'Bán mạng' lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày

Vào những ngày cận Tết, công nhân làm vệ sinh cửa kính ngoài trời luôn phải làm việc liên tục do nhu cầu tăng cao, nhờ vậy mỗi ngày họ có thể kiếm được 1-1,5 triệu đồng.

10 năm trở thành "người nhện"

Dịp cuối năm, nhiều tòa nhà cao tầng, chung cư tại TP.HCM tiến hành tổng vệ sinh. Đây cũng là "mùa" kiếm tiền của những người thợ lau kính.

Tại một công ty trên đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận, TPHCM), nhóm thợ được thuê lau sạch tất cả cửa kính.

Đứng trên tầng thượng của tòa nhà 7 tầng, anh Nguyễn Văn Huy (35 tuổi) đang chuẩn bị buộc dây thừng vào các trụ để đu xuống tầng dưới làm việc. Những sợi dây có thể chịu tải trọng lớn và luôn được kiểm định.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 1
Trước khi làm việc, anh thường tìm một chỗ cố định vững chắc để cột dây để giữ an toàn cho bản thân.

"Vì đây là công việc vô cùng đặc thù và không có chỗ cho việc mắc sai lầm. Chỉ một sơ suất nhỏ thì người lao động có thể phải trả một giá khá đắt, có thể là cả tính mạng", anh Huy cho biết.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 2
Sau khi cột xong, anh Huy sẽ dùng một lực mạnh kéo dây để kiểm tra độ bền của dây.

Về cơ duyên đến với nghề, anh Huy tâm sự: "Mình làm công việc này đã được 10 năm. Ban đầu mình chủ yếu đi phụ những anh đi trước trong nghề này nhưng do lương thấp quá. Sau đó, mình được những người anh đi trước chỉ cho cách leo và vệ sinh kính ở các tòa nhà cao tầng sau đó thì ra nghề cho đến bây giờ".

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 3

Với tòa nhà cao 7 tầng thì nhóm của anh Huy sẽ đi 3 người gồm 2 người leo dây vệ sinh kính và 1 người hỗ trợ.

Các công nhân đu mình trên các cửa sổ được gọi vui là "người nhện". Đu mình ở độ cao cả trăm mét, họ làm việc hết sức vất vả, nguy hiểm.

Cùng với đó, bộ dụng cụ nghề của người thợ cũng khá là đơn giản gồm: Dây, ghế đu, đồ hít kính, khóa an toàn, đai bảo vệ toàn thân, dụng cụ lau rửa... Bộ đồ có giá trị khoảng một triệu đồng, thường do công nhân lau kính tự trang bị.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 4
Để đảm bảo an toàn, tránh việc vách tường ma sát sẽ cứa đứt dây gây nguy hiểm, nên anh Huy thường lót tầm bìa cứng chỗ giữa của dây và vách tường.

"Trong quá trình làm việc, người công nhân lau kính thường sẽ bị ảnh hưởng từ yếu tố thời tiết, nếu vào mùa khô thì người làm việc dễ bị mất sức, cảm do nắng, cùng với đó nhiều khi mình đang làm gặp phải gió lớn thì bị mất thăng bằng rất nguy hiểm", anh Huy chia sẻ.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 5
Công việc này là một công việc nguy hiểm vì lúc nào người công nhân cũng phải đu mình ở giữa không trung.

Trải qua 10 năm gắn bó với nghề "người nhện" này, anh Huy đã không ít lần gặp những sự cố, hy hữu nhất là vào một lần đang lau kính cho một tòa nhà khi hết giờ làm việc thì nhân viên bảo vệ tòa nhà đi kiểm tra và thấy sợi dây cáp. Sau đó, không hiểu vì lý do gì người nhân viên bảo vệ này lại đến tháo dây ra.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 6
Người hỗ trợ thì sẽ có nhiệm vụ chuẩn bị dung dịch rửa kính và tiếp những dụng cụ mà những người trực tiếp vệ sinh kính cần.

"Lúc đấy là 5h chiều, đã hết giờ làm việc nhưng mình cố gắng ở lại làm cho xong nên có thể anh bảo vệ không để ý. Anh ấy tưởng mình đã về để quên dây ở lại nên đã tháo dây ra lúc đó may ra mình chỉ còn cách mặt đất vài mét nên không xảy ra điều gì đáng tiếc. Đó là sự cố mà mình không thể nào quên được", anh Huy kể lại.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 7
Theo anh Huy cho biết, những người muốn theo nghề này trước hết phải can đảm, tuyệt đối không được sợ độ cao, bình tĩnh thì mới có thể trụ được với nghề.
Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 8
Vì là việc ngoài trời nên thời tiết cũng ảnh hưởng đến tiến độ công việc nếu trời nắng quá thì dễ gây mất sức, trời mưa thì hạn chế tầm nhìn và có nguy cơ bị cảm,....

