- Trong bài bình luận sáng 28/1, tờ báo Thai Rath của Thái Lan khen ngợi U23 Việt Nam, và cũng thừa nhận ghen tị với những gì các chàng trai áo đỏ làm được.

U23 Việt Nam đã tạo nên một cơn sốt thực sự, tiếng vang gây chấn động bóng đá châu Á, khi giành ngôi á quân U23 châu Á 2018, sau trận thua U23 Uzbekistan 1-2.

Tác giả bài báo mở đầu: "Tôi đã ngồi xem toàn bộ trận đấu, không bỏ sót phút nào. Tôi xem U23 Việt Nam chiến đấu với U23 Uzbekistan, trên mặt sân mà chỉ có tuyết với tuyết.

{keywords}

Thành tích của U23 Việt Nam rất được ngưỡng mộ

U23 Việt Nam đã để tuột danh hiệu vô địch, nhưng các bạn không có gì phải buồn hay thất vọng. Các bạn đã làm nên lịch sử, đã tạo nên niềm tự hào trong lòng mỗi người Việt Nam. Mà không chỉ bóng đá Việt Nam, các bạn đã thay đổi lịch sử và mang đến niềm tự hào cho khu vực Đông Nam Á.

Hôm thứ Bảy vừa qua (27/1), Việt Nam là quốc gia đầu tiên của ASEAN, cần lưu ý là đầu tiên, có đội bóng vào chung kết giải châu Á. Thật ngoạn mục!

Thành tích ấy thật đáng tự hào! Thật tuyệt vời. Những người Việt Nam đang sinh sống trên khắp thế giới tự hào về những gì các cầu thủ của họ vừa làm.

U23 Việt Nam và bóng đá Việt Nam là tấm gương sáng cho cả khu vực ASEAN".

Bài báo của Thai Rath nhận định, Việt Nam giờ đây là thước đo mới cho bóng đá trẻ khu vực. Các nền bóng đá ở ASEAN sẽ nhìn U23 Việt Nam, cũng như dấu ấn trẻ của Việt Nam hiện nay, để phát triển.

Thái Lan thất bại, là đội bóng có thành tích kém nhất U23 châu Á 2018, và tình hình bóng đá nước này hiện cũng không lạc quan. Thế nên, Thai Rath và nhiều tờ báo Thái khác đều xem cách đi của bóng đá Việt Nam rất đáng để học tập.

{keywords}
Bóng đá Việt Nam trở thành cảm hứng mới cho Đông Nam Á

"Điều quan trọng nhất là nuôi dưỡng thành công, nuôi dưỡng niềm tin. Nuôi dưỡng niềm tin của người hâm mộ là yếu tố quan trọng để phát triển bóng đá.

Tôi hoàn toàn tin tưởng vào thành công của Việt Nam, trong 10 năm, nhiều năm sau nữa".

Cùng với những lời khen, Thai Rath hy vọng Việt Nam sẽ không "nghỉ chơi" với bóng đá Đông Nam Á, sau cú lột xác thần kỳ tầm cỡ châu lục.

"Việt Nam sẽ là tấm gương để bóng đá ASEAN phát triển. Tất cả muốn được như Việt Nam. Tôi không đánh giá cao bóng đá ASEAN. Tôi hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau phát triển bóng đá, như chúng ta đang chung tay nhiều lĩnh vực khác.

Việt Nam là lá cờ đầu. Mong là các bạn không vì bước tiến dài mà phớt lờ những trận đấu giao hữu, và các giải trong khu vực. Những hàng xóm tốt là những người giúp đỡ nhau phát triển. Đó cũng là cách để phát triển chính mình.

Chúng ta ngưỡng mộ Việt Nam, nhưng thực tế là không tránh khỏi sự ghen tị với họ".

Đại Phong