Bán đảo Sơn Trà bị Vũ 'Nhôm' và đồng bọn xâu xé như thế nào?

Thanh tra Chính phủ kết luận UBND Đà Nẵng thẩm định không đầy đủ khi giao đất tại dự án khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa cho công ty của Vũ "Nhôm".


Cận cảnh dự án của Vũ 'Nhôm' ở bán đảo Sơn Trà bị đề nghị điều tra Trong số 18 dự án trên Sơn Trà, cơ quan Thanh tra kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công an điều tra đối với các vi phạm tại dự án Ghềnh Bàn - Bãi Đa và khu biệt thự Suối Đá.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận số 269/KL-TTCP về việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Theo kết luận này, UBND Đà Nẵng và các sở ngành liên quan có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai trên bán đảo Sơn Trà. Thanh tra kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, xử lý đối với các vi phạm tại dự án Ghềnh Bàn - Bãi Đa và dự án khu biệt thự Suối Đá.

Giao đất rẻ cho công ty của Vũ "Nhôm"

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra khi giao đất tại dự án khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa cho Công ty CP Xây dựng 79 (của Phan Văn Anh Vũ - tức Vũ "Nhôm"), các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng thẩm định không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất theo quy định.

Theo hồ sơ, từ năm 2007, UBND Đà Nẵng giao cho chủ đầu tư. Đến tháng 7/2008, UBND TP ban hành quyết định 6123, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, giao 194.968 m2 đất có thu tiền cho Công ty CP Xây dựng 79.

{keywords}
Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo quy hoạch, công ty của Vũ "Nhôm" thực hiện dự án trên với quy mô 228 biệt thự và số vốn dự kiến hơn 2.000 tỷ đồng.

UBND Đà Nẵng cấp 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 194.968 m2 cho doanh nghiệp. Sau đó, công ty của Vũ "Nhôm" ký hợp đồng góp vốn bằng 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với một doanh nghiệp có trụ sở ở Hà Nội để thực hiện dự án trên.

Thanh tra Chính phủ kết luận khi giao đất tại dự án khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa cho Công ty CP Xây dựng 79, các cơ quan chức năng thẩm định không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất theo quy định.

UBND Đà Nẵng xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất với diện tích thấp hơn so với quy hoạch chi tiết xây dựng TL 1/500 là 13.679 m2.

Dù được chính quyền Đà Nẵng giao đất từ năm 2008, Công ty CP Xây dựng 79 không thực hiện đúng tiến độ dự án được phê duyệt.

Theo Thanh tra Chính phủ, hành vi của chủ đầu tư có biểu hiện chuyển nhượng dự án nhưng không thấy doanh nghiệp kê khai, nộp các khoản nghĩa vụ có liên quan vào ngân sách Nhà nước.

Thanh tra kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định đối với các vi phạm của chủ đầu tư tại dự án Ghềnh Bàn - Bãi Đa.

Ai sở hữa lô L09?

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra UBND Đà Nẵng đã giao, cho thuê đất lô L09 thuộc dự án khu biệt thự Suối Đá không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 58 Luật Đất đai năm 2003, Điều 61 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004.

Thanh tra Chính phủ kết luận chính quyền địa phương đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng dự án khu biệt thự Suối Đá chưa đúng quy định.

Việc UBND Đà Nẵng không qua đấu giá mà giao đất có thu tiền với đơn giá 2,5 triệu đồng/m2 (theo Quyết định số 3351/QĐ-UBND ngày 29/5/2006), giá thuê đất là 2.000 đồng/m2 (thấp hơn giá do UBND Đà Nẵng ban hành) đã làm giảm hơn 11,2 tỷ đồng sử dụng đất phải nộp ngân sách Nhà nước.

Thanh tra kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, xử lý các tập thể cá nhân liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất lô L09 vì "có dấu hiệu làm trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản Nhà nước".

{keywords}
Chủ sở hữu đã xây căn biệt thự 2 tầng trên lô đất L09. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo hồ sơ, trước đây chủ sở hữu lô đất L09 trên núi Sơn Trà là bà Lê Thị Ngọc Oanh (vợ ông Đào Tấn Cường, chị dâu của cựu Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng Đào Tấn Bằng).

Năm 2006 UBND Đà Nẵng chuyển quyền sử dụng đất lô L09, với diện tích 300 m2 cho bà Oanh đầu tư xây dựng biệt thự và vườn sinh thái.

Tháng 5/2006, Sở Tài chính Đà Nẵng có tờ trình đề xuất giá chuyển quyền sử dụng đất lô L09 đối với 300 m2 đất xây biệt thự là 2,5 triệu đồng/m2, phần đất còn lại có giá thuê là 2.000 đồng/m2.

