Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm thất lạc đã được thay thế mới

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thông tin về bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc.

- Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc là bản đồ quy hoạch chung năm 1996 về pháp lý đã được thay đổi bằng quy hoạch 2005 hiện vẫn còn đầy đủ và đang triển khai.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối nay, báo chí đặt câu hỏi về việc thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm có ảnh hưởng như thế nào và việc xử lý trách nhiệm ra sao.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, quy trình triển khai quy hoạch Thủ Thiêm theo 2 bước: Quy hoạch chung gắn với bản đồ 1/5000 và quy hoạch chi tiết gắn với bản đồ 1/2000, sau đó cụ thể hoá, phân giới cắm mốc thực hiện. Quy hoạch sau chính xác hoá quy hoạch trước.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng

Đô thị mới Thủ Thiêm 2 lần điều chỉnh quy hoạch, 1 lần quy hoạch chung năm 1996, lần thứ 2 năm 2005. Như vậy ở Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ.

“Quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng là theo quy hoạch chung 2005. TP.HCM hôm nay trả lời là tất cả bản đồ cũng như hồ sơ pháp lý hiện có đầy đủ từ 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, quy hoạch ranh giới có đầy đủ, đang triển khai dự án thu hồi dựa trên các quy hoạch này”, ông Hùng nói.

Thứ trưởng cũng cho hay, quy hoạch chung là năm 1996 về pháp lý đã được thay đổi bằng quy hoạch 2005. Việc thất lạc, hệ luỵ liên quan đến quy hoạch trước thuộc trách nhiệm của những người liên quan quản lý trước đang được xem xét, làm rõ.

'Quy hoạch theo bản đồ 2005, không tìm bản đồ năm 1996 làm gì'

Trao đổi thêm bên lề về việc Trưởng Ban Tiếp công dân TƯ Nguyễn Hồng Điệp vừa khẳng định tấm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm “làm gì có mà tìm”, theo ông Hùng, hiện tại, quan trọng là thực hiện quy hoạch khu đô thị theo bản đồ năm 2005, không tìm lại bản đồ năm 1996 làm gì.

“Tôi cũng không khẳng định có bản đồ năm 1996. Còn bản đồ năm 2005 là do các cơ quan lập mới, phê duyệt mới hoàn toàn”, ông Hùng giải thích.

Theo ông, bản đồ năm 1996 đã được triển khai quy hoạch chi tiết vào năm 1997-1998, dựa trên thực địa này tổ chức thi tuyển kiến trúc khu đô thị mới Thủ Thiêm, sau đó lập quy hoạch, phê duyệt lại. Thậm chí lần sau đó là điều chỉnh mới hoàn toàn.

Trước câu hỏi: Như vậy bản đồ bị thất lạc không có ý nghĩa và căn cứ gì với việc thực hiện khu đô thị này, ông Hùng cho rằng ý nghĩa phải xét ở ngữ cảnh nào.

“Có 2 thời điểm phải làm rõ. Thời điểm hiện tại thì bản đồ 2005 chính là căn cứ pháp lý. Còn thực tế cũng có thể có một số hộ dân đã được thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng trước 2005 thì đương nhiên phải dựa vào bản quy hoạch trước. Có chăng đó là điểm cần thẩm định nhưng việc đó chỉ là hồi tố, còn về bản chất pháp lý thì hiện thực hiện theo 2005”, ông Hùng nói.

Trước đó, tại cuộc họp báo hôm qua, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết không tìm thấy bản đồ quy hoạch chi tiết 1/5000 khu đô thị Thủ Thiêm. TP đã chỉ đạo các sở ngành rà soát từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây, và báo cáo Chính phủ cũng như Bộ Tư pháp để có ý kiến.

Trao đổi với báo chí hôm nay, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết, đơn vị là nơi quản lý dữ liệu quy hoạch của TP. Nhưng từ đó đến nay chưa từng thấy bản đồ quy hoạch 1/5000 của khu đô thị mới Thủ Thiêm kèm quyết định 367 có con dấu phê duyệt của Chính phủ.

"Quyết định ký ngày 4/6/1996 của Thủ tướng về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm không có dòng nào nói tới bản đồ 1/5000, nội dung cũng không hề nhắc tới bản đồ nào đính kèm", đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc nói và cho biết quyết định này của Thủ tướng căn cứ vào nghị định 91 ngày 17/8/1994.

Khoảng năm 2008, khi xảy ra hàng loạt khiếu nại liên quan đến đất đai ở Thủ Thiêm, một số người dân đề nghị được xem bản đồ quy hoạch 1/5000, Sở cũng kiểm tra lại tất cả hồ sơ lưu trữ nhưng không hề thấy có bản đồ này...", đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho hay. 

'Phải tìm bằng được bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc'

'Phải tìm bằng được bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc'

KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, bản đồ quy hoạch 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm là tài liệu pháp lý vô cùng quan trọng; do vậy bằng mọi cách phải tìm được bản đồ thất lạc.

Chưa tìm ra bản đồ gốc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chưa tìm ra bản đồ gốc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chánh VP UBND TP.HCM cho biết, bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5000 chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, chứ không phải không có.

Di dời, đốn hạ 258 cây xanh ở quận 1 để xây cầu Thủ Thiêm 2

Di dời, đốn hạ 258 cây xanh ở quận 1 để xây cầu Thủ Thiêm 2

Để lấy mặt bằng xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, 258 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM sẽ bị đốn hạ và di dời.

Đô thị Thủ Thiêm có tên đường nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch

Đô thị Thủ Thiêm có tên đường nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch

 Sáng 21/1, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ đặt tên đường mang tên nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch cho đường trục bắc nam tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, P.Thủ Thiêm, Q.2. 

Thu Hằng - Hương Quỳnh

tin nổi bật

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên làm Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Theo dõi chặt chẽ quá trình tố tụng, điều tra vụ 2 nghệ sĩ Việt ở Tây Ban Nha

Chiều 11/8, trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhận được câu hỏi từ phóng viên về việc xác thực thông tin Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha và các biện pháp bảo hộ công dân.

Thủ tướng yêu cầu không 'lòng vòng', sách nhiễu doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nhà nước không gây khó khăn mà tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; chống tham nhũng, tiêu cực; không "lòng vòng", sách nhiễu doanh nghiệp, kể cả tham nhũng vặt.

Phần Lan quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội cho biết, nước này quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Cà Mau

Sáng 11/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác Bộ Công an đã đến dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

19 hành vi tiêu cực: Tổ chức tiệc đình đám chỉ là cái cớ để vụ lợi

Theo GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, khi những hành vi tiêu cực đã được đặt tên, lượng hóa, các cơ quan, tổ chức có thể kết luận dễ dàng, việc tổ chức tiệc linh đình cũng chỉ là cái cớ để vụ lợi.

Nếu khai thác tốt Việt Nam sẽ là 'tay chơi' trên bản đồ năng lượng thế giới

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định trong năng lượng tái tạo, nếu khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai.

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường làm Phó Giám đốc Công an Cà Mau

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường, Trưởng Công an huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) được điều động bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.