Tay cầm que tre, bà Cúc thoăn thoắt cạo lớp vỏ cháy xém thân cá, lật mặt cá lóc trên vỉ than hồng. Thao tác của bà Cúc (hay được gọi là Cúc Bụi) như máy, bởi, không làm nhanh thì không kịp phục vụ khi khách tới mua đông.
Sát ngày vía Thần Tài (Mùng 10 tháng Giêng), đoạn đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú), từ khúc giao với đường Lê Trọng Tấn tới đường Trường Chinh, người dân đi qua thấy dậy mùi khói thơm của món cá lóc nướng. Hơn 10 quán nướng cá vỉa hè, bán phục vụ cúng Thần Tài đang đỏ lửa than.
Kinh doanh cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý từ năm 1990, bà Cúc Bụi là một trong những người đầu tiên bán mặt hàng này. Ngày vía Thần Tài năm ngoái, tiệm cá nướng của bà bán được 5.000 con chỉ trong một ngày.
Năm nay, bà cho biết, cá lóc nhập đầu vào từ các vùng nguyên liệu miền Tây tăng giá khiến giá bán ra phải điều chỉnh theo. Cá lóc nướng dao động từ 180.000-250.000 đồng/con, trọng lượng từ 1-1,4 kg/con (năm ngoái, giá bán từ 140.000-200.000 đồng/con), giá trên đã bao gồm bún, bánh tráng, rau sống ăn kèm và mắm nêm.
Cá trước khi nướng đã được moi sạch ruột, xiên sả và que mía qua miệng cá vào thân. Sả giúp làm thơm cá, còn nước mía chảy ra trong quá trình nướng làm ngọt thịt cá. Để kịp phục vụ khách mua cá về cúng, bà chủ đang thuê 50 nhân công làm cá cũng như nướng cá riêng cho ngày vía Thần Tài. Thời gian nướng chín cá từ 20-30 phút/con nên 10 bếp than hồng phải có người nướng, lật cá liên tục mới kịp bán cho khách.
“Ngày thường, quán bán được khoảng 40 con cá lóc nướng. Thứ Bảy, Chủ nhật hoặc ngày lễ thì lượng bán ra gấp 2-3 lần. Riêng ngày vía Thần Tài, khách đến mua dồn cùng một lúc, đông nhất là khoảng 10h sáng. Nếu không chuẩn bị cá, không có nhiều người cùng làm thì không phục vụ kịp. Năm ngoái, tới 16h, tôi bán hết sạch cá nướng”, bà nói.
Năm nay, bà Cúc cũng nhập về khoảng 5 tấn cá bán riêng trong ngày vía Thần Tài, số lượng tương đương 5.000 con. Nếu tính giá bán ra trung bình 220.000 đồng/con, tiêu thụ hết 5.000 con cá nướng như năm ngoái, quán của bà Cúc Bụi có thể thu về chừng 1,1 tỷ đồng chỉ riêng trong ngày vía Thần Tài.
Trong khi đó, quán cá Thanh Phong nằm sát bên cạnh chỉ có hai người đứng bán. Chủ quán kỳ vọng, lượng cá bán ra trong ngày vía Thần Tài bằng năm ngoái, khoảng 800 con cá, doanh thu chừng 170 triệu đồng.
Chủ quán cho hay, chị bán cá lóc nướng mưu sinh hơn 10 năm nay, lượng khách quen đặt mua nhiều nên ngày vía Thần Tài năm nào cũng hết sạch hàng. Có người từ 3h sáng Mùng 10 tháng Giêng đã tới mua cá lóc nướng về cúng sớm trước khi đi làm, có người lại cúng tối sau khi đi làm về, người lại mua cá về cúng đúng giờ khai trương, mở hàng năm mới. Cúng cá lóc nướng ngày vía Thần Tài không có khung giờ cụ thể, miễn sao lễ cúng được thực hiện trong ngày, mang lại may mắn cho gia chủ.
Còn anh Văn Thảo (Đồng Tháp) cho biết, hàng năm, tiệm bán được trung bình gần 3.000 con cá nướng trong ngày vía Thần Tài. Việc chuẩn bị cá lóc được các tiệm dọc đường Tân Kỳ Tân Quý làm dần từ ngày Mùng 9 tháng Giêng để tiết kiệm thời gian, bán nhanh cho người dân trong ngày Mùng 10 tháng Giêng, tránh tắc đường, kẹt xe khi quá đông người kéo đến mua cá.