Bao lâu nữa chiều cao người Việt đuổi kịp Thái Lan?

Chiều cao thanh niên Việt Nam tăng 2 bậc sau 10 năm nhưng vẫn thua Thái Lan hơn 2cm.

 

Thanh niên nông thôn thấp hơn 1,2-1,4cm 

Theo kết quả Tổng Điều tra dinh dưỡng 2020, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam đạt 168,1cm, tăng 3,7cm và nữ đạt 156,2cm, tăng 2,6cm so với 10 năm trước.

Nếu so thời điểm cách đây 20 năm, chiều cao nam thanh niên đã tăng 4,4cm, nữ tăng thêm 3,6cm và so với năm 1985, nam giới đã tăng thêm 8,6cm, nữ tăng thêm 5,7cm.

GS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, Tổng Điều tra Dinh dưỡng 2020 thực hiện đo chiều cao gần 15.000 thanh niên từ 15-29 tuổi đại diện các vùng sinh thái trên toàn quốc. Đây là quy mô điều tra lớn nhất từ trước đến nay với sự giúp đỡ và kiểm định mẫu của các chuyên gia đến từ CDC Hoa Kỳ.

Kết quả cho thấy, chiều cao trẻ em thành phố dưới 15 tuổi cao hơn 2cm so với trẻ em nông thôn. Thanh niên thành phố cả nam và nữ cao hơn 1,2-1,4cm so với vùng nông thôn nghèo và miền núi. 

Nguyên nhân do môi trường nuôi dưỡng khác nhau, chế độ chăm sóc 1.000 ngày đầu đời và bổ sung vi chất khác nhau.

{keywords}

Với chiều cao hiện tại, Việt Nam đang đứng thứ 4 khu vực ASEAN, xếp sau Singapore (nam cao 171cm, nữ cao 160cm), Thái Lan (nam cao 170,3cm, nữ cao 159cm), Malaysia (nam cao 168,4cm, nữ cao 157,7cm).

Trong khu vực châu Á, Hàn Quốc hiện là quốc gia có chiều cao nổi bật nhất khi nam thanh niên đạt 173,9cm, nữ đạt 161,1cm, kế đó là Ấn Độ, nam cao 173cm, nữ cao 165cm, vị trí thứ ba là Nhật Bản, nam cao 172cm, nữ cao 158cm.

Theo GS Tuyên, trong giai đoạn 1875-1975, chiều cao người Việt gần như không tăng do liên tiếp trải qua 2 cuộc chiến tranh đầy gian khổ.

Vài thập kỷ trở lại đây, chiều cao người Việt nhích dần và mức tăng hơn 2,6-3,7cm như trên được cho là nhanh.

Mức tăng chiều cao ở một số nước châu Âu như Anh, Pháp, Hà Lan… giai đoạn cuối thể kỷ 19, đầu thế kỷ 20 sau cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai tương đương mức tăng của Việt Nam đạt được trong 10-20 năm qua. Tuy nhiên đến nay, chiều cao tại các quốc gia này đã tăng chậm lại, chỉ còn khoảng 0,3- 0,5cm/10 năm.

Hiện tượng tăng chiều cao cũng xuất hiện tại Nhật Bản, Hàn Quốc sau chiến tranh thế giới thứ 2 khoảng 15 năm với mức tăng tương tự như nước ta hiện nay.

“Điều này cho thấy Việt Nam đang bước vào giai đoạn chín muồi của chuyển tiếp kinh tế từ thấp lên cao và đã tác động mạnh mẽ tới gia tăng chiều cao thanh niên, cùng với chính sách phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi ngay từ giai đoạn 1.000 ngày vàng đầu đời”, GS Tuyên nhìn nhận.

Theo GS Tuyên, nếu Việt Nam tiếp tục duy trì được mức tăng chiều cao như hiện tại, trong 15-20 năm nữa, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái Lan và trong vài thập kỷ tới sẽ thu hẹp khoảng cách chiều cao với Nhật Bản, Hàn Quốc do 2 quốc gia này đã qua giai đoạn tăng tốc và mức tăng hiện nay đã chậm lại, chỉ còn 0,8-1,1cm/10 năm.

