Bánh rán vỉa hè 'phát số' ở Hà Nội, khách xếp hàng dài đợi mua giờ tan tầm

Mở lại sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19, quán bánh rán trong con ngõ 242 Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) đông nghịt khách. Giờ tan tầm, hàng chục thực khách xếp hàng chờ đợi.

Bánh rán là món ăn quen thuộc ở khắp các con phố của Thủ đô với mức giá siêu rẻ. Thế nhưng rất ít quán bánh rán có thể khiến thực khách sẵn lòng xếp hàng cả tiếng đồng hồ chờ thưởng thức.

Gọi là “quán” cho sang nhưng thực ra nơi bán bánh rán nổi tiếng này chỉ có tấm bạt dựng tạm để che nắng che mưa, vài chục chiếc ghế nhựa sờn cũ, bạc màu...

Những ngày Hà Nội trở lạnh, dù vừa sau thời gian giãn cách xã hội nhưng rất nhiều khách vẫn xếp hàng dài và ngồi kín dãy ghế trước quán.

Trước khi dịch Covid-19 diễn ra, quán đông khách đến nỗi, thực khách đến thưởng thức sẽ được phát phiếu theo số thứ tự. Chủ quán gọi đến số của ai thì người đó mới đến lượt lấy đồ. 

{keywords}

Quán bánh rán mặn Võng Thị này nằm ở trong ngõ 242 Lạc Long Quân, đã xuất hiện hơn 30 năm. Trước đây, quán nằm ở phố Thụy Khuê, khu vực gần chợ Bưởi. Sau này vì nhiều lý do, quán được chuyển đến ngõ 242 đường Lạc Long Quân, Tây Hồ.

Chị Nguyễn Thị Mai Hoa (chủ quán) chia sẻ: “Mẹ tôi mở quán từ năm 90. Ban đầu mẹ làm bánh bán ở chợ Bưởi để mưu sinh. Ngày ấy, tôi hay theo mẹ ra chợ, bán những chiếc bánh nóng giòn giá 500 đồng, 700 đồng. Sau này, bánh được nhiều người khen, yêu thích nên tôi nối nghiệp, giữ công thức gia truyền của mẹ.

Khi mới chuyển về đây, nằm trong ngõ khuất nên quán ít khách lắm. Mãi sau này, khách truyền tai nhau, quán mới đông như bây giờ. Tính đến nay món bánh gia truyền nhà tôi đã xuất hiện được hơn 30 năm”.

Sau khi phải đóng cửa gần 3 tháng vì dịch Covid - 19, quán chỉ mới mở bán trở lại nhưng đã ngay lập tức thu hút rất đông người đến mua.

Quán phục vụ thực khách bánh rán ngọt và bánh rán mặn. Bánh rán mặn có giá là 9.000/chiếc, bánh rán ngọt là 6.000/ chiếc - khá cao so với những quán bánh rán khác. Tuy nhiên, thực khách thích thú bởi bánh ở đây nhân đầy đặn, nước chấm hấp dẫn... Những chiếc bánh rán mặn có mùi vị khó nơi nào "bắt chước" được.

{keywords}

 Không cửa hàng, không biển tên nhưng bánh rán Võng Thị vẫn luôn nườm nượp khách 

{keywords}

Giờ tan tầm, khoảng 16 - 17:30, thực khách phải xếp hàng chờ rất lâu, thậm chí chờ cả tiếng để mua hay thưởng thức món bánh rán mặn

{keywords}


 Trước đây, mỗi thực khách sẽ được phát cho một chiếc vé có ghi số thứ tự và bao giờ chủ quán đọc đến số thì mới được thưởng thức bánh. Tuy nhiên, bây giờ khách đến đây không cần lấy số nữa mà chỉ cần xếp hàng chờ đợi

{keywords}

Góc làm bánh và chế biến "lộ thiên" nên khách nào cũng có thể quan sát. Xung quanh là loạt ghế nhựa sờn bạc xếp san sát

