111111.jpg
Triển lãm bên lề tại Banking Vietnam 2009. Ảnh Nguyên Đức.

Sau 10 kỳ tổ chức, đến nay Banking Vietnam đã vượt ra ngoài khuôn khổ ban đầu là diễn đàn công nghệ ngân hàng, trở thành hoạt động thường niên góp phần đem đến những công nghệ và dịch vụ ngân hàng mới nhất trên thế giới đến với các ngân hàng Việt Nam.

Những hiệu quả sau 9 kỳ tổ chức.

Trong khi các ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm và chứng khoán tại Việt Nam đang tìm kiếm giải pháp để nâng cấp, cải tiến hệ thống thì hội thảo Banking Vietnam 2002 - Sự kiện do IDG phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lần đầu tiên tổ chức - với chủ đề “Ứng dụng CNTT trong ngành ngân hàng, bảo hiểm và chứng khoán” đã mở ra nhiều cơ hội để các tổ chức tiếp cận với những công nghệ mới nhất.

Từ thời điểm này, NHNN chính thức đưa hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng vào hoạt động, tạo đà cho sự phát triển của thương mại điện tử. Năm 2003, Banking Vietnam với chủ đề “Hệ thống thanh toán và mở rộng các dịch vụ tài chính – ngân hàng cho nền kinh tế đang phát triển ở Việt Nam” đã góp phần tăng cường ứng dụng và xây dựng nền tảng bền vững về cơ sở hạ tầng CNTT cho hoạt động tài chính, ngân hàng. Năm 2004, với chủ đề “Công nghệ hiện đại với mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam”, Banking Vietnam là một trong những hoạt động đã khuyến khích và thúc đẩy các ngân hàng trong việc đầu tư cho công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt.

Khi giai đoạn 2 của dự án “Hiện đại hóa hệ thống ngân hàng” do World Bank tài trợ trị giá 100 triệu USD đang tiếp tục được triển khai, thì sự kiện đó cũng là một điểm nhấn quan trọng thu hút sự quan tâm, bàn luận tại Banking Vietnam 2005 cùng với vấn đề phát triển nguồn nhân lực về công nghệ cũng như đánh giá đúng vai trò của CIO. Năm 2006, Banking Vietnam – “Hiện đại hóa Công nghệ với phát triển bền vững hệ thống ngân hàng Việt Nam” đã  bàn luận về một vấn đề thiết yếu là bảo mật, an ninh mạng, an toàn hệ thống cơ sở dữ liệu ngân hàng khi phát triển Thương mại điện tử toàn cầu và Internet - những nội dung có ý nghĩa thời sự trước thềm Việt Nam gia nhập WTO.

Năm 2007 - năm đầu tiên sau sự kiện Việt Nam gia nhập WTO, Banking Vietnam – “Hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện đại và Hội nhập kinh tế quốc tế” tiếp tục là diễn đàn quan trọng, góp phần đẩy nhanh quá trình ứng dụng và phát triển CNTT-TT trong sự nghiệp đổi mới hoạt động ngân hàng... Banking Vietnam 2008 với chủ đề “Công nghệ ngân hàng hiện đại - Nâng cao năng lực cạnh tranh hệ thống ngân hàng Việt Nam trên đường hội nhập” đã mở ra với một trong những điểm nhấn là chú trọng tới nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngân hàng bằng cách mở rộng ứng dụng công nghệ trong quản lý, dịch vụ thanh toán, dịch vụ khách hàng...

Tiếp tục mở ra cơ hội mới

Với chủ đề “Công nghệ ngân hàng hiện đại với sự phát triển kinh tế Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu”, Banking Vietnam 2009 (tức Banking Vietnam lần thứ 10) đã đề cập tới hai vấn đề thời sự hiện nay là “Quản lý rủi ro hoạt động trong bối cảnh suy thoái kinh tế” và “Đầu tư công nghệ và phát triển dịch vụ ngân hàng hiện đại – Giữ vững và nâng cao năng lực cạnh tranh”, nhằm tiếp tục tìm kiếm các giải pháp hiệu quả và kinh tế nhất từ những chuyên gia, tổ chức hàng đầu trong nước và thế giới.

Theo ông Lê Thanh Tâm, Tổng GĐ Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tại Việt Nam, sự kiện này là dịp để nhìn nhận, đánh giá lại quãng đường đã qua, những lợi ích đóng góp cho quá trình phát triển công nghệ và dịch vụ ngân hàng và đưa ra định hướng phát triển trong những năm tiếp theo để Banking Vietnam ngày càng bám sát nhu cầu thực tiễn.

Tại Banking Vietnam 2009, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai đánh giá đây là một diễn đàn giúp các nhà quản lý, nhà khoa học, các DN trong lĩnh vực CNTT-TT và các nhà hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng cùng gặp gỡ, trao đổi, là hoạt động thiết thực và quan trọng nhằm góp phần thúc đẩy CNTT-TT cũng như giao dịch điện tử của Việt Nam.

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 64 ra ngày 29/5/2009