Bán gà tần trong lon bia bỏ đi, quán Hà Nội hết vèo 800 suất/ngày

Mở cửa trở lại sau 3 tháng tạm ngừng vì dịch Covid-19, vợ chồng anh Trịnh Kế Thanh, chị Phạm Thị Thủy - chủ quán gà tần trong lon tại phố An Dương (Tây Hồ, Hà Nội) “vui như ngày đầu bán hàng”.

Những ngày Hà Nội trở lạnh, một trong những món ăn vỉa hè được người dân và nhiều du khách ưa thích, chính là gà tần. Ở Hà Nội có hàng trăm quán gà tần khác nhau, to có, nhỏ có, giá "chát" có mà bình dân cũng có.

Ở quận Tây Hồ, có một quán gà tần trong lon tuy nhỏ, khá đơn sơ nhưng lại luôn tấp nập thực khách. Đó là quán gà tần của vợ chồng anh Trịnh Kế Thanh, chị Phạm Thị Thủy.

{keywords}

Chị Thủy đã có gần 20 năm bán trứng vịt lộn và 12 năm bán mì gà tần. Quán gà tần của anh chị nho nhỏ, nằm một góc trong ngõ 115 An Dương.

Gọi là quán nhưng chỉ có 3 - 4 cái nồi, bếp than, mấy chiếc bàn nhựa cũ kĩ, sờn màu theo thời gian. Ấy vậy mà đến giờ tan tầm, anh Thanh, chị Thủy thoăn thoắt lấy gà, đóng gói, tính tiền… không kịp.

Khách ngồi san sát nhau trên những chiếc bàn nhựa, nóng lòng chờ đợi lon gà tần bốc khói nghi ngút, thơm mùi thuốc bắc như kỳ tử, ý dĩ, hạt sen và đặc biệt là lá ngải. Cả chục khách khác thì vội vàng thúc giục để kịp mua mang về.

{keywords}

Quán gà tần của chị Thủy nằm khép nép ở một góc nhỏ

{keywords}

“Những ngày trời bắt đầu lạnh, khách ăn món gà tần hay mỳ gà tần đông lắm. Có hôm chưa tới 18h tối, mình đã hết hàng, đành xin lỗi khách đến muộn”, chị Thủy vừa làm vừa chia sẻ.

Có cái quán nho nhỏ vậy thôi, mà trước đây, mỗi ngày anh chị bán gần 1000 suất. Mở cửa trở lại sau 3 tháng nghỉ dịch, lượng khách tới quán giảm 20 - 30% do tâm lý e dè và một phần do học sinh, sinh viên chưa đi học trở lại. “Hiện giờ, mỗi ngày mình bán 700 - 800 suất. Có hai vợ chồng làm thôi nên cũng bận tối mắt tối mũi, nhất là giờ tan tầm”, chị Thủy kể. 

Trước đây, chị Thủy chỉ bán trứng vịt lộn. Sau này, trong một lần thử tần gà lá ngải cho gia đình đổi bữa, chị được cả nhà khen nức nở. Chị Thủy quyết định thử mở bán gà tần cho khách. Lúc đầu chỉ bán 2kg đùi/ngày rồi lên 5kg/ngày, 10kg/ngày, 20kg/ngày…

{keywords}

Món gà này được làm theo công thức riêng của chị Thủy với nhiều bước khác nhau, rất tốn thời gian

{keywords}

Chị Thủy chọn đùi gà tươi, chắc thịt, không quá già cũng khôn quá non. Đây là đùi gà công nghiệp nhưng đều có giấy kiểm định vệ sinh thực phẩm. Khi mua về, chị rửa sạch với nhiều lần nước để khử mùi hôi.

Gà được ninh với các vị thuốc bắc theo tỉ lệ “bí mật”. Riêng phần lá ngải cứu, chị Thủy tự trồng tại nhà, đủ bán quanh năm. Gà sau khi hầm vừa độ chín, chị Huyền cho gà kèm rau ngải cứu vào các lon bia.

{keywords}

Những chiếc lon này chị Thủy thu mua từ các quán bia với giá 300 đồng/lon, mang về rửa sạch sẽ, phơi khô rồi sử dụng

{keywords}
Hiện, một lon gà tần có giá 20.000 đồng. Khách có thể gọi thêm một gói mì với giá 5000 đồng hay một trứng vịt lộn ngải cứu cũng chỉ 5000 đồng. Mức giá này phù hợp với nhiều thực khách từ học sinh, sinh viên, người lao động…

{keywords}

Quán mở từ 6 giờ sáng tới khoảng 19h30 tối. Thời điểm đông nhất là từ 11 - 13 giò chiều và 17 - 19h tối

{keywords}

Ở đây có không ít thực khách là khách quen lâu năm. Một trong những lí do khiến họ gắn bó với quán chị Thủy bởi món gà tần của chị vừa miệng, có mức giá phải chăng, suốt bao năm không tăng giá.

Tất nhiên, nếu so sánh món đùi gà trong lon ở đây với các quán ăn lâu đời ở phố cổ, có mức giá 50.000 - 70.000/suất thì khá “khập khiễng”. 

Phần đùi gà không quá đậm đà, thẫm vị thuốc bắc mà chỉ dừng ở mức “vừa miệng”; thịt mềm, có phần hơi nhũn do là gà công nghiệp. Tuy nhiên, tới đây, dù lúc vắng hay lúc đông, thực khách cũng vui lòng bởi sự thân thiện, niềm nở của vợ chồng chủ quán. 

