Báo Nhật viết về sự đột phá của một thế hệ đầu bếp Việt nổi loạn

Tháng 4 năm ngoái, một phát súng đã vang lên trong thế giới ẩm thực của châu Á và dư âm của nó vẫn còn vang xa khắp châu lục.

{keywords}
 Hoàng Tùng, đầu bếp 27 tuổi và các nhân viên của nhà hàng A by Tung. Ảnh: Nikkei Asia

 

Lần đầu tiên trong lịch sử kéo dài cả thập niên, danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á đã hướng sự chú ý tới Việt Nam khi nó xếp hạng nhà hàng đương đại Anan ở thành phố Hồ Chí Minh vào vị trí thứ 39 và chính thức công nhận đây là nhà hàng sáng tạo nhất ở quốc gia này, theo Nikkei Asia.

Với những người sống ở Tp. HCM, sự công nhận này là quá chậm. Vào đầu thiên niên kỷ, những người Việt lớn lên ở nước ngoài đã trở về nước, truyền dẫn chủ nghĩa quốc tế mới tới từng khía cạnh của thành phố quốc tế này. Điều đó được thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực ăn uống.

Từ các nơi sản xuất bia thủ công tới các quán cà phê Làn sóng thứ 3, từ các quán bar pha chế tới những câu lạc bộ ngầm, đứng đầu là các nhà hàng “Cuisine Moi”, các quán ăn “ẩm thực Việt Nam mới” đã phá vỡ truyền thống Việt để tạo ra những con đường mới của thử nghiệm và đổi mới.

{keywords}
 

Ẩm thực mới là cách gọi của đầu bếp nhà hàng Anan Peter Franklin, một trong những người lớn lên ở Mỹ và trở về Sài Gòn vào năm 2016 rồi mở cửa hàng ở một khu chợ đường phố tại trung tâm thành phố. Tại đây, Franklin đã nâng tầm những gì có ngay trước cửa nhà mình bằng kinh nghiệm về ẩm thực cao cấp đã tích luỹ hàng chục năm: Đó là phở kiểu consomme, bánh xèo tacos và bánh mỳ nhúng kiểu Pháp.

“Cuisine moi phản ánh tầm nhìn của tôi về một Việt Nam mới, vẫn tôn trọng lịch sử và truyền thống nhưng không kém phần tiến bộ và có tầm nhìn quốc tế. Những món ăn chúng tôi làm, hương vị vẫn đậm chất Việt Nam nhưng kỹ thuật đã thay đổi. Hầu hết các đầu bếp Việt luôn sợ thực hiện điều đó nhưng chúng tôi đã mở cánh cửa đó, vì thế nó khuyến khích một thế hệ mới”, đầu bếp Franklin nói.

{keywords}
 Đầu bếp Franklin

Anh ấy nói đúng về điều đó. Gần như ngay sau khi mở cửa, Anan đã trở thành ngọn hải đăng cho các đầu bếp nổi loạn đang nổi lên khắp nước. Trong 5 năm tới, chúng ta có thể chứng kiến một loạt nhà hàng mới theo đúng chủ nghĩa của Franklin – dám làm mới truyền thống ẩm thực Việt với kinh nghiệm và trải nghiệm cá nhân của họ.

Không có nơi nào thể hiện điều đó tốt hơn nhà hàng cấp cao “A by Tung”. Nhà hàng này toạ lạc ở khu Tân Định. Đầu bếp kiêm chủ nhà hàng là Tùng, 27 tuổi, chỉ phục vụ một thực đơn 20 món, được thay đổi theo tâm trạng của Tùng cũng như nguyên liệu theo mùa. Tuy nhiên, mức giá của nó khá cao đối với người Việt, 85 USD/người. 

{keywords}
 

“Món ăn mang phong cách đương đại nhưng lấy cảm hứng từ truyền thống”, đầu bếp gốc Hà Nội nói. “Tôi không đổi mới, tôi đang tưởng tượng lại, lấy cảm hứng từ khắp mọi nơi trên thế giới và kết hợp nó với ký ức, nguyên liệu và kỹ thuật Việt nam của tôi để có trải nghiệm tổng thể. Với tôi, không nên có bất cứ biên giới nào trong thực phẩm. Nó giống như đang biểu diễn một bản giao hưởng, cảm hứng đến từ nơi gần lẫn xa”.

Tùng từng làm việc tại các nhà hàng được gắn sao Michelin ở Đan Mạch và Phần Lan. Việc Tùng đưa ra một thực đơn luôn thay đổi, đắt tiền chính là bước đi táo bạo. Quyết định này đã được đền đáp, nhà hàng gốc của đầu bếp này ở Hà Nội – Tung Dining, gần đây được xếp hạng thứ 98 trong danh sách các nhà hàng tốt nhất châu Á.

{keywords}
 

“Mục tiêu của chúng tôi là luôn thu hút mọi khẩu vị, cả người Việt lẫn người nước ngoài. Và đó là lý do tại sao nhà hàng của chúng tôi không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ. Quan điểm của tôi là trong thách thức có cơ hội và khả năng chỉ bị giới hạn bởi tâm trí của bạn”.

