Bảng lương mới được thiết kế như thế nào?

Bảng lương mới của khối Đảng, đoàn thể sẽ do Ban Bí thư quy định; lương khối QH do UB Thường vụ QH ban hành; Chính phủ quy định lương cán bộ, công viên chức, lực lượng vũ trang.

Thông tin từ Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ cho biết, trong quý 1 và 2 năm nay, các bộ ngành TƯ hoàn hiện báo cáo chính thức về đề xuất thiết kế bảng lương và chế độ phụ cấp theo nội dung cải cách chính sách tiền lương tại nghị quyết 27 của TƯ đến Bộ Nội vụ để tổng hợp.

Trong quý 3, 4 sẽ có bảng lương mới

Bộ Nội vụ với vai trò là Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công sẽ phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền quy định về cơ chế quản lý tiền lương và thu nhập, các giải pháp tài chính. Đồng thời tính toán khả năng cân đối nguồn lực trong tổng thể và rà soát, thống kế, đánh giá nguồn dư cải cách tiền lương của các bộ ngành, địa phương, nguồn tăng thu qua các năm.

{keywords}
 

Trên cơ sở đó, Thường trực Tổ biên tập hoàn chỉnh báo cáo về xây dựng cụ thể chế độ tiền lương mới.

Cùng với đó, Bộ Nội vụ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ xây dựng bảng phân loại chức vụ tương đương trong hệ thống chính trị báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến Ban chấp hành TƯ vào hội nghị TƯ 12 (dự kiến vào tháng 5) để làm căn cứ xây dựng bảng lương chức vụ.

Ngoài ra, trong thời gian này, Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Ban Tổ chức TƯ và các cơ quan liên quan báo cáo Ban chỉ đạo, Ban Cán sự đảng Chính phủ về quy định cụ thể chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang trên cơ sở Bảng phân loại chức vụ tương đương trong hệ thống chính trị đã được Bộ Chính trị thông qua (do Ban Tổ chức TƯ chủ trì), phù hợp với phương án quỹ tiền lương do Bộ Tài chính tính toán.

Trong quý 3 và 4, các cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản quy định cụ thể chế độ tiền lương mới. Dự kiến Ban Bí thư ban hành quyết định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức khu vực Đảng, đoàn thể.

UB Thường vụ QH ban hành Nghị quyết về chế độ tiền lương mới đới với cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý của QH, UB Thường vụ QH.

Còn Chính phủ ban hành Nghị định về chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang; các bộ ban hành thông tư, văn bản hướng dẫn thực hiện và tổ chức hội nghị tập huấn về chế độ tiền lương mới để thực hiện từ năm 2021.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng để tăng lương

Trao đổi với VietNamNet, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện nay, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính đã báo cáo dự thảo Báo cáo Bộ Chính trị về nội dung quy định cụ thể chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang theo chỉ đạo của TƯ tại Nghị quyết số 27. Trong đó có các phương án thiết kế bảng lương, chế độ phụ cấp và phương án bố trí nguồn cải cách tiền lương.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, theo mục tiêu đã nêu tại Nghị quyết số 27, từ năm 2021 chúng ta thực hiện tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng mức lương thấp nhất bình quân các vùng của lao động qua đào tạo trong khu vực DN.

{keywords}
 Tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng mức lương thấp nhất bình quân trong khu vực DN

Đồng thời mở rộng quan hệ tiền lương, khắc phục tính bình quân, cào bằng làm căn cứ để xác định mức tiền lương cụ thể trong hệ thống bảng lương, từng bước tiệm cận với quan hệ tiền lương của khu vực doanh nghiệp phù hợp với nguồn lực của Nhà nước.

Theo đó, tiền lương sẽ dần trở thành nguồn thu nhập chính bảo đảm đời sống người lao động và gia đình người hưởng lương, tạo động lực nâng cao năng suất lao động và hiệu quả làm việc của người lao động, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội; thúc đẩy, nâng cao chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững.

Trong khu vực công, Nhà nước trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo, phù hợp với nguồn lực của Nhà nước và nguồn thu sự nghiệp dịch vụ công, bảo đảm tương quan hợp lý với tiền lương trên thị trường lao động.

Để thực hiện cải cách tiền lương, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nêu hàng loạt giải pháp, trong đó có thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí trong sử dụng ngân sách nhà nước và đầu tư xây dựng cơ bản. Trong đó, tiếp tục thực hiện tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên tăng thêm hằng năm cho đến khi thực hiện khoán quỹ tiền lương trên cơ sở biên chế được cấp có thẩm quyền giao. Cùng với đó, quyết liệt thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. 

Đồng thời, hàng năm, dành khoảng 50% tăng thu dự toán và 70% tăng thu thực hiện của ngân sách địa phương, khoảng 40% tăng thu ngân sách TƯ cho cải cách chính sách tiền lương; 

Ngoài ra, thực hiện bãi bỏ các khoản chi ngoài lương của cán bộ, công chức, viên chức có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước như tiền bồi dưỡng họp; tiền bồi dưỡng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án; hội thảo...

