Bánh xèo Đà Nẵng có gì khiến thực khách 'mê mẩn không quên'?

Với lớp vỏ màu vàng, nóng giòn kèm theo chút rau sống được cuốn gọn trong lớp bánh tráng và chấm ngập nước tương lạ miệng... tất cả hòa quyện tạo nên hương vị khó cưỡng của món bánh xèo Đà Nẵng.

Bánh xèo từ lâu đã trở thành một món ăn thuần túy và quen thuộc trong đời sống của mỗi người dân Việt Nam. Món bánh này có mặt ở hầu hết khắp mọi nơi trên dải đất hình chữ S. Ở mỗi tỉnh thành, bánh xèo sẽ có kích thước, phần nhân hay nước chấm khác nhau.

Tuy nhiên dù là bánh xèo ở vùng miền nào cũng đều mang hương vị vô cùng tinh tế, làm say đắm tâm hồn ăn uống của biết bao thực khách thập phương và trở thành món bánh biểu tượng của người dân Việt.

Đặc biệt, bánh xèo từ lâu đã trở thành niềm tự hào của mảnh đất Đà Nẵng đầy nắng và gió.

{keywords}
Bánh xèo Đà Nẵng ghi điểm với thực khách bởi hương vị thơm ngon, nước chấm đậm đà khó tả.
{keywords}
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị của bánh xèo Đà Nẵng luôn khiến thực khách mê mẩn.

Bánh xèo Đà Nẵng thu hút thực khách do khoác lên mình "lớp áo" màu vàng vô cùng bắt mắt. Cũng như các vùng miền khác, bánh xèo Đà Nẵng rất chú trọng ở phần bột bánh, do đó mà khâu chọn bột thường được người bán chọn lựa rất kỹ càng.

Cô Phượng (chủ quán một bánh xèo) chia sẻ: "Để làm ra được một chiếc bánh xèo ngon thì tìm được loại bột gạo ngon là yếu tố vô cùng quan trọng. Loại bột đó phải được xay thật kỹ sao cho bột thật mịn, sau đó pha bột theo công thức riêng với tỷ lệ chuẩn để bánh có độ giòn ngon và không bị ngán".

{keywords}
Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị thơm ngon cho chiếc bánh xèo Đà Nẵng và khiến biết bao thực khách trầm trồ khen ngợi.
{keywords}
Nhìn những bánh xèo vàng giòn, thơm phức kêu "xèo xèo" trên chảo khiến thực khách muốn thưởng thức ngay.

Bên trong lớp vỏ bánh vàng ươm là phần nhân với rất nhiều loại nguyên liệu. Tùy từng quán mà chiếc bánh xèo Đà Nẵng sẽ có phần nhân khác nhau, tuy nhiên thông thường bánh xèo Đà Nẵng sẽ có thịt, tôm được tẩm ướp đậm vị cùng với giá đỗ tươi rói và ít trứng béo ngậy.

Bánh xèo chiên đến đâu ăn nóng đến đó mới khiến thực khách cảm nhận hết được vị ngon tuyệt vời của món bánh này. Cho một miếng bánh tráng trên lòng bàn tay, cho thêm rau và xoài sống tươi rói, lấy miếng bánh xèo nóng giòn đã được cắt sẵn đặt lên trên và cuộn lại rồi chấm ngập nước chấm.

Thực khách sẽ ngay lập tức cảm nhận được hương vị thơm ngon béo bùi với đầy đủ các vị chua cay mặn ngọt "nhảy múa" trong khoang miệng.

{keywords}
Điểm nhấn của bánh xèo Đà Nẵng nằm ở chén nước tương đậm vị.
{keywords}
Những nguyên liệu ăn kèm đơn giản nhưng không thể thiếu khi ăn bánh xèo.

