đi theo lũ trẻ, thấm được cả những giọt mồ hôi, lẫn cơn mưa trắng kịt bầu trời.   

tin nổi bật

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.

Hỗ trợ không ngừng của sinh viên tình nguyện khắp nẻo trường thi

Mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang diễn ra với sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Kỳ thi không chỉ nóng với các thí sinh, phụ huynh, mà cũng là một thử thách với những sinh viên tình nguyện trong chiến dịch “Tiếp sức mùa thi 2022”.

Nhà xuất bản 'thắng đậm', chị lao công méo mặt vì giá sách

Với những gia đình dư giả, giá SGK mới chỉ như vài cốc trà sữa "full topping" nhưng với những người lao động kiếm từng đồng, mức giá vài trăm nghìn một bộ SGK lại là áp lực không nhỏ.

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay (4/7), Bộ GD-ĐT đã đưa ra đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc kể từ năm học 2022-2023.