Báo chí vượt qua chuyện tầm thường rồi mới nói sứ mệnh cao cả

Để nâng cao uy tín, báo chí phải vượt qua chuyện tầm thường rồi mới nói sứ mệnh cao cả - Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nói.  

- Để nâng cao uy tín của báo chí cách mạng, báo chí phải vượt qua những chuyện tầm thường rồi mới nói sứ mệnh cao cả, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nói.  

Tại hội nghị giao ban báo chí ở Hà Nội sáng nay, một ngày trước Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ có những chia sẻ chân thành với lãnh đạo các cơ quan báo chí.

{keywords}
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Ảnh: VOV

Có tờ báo để mạng xã hội dẫn dắt

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và sự ra đời của mạng XH, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ cho rằng truyền thông XH đã có một vị trí nhất định. 

Trong thực tế, vừa qua có tờ báo bị mạng XH dẫn dắt. Ông nhấn mạnh trách nhiệm của nhà báo khi tham gia vào mạng XH cần phải xem xét ở góc độ quản lý và đạo đức.

{keywords}

Ông Võ Văn Thưởng tặng hoa chúc mừng cho Hội Nhà báo Việt Nam

Khi phóng viên tham gia mạng XH mà nói trái ngược với điều anh ta nói ở trên báo thì về mặt quản lý, Bộ TT&TT và các tờ báo cần suy nghĩ có quy định phóng viên tham gia mạng XH như thế nào. Ở khía cạnh đạo đức, nhà báo cũng có sứ mệnh dẫn dắt, định hướng. Mỗi lời lẽ viết ra có tác động đến nhiều người nên việc tham gia mạng XH cũng là điều cần suy nghĩ - ông Thưởng nêu.

Lo ngại tình trạng tờ báo tự rao bán mình

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ khen ngợi nhiều tờ báo thời gian qua đã dũng cảm, có cách tiếp cận thông minh, phản ánh những vấn đề rất nóng, rất thời sự, nhạy cảm. Chính điều đó đã góp phần thực hiện Nghị quyết TƯ 4 về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ cũng như tham gia tích cực vào công cuộc phòng chống tham nhũng lãng phí của Đảng, Nhà nước.

Theo ông, báo chí cần phát huy bản lĩnh này.

Tuy nhiên, bên cạnh đó có hiện tượng tương đối lo ngại. "Tôi có nghe nói đến tình trạng sáng đưa - trưa gặp - chiều rút. Cái bất thường là tỷ lệ rút bài trong thời gian vừa qua nhiều quá', Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ bày tỏ.

Ông cho hay: "Quan điểm của tôi là phải chủ động trong việc định hướng thông tin một cách kịp thời chứ không có chuyện rút bài. Chỉ rút bài trong những trường hợp đặc biệt liên quan đến đường lối, liên quan tới đối ngoại, liên quan đến an ninh chính trị".

"Nhiều khi có những bài tôi đọc tôi thấy hay nhưng sau đó bài đó đi đâu mất. Tôi gọi lòng vòng một hồi mới phát hiện ra nơi tác động để rút bài. Đi tìm hiểu như vậy tôi mới phát hiện ra tình trạng một số tờ báo bị "mua" theo kiểu đưa lên người ta tới gặp, chào hỏi đưa phong bì rồi rút bài. Nhưng có người còn nói nặng nề hơn nữa là không phải bị mua mà đó là những tờ báo tự rao bán mình", Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nhấn mạnh.

"Có tình trạng viết bài nhưng đằng sau đó là hợp đồng quảng cáo. Đây là tự bán mình chứ. Bán mình với giá nào cũng là tự bán mình theo nghĩa tiêu cực nhất, chứ không phải bán sức lao động, bán trí tuệ".

Trung thực, khách quan

"Để củng cố và nâng cao uy tín của báo chí cách mạng của những tờ báo - chúng ta phải vượt qua những chuyện tầm thường rồi mới nói sứ mệnh cao cả" - Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nhấn mạnh.  

"Gần đây là chuyện Đồng TâmSơn Trà, tôi là người thường xuyên đi động viên anh em  phải làm sao để trung thực, khách quan". 

Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Đảng là cơ quan chỉ đạo về mặt thông tin và định hướng thông tin. Như vậy đưa, không đưa, mức độ liều lượng là Ban Tuyên giáo TƯ chỉ đạo. Mọi sự can thiệp của các cơ quan khác đều có thể coi là sự can thiệp không đúng quy định của pháp luật, vi phạm nguyên tắc thông tin của Đảng. 