{keywords}

“Đa phần thực khách ở đây là học sinh, sinh viên như mình hay người lao động. Mức giá này phải chăng, hợp túi tiền. Mùa lạnh này, gọi một chiếc đùi gà tần lá ngải, thêm gói mì tôm là có bữa ấm bụng, ngon lành”, Quỳnh Trang (Quảng Bá, Tây Hồ) chia sẻ.

Quang Minh

 

tin nổi bật

Bất chấp cảnh báo mở kính ô tô, du khách 'suýt ngất' vì gấu nổi điên phá cửa đòi thức ăn

Một gia đình đã bất chấp những cảnh báo được vườn thú đưa ra để mở cửa ô tô và đút đồ ăn cho một con gấu đen

Cây cầu cổ nhất thế giới: Không cần vữa hơn 3.300 năm vẫn sử dụng tốt

Cầu Arkadiko hay còn gọi là Kazarma, nằm gần con đường hiện đại từ Tiryns đến Epidauros trên Peloponnese, Hy Lạp là một trong những cây cầu cổ nhất thế giới vẫn còn được sử dụng cho tới ngày nay.

Vì sao bữa ăn trên máy báy dù ngon cỡ nào cũng vẫn 'khó nuốt'?

Nhiều hành khách thường cảm thấy ăn uống không ngon miệng trên các chuyến bay. Nguyên nhân chính được lý giải là do khi ở độ cao hơn 9.000 mét so với mặt đất, vị giác con người sẽ bị giảm đi khoảng 30%.

Về đồng muối Lý Nhơn, cùng diêm dân Sài Gòn trĩu vai gánh 'qùa của biển'

Những ngày nắng oi bức, trên cánh đồng muối xã Lý Nhơn (huyện Cần giờ, TP.HCM), những tấm lưng ướt đẫm mồ hôi vẫn miệt mài phơi trên những ô ruộng trắng xóa, đôi vai nặng trĩu gánh “quà của biển” lên bờ.

Thoả sức thưởng thức loạt món ngon tại Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội

Tại phố Lê Quang Đạo, rất đông người dân Thủ đô và du khách đổ về tham gia lễ hội, hào hứng thưởng thức các món ăn truyền thống phố cổ Hà Nội và các làng nghề như phở Hà Nội, bún thang, bún chả, bánh tẻ Phú Nhi, giò chả Ước Lễ, nem Phùng...

Phần Lan cho ra mắt bia NATO mang 'hương vị của sự an toàn'

Mới đây, một nhà máy bia Phần Lan đã cho ra mắt một loại bia theo chủ đề NATO để ủng hộ nỗ lực gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương của quốc gia Bắc Âu này.

Món lươn Nhật 'đắt như vàng' giá đến hơn 800 triệu 1 cân

Vào tháng 1 năm 2018, một kg lươn non ở Nhật Bản có giá khoảng 35.000 USD (hơn 800 triệu đồng), đắt hơn nhiều cá ngừ vây xanh và tương đương với giá vàng vào thời điểm đó.

Traveloka Epic Sale khép lại thành công, thúc đẩy du lịch Việt

Ứng dụng du lịch và tiện ích sống Traveloka hiện thực hóa cam kết nỗ lực thúc đẩy du lịch Việt Nam thông qua chương trình ưu đãi Epic Sale 2022 diễn ra từ ngày 14 - 20/4.

'Thót tim' trải nghiệm đu quay 'chạm 9 tầng mây' cao nhất thế giới ở Dubai

Skyflyer tại công viên Bollywood Parks Dubai, có độ cao đáng kinh ngạc lên tới 140m, khiến nó trở thành chiếc đu quay cao nhất thế giới và cao hơn cả Đại kim tự tháp Giza.

Trải nghiệm qua đêm trong nhà cổ Ryokan và quy tắc tắm chung ở nhà tắm công cộng tại Nhật

Một trong những điều tuyệt vời nhất để trải nghiệm truyền thống của Nhật Bản chính là nghỉ tại Ryokan – nhà cổ kiểu Nhật. Khi ở Ryokan, điều không thể bỏ qua là trải nghiệm văn hóa tắm chung ở các nhà tắm công cộng, các khu suối nước nóng.

Bánh cam của Việt Nam lọt top đồ rán ngon nhất thế giới

Mới đây, trang tin tức danh tiếng CNN của Mỹ đã công bố danh sách những món rán ngon nhất thế giới trong đó có món bánh cam (bánh rán vừng) của Việt Nam.

Du lịch toàn cầu sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2025

Theo nghiên cứu mới từ Global Data, ngành du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2025.

Du khách thích thú với khung dệt gần 100 tuổi

Trong khuôn khổ festival Nghề truyền thống vùng miền thứ nhất – Quảng Nam 2022, nhiều du khách thích thú với khung dệt tơ tằm với gần 100 tuổi.

Vừa xem SEA Games, vừa thưởng thức món 'ngon quên sầu' ở thành phố lễ hội Việt Trì

Không chỉ là mảnh đất lịch sử, Việt Trì (Phú Thọ) còn là nơi có rất nhiều những món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng của riêng địa phương mới có.

Triển lãm ảnh kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hàng trăm tác phẩm, tư liệu quý quy tụ trong hai chuyên đề tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nghệ An) hướng tới sinh nhật lần thứ 132 của Bác (19/5/1890 – 19/5/2022).