Báo Asia Times nói về cuộc ly hôn của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ

Báo Asia Times vừa có bài viết về cuộc ly hôn thập kỷ tại tập đoàn Trung Nguyên rằng những người sở hữu tập đoàn cà phê này đều là thành viên trong một gia đình. Họ đang 'mắc kẹt trong một cuộc phân ly lộn xộn'.

Báo Asia Times vừa có bài viết về cuộc ly hôn thập kỷ tại tập đoàn Trung Nguyên rằng những người sở hữu tập đoàn cà phê này đều là thành viên trong một gia đình. Họ đang 'mắc kẹt trong một cuộc phân ly lộn xộn'.

Vụ ly hôn thập kỷ giữa những người sở hữu cà phê Trug Nguyên thu hút sự chú ý truyền thông Việt Nam trong hơn một tháng với việc tiết lộ những câu chuyện về sự cạnh tranh, ủng hộ và vu khống giữa người chồng và người vợ trong việc kiểm soát các công ty cà phê hàng đầu của quốc gia.

Đặng Lê Nguyên Vũ, người sáng lập và là Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, một trong những công ty cà phê lớn nhất của Việt Nam, đã miễn nhiệm chức Phó tổng giám đốc công ty của vợ mình vào năm 2015 và cáo buộc cô đã làm hỏng doanh nghiệp gia đình bằng cách tiết lộ công khai một số tài liệu nhạy cảm.

Vợ ông, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đã phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố chồng bà đã mang quan điểm cá nhân của mình vào công việc của công ty.

{keywords}
Tờ Asia Times gọi vụ ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo là "vụ ly hôn thập kỷ"

Bà Thảo gần đây đã phản đối, tuyên bố rằng người chồng của mình không ổn định về mặt tinh thần và bị loại khỏi vị trí chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên.

Ông Vũ thường được miêu tả như một người sống ẩn dật, đã xuất hiện trên truyền thông sau  5 năm, vào hồi đầu tháng 8.

Việc ly hôn của họ bắt đầu vào năm 2015 và ngày càng công khai, hiện đã trở thành một cuộc cạnh tranh trong kinh doanh.

Cấu trúc doanh nghiệp của Tập đoàn Trung Nguyên rất phức tạp. Ông Vũ và bà Thảo kiểm soát các công ty con khác nhau của Tập đoàn và đôi khi các công ty con này cạnh tranh với công ty mẹ.

Vào tháng 6, Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên, một công ty con do Tập đoàn Trung Nguyên kiểm soát, yêu cầu Tổng cục Hải quan của Việt Nam ngừng xuất khẩu và bán nội địa cà phê hòa tan có nhãn hiệu G7.

Yêu cầu đó được cho là do G7 được sản xuất bởi một công ty con khác của Tập đoàn, Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên, được kiểm soát bởi bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Bà Thảo hiện đang là Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tập đoàn TNI, trước đây là Công ty Trung Nguyen Singapore Pte., Ltd, được thành lập năm 2008 (viết tắt là TNS, sau này đổi tên là Trung Nguyen International Pte., Ltd – viết tắt là TNI) với mã số đăng ký tại Cơ quan quản lý kế toán và Doanh nghiệp Singapore (ACRA) là 200808224R (đính kèm đăng ký tại ACRA).

Trung Nguyen International Pte., Ltd được thành lập với tư cách là công ty con của Tập đoàn Trung Nguyên cho đến khi tách khỏi công ty mẹ vào năm 2015 - cùng lúc vụ ly hôn xảy ra.

Vào tháng 7 năm nay, TNI của bà Thảo đã mở cửa hàng đầu tiên trong chuỗi cửa hàng King Coffee của mình, kế hoạch của bà Thảo là sẽ mở rộng đến 100 cửa hàng vào cuối năm nay. Bà Thảo cũng có kế hoạch đưa King Coffee thâm nhập thị trường cà phê Mỹ và Trung Quốc bằng cách mở các quán cà phê.

Cà phê hòa tan mang thương hiệu King Coffee đã ra mắt tại Mỹ vào cuối năm 2016. Ở các thị trường khác như Trung Quốc, Hàn Quốc và Úc, King Coffee cũng đang phủ bóng.

Cuối năm 2017, Tập đoàn LaoJiao của Trung Quốc đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn TNI để phân phối các sản phẩm mang thương hiệu King Coffee trong nước.