Các bà mẹ chưa quan tâm đến 1.000 ngày vàng

GS Tuyên lý giải, chiều cao thanh niên Việt Nam tăng nhanh trong 3 thập kỷ gần đây do nước ta chú trọng giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em, nhất là sau khi Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Châu Á phê chuẩn Công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990.

Việt Nam cũng được UNICEF, WHO, Ngân hàng Thế giới và nhiều nước giúp đỡ mức cao nhất trong phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, một yếu tố quan trong bậc nhất trong giảm suy dinh dưỡng thấp còi, ảnh hưởng tới gia tăng chiều cao thanh niên.

{keywords}

GS Lê Danh Tuyên. Ảnh: Duy Thông

Thành quả, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi tại nước ta đã giảm từ 59% năm 1985 xuống còn 19,6% năm 2020, đây là mức thấp theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới.

GS Tuyên cho biết, với tỷ lệ thấp còi ngày càng giảm, tầm vóc của thanh niên Việt Nam chắc chắn sẽ ngày càng cải thiện. Chiến lược dinh dưỡng giai đoạn tới sẽ tập trung mạnh mẽ hơn tại các vùng nông thôn nghèo, miền núi và vùng thường xuyên gặp thiên tai.

GS Tuyên nhấn mạnh, trong các giai đoạn tăng chiều cao, 1.000 ngày đầu đời (từ khi thụ thai đến khi trẻ 2 tuổi) là giai đoạn quyết định, tuy nhiên các bà mẹ tại nước ta chưa hiểu hết tầm quan trọng của 1.000 ngày vàng.

“Đây là giai đoạn duy nhất trong cuộc đời trẻ có thể tăng tưởng chiều cao trên 10cm trong một năm, thậm chí chăm sóc tốt có thể tăng 12-14cm/năm”, GS Tuyên thông tin.

Nếu bỏ lỡ giai đoạn này, dù sau có thể phát triền bù nhưng trẻ sẽ không bao giờ đạt được mức chiều cao như những trẻ được nuôi dưỡng tốt ngay giai đoạn đầu.

Đặc biệt đối với trẻ em, WHO công nhận, chiều cao đạt được lúc 3 tuổi sẽ quyết định chiều cao khi trưởng thành.

Để chăm sóc tốt 1.000 ngày đầu đời, GS Tuyên khuyến cáo các thai phụ cần ăn uống đầy đủ theo tháp dinh dưỡng Bộ Y tế đã phê duyệt, đồng thời bổ sung vi chất đầy đủ.

Ngoài ra các doanh nghiệp cần chung tay thực hiện nghiêm túc Nghị định 09 của Thủ tướng về tăng cường vi chất vào thực phẩm.

Thúy Hạnh

9 cách tăng chiều cao mỗi ngày ít người biết

9 cách tăng chiều cao mỗi ngày ít người biết

9 cách tăng chiều cao đơn giản mà hàng ngày bạn có thể áp dụng từ dinh dưỡng, luyện tập đến các mẹo nhỏ.

Mẹ hoa hậu cao 1m75, bố 1m58 con sẽ cao giống ai?

Mẹ hoa hậu cao 1m75, bố 1m58 con sẽ cao giống ai?

Yếu tố di truyền có thực sự quyết định đến chiều cao của một đứa trẻ, nhất là khi bố là “chú lùn” còn mẹ là hoa hậu cao tới 1,75m?.

tin nổi bật

Thực phẩm quen thuộc giảm nguy cơ đột quỵ nếu ăn đều đặn

Ăn cá 4 lần mỗi tuần góp phần giảm 30% nguy cơ đột quỵ. Cá béo, bao gồm cá hồi, chứa axit omega-3, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

Chỉ tức ngực, nam thanh niên bất ngờ phát hiện có u quái cực hiếm gặp

Thấy tức ngực 2 bên, nam thanh niên 23 tuổi đi khám, phát hiện có khối u trung thất, kích thước khá lớn, lại nằm ở vị trí hiểm hóc, dính vào màng ngoài tim và gần các mạch máu lớn.

