Bản thảo 'Thuyết tương đối' của Einstein lập kỉ lục đấu giá

Tập bản thảo viết tay của Nhà bác học thiên tài Albert Einstein về Thuyết tương đối xác lập mức giá kỷ lục 13 triệu USD tại phiên đấu giá ở Paris ngày 23/11.

{keywords}

Tập bản thảo viết tay về Thuyết tương đối của Albert Einstein trong buổi giới thiệu một ngày trước khi được bán đấu giá tại nhà đấu giá Christie ở Paris. Nguồn ảnh: AFP/Yonhap

Bản thảo hiếm cung cấp cái nhìn sâu sắc đáng chú ý về công trình của Einstein, đồng thời ghi lại nguồn gốc Thuyết tương đối rộng được xuất bản năm 1915. Tập tài liệu viết tay này chính là “bản thảo Einstein có giá trị nhất từng được bán đấu giá”. 

Trước đó, theo ước tính của nhà đấu giá hàng đầu thế giới Christie's, mức giá của bản thảo này có khả năng sẽ đạt từ 2 đến 3 triệu Euro.

Kỷ lục trước đó thuộc về tác phẩm “God Letter” (tạm dịch là “Thư về Chúa”) với 2,8 triệu USD vào năm 2018 và một bức thư viết về “Thuyết hạnh phúc” với giá 1,56 triệu USD vào năm 2017.

Các cuộc đấu giá vào hôm thứ Ba đã mở ra ở mức 1,5 triệu Euro và nhanh chóng vượt qua ước tính ban đầu của nhiều nhà đấu giá. 

Hiện nay vẫn chưa có thông tin liên quan đến danh tính hoặc quốc tịch của người chiến thắng. Khoảng 100 nhà sưu tầm và người xem đã tham gia các phiên đấu giá, nhưng tất cả đều được thực hiện từ xa.

“Giống như một phép màu”

Tập tài liệu dày 54 trang được đấu giá ngày 23/11 là bản thảo viết tay của Einstein và người bạn tâm giao, kỹ sư người Thụy Sĩ Michele Besso, vào năm 1913 - 1914 tại Zurich (Thụy Sĩ).

Christie's cho biết chính nhờ ông Besso mà bản thảo mới được lưu giữ cho hậu thế. Đây “dường như là một phép màu” vì Einstein sẽ khó có thể giữ được thứ mà ông chỉ xem là tài liệu làm việc đơn thuần. 

Christie's cho biết thêm: “Các tài liệu khoa học của Einstein trong thời kỳ này và trước năm 1919 nói chung là cực kỳ hiếm”.

Bản thảo là “một chuyến đi hấp dẫn vào tâm trí của nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20”. Nó nói về Thuyết tương đối rộng của Einstein, được xây dựng dựa trên phương trình nổi tiếng E = mc2 nằm trong Thuyết tương đối hẹp năm 1905.

Einstein (1879 - 1955) từng đoạt Nobel Vật lý năm 1921 và được công nhận là một trong những nhà Vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông được tạp chí Time bầu chọn là người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Trang Trịnh (Theo The Korea Times)

Lời khuyên của nhà bác học Einstein bán được 1,5 triệu USD

Lời khuyên của nhà bác học Einstein bán được 1,5 triệu USD

Thay cho tiền boa, nhà vật lý học vĩ đại đã viết những lời khuyên bằng tiếng Đức cho người đưa thư với lời nhắn "nếu may mắn, những dòng nhắn gửi này sẽ có giá trị hơn nhiều một khoản tiền boa". 

tin nổi bật

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.