- Trung thu năm nay, thay vì tự làm hay săn lùng các thương hiệu bánh nổi tiếng, một số người lại tìm đến các thương hiệu bánh ở tỉnh lẻ.

Truyền thống, không chất bảo quản

Chị Vũ Phương Trà - một đầu mối kinh doanh bánh trung thu nổi tiếng Đ.P (Cầu Đất, Hải Phòng) tâm sự, năm ngoái, có quá nhiều người hỏi về bánh trung thu nổi tiếng xứ Cảng này nên năm nay, chị quyết định bán từ sớm. Trà bảo, nhiều khách hàng không phải người Hải Phòng, nhưng do từng được nếm bánh nên rất “mê mẩn”.

“Mình thực sự bất ngờ khi nhiều người biết đến thương hiệu bánh này. Từ nhỏ đến lớn, tụi Hải Phòng chúng mình hầu hết chỉ sử dụng bánh Đ.P thôi”.

Trà cho hay, bánh chỉ đơn thuần có nhân thập cẩm truyền thống. Đây là loại bánh không sử dụng chất bảo quản. Khác với các loại bánh sản xuất công nghiệp, có chất bảo quản nên để được 1,5-2 tháng, bánh Đ.P có hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 10 ngày (đối với bánh dẻo) và 20 ngày (đối với bánh nướng).

{keywords}
Một loại bánh trung thu ở Hải Phòng được nhiều thực khách Hà Nội ưa thích

Năm nay, từ đầu tháng 7 âm, Trà đã rao bán bánh Đ.P để mọi người ăn thử, từ đó ước tính số lượng bánh đặt mua dịp trung thu này. Trà tiết lộ, đến nay, khách đã đặt mua 100 cặp bánh và chị nhận được phản hồi rất tốt từ khách hàng.

Trong khi đó, thương hiệu bánh M.T (TP. Nam Định) cũng được nhiều người Thủ đô biết đến. Hoàng Minh Nam, nhân viên một ngân hàng thương mại tại Thủ đô, quê Nam Định, cho hay, khoảng 4 năm trở lại đây, gia đình nội ngoại cũng như bạn bè, đồng nghiệp của cậu đều thưởng thức bánh trung thu này.

“Mình quê ở Nam Định, mỗi dịp trung thu đều ăn bánh gia truyền của cửa hàng trên. Lên Hà Nội nhiều năm, ăn nhiều loại bánh nhưng Nam không thể quên được hương vị của bánh M.T. Vì thế, mấy năm gần đây, cô mình hay gửi bánh từ Nam Định lên cho gia đình. Mình mời bạn bè, ai cũng rất thích. Trung thu năm ngoái mình mua hơn chục hộp hộ bạn bè. Năm nay đã có 13 người nhờ mua bánh rồi”, Nam nói.

Theo Nam, nhân bánh M.T làm hoàn toàn theo kiểu truyền thống nhưng có hương vị đặc trưng, rất vừa miệng. Nhân bánh không quá nhiều mỡ, lạp xưởng... nhưng sự kết hợp lại khá đặc biệt, bánh tươi ngon, thơm.

{keywords}
Bánh truyền thống được bán với giá phải chăng, chất lượng đảm bảo

Rẻ mà ngon

Một số bánh trung thu từ Thanh Hóa như Nam Hương, Thuận Nhàn, Hà Trung... gần đây cũng “đổ bộ” ra Thủ đô. Chị Bùi Ngọc Thiêm (quê ở TP. Thanh Hóa) cho biết, từ bé tới giờ gia đình chị chỉ ăn bánh trung thu N.H - loại bánh có tuổi đời trên dưới 20 năm, vẫn giữ được hương vị truyền thống, ở Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, bánh trung thu thương hiệu tỉnh lẻ còn vừa rẻ vừa ngon. Chị Trà cho biết, hiệu bánh Đ.P từ mùng 5/8 âm lịch trở ra mới chính thức sản xuất lớn phục vụ Tết Trung thu, giá bán 40.000-100.000 đồng/chiếc, hộp đơn giản kiểu truyền thống 2, 4, 6, 11 chiếc. Đến nay, chị đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng cho Rằm tháng tám.

Còn đối với bánh của hãng M.T, mức giá cũng chỉ từ 30.000-80.000 đồng/chiếc, tùy loại và giá cũng thay đổi theo năm.

Trà tâm sự, ngoài việc kinh doanh, chị cũng muốn giới thiệu để nhiều người biết đến thương hiệu bánh nổi tiếng đất Cảng. Mỗi lần cầm bánh trên tay, chị đều nhớ tới những Tết trung thu hồi bé. Vì ngày đó, bánh trung thu là món ăn đặc sản rồi.

Đã từng thưởng thức bánh trung thu Đ.P tại Hà Nội, Mộc Lan, nhân viên công ty bất động sản trên đường Láng, cho hay: “Mình đọc thông tin bán bánh trên facebook cá nhân của một người bạn nên có mua thử 1 hộp. Cắt bánh ra, từ bố mẹ cho tới anh chị ai cũng thích. Cá nhân mình thấy ăn ngon hơn mấy bánh phải xếp hàng để mua ở Hà Nội”.

Châu Giang