{keywords}
Để phục vụ đủ bánh cho khách hàng, quán luôn có ít nhất 6 chiếc chảo to luôn nóng rực trên bếp than đỏ lửa

{keywords}

Những chiếc bánh sau khi nặn được chiên lần lượt qua 6 nồi dầu lớn ở nhiệt độ cao. Theo chủ quán việc rán bánh qua nhiều lượt dầu sẽ giúp bánh luôn đạt được độ nóng giòn

{keywords}

Ở đây có 5 - 6 người làm, mỗi người một công đoạn từ nặn, chiên đến cắt bánh và giao cho khách. Ai nấy đều nhanh thoăn thoắt thì mới kịp phục vụ khách

{keywords}

Vỏ bánh được chiên giòn tan, phần nhân đẫm vị, đầy đặn, thơm phức. Vỏ bánh rán được làm từ bột nếp trộn đều cùng dầu gấc nên màu sắc luôn vàng ruộm đẹp mắt

{keywords}

Nhân bánh được chế biến cầu kì với đủ loại nguyên liệu: miến, nấm hương, mộc nhĩ, thịt heo và các loại gia vị trộn đều. Chị Hoa luôn tự tay chế biến nhân bánh bởi đây là phần quan trọng nhất để giúp bánh có hương vị đúng chuẩn

{keywords}

Bánh rán Võng Thị vẫn là nước mắm chấm chua ngọt nhưng không pha loãng, để riêng mà nó hơi sền sệt, có vị cay được rưới trực tiếp vào bát bánh đã được cắt miếng nhỏ, ăn kèm một chút đu đủ xanh

{keywords}

Nước chấm cũng là điều khiến thực khách "nghiện" bánh rán ở đây. Hương vị bánh rán không thay đổi qua nhiều năm nhưng phần nước chấm được chị Hoa cải biến để phù hợp hơn với khẩu vị khách hàng

{keywords}

Chị Hoa cho biết, mỗi ngày quán bánh rán bán khoảng 20kg cả nhân và vỏ bánh, tương ứng với vài trăm cái. Chị thường dậy từ 5 giờ sáng để tự tay chuẩn bị các loại nguyên liệu cần thiết từ vỏ bánh, nhân bánh, nước sốt và nộm ăn kèm.

"Nhiều hôm không đủ hàng cho khách nhưng tôi không có ý định làm nhiều thêm bởi việc làm bánh ngon rất kì công, nhiều công đoạn. Nếu làm nhiều mà không đảm bảo chất lượng thì tôi không làm", chị Hoa chia sẻ.

Cũng theo chia sẻ của chủ quán nguyên liệu làm ra chỉ đủ để bán hết trong ngày, nếu nguyên liệu để tồn lại đến hôm sau bánh sẽ không bao giờ đạt được độ “mềm bên trong, giòn bên ngoài”.

{keywords}

Bánh rán Võng Thị với đủ thứ hương vị đậm đà hòa vào nhau, chua cay mặn ngọt quấn quýt vị giác

{keywords}

Món ăn này thu hút thực khách mọi lứa tuổi

{keywords}

Nhiều vị khách tới mua vài chục chiếc bánh, túi lớn túi nhỏ mang về để "bõ công xếp hàng"

Hiền Linh - Ánh Tuyết (Ảnh: Minh Khôi)

tin nổi bật

Phần Lan cho ra mắt bia NATO mang 'hương vị của sự an toàn'

Mới đây, một nhà máy bia Phần Lan đã cho ra mắt một loại bia theo chủ đề NATO để ủng hộ nỗ lực gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương của quốc gia Bắc Âu này.

Món lươn Nhật 'đắt như vàng' giá đến hơn 800 triệu 1 cân

Vào tháng 1 năm 2018, một kg lươn non ở Nhật Bản có giá khoảng 35.000 USD (hơn 800 triệu đồng), đắt hơn nhiều cá ngừ vây xanh và tương đương với giá vàng vào thời điểm đó.