Cô chủ spa ở Hà Nội 3 lần phải nhập viện do nghiện thuốc lắc, bóng cười

Lạm dụng chất gây nghiện từ tuổi vị thành niên, T. đã 3 lần phải nhập viện điều trị. Trong đầu thường xuất hiện giọng nói ‘lạ’, T. cũng hoang tưởng có người đang muốn hại mình.

Liên tiếp ngộ độc Methanol, TP.HCM kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu

Từ ngày 15/8 đến hết năm 2022, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn.

Bác sĩ liên tiếp bị tấn công, Bộ Y tế đề nghị Bộ công an đảm bảo an ninh bệnh viện

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Công an về tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện.

Phát hiện 35 ca nhiễm virus mới lây từ động vật ở Trung Quốc

Các bệnh nhân nhiễm virus Langya henipavirus có biểu hiện sốt, khó chịu, ho, chán ăn, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn và nôn.

Căn bệnh nguy hiểm đẩy huyết áp đột ngột tăng vọt ở người trẻ tuổi

Người đàn ông ngoài 40 tuổi vào viện trong tình trạng đau đầu, huyết áp tăng cao 190/100 mmHg. Xét nghiệm cho thấy kali máu bệnh nhân hạ thấp. Bác sĩ nghi ngờ nam bệnh nhân trẻ tuổi bị u tuyến thượng thận.

Chưa tìm ra nguyên nhân vụ 34 khách du lịch ngộ độc tại Đà Nẵng

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, vì không lấy được mẫu lưu thực phẩm bữa ăn của đoàn khách nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể gây ra vụ ngộ độc.

Ngộ độc rượu Ethanol khác gì ngộ độc Methanol?

Với Methanol, nếu uống 5-15ml nạn nhân sẽ bị ngộ độc nặng, uống 15ml trở lên sẽ gây mù lòa, uống 30ml có thể gây tử vong.

3 sản phẩm chứa chất cấm, không được phép lưu thông ở Việt Nam

3 sản phẩm mỹ phẩm ghi "mde by UK" chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất Hydroquinone 2% - là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

Những tác dụng không ngờ của việc đổ mồ hôi đối với sức khỏe và sắc đẹp

Dù mồ hôi có thể gây ra cảm giác khó chịu và bất tiện, tuy nhiên, nếu cơ thể không tiết mồ hôi cũng rất nguy hiểm. Trên thực tế, tuyến mồ hôi và sức khỏe của chúng ta có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Loài cướp đi sinh mạng của nhiều người nhất mỗi năm

Muỗi khiến khoảng 750.000 đến 1 triệu người trên toàn cầu tử vong mỗi năm do lây truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Tổn thương não, tử vong sau chầu rượu ‘độc’: Làm sao phân biệt rượu chứa Methanol?

Sau khi uống rượu chứa Methanol tùy liều lượng bệnh nhân sử dụng, các dấu hiệu ngộ độc sẽ xảy ra với cơ thể nạn nhân. Có trường hợp đau đầu, chóng mặt, nặng hơn là co giật, hôn mê, tổn thương não, mù mắt, thậm chí tử vong.

Hơn 2 tháng nín thở giữ thai cho mẹ hiếm muộn vỡ tử cung từ tuần 26

Sau nhiều năm mong con, người phụ nữ 35 tuổi không ngờ tới tuần thai thứ 26 lại bị vỡ tử cung, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, xuất huyết ồ ạt, nguy cơ mất con rất cao.

Bệnh nhân ngộ độc Methanol: Rượu pha thêm nước ngọt Sting cho dễ uống

Rượu được lấy trong kho của nhà hàng có mùi khó uống, nhóm sinh viên đã pha thêm nước ngọt. Sau một ngày, các triệu chứng bất thường mới xuất hiện.