Thời gian này, chị Trần Thu Hương - nhân viên công sở chuyên về phần mềm bán hàng ở Thái Thịnh, Hà Nội thường xuyên đăng bán trên facebook loại bánh nướng Cao Bằng do người nhà chị ở quê Cao Bằng sản xuất theo lối cổ truyền.

Chị Hương chia sẻ, vì bánh nướng Cao Bằng được sản xuất truyền thống do đó hương vị rất ngon. Tất cả nguyên liệu của bánh được làm từ những thành phần có nguồn gốc rõ ràng. 

“Vì bác mình từng sang Trung Quốc để học tập và chế biến món bánh này của người Trung Quốc nên hương vị của những chiếc bánh nướng nhà bác làm cũng rất đặc biệt. Ngoài ra, bác cũng sử dụng loại đường kính nổi tiếng ở Cao Bằng để khi ăn những chiếc bánh này sẽ chỉ có độ ngọt vừa phải, khách ăn không bị ngán ngấy” chị Hương nói.

{keywords}
Bánh nướng Cao Bằng được quảng cáo là có nguyên liệu tự làm, có nguồn gốc rõ ràng

Bánh nướng Cao Bằng cũng có nhiều loại nhân khác nhau để khách lựa chọn. Song loại nhân được nhiều thực khách yêu thích nhất là nhân đậu xanh, thập cẩm. “Mỗi mẻ bánh, vỏ bánh nào cũng được nướng vàng, nhân bên trong ngọt dịu nhẹ chứ không ngọt sắc. Do đó, loại bánh này khác hẳn với bánh nướng nơi khác, có thể ăn được vài cái liền mà không bị ngấy”.

Thêm một điểm đặc biệt nữa của những chiếc bánh nướng Cao Bằng được nhiều chị em công sở đặt hàng nhiều vì giá thành của chúng rẻ. Giá bánh nướng Cao Bằng chị Hương bán chỉ từ 55.000 đồng/chục chiếc. Đây là mức giá bán rẻ hơn nhiều so với những loại bánh trung thu ở Hà Nội hay các nơi khác.

Nguyên nhân là bởi loại bánh nướng này không cầu kì về phần vỏ hộp bánh mà chỉ đơn giản là để trong túi bóng kính. Song, điều đó không ảnh hưởng gì đến chất lượng của bánh.

Người phụ nữ công sở này cho biết, mỗi chiếc bánh nướng Cao Bằng có hình dáng khuôn khác nhau tùy theo mỗi gia đình. Tuy nhiên chúng có hình vuông, nặng khoảng 100gr, hạn sử dụng 15 ngày kể từ khi sản xuất. 

“Cứ 5 chiếc bánh được đóng gói chung vào một túi nilon, bên trong có mẩu giấy nhỏ ghi rõ địa chỉ sản xuất, số lô hàng rõ ràng. Đây là những chiếc bánh được làm theo phương thức cổ truyền của người Cao Bằng. Hiện nhiều chị em công sở hay các gia đình ở Hà Nội cũng hay đặt mua những thường dù không phải là mùa Trung thu”.

Chị Hương cũng tiết lộ, mỗi ngày cơ sở sản xuất bánh nướng nhà bác chị thường làm khoảng vài trăm chiếc bánh phục vụ dân quanh vùng. Chị lấy bán online dưới Hà Nội, mỗi ngày cũng bán được từ 50-100 chiếc. “Khách mua bánh nướng Cao Bằng chủ yếu là học sinh, sinh viên và dân công sở. Hầu hết ai cũng mua cả chục về ăn dần hoặc ăn liên hoan. Dù có mức giá rẻ nhưng chưa ai chê loại bánh nướng nổi tiếng của Cao Bằng này”.

{keywords}
Không phải mùa Trung thu nhưng bánh bán khá chạy

Là người thích ăn bánh nướng mỗi mùa Trung thu, chị Lê Nga, nhân viên một công ty dược phẩm ở Trung Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội) những ngày thường nếu thèm ăn chị lại đặt mua bánh nướng Cao Bằng.

“Trước đây chưa biết loại bánh nướng này thì những tháng trái mùa Trung thu, có thèm cũng phải nhịn. Nhưng 2 năm nay, biết bánh nướng Cao Bằng được bán quanh năm nên mình rất hay mua. Thường thì loại bánh này chỉ có 2 loại nhân chính là đậu xanh và thập cẩm. Ngoài ra có thêm nhân cốm, trà xanh, xá xíu... Tuy hương vị không đa dạng bằng bánh nướng dưới Hà Nội và phần vỏ bánh khá dày, nhưng ăn bánh thấy vỏ và ruột bánh khá nhuyễn. Cứ thấy rao bán trên facebook đã thấy thòm thèm rồi nên lại nhanh tay đặt mua ăn”, chị Nga kể.

Chẳng những chị Nga, nhiều chị em công ty chị cũng rất thích ăn bánh nướng Cao Bằng. Nhất là những ngày mưa, họ lại rủ nhau gom đơn để đặt bánh qua mạng. Có lúc chị Nga gom 20 cọc bánh, sau đó đặt hàng người bán quen. Sau 2 ngày họ sẽ chuyển bánh từ Cao Bằng về.

“Do bánh được làm kích cỡ nhỏ nên rất nhỏ xinh. Khi ăn lại mềm, không quá ngọt. Loại nhân đậu xanh có vị thơm, không ngấy như bánh của các hãng sản xuất công nghiệp. Nói chung bánh này dễ ăn, không phải là bánh bẩn hay nhập từ Trung Quốc nên chị em nào cũng thích. Người bán hàng quen cũng bảo, do người Cao Bằng làm, không mất chi phí quảng cáo, giá nguyên liệu rẻ nên chỉ lấy công làm lãi nên mới có mức giá như vậy”, chị Hương khẳng định.

Theo quan sát của PV, dù được bán mức giá rẻ chỉ từ 4.000-5.500 đồng/chiếc nhưng liệu quy trình sản xuất bánh, nguyên liệu làm bánh liệu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như lời người bán quảng cáo không vẫn khiến nhiều người lo ngại. Do đó, người tiêu dùng không nên ham rẻ mà có thể mua phải những loại bánh kém chất lượng hoặc chỉ nên mua của những cơ sở làm bánh uy tín.

Thảo Nguyên