Traveloka Epic Sale khép lại thành công, thúc đẩy du lịch Việt

Ứng dụng du lịch và tiện ích sống Traveloka hiện thực hóa cam kết nỗ lực thúc đẩy du lịch Việt Nam thông qua chương trình ưu đãi Epic Sale 2022 diễn ra từ ngày 14 - 20/4.

'Thót tim' trải nghiệm đu quay 'chạm 9 tầng mây' cao nhất thế giới ở Dubai

Skyflyer tại công viên Bollywood Parks Dubai, có độ cao đáng kinh ngạc lên tới 140m, khiến nó trở thành chiếc đu quay cao nhất thế giới và cao hơn cả Đại kim tự tháp Giza.

Trải nghiệm qua đêm trong nhà cổ Ryokan và quy tắc tắm chung ở nhà tắm công cộng tại Nhật

Một trong những điều tuyệt vời nhất để trải nghiệm truyền thống của Nhật Bản chính là nghỉ tại Ryokan – nhà cổ kiểu Nhật. Khi ở Ryokan, điều không thể bỏ qua là trải nghiệm văn hóa tắm chung ở các nhà tắm công cộng, các khu suối nước nóng.

Bánh cam của Việt Nam lọt top đồ rán ngon nhất thế giới

Mới đây, trang tin tức danh tiếng CNN của Mỹ đã công bố danh sách những món rán ngon nhất thế giới trong đó có món bánh cam (bánh rán vừng) của Việt Nam.

Du lịch toàn cầu sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2025

Theo nghiên cứu mới từ Global Data, ngành du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2025.

Du khách thích thú với khung dệt gần 100 tuổi

Trong khuôn khổ festival Nghề truyền thống vùng miền thứ nhất – Quảng Nam 2022, nhiều du khách thích thú với khung dệt tơ tằm với gần 100 tuổi.

Vừa xem SEA Games, vừa thưởng thức món 'ngon quên sầu' ở thành phố lễ hội Việt Trì

Không chỉ là mảnh đất lịch sử, Việt Trì (Phú Thọ) còn là nơi có rất nhiều những món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng của riêng địa phương mới có.

Triển lãm ảnh kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hàng trăm tác phẩm, tư liệu quý quy tụ trong hai chuyên đề tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nghệ An) hướng tới sinh nhật lần thứ 132 của Bác (19/5/1890 – 19/5/2022).

Xuất hiện búp sen Tịnh Đế trắng siêu hiếm ở Nghệ An

Búp sen Tịnh Đế màu trắng hiếm gặp được phát hiện ở đầm thuộc Hợp tác xã Sen Quê Bác (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã thu hút nhiều người quan tâm.

Những điểm du lịch đẹp 'lịm tim' phải ghé khi đến Nam Định xem SEA Games 31

Nam Định là địa phương được Ban tổ chức SEA Games 31 lựa chọn đăng cai các trận thi đấu vòng bảng và bán kết môn bóng đá nam. Trong thời gian diễn ra các trận đấu, ước tính Nam Định đón hàng chục nghìn cổ động viên, đoàn vận động viên và du khách.

Nên du lịch châu Âu thời điểm nào?

Châu Âu là một điểm đến thu hút du khách. Vậy thời gian nào là thời điểm tốt nhất, đẹp nhất để du lịch châu Âu?

'Xẻ' rừng phòng hộ làm du lịch chui: Chỉ đạo tháo dỡ vẫn nguyên hiện trạng

Khu vui chơi giải trí suối Chà Cùng hoạt động không phép trong rừng phòng hộ, UBND huyện đã yêu cầu tháo dỡ, và kiểm điểm trách nhiệm, nhưng đơn vị liên quan vẫn chưa chấp hành.

'Số phận' của ngọn hải đăng ở nơi tận cùng thế giới

Được mệnh danh là 'Ngọn hải đăng ở nơi tận cùng thế giới', San Juan de Salvamento là ngọn hải đăng lâu đời nhất ở Argentina và là ngọn hải đăng đầu tiên được xây dựng ở vùng biển phía Nam.