Tuy nhiên, vài tháng sau đó, Trung Nguyên Legend, một công ty con của Tập đoàn Trung Nguyên do ông Vũ điều khiển, đã ký thỏa thuận với Công ty Thương mại Qinzhou Thượng Hải để phân phối cà phê hòa tan G7 của họ trên khắp miền đông Trung Quốc.

Tăng cường cạnh tranh với bà Thảo và thương hiệu King Coffee chất lượng cao của TNI, ông Vũ đã ra mắt thương hiệu cà phê cao cấp của riêng mình, được gọi là Legend.

Cả ông Vũ và bà Thảo đều tập trung vào việc mở rộng kinh doanh tại Trung Quốc và đang là đối thủ trực tiếp trong thị trường 1,4 tỷ người... Bà Thảo sẽ cạnh tranh với chồng không chỉ ở Trung Quốc, mà còn ở thị trường nội địa.

Tình hình có thể trở nên phức tạp hơn và tiếp tục gây tranh cãi khi tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ ly hôn, sớm nhất là vào tháng tới.

Ông Vũ và bà Thảo, mỗi người đang nắm giữ lần lượt  20% và 10% cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên. 70% còn lại được nắm giữ bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, một công ty cổ phần kiểm soát tất cả tài sản trí tuệ của thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

Tỷ lệ sở hữu tại Đầu tư Trung Nguyên giữa ông Vũ và bà Thảo lần lượt là  62%-31%. Ông Vũ hiện đang kiểm soát hầu hết cổ phần trong Tập đoàn nhưng điều này có thể thay đổi nếu con của hai vợ chồng tham gia vào cơ cấu cổ đông.

Ông Vũ muốn chia lợi tức từ Tập đoàn Trung Nguyên cho 4 người con, trong khi bà Thảo muốn ông chuyển nhượng cho mỗi người con 5% số cổ phần của mình.

Nếu ông Vũ đồng ý chuyển nhượng 20% cổ phần Trung Nguyên cho các con, thì ông ấy có thể tuyên bố bà Thảo là cổ đông lớn của công ty bằng cách kiểm soát cổ phần của con mình và sau đó có khả năng đá ông Vũ ra, các nhà phân tích nói.

Ông Vũ được mệnh danh là “vua cà phê” của Việt Nam và “một đại sứ không chính thức về sự tiến hóa kinh tế của Việt Nam” trong giai đoạn chuyển từ kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường, theo một bài báo của tạp chí Forbes viết năm 2012.

Câu chuyện của Trung Nguyên bắt đầu vào năm 1996 khi ông Vũ, lúc đó là một sinh viên y khoa đã cùng ba người bạn mở một nhà máy chế biến cà phê nhỏ ở tỉnh Dak Lak, trung tâm sản xuất cà phê nổi tiếng thế giới của Việt Nam.

Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới sau Brazil và là nhà sản xuất hạt cà phê robusta lớn nhất thế giới.

Là một sinh viên có tiền mặt, Vũ đã đạp xe quanh khu vực để bán sản phẩm của mình đến từng nhà nhằm huy động vốn cho công việc kinh doanh.

Trung Nguyên ban đầu được hình thành như một công ty chế biến và xuất khẩu cà phê.

Năm 1998, Trung Nguyên đã mở quán cà phê đầu tiên để quảng bá thương hiệu của mình.

Trong vòng vài năm, Trung Nguyên đã chứng tỏ thành công tại thành phố Hồ Chí Minh, sau đó mở 422 quán cà phê trên khắp Việt Nam vào năm 2002. Đến năm 2013, Trung Nguyên là công ty cà phê lớn nhất Việt Nam.

Khi đó, vai trò của bà Thảo thường bị bỏ qua, mặc dù bà Thảo nói rằng bà ấy đã quản lý các hoạt động hàng ngày của công ty ngay từ những ngày đầu.

Bài viết của tạp chí Forbes năm 2012 đã mang lại cho ông Vũ sự công nhận quốc tế. Tiếp đó,  hình ảnh Đặng Lê Nguyên Vũ gắn liền với câu chuyện thành công của Trung Nguyên tại Việt Nam cũng đã được củng cố bởi sự xuất hiện trong chương trình Người Đương Thời năm 2016 với chủ đề “Sự giàu có cá nhân, niềm tự hào quốc gia”.

Khi đó, ông Vũ được xem là “một doanh nhân dân tộc của thời kỳ hậu cải cách”.

Bà Thảo hiện nay cũng là một nữ doanh nhân nổi tiếng ngay sau thành công gần đây của tập đoàn TNI. Bà Thảo cũng được Forbes ghi nhận như một câu chuyện thành công vào tháng 10/2017.

