Bánh tráng kẹp - món ăn vặt ngon nức tiếng của xứ Đà thành

Chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm như bánh tráng, pate gan, trứng cút... lại có thể biến hóa thành "món ăn chơi" ngon nức tiếng của xứ Đà thành và làm xiêu lòng biết bao thực khách gần xa.

Các món ngon với nguyên liệu bánh tráng từ lâu đã trở thành món ăn vặt khiến biết bao "tín đồ ẩm thực" mê mẩn.

Cuộc sống ngày càng hiện đại cùng với việc nhu cầu ngày càng được nâng cao, các món ăn vặt từ bánh tráng cũng được "nâng cấp" và "biến tấu" thêm nhiều loại.

Có thể thấy, dù đâu đâu trên khắp dải đất hình chữ S cũng dễ dàng bắt gặp những chiếc xe hoặc những gánh hàng rong bán đủ loại bánh tráng: nào là bánh tráng trộn, nào là bánh tráng chấm... Đặc biệt, không thể không kể đến món bánh tráng kẹp trứ danh của xứ Đà thành.

Bánh tráng kẹp - món ăn vặt ngon nức tiếng của xứ Đà thành - 1

Bánh tráng kẹp - món ăn vặt khoái khẩu của các "tín đồ ẩm thực" Đà Nẵng (Ảnh: Hồng Phương).

Bánh tráng kẹp - món ăn vặt ngon nức tiếng của xứ Đà thành - 2

Bánh tráng kẹp Đà Nẵng gây "nghiện" bởi hương vị thơm ngon, hòa quyện của nhiều loại "topping" (Ảnh: Hồng Phương).

Bánh tráng kẹp Đà Nẵng thực ra là tên gọi dùng để chỉ món bánh tráng nướng thân thuộc tại các vùng miền, tuy nhiên nguyên liệu và công thức có phần biến tấu hơn.

Bánh tráng kẹp Đà Nẵng từ lâu đã gây thương nhớ cho biết bao thực khách bởi hương vị giòn, béo, đậm đà rất riêng của mình. Nguyên liệu chính tạo thành món bánh tráng kẹp thơm ngon thường gồm bánh tráng, trứng cút, hành lá, khô bò,...

Nguyên liệu có phần đơn giản nhưng để tạo ra một chiếc bánh tráng kẹp thơm ngon, chuẩn vị thì cách làm cũng phải "có nghề".

Bánh tráng kẹp thường được làm dưới 2 dạng là bánh cuộn và bánh trải. Tuy nhiên dù là ở dạng nào thì khâu nướng bánh cũng vô cùng quan trọng. Người bán phải biết canh chỉnh lò than cho vừa lửa, lại phải vừa quạt vừa trở tay cho bánh chín đều.

Bánh tráng kẹp - món ăn vặt ngon nức tiếng của xứ Đà thành - 3

Những chiếc bánh nhỏ xinh, ngập phần nhân được nướng trên bếp than hoa thơm nức cả góc phố (Ảnh: Hồng Phương).

Bánh tráng kẹp - món ăn vặt ngon nức tiếng của xứ Đà thành - 4

Những chén nước chấm bò rim đặc trưng được dùng kèm với bánh tráng kẹp (Ảnh: Khánh Hồng).

Chị Xuân Bé (chủ quán bánh tráng kẹp tại Đà Nẵng) chia sẻ: "Một chiếc bánh kẹp ngon, đạt chuẩn là chiếc bánh được nướng chín vừa, không cháy xém. Bên ngoài nóng giòn nhưng phần nhân bên trong vẫn mềm và hòa quyện một cách hoàn hảo..."

Đặc biệt, bánh tráng kẹp Đà Nẵng còn làm bao người mê mẩn chính bởi chén nước chấm "thần thánh". Nước chấm bánh tráng khá đơn giản, chỉ làm từ nước khô bò hoặc kèm chút sa tế cay cay cũng tạo nên chén nước chấm mang hương vị đậm đà rất riêng.

Bánh tráng kẹp - món ăn vặt ngon nức tiếng của xứ Đà thành - 5

Chỉ từ 5.000-15.000 đồng đã có ngay 1 dĩa bánh tráng ngon lành (Ảnh: Hồng Phương).

Bánh tráng kẹp vốn là một món ăn vặt rất được yêu thích nên ở Đà Nẵng có rất nhiều hàng quán bán món ăn gây nghiện này. Từ những hàng quán trên phố lớn đến những quán bánh tráng "núp lùm" trong những hẻm sâu, đâu đâu cũng thấy rất đông thực khách đến thưởng thức và tán gẫu, nhất là giới trẻ bởi đây là món ăn ngon và vô cùng bình dân.

