Barack Obama: 'Chúng ta đều cùng một đội'

"Chúng ta thực chất là ở cùng một đội... Chúng ta phải là những người yêu nước trước nhất", Obama tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ sự tự hào về bà Hillary Clinton trong bài phát biểu sau chiến thắng của ông Donald Trump.

{keywords}
Ảnh: CKC

Tổng thống Barack Obama xuất hiện cùng Phó Tổng thống Joe Biden. Ông hài hước nói, "hôm qua, trước khi các lá phiếu được kiểm, tôi đã quay một video... Trong đó, tôi nói với người dân Mỹ mặt trời sẽ lên vào buổi sáng và dự báo đó đã đúng. Tôi biết, tất cả mọi người đã có một đêm dài. Tôi cũng vậy".

Obama cho hay, ông đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống mới đắc cử Trump lúc 3h30 sáng. "Việc tôi và Tổng thống mới đắc cử có một số khác biệt lớn không phải là điều gì bí mật. Tuy nhiên, hãy nhớ lại cách đây 8 năm, tôi và Tổng thống Bush cũng có những khác biệt đáng kể", Tổng tư lệnh nước Mỹ nói.

"Chúng ta đều ủng hộ cho thành công của ông ấy trong việc đoàn kết và dẫn dắt đất nước. Quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình là một trong những dấu ấn của nền dân chủ Mỹ".

"Về bà Hillary Clinton. Tôi tự hào về Hillary... Việc bà ấy được đề cử và trở thành ứng viên Tổng thống là có thật trong lịch sử.

"Ai cũng sẽ cảm thấy buồn khi chiến dịch của họ thất bại. Tuy nhiên, ngày hôm sau, phải nhớ rằng, chúng ta thực chất là ở cùng một đội... Chúng ta phải là những người yêu nước trước nhất", Obama tuyên bố.

"Đó là những gì tôi nghe thấy khi nói chuyện trực tiếp với ông Trump... Đó là những gì mà nước Mỹ của chúng ta cần. Tôi hy vọng rằng, ông ấy sẽ giữ vững tinh thần đó trong suốt quá trình chuyển giao này và tôi hy vọng đó là cách mà nhiệm kỳ Tổng thống của ông ấy bắt đầu".

Ông Obama nói tiếp, "hôm nay, có nhiều người hoan hỉ nhưng cũng có người không như vậy. Tuy nhiên, đó là bản chất của việc tranh cử, bản chất của sự dân chủ".

"Với những người trẻ mới bước vào chính trị lần đầu và bị thất vọng vì kết quả bầu Tổng thống vừa qua, tôi muốn các bạn biết...đừng yếm thế. Đấu tranh vì cái đúng là rất quan trọng", Tổng tư lệnh nước Mỹ cho biết.

Obama nói, ông sẽ làm mọi việc có thể để bàn giao mọi việc cho Trump một cách suôn sẻ. "Đó là cuộc đua tiếp sức. Rốt cuộc, chúng ta đều cùng một đội", ông kết thúc bài phát biểu của mình.

Linh Lâm

tin nổi bật

Tàu Thần Châu 15 đến trạm Thiên Cung, khoảnh khắc phi hành gia Trung Quốc làm nên lịch sử

Tàu vũ trụ Thần Châu 15 đưa 3 phi hành gia Trung Quốc ngày 30/11 đã đặt chân đến trạm vũ trụ của Trung Quốc - trạm Thiên Cung vào ngày 30/11. Chưa bao giờ trạm vũ trụ của Trung Quốc lại đông người đến vậy.

Nước thành viên hối thúc NATO cho phép Ukraine tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga

Ngoại trưởng Latvia hối thúc NATO cho phép Ukraine sử dụng các vũ khí do phương Tây viện trợ để tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga.

Nga nêu hai điều kiện để hòa đàm với Ukraine

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chỉ có thể diễn ra nếu Moscow thấy ý chí chính trị thực sự muốn tham gia đối thoại từ phía Kiev.

Video ông Biden ăn mừng chiến thắng của tuyển Mỹ trước Iran tại World Cup

Tổng thống Joe Biden đã vô cùng hào hứng thông báo chiến thắng của tuyển Mỹ trước Iran tại World Cup trong khi tham dự một sự kiện ở Michigan.

Bí mật tự bổ nhiệm mình làm lãnh đạo 5 bộ, cựu Thủ tướng Australia bị phê bình

Quốc hội Australia vừa bỏ phiếu phê bình cựu Thủ tướng Scott Morrison, sau khi một cuộc điều tra phát hiện việc ông từng bí mật tự bổ nhiệm mình làm lãnh đạo 5 bộ trong đại dịch Covid-19 đã làm xói mòn niềm tin vào chính phủ.

Tỷ phú Jack Ma được tiết lộ đang sống ở nước ngoài

Tỷ phú công nghệ người Trung Quốc Jack Ma được cho là đã sống ở Nhật Bản được gần 6 tháng.

Anh loại tập đoàn Trung Quốc khỏi dự án nhà máy điện hạt nhân

Chính phủ Anh đã loại Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) khỏi dự án xây nhà máy điện hạt nhân Sizewell C khi tuyên bố sẽ đầu tư 839 triệu USD để mua 50% cổ phần của nhà máy này.

Video khoảnh khắc Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 15

Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 15, đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối của giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.

Mỹ xác nhận Nga dùng tên lửa không vũ trang hạt nhân phá hệ thống phòng không Ukraine

Một quan chức cấp cao Mỹ xác nhận, Nga đang dùng các tên lửa hành trình không mang đầu đạn hạt nhân tấn công các mục tiêu ở Ukraine nhằm làm cạn kiệt kho dự trữ phòng không của Kiev.

Ukraine bị tố tập kích nhà máy điện, Nga cảnh báo NATO cung cấp Patriot cho Kiev

Ukraine bị cáo buộc tập kích một nhà máy điện ở tỉnh Kursk. Moscow nói các hệ thống Patriot sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga nếu NATO chuyển chúng cho Ukraine.

Trung Quốc khẳng định sẽ điều chỉnh lại chính sách về Covid-19

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho hay, chính quyền nước này sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách Covid-19 nhằm giảm tác động đối với nền kinh tế và xã hội.

Bồ Đào Nha: Lớp học khiêu vũ trong nhà tù an ninh tối cao giúp tù nhân tìm thấy tự do

Bên trong nhà tù an ninh tối cao ở Lisbon, Bồ Đào Nha, một số tù nhân đang tham gia lớp học khiêu vũ để tìm lại bản thân mình, gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực giữa 4 bức tường hàng rào thép gai.

Châu Âu ồ ạt viện trợ thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Giới lãnh đạo Đức và Slovakia cho biết, hai nước này sẽ tiếp tục chuyển giao nhiều khí tài hạng nặng cho Ukraine trong thời gian tới.

Nga cảnh báo hậu quả bị áp giá dầu, Ukraine bắt quan chức thành phố Kherson

Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak hôm 29/11 đã lên tiếng cảnh báo về những hệ lụy nếu giá dầu thô của nước này bị các quốc gia phương Tây áp giá trần.

10 năm đối tác toàn diện Việt-Mỹ: Giao lưu trực tuyến với Đại sứ Marc Knapper

Tháng 7/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, hai bên đã xác lập quan hệ Đối tác toàn diện.