Qua tháng 7, Ban Tuyên giáo TƯ sẽ họp với các cơ quan chủ quản của báo chí theo từng nhóm

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ cũng đề nghị từ nay đến cuối năm cố gắng phối hợp giữa Ban, Bộ TT&TT, Học viện Báo chí & Tuyên tuyền và các cơ quan khác tổ chức các lớp bồi dưỡng cho chủ quản, cơ quan báo chí và người phát ngôn.


Hai chuyến thăm, một thông điệp

Hai chuyến thăm, một thông điệp

Hai chuyến thăm của những thành viên trong ban lãnh đạo cao nhất của Đảng tới cơ quan báo chí. Hai chuyến thăm ấy ắt không phải là một sự ngẫu nhiên.

Không để những vấn đề báo chí nêu rơi vào quên lãng

Không để những vấn đề báo chí nêu rơi vào quên lãng

Nâng cao chất lượng của công tác tiếp nhận, giải quyết và phản hồi để làm sao những vấn đề báo chí nêu không rơi vào im lặng, quên lãng.

'Phạt báo chí rất đau lòng nhưng cần thiết'

'Phạt báo chí rất đau lòng nhưng cần thiết'

Xử lý báo chí trong thời gian vừa qua không ai muốn, rất đau lòng nhưng cần thiết để từng bước làm trong sạch môi trường báo chí truyền thông.

Tuấn Anh 

tin nổi bật

Chính phủ quyết định nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Văn phòng Chính phủ ngày 1/12 có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 trên cơ sở đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH.

Chủ tịch nước và phu nhân sắp thăm Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao vừa phát thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Lần đầu Cảnh sát biển Việt Nam giao lưu cùng lực lượng thực thi pháp luật trên biển 7 nước

Tháng 12, Cảnh sát biển Việt Nam lần đầu tổ chức giao lưu với 7 đoàn đến từ lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

'Cán bộ có khuyết điểm, không đủ uy tín nên từ quan để lương tâm thanh thản'

Cán bộ, đảng viên không làm tròn nhiệm vụ được giao sẵn sàng chuyển sang công tác khác là phù hợp nhất. Cán bộ đảng viên từ chức trong tâm thế như vậy lương tâm họ cũng thanh thản.

Nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vũ Oanh từ trần

Ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần vào ngày 30/11/2022, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thành phố Hà Nội.

Bí thư TP.HCM: ‘Không thể chấp nhận tồn tại tội phạm cướp giật trên đường phố’

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, thành phố đã mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật trên đường phố, ông yêu cầu tập trung lực lượng triệt phá và không đề tồn tại loại tội phạm này.

Bộ Nội vụ đề nghị nghiên cứu mở rộng mô hình không tổ chức HĐND ở quận, phường

Tại hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022 vào ngày 30/11, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị đổi mới tổ chức và hoạt động, đề cao vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang

Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định của Thủ tướng về việc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Nhật Quang, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Ban Bí thư cách tất cả chức vụ trong Đảng với ông Bùi Bé Tư và Nguyễn Thượng Lễ

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng ông Bùi Bé Tư, nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang, và ông Nguyễn Thượng Lễ, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.

Thủ tướng: Quy hoạch lúng túng, chậm chạp làm lãng phí nguồn lực

Thủ tướng lưu ý: Quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược. Quy hoạch lúng túng, chậm chạp, không được đầu tư ngang tầm thì lãng phí nguồn lực.

Bí thư TP.HCM: ‘Tập trung giải quyết dứt điểm khiếu kiện tại khu đô thị Thủ Thiêm’

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp giải quyết dứt điểm việc khiếu kiện kéo dài tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quy định mới về tiền lương, viên chức có hiệu lực từ tháng 12

Nhiều chính sách, quy định mới liên quan đến tiền lương, viên chức ngành tài nguyên và môi trường, văn hóa thể thao có hiệu lực từ tháng 12.

Chủ tịch nước gửi tặng món quà cho học sinh lớp 7 ở Quảng Ninh dũng cảm cứu người

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và tặng em Hoàng Mạnh Chiến bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và chiếc bút, với mong muốn em sẽ không ngừng học tập và rèn luyện, luôn là con ngoan, trò giỏi.