Bão số 9: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi mưa to

Nhiều nơi đã có mưa lớn, một số nhà cấp bốn bị tốc mái, bão số 9 còn cách Phú Yên chừng 300 km.

Hồi 22 giờ ngày 27/10, tâm bão cách Đà Nẵng khoảng 460km, cách Quảng Nam 400 km, cách Quảng Ngãi 360 km, cách Phú Yên 280 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/giờ), giật cấp 17.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15 sau đó suy yếu dần.

Đến 10 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 13.

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 11,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

20h, Quảng ngãi bắt đầu mưa lớn

XEM CLIP: 

{keywords}
 

Ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, tại đảo hiện tại gió cấp 8 giật cấp 9 và đang mạnh lên.

“Hiện tại ở đảo gió đang mạnh lên và mưa lớn. Trong ngày hôm nay chúng tôi đã sơ tán người dân ở đảo đến nơi an toàn”, ông Việt thông tin.

Trong khi đó, tại các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, TP Quảng Ngãi nhiều nơi có mưa lớn kèm gió rít từng cơn.

{keywords}
Hình ảnh ghi nhận ở xã Bình Đông (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) lúc 22h tối 27/10
{keywords}
 
{keywords}
 

Từ 20h tối nay, tại TP Đà Nẵng đã xuất hiện gió lớn, trời đổ mưa. Lực lượng chức năng bắt đầu rào chắn tuyến đường Hàm Nghi, đường lên cầu sông Hàn và một số thời điểm rào chắn đường lên cầu Rồng.

XEM CLIP:

“Tối nay bắt đầu có gió lớn nên chúng tôi tạm thời đặt rào chắn lên cầu cấm người dân đi lại để tránh nguy hiểm” – một cán bộ trực rào chắn khu vực cầu Rồng cho hay.

{keywords}
Các tuyến đường ở TP Đà Nẵng vắng tanh người qua lại sau giờ “giới nghiêm” 
{keywords}
Do đường lên cầu bị cấm, lực lượng chức năng hướng dẫn người dân lưu thông tuyến đường khác để về nhà
{keywords}
 


Trên các tuyến đường người dân đã hạn chế đi lại. Các cửa hàng, dịch vụ ăn uống cũng đóng cửa sớm hơn thường lệ theo thông báo của UBND thành phố Đà Nẵng.

21h30 tối 27/8, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bắt đầu xuất hiện mưa to.

Nhiều tuyến phố của TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã có mưa khá to, kèm gió. Các tuyến đường vắng bóng người dân đi lại.

{keywords}
Nhiều tuyến phố của TP Tam Kỳ mưa to, kèm gió khiến người dân ít đi lại trên đường
{keywords}
 

Dự kiến khoảng 23h đêm nay, các vùng bị ảnh hưởng tại Quảng Nam bị cúp điện như: xã Tam Thanh, Tam Phú (TP Tam Kỳ) và một số vùng ven biển huyện Núi Thành.

Trong buổi kiểm tra công tác phòng chống bão tại chiều nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Quảng Ngãi được dự báo là tâm bão nên công tác ứng phó phải chủ động và khẩn trương. Các lực lượng phải phối hợp chặt chẽ về mọi mặt, không để xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Theo Phó Thủ tướng, đây là cơn bão rất mạnh nên tình hình rất khẩn cấp. Do đó, phải tập trung để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

23h đêm 27/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 đặt tại số 102 Yên Bái, TP Đà Nẵng.

{keywords}
 

23h30, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia cho biết, lúc 23h, cơn bão số 9 còn cách đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên 300 - 400km, cường độ vẫn ở cấp 14, giật cấp 17.

Ông Năng nói, qua theo dõi các cấu trúc cơn bão trong những giờ qua đã có thể nhận thấy một số chỉ số thể hiện bão bắt đầu giảm cấp. Hiện nay, mức độ ảnh hưởng của bão thể hiện rõ nhất, tại khu vực đảo Lý Sơn đã ghi nhận được gió mạnh giật cuối cấp 10.

Trên đất liền, tại khu vực Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 20 - 50mm. Ngoài ra, tại khu vực Bình Định, Phú Yên đã ghi nhận gió mạnh cấp 6 - 7.

Về khả năng gây ra mưa, gió mạnh tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên của bão số 9, ông Năng cho hay, bão số 9 là cơn bão rất mạnh và khi vào đất liền vẫn duy trì cường độ rất cao.

Khi bão di chuyển qua khu vực Tây Nguyên, theo đánh giá, bão vẫn duy trì cường độ cấp 7 - 8, giật đến cấp 10.

Do đó, các tỉnh Bắc Tây Nguyên như Kon Tum, Gia Lai cần hết sức chú ý, bởi gió mạnh, mưa lớn sẽ diễn ra. Tuy nhiên, nhiều khả năng cơn bão đi vào khu vực này sẽ ở buổi trưa, chiều nên việc chuẩn bị phòng chống, chủ động ứng phó vẫn còn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tối nay đã ký công điện yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn. Các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản, ngành GTVT tiếp tục rà soát kỹ, không để sót tàu thuyền trong vùng nguy hiểm. Tổ chức neo đậu tàu thuyền an toàn; chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại tại nơi tránh trú.

