Bán gà tần trong lon bia bỏ đi, quán Hà Nội hết vèo 800 suất/ngày

Mở cửa trở lại sau 3 tháng tạm ngừng vì dịch Covid-19, vợ chồng anh Trịnh Kế Thanh, chị Phạm Thị Thủy - chủ quán gà tần trong lon tại phố An Dương (Tây Hồ, Hà Nội) “vui như ngày đầu bán hàng”.

Những ngày Hà Nội trở lạnh, một trong những món ăn vỉa hè được người dân và nhiều du khách ưa thích, chính là gà tần. Ở Hà Nội có hàng trăm quán gà tần khác nhau, to có, nhỏ có, giá "chát" có mà bình dân cũng có.

Ở quận Tây Hồ, có một quán gà tần trong lon tuy nhỏ, khá đơn sơ nhưng lại luôn tấp nập thực khách. Đó là quán gà tần của vợ chồng anh Trịnh Kế Thanh, chị Phạm Thị Thủy.

{keywords}

Chị Thủy đã có gần 20 năm bán trứng vịt lộn và 12 năm bán mì gà tần. Quán gà tần của anh chị nho nhỏ, nằm một góc trong ngõ 115 An Dương.

Gọi là quán nhưng chỉ có 3 - 4 cái nồi, bếp than, mấy chiếc bàn nhựa cũ kĩ, sờn màu theo thời gian. Ấy vậy mà đến giờ tan tầm, anh Thanh, chị Thủy thoăn thoắt lấy gà, đóng gói, tính tiền… không kịp.

Khách ngồi san sát nhau trên những chiếc bàn nhựa, nóng lòng chờ đợi lon gà tần bốc khói nghi ngút, thơm mùi thuốc bắc như kỳ tử, ý dĩ, hạt sen và đặc biệt là lá ngải. Cả chục khách khác thì vội vàng thúc giục để kịp mua mang về.

{keywords}

Quán gà tần của chị Thủy nằm khép nép ở một góc nhỏ

{keywords}

“Những ngày trời bắt đầu lạnh, khách ăn món gà tần hay mỳ gà tần đông lắm. Có hôm chưa tới 18h tối, mình đã hết hàng, đành xin lỗi khách đến muộn”, chị Thủy vừa làm vừa chia sẻ.

Có cái quán nho nhỏ vậy thôi, mà trước đây, mỗi ngày anh chị bán gần 1000 suất. Mở cửa trở lại sau 3 tháng nghỉ dịch, lượng khách tới quán giảm 20 - 30% do tâm lý e dè và một phần do học sinh, sinh viên chưa đi học trở lại. “Hiện giờ, mỗi ngày mình bán 700 - 800 suất. Có hai vợ chồng làm thôi nên cũng bận tối mắt tối mũi, nhất là giờ tan tầm”, chị Thủy kể. 

Trước đây, chị Thủy chỉ bán trứng vịt lộn. Sau này, trong một lần thử tần gà lá ngải cho gia đình đổi bữa, chị được cả nhà khen nức nở. Chị Thủy quyết định thử mở bán gà tần cho khách. Lúc đầu chỉ bán 2kg đùi/ngày rồi lên 5kg/ngày, 10kg/ngày, 20kg/ngày…

{keywords}

Món gà này được làm theo công thức riêng của chị Thủy với nhiều bước khác nhau, rất tốn thời gian

{keywords}

Chị Thủy chọn đùi gà tươi, chắc thịt, không quá già cũng khôn quá non. Đây là đùi gà công nghiệp nhưng đều có giấy kiểm định vệ sinh thực phẩm. Khi mua về, chị rửa sạch với nhiều lần nước để khử mùi hôi.

Gà được ninh với các vị thuốc bắc theo tỉ lệ “bí mật”. Riêng phần lá ngải cứu, chị Thủy tự trồng tại nhà, đủ bán quanh năm. Gà sau khi hầm vừa độ chín, chị Huyền cho gà kèm rau ngải cứu vào các lon bia.

{keywords}

Những chiếc lon này chị Thủy thu mua từ các quán bia với giá 300 đồng/lon, mang về rửa sạch sẽ, phơi khô rồi sử dụng

{keywords}
Hiện, một lon gà tần có giá 20.000 đồng. Khách có thể gọi thêm một gói mì với giá 5000 đồng hay một trứng vịt lộn ngải cứu cũng chỉ 5000 đồng. Mức giá này phù hợp với nhiều thực khách từ học sinh, sinh viên, người lao động…

{keywords}

Quán mở từ 6 giờ sáng tới khoảng 19h30 tối. Thời điểm đông nhất là từ 11 - 13 giò chiều và 17 - 19h tối

{keywords}

Ở đây có không ít thực khách là khách quen lâu năm. Một trong những lí do khiến họ gắn bó với quán chị Thủy bởi món gà tần của chị vừa miệng, có mức giá phải chăng, suốt bao năm không tăng giá.

Tất nhiên, nếu so sánh món đùi gà trong lon ở đây với các quán ăn lâu đời ở phố cổ, có mức giá 50.000 - 70.000/suất thì khá “khập khiễng”. 

