Báo Nhật viết về sự đột phá của một thế hệ đầu bếp Việt nổi loạn

Tháng 4 năm ngoái, một phát súng đã vang lên trong thế giới ẩm thực của châu Á và dư âm của nó vẫn còn vang xa khắp châu lục.

{keywords}
 Hoàng Tùng, đầu bếp 27 tuổi và các nhân viên của nhà hàng A by Tung. Ảnh: Nikkei Asia

 

Lần đầu tiên trong lịch sử kéo dài cả thập niên, danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á đã hướng sự chú ý tới Việt Nam khi nó xếp hạng nhà hàng đương đại Anan ở thành phố Hồ Chí Minh vào vị trí thứ 39 và chính thức công nhận đây là nhà hàng sáng tạo nhất ở quốc gia này, theo Nikkei Asia.

Với những người sống ở Tp. HCM, sự công nhận này là quá chậm. Vào đầu thiên niên kỷ, những người Việt lớn lên ở nước ngoài đã trở về nước, truyền dẫn chủ nghĩa quốc tế mới tới từng khía cạnh của thành phố quốc tế này. Điều đó được thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực ăn uống.

Từ các nơi sản xuất bia thủ công tới các quán cà phê Làn sóng thứ 3, từ các quán bar pha chế tới những câu lạc bộ ngầm, đứng đầu là các nhà hàng “Cuisine Moi”, các quán ăn “ẩm thực Việt Nam mới” đã phá vỡ truyền thống Việt để tạo ra những con đường mới của thử nghiệm và đổi mới.

{keywords}
 

Ẩm thực mới là cách gọi của đầu bếp nhà hàng Anan Peter Franklin, một trong những người lớn lên ở Mỹ và trở về Sài Gòn vào năm 2016 rồi mở cửa hàng ở một khu chợ đường phố tại trung tâm thành phố. Tại đây, Franklin đã nâng tầm những gì có ngay trước cửa nhà mình bằng kinh nghiệm về ẩm thực cao cấp đã tích luỹ hàng chục năm: Đó là phở kiểu consomme, bánh xèo tacos và bánh mỳ nhúng kiểu Pháp.

“Cuisine moi phản ánh tầm nhìn của tôi về một Việt Nam mới, vẫn tôn trọng lịch sử và truyền thống nhưng không kém phần tiến bộ và có tầm nhìn quốc tế. Những món ăn chúng tôi làm, hương vị vẫn đậm chất Việt Nam nhưng kỹ thuật đã thay đổi. Hầu hết các đầu bếp Việt luôn sợ thực hiện điều đó nhưng chúng tôi đã mở cánh cửa đó, vì thế nó khuyến khích một thế hệ mới”, đầu bếp Franklin nói.

{keywords}
 Đầu bếp Franklin

Anh ấy nói đúng về điều đó. Gần như ngay sau khi mở cửa, Anan đã trở thành ngọn hải đăng cho các đầu bếp nổi loạn đang nổi lên khắp nước. Trong 5 năm tới, chúng ta có thể chứng kiến một loạt nhà hàng mới theo đúng chủ nghĩa của Franklin – dám làm mới truyền thống ẩm thực Việt với kinh nghiệm và trải nghiệm cá nhân của họ.

Không có nơi nào thể hiện điều đó tốt hơn nhà hàng cấp cao “A by Tung”. Nhà hàng này toạ lạc ở khu Tân Định. Đầu bếp kiêm chủ nhà hàng là Tùng, 27 tuổi, chỉ phục vụ một thực đơn 20 món, được thay đổi theo tâm trạng của Tùng cũng như nguyên liệu theo mùa. Tuy nhiên, mức giá của nó khá cao đối với người Việt, 85 USD/người. 

{keywords}
 

“Món ăn mang phong cách đương đại nhưng lấy cảm hứng từ truyền thống”, đầu bếp gốc Hà Nội nói. “Tôi không đổi mới, tôi đang tưởng tượng lại, lấy cảm hứng từ khắp mọi nơi trên thế giới và kết hợp nó với ký ức, nguyên liệu và kỹ thuật Việt nam của tôi để có trải nghiệm tổng thể. Với tôi, không nên có bất cứ biên giới nào trong thực phẩm. Nó giống như đang biểu diễn một bản giao hưởng, cảm hứng đến từ nơi gần lẫn xa”.

Tùng từng làm việc tại các nhà hàng được gắn sao Michelin ở Đan Mạch và Phần Lan. Việc Tùng đưa ra một thực đơn luôn thay đổi, đắt tiền chính là bước đi táo bạo. Quyết định này đã được đền đáp, nhà hàng gốc của đầu bếp này ở Hà Nội – Tung Dining, gần đây được xếp hạng thứ 98 trong danh sách các nhà hàng tốt nhất châu Á.

