Sen Đa Lộc, một loại hoa đẹp, lạ mắt xuất hiện trên thị trường hoa ở Hà Nội từ năm ngoái, sang đầu năm nay đúng dịp vía Thần Tài được nhiều khách lùng mua nhưng số lượng bán trên thị trường có hạn, ai chậm chân đặt muộn là không còn.

Theo người bán, sen Đa Lộc là hoa sen nhưng không phải trồng ở đầm mà được trồng trên đất.

Vì thế, loại hoa còn được gọi là sen cạn này thu hút bằng chính màu sắc đỏ tươi tắn, mang ý nghĩa rước lộc vào nhà. Trên thị trường, sen Đa Lộc đang được bán với giá từ 32.000-36.000 đồng/bông, tùy nơi bán và kích thước to nhỏ khác nhau.

Loại sen trồng trên cạn đặc biệt thu hút khách dịp vía Thần tài với cái tên sen Đa Lộc. (Ảnh: Thu Thương)

Chị Thanh Nhàn, một người chuyên bán hoa ở phố Vọng, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vừa đăng bán hoa sen Đa Lộc với giá 160.000 đồng/5 bông, tức 32.000 đồng/bông, ngay lập tức có nhiều khách đặt mua.

Chị Nhàn cho biết, sen Đa Lộc được chị nhập từ miền Nam về, do vườn bán sỉ cho nhiều mối lấy hoa nên chị chỉ lấy được 200 bông. Do hoa dễ dập, có thể cắm được khoảng 5 ngày nên buộc phải vận chuyển bằng máy bay nên cước phí cao.

Cũng vừa bán hết 500 bông sen Đa Lộc với giá 180.000 đồng/5 bông, chị Thu Phương - chuyên bán hoa trên chợ mạng, cho biết, sen Đa Lộc là loại cây thuộc họ gừng, riềng được trồng nhiều ở Bình Dương, ra hoa quanh năm nhưng đợt này số lượng hoa không có nhiều nên giá khá cao.

“Sen Đa Lộc khác với các loại hoa khác, không thể ủ lạnh bởi nếu làm vậy hoa sẽ bị tái và hỏng. Do vậy, hoa được cắt tại vườn ở Bình Dương vào buổi chiều hôm trước và đóng gói chuyển ra Hà Nội vào sáng sớm hôm sau bằng đường hàng không mới đảm bảo chất lượng. Để đảm bảo khách có hoa đẹp đúng dịp vía Thần Tài, tôi sẽ trả đơn khách đã đặt vào mùng 8 và mùng 9 âm lịch”, chị Phương cho hay.

Sen Đa Lộc là loại cây thuộc họ gừng, riềng được trồng nhiều ở Bình Dương, Bình Phước. (Ảnh: Thu Thương)

Theo chị Phương, khách đặt chậm đã không còn cơ hội cắm loại hoa ý nghĩa này vào dịp Thần Tài vì vườn chỉ có số lượng hạn chế, chia cho nhiều mối sỉ.

Điều đặc biệt của loại sen Đa Lộc, đó là ngoài cái tên ý nghĩa cho ngày vía Thần Tài, sau khi cắm 2-3 ngày có thẻ tách ra, lấy cánh hoa sấy khô và hãm nước, có tác dụng giảm tiểu đường, tăng huyết áp khi uống một lượng nhất định trong ngày.

Ngoài ra, nụ sen Đa Lộc mới nhú lên hoặc ngắt cánh hoa ở bông đã nở có thể dùng để nhúng ăn lẩu cũng có vị rất lạ.

Chia sẻ với PV. VietNamNet, chị Thu Thương, chủ một vườn trồng sen đa lộc ở Bình Phước, thông tin, sen Đa Lộc ra hoa quanh năm sau khi trồng được 10-12 tháng. Cây sen chịu nước nhưng cần nắng, phải tưới nước quanh năm.

Búp hoa sen Đa Lộc được dùng thả lẩu có vị rất đặc biệt. (Ảnh: Thu Thương)
Hoa ra tự nhiên, không dùng kích thích hóa học nên cung không đủ cầu, nhất là dịp vía Thần Tài (Ảnh: Thu Thương)

Theo chị Thương, vườn hoa hơn 4.000m2 của chị được trồng theo phương pháp hữu cơ chỉ bỏ phân gà, không dùng phân hóa học. Vì vậy, để kích thích hoa chỉ có thể phun nước, có nước nhiều sẽ ra hoa nhiều.

Tuy nhiên, dịp ngày vía Thần Tài này nhu cầu mua hoa rất nhiều nhưng vườn của chị cũng chỉ cung cấp được số lượng có hạn vì không bón kích thích hóa học, hoa ra tự nhiên. Cứ 2-3 ngày hoa sẽ nở được 200-300 bông.

“Tùy theo từng vườn trồng và chất lượng hoa, mỗi vườn lại có giá bán sỉ khác nhau. Tại vườn của mình, các mối lấy sỉ dịp này từ 50 bông trở lên có giá 15.000 đồng/bông to, còn những bông nhỏ hơn có giá 10.000 đồng. Cước vận chuyển khách mua phải chịu.

Cùng là sen Đa Lộc trồng ở Bình Phước, nếu lên Đà Lạt có thể cắm được 7 ngày, nhưng nếu ra Hà Nội thì chỉ có thể cắm được 4-5 ngày là tàn vì vận chuyển mất nhiều thời gian hơn”, chị Thương nói thêm.