Chủ động sơ tán triệt để người dân ra khỏi những nơi nguy hiểm, không bảo đảm an toàn trước khi bão ảnh hưởng trực tiếp.

Tuyệt đối không để người ở lại trên lồng bè nuôi trồng thủy sản, trên tàu thuyền khi bão đổ bộ vào. Trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Chằng chống, gia cố nhà cửa, kho tàng, trụ sở, trường học, cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, triển khai phương án bảo vệ các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch để hạn chế thiệt hại do bão.

Chủ động khuyến cáo, hướng dẫn người dân hạn chế hoặc không ra đường trong đêm nay và ngày mai. Trường hợp cần thiết có thể cho nghỉ làm, nghỉ học.

Kiểm soát giao thông, chủ động điều tiết giao thông, hạn chế các phương tiện từ các địa phương khác đi vào vùng tâm bão trong thời gian bão đổ bộ vào đất liền.

Triển khai các biện pháp phòng, chống mưa lũ trước, trong và sau bão, đặc biệt lưu ý bảo đảm an toàn hồ đập, ứng phó nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu.

Các Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Bình Thuận; các tỉnh khu vực Tây Nguyên trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về địa phương của mình. Yêu cầu giảm thiểu ở mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra.

Hồ Giáp - Lê Bằng - Lê Minh - Công Sáng - Trần Thường

Bão số 9 giật cấp 17 áp sát, tàu cá bị đánh chìm, 12 ngư dân mất tích

Bão số 9 giật cấp 17 áp sát, tàu cá bị đánh chìm, 12 ngư dân mất tích

17h chiều nay (27/10), Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai đã có báo cáo về công tác ứng phó với bão số 9.

 

tin nổi bật

Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động

Các chung cư thuộc quận Đống Đa (Hà Nội) như 91 Nguyễn Chí Thanh, 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh vừa bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động một phần hoặc toàn bộ vì vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Bao giờ Hà Nội 'giải cứu' được cửa ngõ phía Nam?

Dù tình trạng ùn tắc tại nút giao Pháp Vân được cảnh báo cả chục năm nay, thế nhưng đến nay Hà Nội vẫn chưa có phương án thực hiện cụ thể để "giải cứu" nút thắt giao thông này.

Chật vật lên phường xin xác nhận khi hộ khẩu giấy bị thu hồi

Nhiều người dân ở Hà Nội cho rằng "rất mệt mỏi" và "cảm thấy rối" khi làm thủ tục xác nhận liên quan đến cư trú hoặc khai sinh cho con vì thiếu sổ hộ khẩu giấy.

Dự báo thời tiết ngày 7/10: Bắc Bộ mưa rào trước khi không khí lạnh ùa về

Bắc Bộ có mưa rào và giông trước khi đón không khí lạnh. Trung bộ tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét.

Che tấm bạt trên nền nhà bị lũ quét, ngậm ngùi ngày thôi nôi con gái

Đã 5 ngày sau trận lũ quét, chị Yến (xã Tà Cạ, Kỳ Sơn, Nghệ An) vẫn chưa hoàn hồn. Ngồi ở nền nhà chỉ còn bãi đất trống, chị Yến rối bời không biết làm gì, "nay là ngày thôi nôi con gái".

Truy bắt kẻ phóng hoả đốt xe ô tô lúc rạng sáng ở TP.HCM

Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM hiện đang điều tra, truy xét vụ phóng hoả đốt xe ô tô xảy ra lúc rạng sáng trên địa bàn.

Thay thế nhịp chính cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nếu sửa chữa không an toàn

Trường hợp sửa chữa hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh không đảm bảo an toàn, Sở GTVT TP.HCM sẽ tính toán đến phương án thay thế kết cấu nhịp chính.

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: 'Tôi không lấn chiếm rừng'

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận đã ở và nuôi bò trong phần đất rừng, trước thời điểm thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và ông sẽ vui vẻ rời đi khi được yêu cầu.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân cùng 'tâm tư' người mẹ

Một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân ở thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cùng với mẩu giấy để lại nhờ chăm sóc.

Đề xuất thuê tư vấn giám định sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Tư vấn độc lập cùng Ban giao thông sẽ giám định chất lượng công trình phục vụ đánh giá nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Nổ lò hút bụi trong công ty ở Bình Dương, nhiều công nhân bị bỏng

Lò hút bụi của một công ty chuyên sản xuất gỗ nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 (Bình Dương) phát nổ khiến nhiều công nhân bị bỏng.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Diễn biến mới vụ sai phạm liên quan kit test Việt Á tại Cần Thơ

Tại cuộc họp báo quý III, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ (Cần Thơ) đã thông tin về quá trình điều tra vụ “dấu hiệu sai phạm tại Trung tâm CDC, Bệnh viện Đa khoa TP”.

Trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc xác minh lai lịch thi thể trôi dạt ở Phú Quốc

Việt Nam đã trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tiến hành xác minh, điều tra vụ việc; trước mắt đã lấy mẫu để xác định nhân thân, lai lịch của nạn nhân.