{keywords}
 

“Mục tiêu của chúng tôi là luôn thu hút mọi khẩu vị, cả người Việt lẫn người nước ngoài. Và đó là lý do tại sao nhà hàng của chúng tôi không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ. Quan điểm của tôi là trong thách thức có cơ hội và khả năng chỉ bị giới hạn bởi tâm trí của bạn”.

Tùng không dám chắc khi dự đoán liệu ẩm thực Việt sẽ trở nên quốc tế hoá hơn hay không, như các nước láng giềng Singapore và Bangkok. “Ai có cây đàn guitar đều muốn trở thành Elvis, và tất cả những người có tiền đều muốn sở hữu một nhà hàng. Mọi thứ sẽ chỉ phát triển từ đây, và các đầu bếp nổi tiếng thế giới sẽ sớm mở rộng tới Sài Gòn. Các tiêu chuẩn sẽ trở nên cao hơn và khó cạnh tranh hơn”.

Phan Lê

Đưa ẩm thực Việt Nam đến thành phố du lịch nổi tiếng nước Pháp

Đưa ẩm thực Việt Nam đến thành phố du lịch nổi tiếng nước Pháp

 Ngày 17 - 18/10 tại thành phố Perpignan, Pháp sẽ diễn ra sự kiện ngoại giao văn hóa “Ngày ẩm thực Việt Nam tại Pháp”.

tin nổi bật

Việt Nam – Campuchia: Phát triển toàn diện, bền vững lâu dài

Việt Nam - Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Mỹ truy tìm nghi phạm vô cớ bắn tử vong người gốc Việt trên phố

Cảnh sát Mỹ vừa công bố đoạn video ghi lại khoảnh khắc một kẻ dùng súng vô cớ bắn gục một người đàn ông gốc Việt đang đi bộ tập thể dục buổi sáng ở Philadelphia, bang Pennsylvania.

Xây dựng lòng tin chiến lược bắc cầu nối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Tối 16/6, tại New Dehli, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ấn Độ đã tham dự phiên thảo luận cấp bộ trưởng về 30 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ trong khuôn khổ Đối thoại Delhi lần thứ 12 với chủ đề “Xây dựng cầu nối Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Israel và Lai Châu hợp tác sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

UBND tỉnh Lai Châu và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam mới đây phối hợp tổ chức hội thảo "Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao Israel - Lai Châu".

ASEAN-Ấn Độ hướng tới nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 16/6, tại New Delhi, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác hai bên (1992-2022).

Đối thoại Delhi 12: Phá bỏ rào cản, xây cầu nối cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Ngày 16/6, tại New Delhi, Đối thoại Delhi lần thứ 12 giữa Ấn Độ và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc và diễn ra trong 2 ngày.

Món bún chả được đưa vào sách mừng Đại lễ của Nữ hoàng Anh

Món bún chả với công thức của bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý tại Đại sứ quán Anh Hà Nội đã vinh dự được đưa vào cuốn sách dạy nấu ăn kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Elizabeth II.

Kết nối mạnh mẽ văn hóa Ấn Độ - Việt Nam

Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, trong đó có Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Quảng Ninh, Lào Cai, Thừa Thiên-Huế…

Mỹ hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu về khí hậu, năng lượng

Bà Pamela Phan, Phó trợ lý Bộ trưởng phụ trách khu vực châu Á của Cục Quản lý Thương mại quốc tế, đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao; và Ban Kinh tế TƯ.

Lãnh đạo cấp cao CDC Mỹ thăm Hà Nội, thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

Lãnh đạo cấp cao của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đã đến Việt Nam gặp và làm việc với lãnh đạo của CDC khu vực Đông Nam Á.

Nền tảng vững chắc cho hợp tác lâu dài Việt Nam - Oman

Tối 8/6 tại Hà Nội, Đại sứ quán Oman tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Oman (9/6/1992-9/6/2022).

Phát triển quan hệ Việt Nam - Oman lên tầm cao mới

Trong suốt 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước Việt Nam và Oman đã không ngừng nỗ lực củng cố, phát triển quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, cấp độ.

Kinh nghiệm và giải pháp xanh để phát triển bền vững Thụy Điển

Chương trình “Tiên phong đột phá” do Đại sứ quán Thụy Điển, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển (Business Sweden), UBND TP.HCM và VCCI đồng tổ chức.

Đại sứ Mỹ đọc truyện cho trẻ em khiếm thị Việt Nam

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Đại sứ Mỹ Marc Knapper đã tới thăm tổ chức Vietnam And Friends và ghi âm môt câu chuyện cho Thư viện sách nói trực tuyến – Con đường mở (Open Road).

Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng nhất của Canada ở Đông Nam Á

Trong thông điệp gửi đến người dân Việt Nam, tân Đại sứ Canada Shawn Steil chia sẻ cảm xúc vui mừng khi ở Hà Nội thời điểm hiện tại.