Một nhóm đại diện cho các nhà xuất bản báo chí Bỉ đang yêu cầu Google phải trả cho họ số tiền 49 triệu euro - khoảng 77 triệu USD - vì những thiệt hại liên quan đến vụ kiện Google vi phạm luật bản quyền.

Theo hãng thông tấn AP, nhóm này, có tên là Copiepresse, nói họ đã gửi một công văn đến Google, yêu cầu Google có mặt tại một phiên tòa vào tháng Chín để xác định xem Google có phải trả cho Copiepresse số tiền khoảng từ 51,7 triệu USD đến 77,5 triệu USD. Nhóm này còn đòi một khoản tiền 6,5 triệu USD gọi là thanh toán “tạm thời”.

Trước đây, Google từng thua kiện Copiepresse khi họ cáo buộc Google vi phạm bản quyền do không xin phép trước khi dùng tin tức, bài vở của các tờ báo Bỉ được viết bằng tiếng Đức và Pháp trong dịch vụ Google News, đồng thời liên kết đến các bài báo trên công cụ tìm kiếm bằng tiếng Bỉ của Google.

Google nói họ vẫn chưa nhận được công văn của Copiepresse và họ vẫn đang xem xét việc này. “Chúng tôi tin Google News và công cụ tìm kiếm Google là hợp pháp, và chúng tôi không vi phạm bản quyền của Copiepresse”, đại diện Google, ông Gabriel Stricker nói. “Chúng tôi sẽ thách thức với Copiepresse”.

Copiepresse và Google đã đàm phán với nhau sau phiên tòa hồi tháng 2/2007 về việc làm thế nào đạt tới giải pháp đồng thuận cho hai bên. Tháng Năm vừa qua, Google lại bắt đầu khôi phục các đường liên kết đến các trang web của báo Bỉ.

Một đại diện của Copiepresse nói vụ việc phải nhờ đến pháp luật bởi hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào.

Tuy vậy, các khoản tiền phạt chống lại Google không phải là điều mới. Tháng 11/2006, Copiepresse từng đòi Google trả 53,6 triệu USD tiền phạt sau một phiên tòa bất lợi cho Google.

Theo CNET