Tùng không dám chắc khi dự đoán liệu ẩm thực Việt sẽ trở nên quốc tế hoá hơn hay không, như các nước láng giềng Singapore và Bangkok. “Ai có cây đàn guitar đều muốn trở thành Elvis, và tất cả những người có tiền đều muốn sở hữu một nhà hàng. Mọi thứ sẽ chỉ phát triển từ đây, và các đầu bếp nổi tiếng thế giới sẽ sớm mở rộng tới Sài Gòn. Các tiêu chuẩn sẽ trở nên cao hơn và khó cạnh tranh hơn”.

Phan Lê

Đưa ẩm thực Việt Nam đến thành phố du lịch nổi tiếng nước Pháp

Đưa ẩm thực Việt Nam đến thành phố du lịch nổi tiếng nước Pháp

 Ngày 17 - 18/10 tại thành phố Perpignan, Pháp sẽ diễn ra sự kiện ngoại giao văn hóa “Ngày ẩm thực Việt Nam tại Pháp”.

tin nổi bật

Đại sứ Mỹ viết thiệp chúc Tết gửi Xuân Bắc, trẻ khiếm thị

Đón Tết Nguyên đán thứ hai tại Việt Nam trên cương vị Đại sứ Mỹ, ông Marc Knapper chọn cách gửi lời chúc thật đặc biệt.

Đại sứ các nước gửi lời chúc Tết Quý Mão tới người dân Việt Nam

Đại sứ New Zealand, Canada, Na Uy và đại diện lâm thời của Thụy Sĩ tại Việt Nam đã tới thăm người khuyết tật, trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn tại nhà May mắn-Maison Chance.

Trùm đường dây buôn người bị buộc bồi thường cho gia đình 39 người Việt chết ở Anh

Tòa án Anh vừa ra phán quyết buộc kẻ đứng đầu đường dây buôn người phải bồi thường 180.000 Bảng (hơn 5 tỉ đồng) cho các gia đình của 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng trong thùng xe tải ở Essex năm 2019.

Mỹ xây tặng trường tiểu học cho tỉnh Bến Tre

Ngôi trường mới gồm tám lớp học được trang bị đầy đủ tiện nghi và hai phòng dành cho giáo viên, cũng như lối đi dành cho người khuyết tật.

Na Uy chia sẻ kinh nghiệm quy hoạch không gian biển với Việt Nam

Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình, UNDP và Đại sứ quán Na Uy tổ chức hội thảo về Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ (gọi tắt là Quy hoạch vùng bờ).

Đại sứ Knapper nhìn lại thành tựu quan hệ Việt-Mỹ năm 2022

Đại sứ Mỹ Marc Knapper hôm nay (31/12) đã chia sẻ những cảm nghĩ của bản thân về nhiều thành tựu trong quan hệ song phương với Việt Nam trong năm 2022.

Diễn đàn Đông Á: 'Việt Nam là hình mẫu phục hồi sau đại dịch Covid-19'

Bằng chính sách cải cách và tận dụng thành công xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam đã trở thành hình mẫu cho việc phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Chuyến công du thúc đẩy quan hệ Việt Nam với 3 đối tác hàng đầu châu Âu

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan, Vương quốc Bỉ và dự Hội nghị cấp cao ASEAN - EU tại Brussels, Bỉ từ ngày 9 - 16/12.

Mỹ sẽ chuyển giao 12 máy bay T-6 cho Việt Nam

Từ năm 2024 đến 2027, Mỹ sẽ chuyển cho Việt Nam khoảng 12 máy bay T-6. Dự kiến 3 chiếc được chuyển giao trong quý 1/2024, cuối năm có thêm 2-3 chiếc, 6-7 chiếc còn lại sẽ được chuyển giao trước hoặc trong năm 2027.

Bước tiến không ngừng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - EU

Năm 2022 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU).

Tàu chiến Ấn Độ diễn tập tại Việt Nam

Theo thông tin từ Hải quân Ấn Độ, hai chiến hạm INS Kamorta và INS Shivalik thuộc biên chế Hạm đội phía Đông nước này đã có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 1-3/12.

Đại sứ Mỹ mong chờ ăn Tết lần thứ 5 ở Việt Nam

Đại sứ Mỹ đã có 4 lần trải nghiệm Tết Việt và chia sẻ dự định: “Tôi mong đợi ăn Tết lần thứ 5 ở Việt Nam. Năm nay tôi sẽ ở lại Hà Nội”.

Lợi ích và giá trị chung là động lực quan hệ Việt - Mỹ

Hai nước đều nhận thức rằng hợp tác Mỹ - Việt sẽ có lợi cho người dân của cả hai quốc gia - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia sẻ trong cuộc giao lưu trực tuyến với độc giả VietNamNet sáng nay.

Đại sứ Marc Knapper: Quan hệ Việt - Mỹ mang tầm chiến lược

"Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta về bản chất cốt lõi mang tầm chiến lược...", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper chia sẻ trong cuộc giao lưu trực tuyến với báo VietNamNet.

Na Uy sẵn sàng đóng góp để khai mở tiềm năng điện gió tại Việt Nam

“Giống như Việt Nam, Na Uy hiện đang phát triển ngành điện gió ngoài khơi. Chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau bằng việc chia sẻ kinh nghiệm”, Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken nhấn mạnh.