Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ sự tự hào về bà Hillary Clinton trong bài phát biểu sau chiến thắng của ông Donald Trump.

{keywords}
Ảnh: CKC

Tổng thống Barack Obama xuất hiện cùng Phó Tổng thống Joe Biden. Ông hài hước nói, "hôm qua, trước khi các lá phiếu được kiểm, tôi đã quay một video... Trong đó, tôi nói với người dân Mỹ mặt trời sẽ lên vào buổi sáng và dự báo đó đã đúng. Tôi biết, tất cả mọi người đã có một đêm dài. Tôi cũng vậy".

Obama cho hay, ông đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống mới đắc cử Trump lúc 3h30 sáng. "Việc tôi và Tổng thống mới đắc cử có một số khác biệt lớn không phải là điều gì bí mật. Tuy nhiên, hãy nhớ lại cách đây 8 năm, tôi và Tổng thống Bush cũng có những khác biệt đáng kể", Tổng tư lệnh nước Mỹ nói.

"Chúng ta đều ủng hộ cho thành công của ông ấy trong việc đoàn kết và dẫn dắt đất nước. Quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình là một trong những dấu ấn của nền dân chủ Mỹ".

"Về bà Hillary Clinton. Tôi tự hào về Hillary... Việc bà ấy được đề cử và trở thành ứng viên Tổng thống là có thật trong lịch sử.

"Ai cũng sẽ cảm thấy buồn khi chiến dịch của họ thất bại. Tuy nhiên, ngày hôm sau, phải nhớ rằng, chúng ta thực chất là ở cùng một đội... Chúng ta phải là những người yêu nước trước nhất", Obama tuyên bố.

"Đó là những gì tôi nghe thấy khi nói chuyện trực tiếp với ông Trump... Đó là những gì mà nước Mỹ của chúng ta cần. Tôi hy vọng rằng, ông ấy sẽ giữ vững tinh thần đó trong suốt quá trình chuyển giao này và tôi hy vọng đó là cách mà nhiệm kỳ Tổng thống của ông ấy bắt đầu".

Ông Obama nói tiếp, "hôm nay, có nhiều người hoan hỉ nhưng cũng có người không như vậy. Tuy nhiên, đó là bản chất của việc tranh cử, bản chất của sự dân chủ".

"Với những người trẻ mới bước vào chính trị lần đầu và bị thất vọng vì kết quả bầu Tổng thống vừa qua, tôi muốn các bạn biết...đừng yếm thế. Đấu tranh vì cái đúng là rất quan trọng", Tổng tư lệnh nước Mỹ cho biết.

Obama nói, ông sẽ làm mọi việc có thể để bàn giao mọi việc cho Trump một cách suôn sẻ. "Đó là cuộc đua tiếp sức. Rốt cuộc, chúng ta đều cùng một đội", ông kết thúc bài phát biểu của mình.

Linh Lâm