Đặc biệt, bánh xèo Đà Nẵng còn gây ấn tượng với thực khách bởi bên cạnh nước mắm tỏi ớt truyền thống còn có thêm loại nước tương đặc trưng, khó lẫn với bất kỳ nơi nào. Mỗi quán ăn sẽ có công thức làm nước tương khác nhau nhưng nguyên liệu cơ bản thường có gan lợn, đậu phộng, mè, gia vị…

Chén nước chấm màu nâu sền sệt, béo ngậy và đậm đà khiến thực khách khó mà cưỡng lại. Nhiều thực khách cho rằng chính loại nước chấm đặc biệt này là linh hồn của món bánh xèo Đà Nẵng, khiến món ăn "quốc dân" này tưởng như đã rất quen thuộc nhưng khi thưởng thức tại Đà Nẵng lại có hương vị rất lạ miệng và hấp dẫn.

Chị Ngọc Mai (thực khách) chia sẻ: "Dù đã thưởng thức rất nhiều món bánh xèo ở khắp mọi vùng miền nhưng bánh xèo Đà Nẵng vẫn để lại ấn tượng khó quên trong lòng tôi. Bánh xèo Đà Nẵng níu chân tôi không chỉ bởi vẻ ngoài bắt mắt, hương vị thơm ngon mà còn nhờ chén nước tương sền sệt "thần thánh" vô cùng kích thích vị giác ..."

Dạo một vòng quanh mảnh đất Đà thành, không khó để bắt gặp những hàng quán phục vụ món bánh xèo Đà Nẵng. Từ quán ăn sang trọng đến góc phố bình dân, đâu đâu người ta cũng có thể dễ dàng thưởng thức được món ăn thơm ngon, hấp dẫn này.

{keywords}
Món ăn vô cùng dân dã nhưng hương vị lại ấn tượng khó quên.

Với mức giá chỉ khoảng từ 5.000 - 12.000 đồng/cái, bánh xèo Đà Nẵng đã "đốn tim" không biết bao thực khách bởi mức giá vô cùng bình dân nhưng hương vị dễ ăn, dễ nghiện, đậm tình như con người Đà thành vậy.

Ai đã một lần thưởng thức bánh xèo Đà Nẵng sẽ khó mà quên hương vị thơm ngon đặc trưng làm nên thương hiệu cho loại bánh dân dã nhưng dễ làm "đắm say lòng người" này.

Bánh xèo ăn được khắp bốn mùa trong năm, nhưng thưởng thức trong những ngày trời mưa hay tiết trời se se lạnh sẽ là tuyệt vời nhất. Cho miếng bánh xèo giòn tan, thơm phức vào miệng và cảm nhận vị ngon hấp dẫn khó tả. Ăn một miếng, rồi thêm miếng nữa, mãi đến khi no căng lúc nào chẳng hay...

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Chọn chồng ở chợ chú rể hơn 700 năm tuổi: Kỹ sư, bác sỹ, nhân viên chính phủ 'đắt hàng'

Trong hơn 700 năm qua, bang Bihar của Ấn Độ đều tổ chức một phiên chợ chú rể độc đáo, nơi những cô gái và gia đình của họ đến để chọn chồng.

Đêm bão táp của du khách Việt ở Bangkok: Mưa ngập sảnh khách sạn, taxi đắt gấp 10 lần

Nhiều du khách Việt Nam đã có trải nghiệm "bão táp" trong tối 15/8 tại Bangkok (Thái Lan) khi mưa lớn xối xả, nước ngập nhiều tuyến đường.

Cảnh xơ xác ở 'phố Tàu' ven biển Đà Nẵng giữa mùa du lịch

Ảnh hưởng dịch Covid-19, đến thời điểm này khách Trung Quốc vẫn chưa thể quay lại Việt Nam tham quan. Nhiều nhà hàng, khách sạn chuyên phục vụ khách Trung Quốc trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng) vẫn trong tình trạng vắng lặng, xơ xác.

Quán canh bún cổ truyền của cụ bà Hà Nội 72 tuổi, giữa trưa khách ngồi chật kín

Hà Nội có nhiều món bún, từ bún thang, bún mọc hay bún riêu đều nức tiếng. Thế nhưng còn có một loại bún cổ rất lâu đời nhưng lại ít người biết đến, đó là canh bún.