Vị trí thống trị thị trường nội địa của Trung Nguyên đã bị lung lay trong những năm gần đây, chủ yếu là do sự xuất hiện của các thương hiệu quốc tế như Nescafe và cạnh tranh chủ yếu trong mảng cà phê hòa tan.

Xung quanh những ồn ào trong vụ ly hôn thập kỷ này, dư luận tại Việt Nam cũng đặt câu hỏi về sự thành công của Trung Nguyên và việc hãng này có thể giữ vững vị thế của mình khi đối mặt với cạnh tranh nước ngoài hay không?
 
(Theo Vietnamfinance)

Loại quả 'cứu tinh' tương lai thế giới, thứ tầm thường lăn lóc ở Việt Nam

Loại quả 'cứu tinh' tương lai thế giới, thứ tầm thường lăn lóc ở Việt Nam

Loại quả vốn bị dân Việt thờ ơ, bày bán tràn lan ở vỉa hè, chợ cóc với giá rẻ lại là siêu thực phẩm hoàn hảo, thay thế thịt trong tương lai.

Bà trùm đặc biệt: Vỡ nợ 120 tỷ, chồng uống thuốc sâu tự tử

Bà trùm đặc biệt: Vỡ nợ 120 tỷ, chồng uống thuốc sâu tự tử

Ngày 5-8, bà Hoàng Thị Khanh (Yên Phong, Bắc Ninh) là người chuyên đứng ra vay nợ lãi của các hộ dân trên địa bàn tuyên bố vỡ nợ khiến người dân ở xã Tam Đa như “ngồi trên đống lửa”...

Vay nóng chục ngàn tỷ, ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất

Vay nóng chục ngàn tỷ, ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất

Hàng chục ngàn tỷ đồng được giao dịch ở mức lãi suất cao đáng ngạc nhiên trong bối cảnh chính sách và số liệu về tăng trưởng tín dụng cho thấy nhiều tổ chức đã sắp hết room cho những tháng cuối năm.

Tiệc trứng 'nhân sâm biển' Nhật 80 triệu của đại gia Hà thành

Tiệc trứng 'nhân sâm biển' Nhật 80 triệu của đại gia Hà thành

Giá đắt gấp 10 lần hàng Việt, trứng nhum Nhật Bản vẫn được giới nhà giàu Việt tranh nhau đặt mua. Thậm chí, có đại gia ở Hà thành còn chi tới gần 80 triệu đồng để mua loại trứng được mệnh danh là “nhân sâm biển” về làm tiệc.

Ô tô bán tải tăng giá khủng mạnh vì thuế, phí

Ô tô bán tải tăng giá khủng mạnh vì thuế, phí

Bộ Tài chính muốn tăng mức thu lệ phí trước bạ với dòng ô tô bán tải để tăng thu ngân sách.

tin nổi bật

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Ông Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT SaigonBank

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) cho biết ông Nguyễn Cao Trí "đương nhiên mất tư cách" thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 19/1.

Ca sĩ Khánh Phương là cổ đông lớn nhất của Sông Đà 1

Ca sĩ Khánh Phương nổi danh năm 2007 trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần (CTCP) Sông Đà 1 sau khi mua vào 3,2 triệu cổ phiếu SJC, tương đương tỷ lệ sở hữu 45,51%.

'Nội chiến' Xây dựng Hòa Bình: Ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường

Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để bãi nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị.

Xây dựng Hòa Bình giải trình ra sao về nghị quyết dẫn đến 'nội chiến quyền lực'?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) mới đây đã có văn bản thực hiện yêu cầu giải trình từ phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

2 lãnh đạo đáp trả gay gắt, dọa đâm đơn kiện trong 'nội chiến' quyền lực Xây dựng Hòa Bình

Cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú trong đều đang tung ra tuyên bố cứng rắn với phe còn lại trên truyền thông dù đã thống nhất họp Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào ngày 10/1 tới

Ngân hàng rao bán tài sản của Hoa hậu doanh nhân thành đạt

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Sài Gòn thông báo bán đấu giá loạt tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Ô tô Minh Nguyệt (Ô tô Minh Nguyệt) do nữ doanh nhân Lý Thị Minh Nguyệt làm chủ.

'Nội chiến' tại Xây dựng Hòa Bình: Ai là chủ tịch hợp pháp?

Việc xác định Nghị quyết đưa ra hôm 31/12/2022 có đúng hay không phụ thuộc nhiều vào điều lệ của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.