Báo động an ninh bệnh viện tại Việt Nam

Là môi trường “béo bở” cho các loại tội phạm phát sinh, các chuyên gia, nhà quản lý nhận định an ninh bệnh viện ở Việt Nam đang trong tình trạng báo động
– Bắt cóc trẻ em, côn đồ đánh đập hành hung bác sỹ, đập phá bệnh viện, ăn cắp ăn trộm, tình trạng cò mồi lôi kéo người bệnh, … là những biểu hiện của tình trạng mất an toàn trong bệnh viện. Là môi trường “béo bở” cho các loại tội phạm phát sinh, các chuyên gia, nhà quản lý nhận định an ninh bệnh viện ở Việt Nam đang trong tình trạng báo động.

Đây là thông tin được đưa ra vào sáng 12/3 tại hội thảo “An ninh bệnh viện – Thực trạng và giải pháp” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng hội y học Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

{keywords}
Bé Phạm Xuân Trường bị bắt cóc tại BV Phụ sản Trung ương vào 3/11/2011 (Ảnh: VietNamNet)

GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết an ninh, an toàn bệnh viện gần đây trở thành vấn đề bức xúc, đa dạng và phức tạp với những biểu hiện như bắt cóc trẻ em, côn đồ đánh đập hành hung bác sỹ, đập phá bệnh viện, ăn cắp ăn trộm, tình trạng cò mồi lôi kéo người bệnh, …

Một số vụ việc điển hình về mất trật tự an toàn bệnh viện:
- Vụ bắt cóc trẻ sơ sinh tại BV đa khoa quận 7 (TP HCM) ngày 9/1/2014
- Vụ bắt cóc trẻ sơ sinh tại BV Phụ sản TW vào tháng 11/2011
- Vụ người nhà đâm chết bác sỹ Phạm Đức Giàu và làm thương nặng 1 bác sỹ khác ở BV Đa khoa huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) vì cho rằng các bác sỹ chậm trễ trong việc cứu người xảy ra vào tháng 8/2011
- Vụ đánh bác sỹ khoa Hồi sức tích cực (BV đa khoa Hà Tĩnh) vào tháng 8/2013 khiến bác sỹ rách giác mạc. Người nhà bệnh nhân còn đập vỡ máy sốc tim, cửa kính.
- Tháng 7/2012, người nhà sản phụ tử vong đập phá BV Sản nhi Cà Mau

Hệ quả của tình trạng này là làm giảm chất lượng bệnh viện, lượng người ra vào quá đông gây mất trật tự an ninh đồng thời là nguồn gây nhiễm khuẩn bệnh viện.

Tình trạng trên còn làm bác sỹ không yên tâm làm việc, bị mất cắp trong quá trình điều trị khiến bệnh nhân khó khăn cả về tinh thần lẫn vật chất, …

Ngoài nguyên nhân quá tải gây lộn xộn, Tiến sỹ Trần Tuấn (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu đào tạo và phát triển cộng đồng) cho biết hiện nay hệ thống tổ chức của các bệnh viện tại Việt Nam có nhiều điểm không thuận lợi cho việc đảm bảo an ninh trật tự.

GS Phạm Mạnh Hùng thì nêu vấn đề trong quy trình tiếp nhận bệnh nhân có nơi quá khắt khe nhưng có nơi quá lỏng lẻo, người ra kẻ vào với đủ các thành phần cũng rất thoải mái khó có thể quản lý. 

Giải pháp mà GS Phạm Mạnh Hùng cũng như ông Trần Tuấn đưa ra là bên cạnh việc giảm quá tải, các bệnh cần xây dựng quy chế hoạt động cho khoa học và giáo dục cán bộ y tế không câu kết khiến nạn cò mồi phát triển.

Ngoài ra, GS Phạm Mạnh Hùng đặc biệt chú trọng tới việc nâng cao nhận thức của cán bộ y tế về vai trò công tác xã hội trong bệnh viện. Bệnh viện có nhiều thành phần như xã hội thu nhỏ nhưng công tác xã hội lại chưa được chú ý và phải đẩy mạnh trong thời gian tới (kể cả trang thiết bị, hành lang pháp lý, giáo dục cán bộ y tế).

Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nhấn mạnh tới vai trò của lãnh đạo bệnh viện và chính quyền địa phương (bởi một mình ngành y không thể làm nổi việc này), đồng thời cần tuyên truyền giáo dục để người bệnh cũng như người thân cùng tham gia vào công tác xây dựng, đảm bảo an ninh, giữ gìn trật tư bệnh viện, đặc biệt là trong những tình huống xảy ra tai biến y khoa cần bình tĩnh xử trí, không vội vàng ứng xử thô bạo với thầy thuốc.

Hiện Bộ Y tế đã đưa An ninh trật tự là 1 trong 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. Cuối tháng 2 vừa qua, Công an TP Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã ký quy chế phối hợp bảo đảm an ninh trật tự tại các bệnh viện. Công tác bảo vệ tại các bệnh viện cũng được tăng cường và chuyên nghiệp hóa.

Cẩm Quyên

tin nổi bật

TP.HCM: Va chạm trực diện xe đầu kéo, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Sáng 4/2, Công an quận 12, TP.HCM đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân vụ va chạm giữa xe chở cột bê tông và xe máy khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Hàng loạt cao tốc không có làn dừng khẩn cấp, nguy cơ ùn tắc khi xe gặp sự cố

Hàng loạt tuyến cao tốc chưa bố trí làn dừng khẩn cấp đã bộc lộ bất cập trong quá trình khai thác. Mỗi khi có xe gặp sự cố, nguy cơ cao xảy ra ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Xuyên đêm rước 17 'ông lợn' vào đình

Lễ rước 17 "ông lợn" ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa được tổ chức để tưởng nhớ công ơn Thành hoàng làng Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ 6, tối 3/2 (13 tháng Giêng).

Cuộc gặp đặc biệt của cựu tình báo Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam

Sau nửa thế kỷ, cựu nhân viên tình báo Mỹ Michael Robert Dedrick quay trở lại Việt Nam. Dịp Tết Nguyên đán, ông đã gặp những con người đặc biệt và tiết lộ những điều rất ít người biết.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thanh niên cả nước nhập ngũ từ 6-10/2

Thực hiện quyết định của Thủ tướng về việc gọi công dân nhập ngũ và quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, từ ngày 6-10/2, thanh niên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành sau 8 năm khởi công

Sau hai lần lùi thời gian dự kiến hoàn thành, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có số vốn đầu tư 31.320 tỷ đồng đến nay vẫn dang dở và chưa thể kết nối liền mạch.

Thực hiện nghiêm trách nhiệm chính trị

Những quy định mới mẻ, phù hợp của Đảng về trách nhiệm chính trị nhanh chóng đi vào đời sống. Có thể nói, việc để các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam nghỉ hưu, không chờ đến hết nhiệm kỳ là kết quả đáng chú ý của những quy định này.

Dự báo thời tiết 4/2: Miền Bắc chìm trong sương mù, tiếp diễn mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết ngày 4/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

TP.HCM 5 năm không thu hút được sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ

Từ năm 2018 đến nay, TP.HCM chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút về làm việc tại các đơn vị của thành phố.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.