Sau khi hoàn tất các nghĩa vụ tài chính, bà Oanh liên tục làm hồ sơ xin bổ sung tài sản gắn liền với đất và xin nhập thêm phần đất giao để phát triển hệ sinh thái rừng.

Từ năm 2006 đến 2011, UBND Đà Nẵng 4 lần ban hành quyết định điều chỉnh diện tích lô L09 từ 300 m2 lên hơn 12.400 m2. Tháng 4/2015, bà Oanh lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho ông Lê Hữu Tiến và bà Võ Thị Thanh Vân (ngụ Đà Nẵng).

Ông Tiến là em bà Lê Thị Quý - vợ cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Trong vụ này, ông Đào Tấn Bằng khi còn làm ở Văn phòng UBND Đà Nẵng, là người trình các văn bản liên quan đến lô L09 cho chủ tịch, phó chủ tịch thành phố quyết định.

Theo quan sát, hiện, chủ sở hữu đã xây căn biệt thự 2 tầng trên lô đất L09. Biệt thự này được xây đã lâu và luôn khóa cổng, bên trong không có người ở, cỏ mọc um tùm chung quanh.

Chiều 19/8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam đối với Đào Tấn Bằng (sinh năm 1975, cựu Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, nguyên là Phó chánh văn phòng UBND TP, nay là Bí thư Đảng ủy khối các Khu công nghiệp TP Đà Nẵng) để điều tra hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

 

 

(Theo Zing)

tin nổi bật

Tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam giảm mạnh

Trong vòng hơn 2 tháng, số liệu của Forbes cho thấy tổng tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam đã giảm gần 2 tỷ USD.

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Công ty 'đứng sau' 3 ô tô sang trong nhà ông cựu Chủ tịch Hạ Long

Công ty TNHH Thái Hà (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) có liên quan tới dàn xe tiền tỷ trong nhà ông Phạm Hồng Hà - cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, người mới bị bắt hôm 14/5.

Nhiều lần vào tù ra tội, 3 đại gia Việt vẫn 'giàu sụ'

Dù nhiều lần "vào tù ra tội", các đại gia này vẫn khiến mọi người ngưỡng mộ khi gây dựng sự nghiệp và sở hữu khối tài sản đồ sộ.

Đại gia nhà đất đánh chứng khoán, gặp vận đen bị bán giải chấp 'cấn nợ'

Chủ tịch Danh Khôi bị công ty chứng khoán "call margin" (lệnh gọi ký quỹ), địa ốc Hoàng Quân bán tài sản cho ông Trương Anh Tuấn, CEO Nguyễn Văn Tuấn cam kết mua 10 triệu cổ phiếu là những tin được quan tâm.

Khối tài sản của 2 gia tộc giàu có và lâu đời nhất Sài thành

Gia tộc Lý Quí và gia tộc họ Trương ở Sài Gòn được biết đến là những gia tộc giàu có vào hàng bậc nhất Việt Nam.

Jack Ma đang ở đâu và lý do đằng sau cú lao dốc của cổ phiếu Alibaba

Thông tin Jack Ma bị cưỡng chế hình sự đã khiến cổ phiếu Alibaba lao dốc 9,4%, mất 26 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài giờ.

Những bà mẹ quyền lực của hội thiếu gia, tiểu thư đình đám

Đây chắc chắn là con nhà tông vừa giống lông vừa giống cánh rồi.

Sau gần 1 thập kỷ: Chị em Đặng Thành Tâm trở lại, nhà Cường đôla vẫn nặng nợ nghìn tỷ

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến quay trở lại làm CEO, Quốc Cường Gia Lai nợ sếp hàng trăm tỷ đồng, đại gia Việt lọt top 3 thế giới là những tin đáng chú ý tuần qua.

Làn sóng từ chức của các sếp công nghệ Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát với lĩnh vực công nghệ thời gian gần đây, nhiều “sếp” doanh nghiệp đình đám của nước này đã lần lượt rút khỏi vị trí điều hành...

Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông

Đến hẹn lại lên, quý II hàng năm là thời điểm diễn ra hàng loạt phiên đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp đại chúng.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.

Sếp lớn Thế giới Di động 'phím' chơi cổ phiếu: Bỏ 1 tỷ đầu tư, sau có 100 tỷ cho con

Bầu Hiển xin từ nhiệm Chủ tịch T&T, Vũ Đình Độ làm chủ tịch Tasco, biến động ghế lãnh đạo của Ocean Group là những thông tin đáng chú ý.

Những dự án trúng thầu của Công ty AIC

Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn từng trúng thầu các dự án trị giá hàng trăm tỷ đồng tại nhiều cơ quan, đơn vị.

Những chính khách về hưu làm doanh nhân

Sau khi về hưu, nhiều chính trị gia đã quyết định rẽ ngang sang làm lãnh đạo của các doanh nghiệp hay ngân hàng.