Bánh ít trần tôm nhân thịt ăn kèm nước chấm chua ngọt đầy lôi cuốn

Bánh ít trần tôm nhân thịt ăn kèm với nước chấm chua ngọt chắc chắn sẽ làm bạn thích thú. 

Nguyên liệu:

Bột nếp: 300gr, tôm tươi: 100gr, thịt lợn xay: 100gr (thịt nạc vai có chút mỡ), tôm khô: 50gr, đậu xanh đã xát vỏ: 150gr

Các loại gia vị khác: Hành lá, rau mùi, hành tím, bột nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt...

{keywords}
 

Cách làm:

Đậu xanh ngâm vo thật sạch, ngâm nước 2-3h, vớt ra trộn với chút muối tinh và hấp chín
tán nhuyễn hoặc xay nhỏ mịn. Tôm tươi bóc vỏ, băm nhỏ.

Tôm khô rắc lên mặt bánh (có thể bỏ qua phần này nếu không có nguyên liệu)

Tôm khô ngâm nước ấm rửa sạch, vớt ra để ráo. Sau đó, cho vào máy xay thịt xay bông lên, phi thơm chút tỏi băm nhỏ, cho phần tôm xay vào đảo nhanh tay và để lửa thật nhỏ tránh cho tôm bị cháy.

Hành củ bóc vỏ băm nhỏ, càng nhiều hành củ càng thơm. Hành lá thái nhỏ cho vào bát con, đun sôi dầu đổ dầu vào bát hành lá, mỡ hành lát cho lên trên mặt bánh.

Nhân bánh

Hành tím, tỏi băm trộn với thịt xay. Bạn đổ phần thịt xay vào đảo cho săn. Tiếp đến là tôm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm vào chút hạt tiêu bắc xay nhỏ cho thơm, để nhỏ lửa rồi đổ hết phần đỗ xanh hấp chín tán nhuyễn ở trên vào.

Bạn bỏ thêm hành lá thái nhỏ, đảo cho đều tắt bếp để nguội vo thành các viên nhỏ khoảng 30gr.

Mọi người có thể sáng tạo cho thêm mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ hoặc nấm hương vào phần nhân ăn cho lạ miệng.

Vỏ bánh

Bột nếp đổ bột vào bát to, thêm vào 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa ăn phở dầu ăn. Bạn đổ từ từ nước ấm vào nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay, bọc màng bọc thực phẩm để bột nghỉ. Sau 15 phút đem chia thành các viên bột khoảng 50gr.

Vo viên bánh và làm bánh chín

Bạn ấn dẹt viên bột, đặt nhân đậu xanh tôm thịt vào giữa, vo tròn đem hấp hoặc luộc chín. Ở đây, chị Hương Giang chọn cách đem luộc đến khi bánh chín nổi lên mặt nồi, vớt bánh ra bát nước lạnh. Bánh bớt nóng thì vớt bánh ra đĩa, rắc chút tôm khô xay nhỏ và chút hành mỡ lên trên.

Lưu ý:

Khi ăn rưới thêm nước mắm chua ngọt, rau thơm và ăn kèm củ quả muối chua. Bánh ít trần nhân tôm thịt có thể tạo dáng quả bằng màu của thịt gấc và rau ngót. Mọi người không có thời gian thì nặn tròn bình thường và để nguyên bản màu trắng.

{keywords}
 

Người hướng dẫn: Tô Hưng Giang

Cách làm chè xoài mát lạnh, xóa tan nóng nực

Cách làm chè xoài mát lạnh, xóa tan nóng nực

Xoài là loại quả nhiều dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin C cho làn da căng bóng. Bạn hãy bổ sung vào thực đơn của mình ngay món chè xoài.

Diệu Anh (ghi)

tin nổi bật

Tiệm chè 90 tuổi hút khách ở khu phố cổ

Những món chè ngọt nhẹ, ăn không bị khé cổ nhưng vẫn giữ được phong cách chè truyền thống được thực khách yêu thích suốt nhiều năm.

Trang trí món ăn đơn giản đẹp mắt như nhà hàng

Từ những nguyên liệu là thịt, rau củ quả đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm thành công những đĩa thức ăn đẹp mắt, cầu kỳ hơn cho bữa ăn hằng ngày. Hãy cùng tham khảo một số mẫu thức ăn đẹp dưới đây.

4 cách làm bánh sữa chua thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Bánh sữa chua thơm ngọt, béo ngậy khiến nhiều người thích mê. Với nguyên liệu dễ mua, bạn có thể làm bánh sữa chua dễ dàng. Dưới đây là top 4 cách làm bánh sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.

Dưa gang giá rất 'hạt dẻ', làm được nhiều món ngon, thanh mát, lạ miệng

"Đến mùa mà Hà Nội chưa có món dưa gang này, thứ quả quen thuốc giản dị nhưng có sức đánh động cả bầu trời ký ức tuổi thơ tươi sáng, bình yên của nhiều người, giờ còn được dùng làm nhiều món ngon, thanh mát và giá rất rẻ" - một bạn đọc chia sẻ.

6 thực phẩm siêu bổ dưỡng nhưng ăn cùng chuối lại gây họa cho cơ thể

Ăn chuối đúng cách tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm.

Món 'rau nhà nghèo' nhưng lại sở hữu hàng loạt giá trị sức khỏe

Mặc dù vẫn được gọi là món "rau nhà nghèo" nhưng ít ai biết rằng, loại rau này lại sở hữu giá trị dinh dưỡng không thua kém các thực phẩm đắt tiền.

Cách làm sữa chua uống thơm mát tại nhà

Sữa chua uống có hương vị thơm ngon, mát lành, giúp giữ dáng, đẹp da nên các chị em rất yêu thích. Bạn có thể tự tay làm sữa chua uống cho bản thân, gia đình thưởng thức với cách làm sữa chua uống đơn giản sau đây.

Làm bánh mì kẹp bít tết cho sáng cuối tuần

Tự tay chuẩn bị phần bánh mì kẹp thịt bò mềm, rau ớt, gia vị giúp bạn có bữa ăn lành mạnh, giàu năng lượng cho ngày mới.

Quà quê 'ngon không tưởng'

Tôi nhớ mãi câu ngoại nói: “Mì, sáp luộc chấm muối mè. Cái đông ấm áp, cái hè bớt oi”.

Món đậu hũ có hàng nghìn vết cắt

Ẩm thực Hoài Dương (Trung Quốc) được biết đến không chỉ với nhiều món ăn ngon mà còn rất đẹp mắt, đặc biệt phải kể đến món hoa đậu hũ trứ danh với hàng nghìn lát cắt.

Cách luộc trứng đầy màu sắc tự nhiên đẹp mắt

Để món trứng luộc bớt đơn điệu, bạn hoàn toàn có thể nhuộm màu cho chúng từ những nguyên liệu tự nhiên như lá nếp cẩm, hoa đậu biếc, bột nghệ...

Những mâm cơm nhà ngon mắt của cô giáo dạy Văn

Là một giáo viên dạy Văn, trên mạng xã hội, cô giáo Nguyễn Nguyệt Hà (Hà Nội) còn nổi tiếng về khả năng ca hát và tài nấu ăn.

9X đảm đang gợi ý thực đơn tuần mới nhìn là muốn về nhà nấu ngay

Bữa cơm nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt rất hợp thời tiết.

Làm cánh gà chiên giòn nhâm nhi xem bóng đá

Món cánh gà ngâm sữa chiên giòn lý tưởng để bạn thưởng thức khi theo dõi bóng đá và các môn thể thao tại kỳ SEA Games 31.

Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng. Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.