Thu Hằng

Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức

Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

tin nổi bật

'Hố tử thần' trực nuốt nhà dân: Chủ tịch Nghệ An chỉ đạo khẩn

Sáng 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã trực tiếp đi kiểm tra tình trạng sụt lún và chỉ đạo ưu tiên di dời khẩn cấp người dân ở những nơi có nguy cơ cao bị sụt lún, hố sâu.

Xe bán tải tông hư hỏng hàng loạt ô tô trong khu đô thị ở Quảng Ninh

Hàng chục ô tô đỗ trong khu đô thị tại phường Hùng Thắng (TP Hạ Long, Quảng Ninh) bị một xe bán tải tông liên hoàn, hư hỏng nặng.

Nam bảo vệ lái Mercedes Maybach tông loạt xe máy trong hầm bị cho nghỉ việc

Nam bảo vệ lái xe Mercedes Maybach của khách tông hàng loạt xe máy dưới hầm chung cư 6th Element đã bị đơn vị quản lý cho nghỉ việc.

Bản tin sáng VietNamNet (29/5/2022)

Học sinh trường quốc tế ở TP.HCM bị đánh gây bão mạng xã hội; Cầu kính Mộc Châu được công nhận kỷ lục Guinness… là những thông tin nổi bật trong ngày.

Dự báo thời tiết ngày 29/5: Mưa ầm ập đổ xuống Bắc Bộ, nguy cơ sạt lở

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (29/5) nhiều nơi có mưa rào và giông. Mưa giông cũng xảy ra ở Nam Bộ và còn kéo dài thêm nhiều ngày nữa.

Cán bộ không nên nghĩ cứ đi luân chuyển về là sẽ giữ vị trí cao hơn

"Thường xuyên giám sát, theo dõi, giúp đỡ để cán bộ luân chuyển hoàn thành nhiệm vụ. Cán bộ luân chuyển không nên nghĩ cứ đi luân chuyển về là sẽ giữ vị trí cao hơn”, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh.

Cháy, nổ ở công ty gas xử lý thế nào?

Sáng 28/5, tại khu vực sàn sang chiết của một công ty gas ở Gia Lâm, Hà Nội xảy ra cháy. Công nhân hoảng loạn bỏ chạy, nhiều người bị thương. Đó là tình huống giả định được UBND huyện Gia Lâm huy động lực lượng, phương tiện diễn tập.

Nữ cảnh sát cơ động ‘đánh gục’ nam thanh niên dùng dao

Nữ cảnh sát cơ động thể hiện màn võ thuật khiến nhiều người trầm trồ.

Thủ tướng: "Đưa cây ăn quả lên sườn dốc" thay đổi tư duy quan trọng

Chiều ngày 28/5, tiếp tục chương trình làm việc tại Sơn La, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm vùng sản xuất nông nghiệp xã Hát Lót, huyện Mai Sơn và kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La tại huyện Mai Sơn.

Điều tra cái chết của bé 1 tuổi nghi do bạo hành ở TP.HCM

Bé gái 1 tuổi tử vong trước khi nhập viện, với chẩn đoán đa chấn thương vùng bụng. Vì nghi có bạo hành nên công an vào cuộc.

Phát hiện đôi nam nữ chết bất thường trong khách sạn ở Hải Phòng

Nữ nạn nhân được phát hiện chết trên giường. Người đàn ông chết trong nhà tắm của khách sạn trong tư thế treo cổ.

Hai thuyền trưởng đổ trách nhiệm cho nhau vụ tàu Quảng Nam tông tàu Quảng Trị trên biển

Sau vụ tàu cá Quảng Nam tông trực diện tàu thu mua hải sản Quảng Trị, khiến 6 người rơi xuống biển, 2 thuyền trưởng của 2 chiếc tàu trên đã chia sẻ về vụ việc.

Xuất hiện liên tiếp 'hố tử thần' ở Nghệ An, việc khai thác quặng có vô can?

Xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) có 900 hộ dân nhưng có hàng trăm nhà dân bị ảnh hưởng do sụt lún, nứt nẻ. Người dân cho rằng, việc khai thác khoáng sản là nguyên nhân gây ra sự việc.

Xe ba gác gây thủng mặt cầu Long Biên

Một chiếc xe 3 bánh chở hàng nặng gây ra một lỗ thủng lớn đường kính 1,2 x 0,6 m trên mặt cầu Long Biên (Hà Nội).

Món quà ý nghĩa Chủ tịch nước tặng HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung

Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung cho bóng đá Việt Nam; đề nghị 2 HLV tài năng tiếp tục dồn trí lực, tâm huyết đưa bóng đá Việt Nam phát triển.