Phần đùi gà không quá đậm đà, thẫm vị thuốc bắc mà chỉ dừng ở mức “vừa miệng”; thịt mềm, có phần hơi nhũn do là gà công nghiệp. Tuy nhiên, tới đây, dù lúc vắng hay lúc đông, thực khách cũng vui lòng bởi sự thân thiện, niềm nở của vợ chồng chủ quán. 

{keywords}

“Đa phần thực khách ở đây là học sinh, sinh viên như mình hay người lao động. Mức giá này phải chăng, hợp túi tiền. Mùa lạnh này, gọi một chiếc đùi gà tần lá ngải, thêm gói mì tôm là có bữa ấm bụng, ngon lành”, Quỳnh Trang (Quảng Bá, Tây Hồ) chia sẻ.

Quang Minh

 

tin nổi bật

Nghìn người tập trung thi giã thóc, đốt rơm nấu cơm lấy lộc đầu năm

Ngày 29/1/2023 (mùng 8 tháng Giêng), đông đảo người dân làng Thị Cấm (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có mặt tại đình làng để tham gia Hội kéo lửa, thổi cơm thi truyền thống.

Những kiểu ngăn du khách 'tè bậy' độc đáo ở châu Âu

Tại quận Soho, trung tâm London, Hội đồng Thành phố Westminster quyết định sơn toàn bộ các bức tường nơi công cộng bằng một loại sơn đặc biệt nhằm ngăn chặn những du khách thích 'tiểu bậy'.

Du xuân đến Gia Lai, ngắm vẻ đẹp 'nàng tiên của núi rừng Tây Nguyên'

Nằm ẩn mình ở nơi rừng thiêng nên có lẽ vì thế, thác Hang Én được mệnh danh “nàng tiên của rừng thiêng” vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, chưa có sự tác động của bàn tay con người.

Hàng nghìn du khách 'đóng băng' khi mắc kẹt trên đỉnh núi

Hàng nghìn du khách xếp hàng dài trên khu thắng cảnh núi Hoàng Sơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến thăm nhà Bác những ngày đầu năm mới

Tại quần thể Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) dịp này, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người đến tham quan, dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghìn người tập trung rước báu vật vua ban ngày đầu năm

Hàng nghìn người dân tập trung về xã Phú Gia (Hương Khê, Hà Tĩnh) long trọng rước báu vật vua Hàm Nghi về nhà cố đạo mới. Đây là lễ hội độc đáo của người dân địa phương này, được tổ chức hai năm một lần.

Linh vật mèo ở Quảng Trị hút vạn khách tham quan, tác giả được tặng thưởng

Trong dịp Tết Nguyên đán, hình ảnh 'hoa hậu' mèo ở Quảng Trị đã thu hút hơn 25.000 lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Chủ nhân chế tác linh vật mèo cũng được chính quyền địa phương khen thưởng.

Du lịch Việt rộn ràng đầu xuân

Dịp Tết Quý Mão ghi nhận sự khởi sắc của nhiều điểm đến trên cả nước. Sự sôi động này sẽ là động lực để ngành du lịch nội địa chuyển mình mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.

Du khách đổ về xin lộc đền ông Hoàng Mười ngày đầu năm

Trong những ngày đầu năm mới Tết Quý Mão, người dân từ khắp nơi đổ về đi lễ đền ông Hoàng Mười tại tỉnh Nghệ An, dâng lễ cầu bình an, may mắn, xin lộc đầu năm.

Khách Trung Quốc đổ tới đâu du lịch nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán?

Du khách từ Trung Quốc đại lục gần như chỉ tập trung loanh quanh châu Á trong dịp Tết Nguyên đán, kỳ nghỉ đầu tiên sau khi Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới liên quan đến Covid-19.

Cảnh thi đấu thổi cơm, bắt vịt trên sông vui nhộn ở Hải Dương

Lễ hội chùa Bạch Hào chiều 27/1 thu hút hàng trăm du khách tụ hội về hai bên bờ sông Cửa Chùa (Hải Dương) để đón xem những màn thi đấu thổi lửa nấu cơm và bắt vịt đầy vui nhộn.

Hàng vạn người lên đỉnh Fansipan xem Lễ hội khèn hoa, Hội xuân mở cổng trời

Sáng 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), khu du lịch Sun World Fansipan Legend tưng bừng khai mạc Lễ hội Khèn hoa và Hội xuân mở cổng trời, thu hút đông đảo du khách tới trẩy hội, du xuân và lễ Phật, cầu an.

Dân công sở ùn ùn xếp hàng ăn 'bún nhà nghèo' giải ngấy sau Tết

Nhiều nhân viên công sở tại Hà Nội đã xếp hàng dài, chờ đợi 20 - 30 phút để thưởng thức món bún riêu tóp mỡ trên phố Trần Xuân Soạn. Đây là món ăn giải ngấy sau Tết được thực khách ưa chuộng.

Du khách tăng đột biến, du lịch TT-Huế bội thu dịp Tết Nguyên đán

Uớc tính từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão, có khoảng 95.000 lượt khách đến tỉnh TT-Huế tham quan, du lịch, doanh thu ước đạt 150 tỷ đồng.

7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, du lịch TP.HCM thu 6.300 tỷ

Sở Du lịch TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 của các doanh nghiệp du lịch lữ hành trên địa bàn thành phố.