Bán tinh trùng cho tử tù, phạm nhân nam bị xử thế nào?

Hành vi mua bán tinh trùng giữa tử tù Nguyễn Thị Huệ và nam phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hành chính.

- Hành vi mua bán tinh trùng giữa tử tù Nguyễn Thị Huệ và nam phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hành chính từ 30-40 triệu đồng.

 

Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư InterLa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Theo quy định của pháp luật, việc hiến, cho, tặng tinh trùng phải được thực hiện vì mục đích nhân đạo chứ không được nhằm mục đích kinh doanh và phải tuân thủ các điều kiện do pháp luật quy định.

 

{keywords}

Nguyễn Thị Huệ trong phiên xử phúc thẩm tháng 6/2014.

Trong quá trình bị giam giữ, Nguyễn Thị Huệ đã làm quen và nhờ phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng (SN 1989, đang chấp hành án phạt 30 tháng tù về tội “trộm cắp tài sản”) giúp Huệ mang thai với giá 50 triệu đồng.

Trong tháng 8/2015, Hưng đã 2 lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi nilon, kèm theo bơm tiêm rồi để vào nơi Huệ đã sắp đặt trước. Sau đó, Huệ lợi dụng sơ hở trong thời gian được vệ sinh cá nhân vào buổi sáng để lấy túi tinh trùng mang vào nhà vệ sinh, dùng bơm tiêm bơm tinh trùng vào âm đạo, dẫn đến có thai.

Như vậy, hành vi của Nguyễn Tuấn Hưng không phải là hành vi hiến tặng tinh trùng vì mục đích nhân đạo mà là hành vi bán tinh trùng trái phép cho Nguyễn Thị Huệ. Đây là hành vi vi phạm pháp luật hành chính.

Còn hành vi của Nguyễn Thị Huệ là hành vi mua tinh trùng trái quy định của pháp luật nên cả Hưng và Huệ đều vi phạm và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Căn cứ xử phạt là theo quy định tại điểm a, Khoản 2 Điều 33 Nghị định 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:

“Điều 33. Vi phạm quy định về sinh con theo phương pháp hỗ trợ sinh sản:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin về tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người cho, nhận tinh trùng, phôi.

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Thực hiện cho, nhận noãn; cho, nhận tinh trùng; cho, nhận phôi khi không được phép theo quy định của pháp luật;

b) Không bảo đảm điều kiện thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, theo quy định trên thì hành vi của Nguyễn Tuấn Hưng và hành vi của Nguyễn Thị Huệ sẽ bị xử phạt hành chính từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Tử tù mang thai được giảm án: Nhân đạo không dành cho người mẹ

Mấy ngày qua dư luận bàn tán nhiều về vụ nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (phạm tội mua bán trái phép chất ma túy) đã mua tinh trùng của một nam phạm nhân và tự bơm vào người rồi mang thai.

Theo quy định của pháp luật, sau khi mang thai, tử tù Nguyễn Thị Huệ sẽ được hưởng ân huệ chuyển hình phạt từ tử hình xuống tù chung thân.

Phần lớn các ý kiến cho rằng pháp luật khoan hồng, chuyển từ tử hình xuống chung thân với tội nhân do mang thai có thể tạo ra tiền lệ xấu để các tử tù khác tìm mọi đường để thoát chết.

Có lẽ nhiều người đang nhầm lẫn ở chính sách khoan hồng pháp luật.

Nội dung quy định khoan hồng tại Điều 35 Bộ luật hình sự không nhắm đến tử tù mà dành cho mầm sống mới là em bé sắp chào đời hoặc đang dưới 36 tháng tuổi (mặc dù chủ thể của điều luật là các can phạm có khung hình phạt tử hình).

Em bé chào đời có quyền sống, quyền được nuôi dưỡng, cũng như các quyền khác của trẻ em. Luật pháp tiến bộ không thể tước bỏ mạng sống của mẹ em bé, mặc dù người mẹ này đã phạm các tội tày đình mà pháp luật cũng như đạo đức xã hội không thể dung thứ.

Cho nên, chúng ta cần nghĩ tới em bé sắp chào đời trong trường hợp này hơn là người mẹ tử tù để có thể mang tới cho em bé một cuộc sống tốt nhất có thể.

Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm tư vấn pháp luật TP Hồ Chí Minh – TƯ Hội Luật gia Việt Nam)

Nhị Tiến

 

tin nổi bật

Tranh luận chuyện trích % tiền phạt cho người tố giác vi phạm giao thông

Nhiều bạn đọc cho rằng, việc trích % tiền phạt để khuyến khích người dân tố giác vi phạm giao thông là việc nên làm nhưng số khác lại lo sẽ sinh nhiều hệ lụy.

Cách chức Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hòa

Sau hơn ba tuần bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa cách tất cả chức vụ trong Đảng, ông Nguyễn Tiến Lưu, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh tiếp tục bị kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Ảnh ấn tượng tháng 9 trên VietNamNet

Khinh khí cầu kéo lá quốc kỳ rộng 1.800m2 bên bờ sông Sài Gòn, bão Noru đổ bộ Quảng Nam thổi bay mái nhà dân vùng biển là những hình ảnh đáng chú ý trong tháng 9 trên VietNamNet.

Anna Bắc Giang thừa nhận việc lừa đảo với công an thế nào?

Ninh Thị Vân Anh (tức Anna Bắc Giang) đã thừa nhận hai vụ việc lừa đảo. Còn phi vụ bị tố “cú lừa thế kỷ” tổ chức đám cưới xa hoa, lừa 17 tỷ đồng thì Anna Bắc Giang đã… “phản tố”

Vẹo người lái xe máy qua lối đi 'con kiến' ở Hà Nội

Một công trường án ngữ gần như toàn bộ lòng đường trên phố Lương Thế Vinh (quận Nam Từ Liêm) khiến lối đi chỉ còn rộng vài chục cm, gây khó khăn cho người qua lại.

Lội nước ngập ngang thân cứu trợ giúp dân vùng rốn lũ

Đã 3 ngày trôi qua, nhiều xã ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn chìm trong biển nước. Các cấp chính quyền phải lội nước ngang người vào vùng rốn lũ cứu trợ cho hàng nghìn hộ dân.

Chính sách mới: Người sử dụng lao động không còn được giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp

Bước sang tháng mới nhiều chính sách, quy định mới có hiệu lực. Nổi bật từ 1/10, người sử dụng lao động không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Ánh mắt 3 con thơ dại bên thi thể bố mẹ bị lũ cuốn

Sau khi tìm thấy thi thể hai vợ chồng bị lũ cuốn, người thân đã đưa về nhà thay tấm áo mới, trong khi 3 con thơ vẫn ngơ ngác, chưa thấu hết nỗi đau không còn cha mẹ.

Dự báo thời tiết ngày 1/10: Cả nước mưa triền miên

Mưa giông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kéo dài đến hết đêm mai. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

'2 giờ sáng lũ tràn vào nhà, tôi chỉ kịp ôm con bỏ chạy lấy người'

Ở rốn lũ Thanh Chương (Nghệ An), chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt chia sẻ về khoảnh khắc kịp ôm con bỏ của để chạy lũ.

Bộ TT&TT điều động, bổ nhiệm cán bộ tại 6 đơn vị

Bộ TT&TT công bố 2 quyết định nghỉ hưu theo chế độ và 6 quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ tại các đơn vị: Cục Báo chí, Cục PTTH&TTĐT, Thanh tra, Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Trung tâm Thông tin và Vụ Tổ chức cán bộ.

Bí thư Thành ủy Đà Lạt, Bảo Lộc bị kỷ luật

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng ra quyết định kỷ luật ông Trần Duy Hùng, Bí thư Thành ủy Đà Lạt cùng ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc do vi phạm quy định của Đảng.

Khai trừ Đảng 4 cán bộ ở Thành phố Cẩm Phả do nhận hối lộ

4 cán bộ công tác Đội Kiểm tra Trật tự đô thị và Môi trường TP Cẩm Phả bị khai trừ khỏi Đảng do nhận hối lộ.

39 nam nữ mở tiệc ma túy trong quán karaoke, khởi tố 6 đối tượng

Kiểm tra tại 2 phòng hát ở quán karaoke trên địa bàn, Công an huyện Nghi Xuân phát hiện 39 nam nữ dương tính với chất ma túy.