Gần 30 chất phụ gia độc hại từng được sử dụng "quá tay" nhằm làm đẹp mẫu mã và
tăng tuổi thọ cho các sản phẩm bánh trung thu Trung Quốc vừa bị cấm sử dụng
trong mùa lễ năm nay.
TIN BÀI KHÁC
Vàng lao dốc xuống dưới 48 triệu
Vàng thế giới giảm mạnh nhất trong 3 tháng
Cùng bậc thầy thế giới định nghĩa lại nhân tài
Kiềm chế 'cơn sốt' vàng
Sau khi hàng loạt chất phụ gia bị ngăn cấm sử dụng, bánh trung thu Trung Quốc năm nay có tuổi thọ siêu ngắn từ 6 tháng xuống còn 7 ngày.
Theo Xinhua, bánh trung thu có mặt trên thị trường Trung Quốc luôn hấp dẫn người
tiêu dùng bởi mẫu mã đẹp và có thời hạn sử dụng lên tới nửa năm. Nguyên nhân
chính là bởi nhà sản xuất đã thêm vào các chất phụ gia có độc như nước soda,
chất làm trắng, bột màu…Và hàm lượng phụ gia trong một sản phẩm có thể lên tới
gần 30 loại.
Riêng vỏ bánh nướng cũng có màu vàng không tự nhiên, thậm chí hơi nhạt bởi trong
bột có trộn thêm phụ gia làm trắng thực phẩm; hoặc bánh dẻo nhân đậu xanh sau
khi trộn thêm phụ gia tạo màu có sắc xanh nõn chứ không đậm đà như sắc tự nhiên.
Sự thật kinh hoàng này đã bị phanh phui trên các phương tiện truyền thông, gây
hoang mang lớn cho dư luận. Mới đây, các ban ngành chức năng về thực phẩm của
Trung Quốc đã ban hành “Tiêu chuẩn sử dụng chất phụ gia thực phẩm” mới sửa đổi,
trong đó quy định cấm dùng 27 chất phụ gia trong thành phần bánh trung thu.
Chính sự quản lý nghiêm ngặt này đã khiến giá bánh năm nay tăng khoảng 10% so
với cùng kỳ năm ngoái bởi các nguyên liệu bột mỳ, đường, dầu ăn, trứng, đậu xanh
đều đang rất đắt đỏ. Điều khiến dư luận bừng tỉnh là sau khi hàng loạt các chất
phụ gia bị gạt bỏ khỏi thành phẩm, tuổi thọ của bánh trung thu bỗng bị rút ngắn
một cách đáng kể, từ 6 tháng xuống còn 40 -90 ngày, thậm chí có loại chỉ dùng
ngắn hạn trong 7 ngày.
Bao bì sản phẩm năm nay cũng không còn lộng lẫy như những năm trước với những
hình ảnh được in ấn hết sức “bình dị”, dân dã. Các nhà chức trách đang ráo riết
lên kế hoạch quản lý thị trường trong thời gian tới, nhằm thắt chặt chất lượng
của mặt hàng vốn dính nhiều bê bối này.
Tuy nhiên, một tin không vui với các doanh nghiệp Trung Quốc là 34 quốc gia trên
thế giới, trong đó gồm Canada, Mỹ, Anh… đã cấm hoặc hạn chế tới mức tối đa nhập
khẩu mặt hàng bánh trung thu có xuất xứ từ nước này, đặc biệt là bánh dẻo nhân
trứng gà và nhân thịt. Theo Xinhua, sở dĩ những nước này “siết chặt” nguồn cung
từ Trung Quốc bởi tâm lý lo ngại lây lan virus cúm gia cầm trong nhân thịt.
(Theo Đất Việt/ Xinhua /Huanqiu)