Thu nhập 1,5 triệu đồng/ ngày

Sau khi kiểm tra kỹ độ an toàn, anh Huy bắt đầu lơ lửng từ tầng 7 tòa nhà công ty để lau kính theo chiều dọc, từ trên xuống.

"Nghề này chỉ có mỗi tháng cuối năm là bận rộn nhất, nhiều mối gọi mà làm không xuể. Dịp Tết mỗi ngày có thể kiếm từ 1 - 1,5 triệu đồng, mấy tháng khác có khi chỉ làm được chục ngày mà tiền công thì chỉ có 600 - 750.000 đồng/ ngày thôi,  có khi mình phải làm công việc khác như lắp ráp cửa kính, sơn tường,… những công việc mà không thể bắt giàn giáo mà cần người leo dây thì mình đều nhận để kiếm thêm thu nhập ", anh Huy cho biết.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 9

Bộ dụng cụ của người vệ sinh cửa kính ngoài trời khá là đơn giản, bảo gồm dây, ghế đu, đồ hít kính, khóa an toàn, đai bảo vệ toàn thân, dụng cụ lau rửa...

Anh Huy còn cho biết thêm, đối với những thợ mới vào nghề thì đa số làm các tòa nhà thấp có độ cao trung bình khoảng 4 tầng, sau khi đã quen việc thì dần dần nâng độ cao.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 10
Vào những dịp cận tết thì anh Huy và đồng nghiệp thường sẽ rất bận do nhu cầu tăng cao.

Tuy vậy, không phải ai cũng vượt qua việc phải treo mình ở các tòa nhà cao tầng nên cũng có nhiều người bỏ việc sau một khoảng thời gian ngắn vì không thể thích nghi. Mỗi cửa kính căn hộ thường mất gần chục phút để lau sạch.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 11

Những "người nhện" mong kiếm được nhiều tiền để ăn Tết no ấm. 

"Trong lúc làm vệ sinh kính, mình phải làm thật kỹ tất cả các góc cạnh, vì nếu đã kéo dây để xuống bên dưới thì sẽ không thể nào đi lên được nữa, nên nếu làm không kỹ, kính còn dơ thì mình sẽ bị nhân viên hoặc cư dân tại chung cư đó phản ánh thì chúng tôi phải đi dây để vệ sinh lại rất mất thời gian và công sức", người đàn ông 35 tuổi chia sẻ.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 12
Mặc dù làm việc độc lập với nhau nhưng anh Huy và động nghiệp luôn để ý nhau vì nếu đối phương gặp sự cố thì anh Huy có thể tới hỗ trợ.

Thời gian để vệ sinh sạch kính của một tòa nhà thì tùy vào kích thước và quy mô mà có thể kéo dài từ 2-3 ngày có khi là cả tuần đối với những tòa nhà lớn. Còn riêng về chung cư thì anh Huy và đồng nghiệp có thể mất cả tháng trời vì diện tích và phần cần làm sạch quá nhiều.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 13
Vào những dịp cận tết thì một ngày anh Huy có thể kiếm được số tiền từ 1 - 1,5 triệu đồng.

"Mỗi ngày, bắt đầu từ 8h sáng thì sẽ bắt đầu công việc đến gần 12h trưa thì sẽ nghỉ ngơi, ăn uống lấy lại sức để buổi chiều làm tới tầm 17h thì dọn dẹp rồi về. Cùng với đó mình và gia đình nhỏ đang ở trọ ở Đồng Nai nên khi đi làm ở thành phố thì mình tranh thủ đi sớm từ 6h để tránh kẹt xe đảm bảo đúng giờ làm", anh Huy cho biết.

Vì mức độ nguy hiểm, nên nhiều lần anh Huy được vợ của mình khuyên bỏ nghề tìm một công việc khác để làm, vì hiện nay vợ anh lúc nào cũng lo lắng mỗi khi anh đi làm.

"Bản thân mình cũng có suy nghĩ nhiều rồi, trong thời gian sắp tới có thể mình sẽ đi tìm một công việc khác để mình có thể làm lâu dài và ổn định. Đặc biệt là không còn nguy hiểm nhiều như công việc này để người thân và gia đình mình bớt lo lắng", anh Huy tâm sự.

Cha mù loà, hỏng chân, mẹ ung thư, con công nhân lo không nổi

Cha mù loà, hỏng chân, mẹ ung thư, con công nhân lo không nổi

Cuối năm 2016, anh Đoàn bị tai nạn giao thông, hỏng một bên mắt và bị nhiều tổn thương. Năm 2019, anh tiếp tục bị hoại tử hỏm xương đùi 2 bên, còn chưa điều trị khỏi thì vợ anh phát hiện mắc căn bệnh ung thư vú.