Cứ tầm chiều tà, chẳng còn xa lạ hình ảnh từng nhóm bạn/ đồng nghiệp cùng hồ hởi rủ nhau "Đi ăn bánh tráng kẹp nha?" như để trút bỏ cơn đói và muộn phiền sau một ngày dài.

Bánh tráng kẹp - món ăn vặt ngon nức tiếng của xứ Đà thành - 6

Tất cả hương vị được gói gọn trong cuốn bánh tráng kẹp đầy ắp (Ảnh: Hồng Phương).

Bánh tráng kẹp - món ăn vặt ngon nức tiếng của xứ Đà thành - 7

Bánh tráng kẹp - đặc sản dễ ăn, dễ ghiền nhưng khó quên của mảnh đất Đà thành (Ảnh: Hồng Phương).

"Sau một ngày học tập và làm việc mệt nhoài, vừa được ngồi lại cùng bạn bè tán gẫu lại vừa được thưởng thức một món ăn rẻ và ngon như bánh tráng kẹp thì còn gì thích bằng...", anh Quang Phi - một thực khách bày tỏ.

Những chiếc bánh tráng vừa được nướng xong còn nóng hổi, giòn tan, kèm thêm chút vị beo béo của nhiều loại "topping" như pate, trứng cút, mỡ hành... chấm cùng nước bò khô sền sệt, cay nhẹ và thơm nức khiến các "tín đồ ẩm thực" cứ thòm thèm và thương nhớ mãi không thôi.

Theo Dân Trí

Bánh nấu trong ống tre nổi tiếng ở Philippines

Bánh nấu trong ống tre nổi tiếng ở Philippines

Có cách làm gần giống cơm lam Việt Nam, binungey là đặc sản địa phương nấu trong ống tre được người dân ở Bolinao (Philippines) yêu thích.

tin nổi bật

Món trứng ốp lết kiểu Tây Ban Nha

Trứng ốp lết kiểu Tây Ban Nha là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gọn nhẹ, đầy đủ dưỡng chất. Món ăn chỉ mất khoảng 15-20 phút chế biến.

Nghệ thuật Kaiseki Ryori trong ẩm thực Nhật Bản

Kaiseki Ryori là một loại hình nghệ thuật ẩm thực truyền thống lâu đời, tạo nên vẻ đẹp độc đáo của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Nồi canh chua mùa nóng

Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Cơm trứng cà chua dễ làm cho người mới vào bếp

Cơm trứng cà chua là món ngon dễ chế biến, giúp người bận rộn tiết kiệm được thời gian cho bữa ăn hàng ngày.

Khoai tây - nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho bữa ăn mùa hè

Khoai tây cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời, cho Khoai tây vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

Trang Lê tiếp tục được chọn là Đại sứ thương hiệu Ý

Trang Lê - Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam tiếp tục được Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) tin tưởng lựa chọn vào vị trí Đại sứ Thương hiệu True Italian Taste 2022.

Tiệm bánh mì chỉ bán về đêm, lúc nào cũng đông khách

Thưởng thức chiếc bánh mì Trường Tiền (TP Huế) một lần, chắc chắn sẽ có nhiều du khách nhớ mãi.

Các người đẹp Việt trải nghiệm cà phê thiền trong 24h

Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có nhiều trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo của Trung Nguyên Legend.

Ăn phá lấu xuyên đêm ở TP.HCM

Ưu điểm lớn nhất của xe phá lấu vỉa hè đường Hoa Cau (quận Phú Nhuận, TP.HCM) chính là thời gian bán.

Công thức mì udon xào dai ngon

Yaki Udon là một biến tấu từ mì udon tươi có cách nấu nhanh, đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều rau củ.

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Mận chắc hẳn là loại quả yêu thích của không ít chị em. Ăn mận đương nhiên là ngon rồi nhưng bạn đã bao giờ thử uống nước ép mận chưa? Nếu chưa thì nhất định nên thử nha.

Làm bánh quy cho trẻ ăn vặt ngày hè

Món bánh quy tự làm có thể thay cho snack ăn vặt cho trẻ con trong nhà, vừa ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng trong vòng 5 phút

Chỉ cần một cây xúc xích nhỏ và hai quả trứng, bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn cả ngày dài.

Công thức khoai tây chiên giòn chỉ với 3 nguyên liệu

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dù cách làm đơn giản, không phải ai cũng cho ra được mẻ khoai giòn ngon và đậm đà.