Ban Chấp hành ASSA 37 họp thảo luận, đề xuất nhiều vấn đề quan trọng trong thực hiện an sinh xã hội khu vực

Sau khi Phiên toàn thể, chiều 9/12, Ban Chấp hành ASSA 37 đã họp thảo luận, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, liên quan đến hoạt động của Hiệp hội thời gian tới.

{keywords}
Các điểm cầu tham dự cuộc họp

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Haji Omar bin Mohd. Dali- Chủ tịch ASSA đánh giá cao những chia sẻ, trao đổi của các thành viên trong phiên toàn thể. Đồng thời, đề nghị các thành viên thông qua Biên bản họp Ban Chấp hành ASSA 36- biên bản có 17 trang được 100% đại biểu tham dự biểu quyết thông qua.

Một vấn đề nhận được nhiều quan tâm của các thành viên là xây dựng, xác định tiêu chí thành viên mới của ASSA. Theo đó, hầu hết các thành viên nhất trí các tiêu chí đề xuất gồm: Thành viên của ASEAN; Tổ chức Phi lợi nhuận; Có liên quan đến an sinh xã hội; lĩnh vực dịch vụ công.

Các thành viên cũng thảo luận, ủng hộ đề xuất nghiên cứu thành lập Ban Thư ký thường trực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng và điều phối một cách toàn diện các chương trình, kế hoạch về chia sẻ kinh nghiệm, dữ liệu trong Hiệp hội.

Về các khoản cam kết đầu tư bền vững cũng được nêu lên tại cuộc họp Ban Chấp hành. Theo đó, cần phải đảm bảo sự bền vững của những đầu tư đó phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững mà Liên hợp quốc đã đề ra. Tuy nhiên, theo ý kiến các tổ chức thành viên, cần phải bàn thảo thêm để xác định rõ các tiêu chí đầu tư hiệu quả, bởi mỗi tổ chức an sinh xã hội sẽ có một đầu tư khác nhau…

Tại phần nêu ý kiến, đề xuất của các tổ chức thành viên, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh góp ý: Hiện tại trang website của Hiệp hội đã có tương đối đầy đủ các đầu mục, tuy nhiên mức độ tương tác của các tổ chức thành viên và đối tác với trang web vẫn còn hạn chế. Do đó, thời gian tới, BHXH Việt Nam kêu gọi các tổ chức thành viên tăng cường khai thác, bổ sung thông tin cho các chuyên mục như: Thông tin về các Hội Nghị, Hội thảo và các khóa đào tạo (trực tuyến hoặc trực tiếp) và các tài liệu, nghiên cứu lên website của Hiệp hội để các thành viên quan tâm có thể đăng ký tham gia, học hỏi. BHXH Việt Nam cũng đề xuất tăng cường chia sẻ, kết nối với các đối tác ngoài ASSA. Theo đó, Ban chấp hành ASSA có thể cân nhắc mở rộng lồng ghép các cuộc Đối thoại theo cơ chế ASSA+1 hoặc ASSA+2 với các đối tác quốc tế ngoài ASSA do BCH lựa chọn. Đối với đối tác lựa chọn cho đối thoại ASSA+1 hoặc ASSA+2, đối tác phải là những đối tác có uy tín, kinh nghiệm và sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng và hệ thống an sinh xã hội của ASEAN phát triển bền vững.

{keywords}
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thảo luận, chia sẻ tại cuộc họp

BHXH Việt Nam cũng đề xuất, các thành viên ASSA hưởng ứng sáng kiến của Việt Nam đã được Hội nghị Cấp cao ASEAN 2020 thông qua triển khai các sáng kiến thiết thực như: Lập Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19; kho dự phòng vật tư y tế khu vực ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp; Khung Chiến lược ASEAN về ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp; Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch Thực hiện. BHXH Việt Nam kêu gọi các tổ chức thành viên ASSA duy trì, phát triển tinh thần hợp tác vốn có của ASEAN, ASSA; tăng cường gắn kết nội khối, chủ động, thích ứng với những diễn biến khó lường của khu vực và thế giới.