TP.HCM kỳ ảo trong sương nhìn từ trên cao

Những ngày hè tháng 8, bầu trời TP.HCM thường xuyên xuất hiện những tầng mây thấp thấp kèm sương giăng khiến khu vực các quận trung tâm hiện lên kỳ ảo như bức tranh thủy mặc.

Vì sao tuyệt đối không nên ngồi vào bàn đặt sẵn khăn giấy khi đi ăn ở Singapore?

Là một trong những điểm du lịch hàng đầu châu Á, tuy nhiên khi tới Singapore du khách cũng nên tìm hiểu để tránh phạm phải những quy tắc "bất thành văn" của người dân địa phương.

Bánh mì 'cháy đen cháy đỏ' vẫn đắt khách gây tranh cãi

Hình ảnh những chiếc bánh mì tròn cháy đen được bày bán trong một khu chợ ở Manchester gần đây đã gây ra tranh cãi lớn khi một số cho rằng đây là "đặc sản" trong khi những người khác nghĩ rằng chúng không thể ăn được.

Lo du khách nữ xấu hổ, Ý đặt máy bán 'đồ chơi người lớn' tự động ở sân bay

Một máy bán "đồ chơi người lớn" tự động hiện đang được đặt tại sân bay ở Naples (Italy) nhằm phục vụ cho các du khách sử dụng dịch vụ của ba hãng hàng không châu Âu.

Khách Việt liên tục bị huỷ vé máy bay đến Jeju, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc nói gì?

Trong suốt những ngày vừa qua, hàng loạt các đoàn khách Việt Nam bay từ Singapore đến đảo Jeju qua hãng Scoot Airlines bị huỷ vé. Tổng cục du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam đã thông tin với VietNamNet về vấn đề này.

Cô gái Việt làm tiếp viên hãng hàng không đắt giá, 29 tuổi chinh phục 82 quốc gia

Trần Huyền Trang hiện là tiếp viên hãng hàng không đắt giá bậc nhất hành tinh. Công việc này giúp cô thực hiện hóa ước mơ đi vòng quanh thế giới. Ở tuổi 29, Trang đã đặt chân tới 82 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chợ đồ chơi Trung thu ở Hà Nội tấp nập khách tối cuối tuần

Còn hơn 3 tuần mới đến Tết Trung Thu nhưng thời điểm này nhiều gia đình và bạn trẻ đã đổ về phố Hàng Mã (Hà Nội) đi dạo và chọn mua đồ chơi.

Nữ du khách leo băng chuyền hành lý quay video, PGĐ cảng hàng không lên tiếng

Cảng hàng không Liên Khương đã xác minh danh tính nữ du khách leo lên băng chuyền hành lý để quay video, chuyển thông tin của hành khách đến Cảng vụ Hàng không miền Nam để xử lý theo quy định.

Cô gái Sài Gòn chi hàng trăm triệu nghỉ dưỡng khắp các resort đắt nhất Việt Nam

Đam mê du lịch nghỉ dưỡng, chị Trang Nhung mạnh tay chi cả trăm triệu đồng cho một đêm nghỉ tại loạt resort cao cấp bậc nhất Việt Nam.

Nữ tiếp viên bị gãy xương cột sống do máy bay tiếp đất quá mạnh

Một nữ tiếp viên của hãng hàng không Southwest Airlines bị chấn thương cột sống nghiêm trọng sau khi máy bay hạ cánh xuống đường băng.

Du khách kéo nhau tới đầm lầy cá sấu 'đông như trẩy hội', bất chấp nguy hiểm

Mới đây, một đoạn video được phát tán trên mạng xã hội cho thấy rất đông du khách bao gồm cả người già và trẻ em đã kéo nhau tới Cahill's Crossing, một trong những vùng nước nguy hiểm nhất Australia.