Theo Dân Trí

tin nổi bật

Johnny Trí Nguyễn ở võ đường 1.800m2, tiết lộ lý do chưa kết hôn

Không còn 'tung hoành' trên phim trường, Johnny Trí Nguyễn chọn cho mình cuộc sống điền viên ở võ đường Liên Phong cùng bạn gái xinh đẹp.

Đâm trúng ôtô, cô gái Trung Quốc nhận yêu cầu lạ lùng thay vì đền tiền

Người đàn ông họ Xu (Trung Quốc) đã bắt cô gái đâm vào ôtô của mình phải làm bài tập về nhà để đền bù thay vì trả tiền sửa chữa.

Nhiều phụ nữ mắc kẹt với cảnh bị ngược đãi trong hôn nhân

“Tôi cũng có lỗi” hay “Chỉ lần này mới vậy” rồi “Anh ấy sẽ thay đổi”, là những câu nói phổ biến Tiến sĩ Geraldine Tan thường nghe từ các nạn nhân bị lạm dụng trong hôn nhân.

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của chàng trai mất tích bị trao qua 3 gia đình

Sau 28 năm mất tích, cuộc đời trải qua nhiều biến cố, có lúc rơi vào tuyệt vọng nhưng cuối cùng Lý Cương (Trung Quốc) đã được về bên mẹ.

Khách Tây gặp nạn ở Điện Biên được 'anh xăm trổ' giúp đỡ nhiệt tình

Người đàn ông ngoại quốc bị thương ở chân được "anh xăm trổ" tận tụy chỉ từng hình ảnh trên phim chụp và hướng dẫn anh làm thủ tục.

Người phụ nữ quyết định giữ con sau một ngày lang thang trong chùa

Khi chị mang thai lần thứ hai, chồng đề nghị bỏ con. Hụt hẫng, chị tìm đến chùa, lang thang một ngày dài và quyết định sẽ giữ con.

Đôi vợ chồng nghèo mong tìm lại người thân sau 42 năm mất liên lạc

Câu chuyện của cặp vợ chồng nghèo hiếm muộn ông Phạm Văn Đính (60 tuổi) và bà Phan Thị Kim Anh (58 tuổi) khiến nhiều người rơi nước mắt xót xa.

Biết mẹ đang mang thai, cậu bé 5 tuổi nói một câu khiến ai cũng khóc

Cậu bé và mẹ đã có một cuộc nói chuyện qua điện thoại khiến ai nấy nghe xong cũng nghẹn ngào.

Phương pháp dạy con đặc biệt của cha mẹ tỷ phú Bill Gates

William Gates Sr và người vợ quá cố Mary đã áp dụng một số phương pháp nuôi dạy khá khác biệt ngay từ khi tỷ phú Bill Gates còn bé.

Ba tôi 85 tuổi còn ra toà

Thấy con cái vất vả, ba quyết định bán đất để thủ tiền, lo khi hữu sự, không phiền gì ai.

Cụ bà 79 tuổi qua đời, để lại tủ tiền 14 người đếm suốt buổi chiều

Phát hiện tủ tiền bà Trương để lại, gia đình phải huy động họ hàng làng xóm đến đếm giúp.

Người đàn ông cho bạn vay hơn 3 triệu đồng, 25 năm sau được trả ơn 33 tỷ

Khi đã trở thành tỷ phú, Thắng Vinh ngồi nghĩ lại những năm tháng khốn khó và nhận ra, mình cần phải trả ơn một người.

'Nhận thức đã thay đổi, mẹ chồng hiện nay rất xứng đáng được ca ngợi'

Tiếc là con trai tôi đã có vợ, nếu không thay vì thầy Quang khuyên con gái 10 điều, tôi chỉ khuyên con trai tôi 1 điều: "Đừng bao giờ con kết hôn với người vợ mà người đó lại sống theo 9 tiêu chuẩn đầu của thầy Quang...".

Những cách nuôi dạy con bị ảnh hưởng bởi sai lầm từ quá trình lớn lên của bạn

Phong cách và chiến lược nuôi dạy con cái sẽ luôn thay đổi theo thời gian và thời đại. Đó là lý do xã hội càng phát triển thì tư duy của các bậc làm cha mẹ cũng cần được phát triển.

Xung đột vợ chồng nhiều nhất ở thời kỳ đầu kết hôn: Làm sao để tránh?

Quan hệ vợ chồng là mối kết thân ngọt ngào nhất, nhưng cũng là nơi xảy ra xung đột nghiêm trọng nhất. Làm sao để tránh?