Trước mắt, BHXH Việt Nam đề xuất Hiệp hội ASSA xây dựng một chiến lược ứng phó về an sinh xã hội, với các tình trạng khẩn cấp cho người lao động, đặc biệt là người lao động di cư khu vực ASEAN, những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong nền kinh tế. Đồng thời, đề xuất hợp nhất nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA và Chủ tịch ASEAN, do hiện tại nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA đang sớm hơn 1 năm so với nhiệm kỳ ASEAN, qua đó giúp các hoạt động của ASSA được lồng ghép và điều phối hiệu quả hơn.

{keywords}
Các đại biểu tham dự cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội, Việt Nam

Tại cuộc họp, các thành viên đều thống nhất và ủng hộ đề xuất hợp nhất Năm Chủ tịch ASSA và Năm Chủ tịch ASEAN. Tuy nhiên, vấn đề đưa các hoạt động của ASSA chính thức vào ASEAN cần được cân nhắc trong dài hạn và cần xây dựng một lộ trình thích hợp. Do đó, các tổ chức thành viên cần tham vấn Bộ Ngoại giao của quốc gia mình; trên cơ sở đó xây dựng đề cương và lộ trình cụ thể làm căn cứ trao đổi, đề xuất với ASEAN…

(Theo baohiemxahoi)

tin nổi bật

Bảo hiểm y tế - hỗ trợ giảm nhẹ gánh lo chi phí khám chữa bệnh

Tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) mọi người dân có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản đồng thời giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật, kể cả những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn.

BHXH Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và vật tư ý tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế.

Quảng Bình: Nhiều ‘điểm sáng’ phát triển BHXH tự nguyện

Dù cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, nhưng Quảng Bình vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện cao hơn bình quân chung của cả nước.

Hơn 45.444 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Hơn 2 năm qua, BHXH Việt Nam đã triển khai giảm đóng vào các quỹ BHXH và chi hỗ trợ từ nguồn Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với tổng kinh phí trên 45.444 tỷ đồng cho người lao động và người sử dụng lao động.

Ngăn rút bảo hiểm một lần, giải pháp từ lương và an sinh

Người lao động cần tiền trang trải nên chấp nhận thua thiệt để rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Các chuyên gia đề xuất giảm thời gian đóng BHXH, tính lại cơ cấu tiền lương, bao phủ hệ thống an sinh đa tầng để thu hút người đóng bảo hiểm.

10 sự kiện nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2021

Năm 2021 ngành BHXH Việt Nam nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, hoàn thành nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19.

Tạo thuận lợi tối đã cho người dân, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT

BHXH Việt Nam áp dụng triệt để các biện pháp cải cách TTHC, ứng dụng CNTT trong giải quyết các chế độ; cắt giảm tối đa TTHC, đơn giản hóa, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ nhằm tạo thuận lợi nhất cho các chủ thể tham gia BHXH, BHYT.

Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người hoàn cảnh khó khăn ở An Giang

BHXH tỉnh An Giang vừa phát động chương trình “Tặng thẻ BHYT - Chia sẻ yêu thương” nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Cấp thẻ BHYT cho đối tượng chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều năm 2022

BHXH Việt Nam phối hợp các sở, ngành liên quan, UBND triển khai rà soát, kịp thời lập danh sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng thuộc diện chính sách chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều chuyển cho cơ quan BHXH để cấp thẻ BHYT kể từ ngày 1/1/2022.

95,4% học sinh, sinh viên cả nước tham gia BHYT

Theo Báo cáo của Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam), tính đến hết ngày 3/12/2021, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế học sinh - sinh viên (BHYT HSSV) trên cả nước đạt 95,4%.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 17/12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành văn bản yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố nhanh chóng giải quyết hưởng hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động, đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn theo quy định.

Hỗ trợ hơn 28 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Tính đến cuối tháng 11/2021, BHXH các địa phương đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho hơn 11.778.660 lao động với tổng số tiền hỗ trợ hơn 28.000 tỷ đồng.

Cảnh báo tin nhắn lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Từ cuối tháng 10/2021 đến nay, BHXH Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xuất hiện nhiều đầu số nhắn tin, gọi điện lừa đảo về việc nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Tháo gỡ khó khăn trong triển khai gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Từ 2-6/11, BHXH Việt Nam đã tổ chức 5 đoàn công tác làm việc tại 9 tỉnh, thành phố nhằm tháo gỡ vướng mắc trong việc triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP.

Chi hơn 23,03 nghìn tỷ đồng hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Ngày 6/11, BHXH Việt Nam Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện Nghị quyết số 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).